Powered by Techcity

Phong vị phố biển – Vietnam.vn

Đến thành phố cảng Hải Phòng, bạn rất dễ bị dụ dỗ bởi những món ăn đường phố. Tất cả đều mang phong vị đậm đà như nắng, như gió và có cả như… con người nơi đây.

Trên bản đồ ẩm thực, nhắc đến bánh đa cua thì chắc chắn phải là Hải Phòng, như thể phở Hà Nội, bún bò Huế hay hủ tiếu Sài Gòn vậy. Bát bánh đa cua được trình bày hấp dẫn với những sợi bánh đa đỏ sậm, gạch cua nâu nâu, cà chua đỏ tươi, chả lá lốt xanh đậm, chả viên vàng nâu, hành khô phi vàng rộm, hành lá biêng biếc xanh… Người đứng bếp phải kỹ càng lắm mới mời được thực khách tô bánh đa cua sóng sánh, đậm đà, nổi vị thơm đặc trưng của cua, sợi bánh trần vừa độ cùng chả lá lốt mềm ngọt.

Bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị xưaBánh đa cua tiệm Bà Cụ phố Cầu Đất đã quá nổi tiếng, nhưng len lỏi trong các ngóc ngách chợ Hàng Kênh, ngõ Lửa Hồng (Tôn Đức Thắng)… cũng có những hàng bánh đa cua xứng đáng để bạn ghé chân vào.

Nem vuông – vị nhớ đất Cảng


Có lẽ “cậy” gần biển nên người xứ này đã sáng tạo ra nem vuông – món ngon đậm đà hương vị biển khơi. Nem cua bể là tên gọi khác của món trứ danh này, thế nhưng thành phần chính ngoài cua bể nhất thiết phải có tôm. Tôm và cua bể ngon nhất là ở Cát Hải. Người “Phòng” luôn hấp cua và tôm trong khoảng 15 phút để giữ được vị ngọt. Tôm và cua ấy sau đó đem trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc xay nhuyễn, trứng gà, miến, giá đỗ, hạt tiêu. Nem được gói thành từng cái to, hình vuông, rồi rán trong chảo ngập mỡ hoặc dầu. Nem là món cần được ăn nóng, nếu không sẽ giảm vị ngon. Nước chấm đi cùng phải thanh dịu nhưng nổi vị chua, mặn, ngọt, cay và nên pha trước khi ăn khá lâu, để cho các thành phần như nước mắm, dấm, tỏi, tiêu, ớt, đường có đủ thời gian “quện” vào nhau. Rau sống dùng kèm cũng cần tươi, sạch được lựa kỹ.

Nem vuông hẳn là một thức quà ngon và cầu kỳ, từ khâu làm đến khi thưởng thức. Nem thành phẩm chuẩn là vỏ phải mỏng và giòn tan. Còn giòn nhưng hơi thiên về cứng thì chưa đạt độ hoàn hảo. Hình như đó lại là câu chuyện của bánh đa nem mà dân sành vẫn truyền tai nhau rằng nên chọn loại bánh của làng Chều (Hà Nam) với lịch sử hơn 700 năm.Nem vuông bây giờ đã có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng nếu đã một lần thưởng nem vuông ở đất Cảng, bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thưởng thức món này ấn tượng nhất chính là ở Hải Phòng. Muốn tìm quán nem cua ngon, có thể tới đến chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo, quán Bà Cụ (Cầu Đất)…

Nộm sứa đỏ – món ngon mùa hè

Sứa đỏ, thức quà của biển mặn mòi chế biến thành nộm đã trở thành món ngon đặc trưng và hấp dẫn ở đất này. Sau khi sơ chế, sứa được cắt miếng khoảng 2 đốt ngón tay bằng dao tre làm từ ống cật nứa để thành phẩm không bị tanh mà vẫn giữ được hương vị. Ở Hải Phòng, mùa sứa đỏ từ khoảng 4 tháng đầu hè và mùa đánh bắt kết thúc vào khoảng cuối tháng 6. Các gánh hàng sứa vì thế cũng chỉ có hàng bán đến hết tháng 8 trong năm. Nói nộm sứa là món ăn của mùa hè là còn bao hàm cả nghĩa giữa tiết trời nóng nực mà được “thưởng” những lát sứa mát lịm thì không còn gì bằng.

80 năm bán món ăn giòn sần sật lạ miệng, quán vỉa hè Hà Nội đón hàng trăm  khách mỗi ngày“Ăn được mắm tôm thì ăn được nộm sứa đỏ”, kẻ sành ăn nói vậy. Thế nhưng với nộm sứa Hải Phòng, mắm tôm không phải là thức chấm phổ biến như “bỗng”. Có lẽ những người chưa biết về “bỗng” đa số là người miền Nam. Bỗng – còn gọi là dấm bỗng hay bỗng rươụ là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc. Vị chua của nó được lên men tự nhiên từ hèm rượu. Cách làm bỗng cũng khá đơn giản, nấu nếp thành xôi, sau đó cho men vào ủ rồi thêm nước và chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu được gọi là hèm.

Người ta đun sôi bỗng rượu trước rồi cho vào đó mẻ, giềng xay, đường, cà chua đã nấu chín rồi nêm cho vừa vặn. Để hỗn hợp sệt lại sẽ cần chút bột đao. Sau cùng, thứ nước chấm này được rắc dừa nạo sợi. Món đồ chấm lạ lẫm dành cho một món ăn cũng bội phần độc đáo – nộm sứa đỏ.

Cùng chủ đề

Màn tái xuất ngoạn mục của Vincom Plaza Imperia Hải Phòng

Dịp lễ Quốc khánh vừa qua, “phượng hoàng đất Cảng” Vincom Plaza Imperia – biểu tượng thương mại nơi trung tâm thành phố đã chính thức tái xuất và nhanh chóng trở thành tâm điểm mua sắm, vui chơi giải trí của du khách và người dân Hải Phòng, nhất là khi có sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu mới và chuỗi sự kiện chào mừng sôi động. Trải nghiệm mua sắm độc đáo lần đầu có mặt...

Hành trình tàn phá miền Bắc của siêu bão Yagi

Khi bình minh 7/9 vừa ló rạng, người dân các tỉnh ven biển miền Bắc đã chuẩn bị tinh thần đối mặt với cơn bão mạnh nhất trong 3 thập kỷ – Yagi. Xuất phát từ Biển Đông, cơn siêu bão hướng thẳng vào Vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 13-14. Không lâu sau, Quảng Ninh và Hải Phòng trở thành những điểm đầu tiên phải hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Những giờ phút đầu tiên tại Quảng...

Cùng tác giả

Phát huy truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”

 Bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, trang...

“Mở khóa” từ việc ứng dụng công nghệ

 Các công đoạn lắp ráp ô tô...

Thưởng thơ cùng văn nghệ sĩ Cố đô

 Đêm thơ Nguyên tiêu là dịp để...

Phong Điền đề xuất khắc phục 3 điểm mất an toàn giao thông

Đoạn qua thôn Phú Kinh Phường (Phong...

Khởi tố nhóm đối tượng mua, bán thông tin dữ liệu cá nhân

Cơ quan an ninh điều tra đọc...

Cùng chuyên mục

Phát huy truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”

 Bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, trang...

Khởi tố nhóm đối tượng mua, bán thông tin dữ liệu cá nhân

Cơ quan an ninh điều tra đọc...

Những luận điệu lạc lõng, xuyên tạc và thù địch

Người lao động phấn khởi mua hàng...

Lực lượng vũ trang phấn đấu trồng trên 6.000 cây xanh

Bí thư Thành ủy Lê Trường Lưu...

Đề xuất điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN  ...

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về biên giới, biển đảo

Các đại biểu, lãnh đạo các đơn...

Tìm nguồn đảng viên mới ở cơ sở

 Kết nạp đảng viên mới tại Phường...

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương triển khai các quyết định về công tác cán bộ

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên...

Tin nổi bật

Tin mới nhất