Các doanh nghiệp lữ hành trải nghiệm, trao đổi cách làm du lịch với người làm lịch cộng đồng ở xã Thủy Thanh (Hương Thủy) 

Cách đây hơn nửa năm, trong một dịp có mặt tại một cuộc thi chế biến món ăn với thịt gà Mỹ do Hiệp hội Du lịch TP. Huế phối hợp với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và Gia cầm Mỹ (USAPEEC) tổ chức, tôi khá ấn tượng khi những đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố trổ tài.

Họ đến với cuộc thi không phải vì mục đích thắng thua, mà tranh thủ cơ hội này giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cập nhật các thông tin mới về cách chế biến, nguyên, vật liệu từ các đơn vị và cố vấn ẩm thực từ USAPEEC. Một đầu bếp chia sẻ: “Mỗi thị trường khách có những yêu cầu khác nhau, bao gồm cả ẩm thực. Để phục vụ tốt nhất và thu hút khách, việc cập nhật kiến thức, kỹ năng để nâng cao tay nghề là trách nhiệm của không riêng một ai”.

Nhớ lại cách chừng một năm, khi xảy ra vụ việc quán nước giải khát ở gần lăng vua Tự Đức chặt chém khách, trong hàng loạt bình luận của cộng đồng mạng, có một ý kiến khá hay rằng: “Là người có liên quan đến làm du lịch, cũng phải học cách làm du lịch”. Nhìn rộng hơn ý kiến này, cũng có thể hiểu để “kiếm tiền” từ du lịch, để phục vụ du khách thì ngoài việc phải học chuyên môn, phải học kỹ năng, cách làm du lịch.

Huế có lợi thế khi có hệ thống các trường đại học, cao đẳng đào tạo đa ngành nghề liên quan đến các hoạt động, dịch vụ trong ngành du lịch; hàng năm có hàng ngàn sinh viên, học viên tốt nghiệp. Tuy nhiên, xu hướng du lịch thường xuyên thay đổi, du lịch Huế cũng tìm nhiều giải pháp để mở rộng thị trường khách. Vì vậy, câu chuyện đào tạo nguồn nhân lực không chỉ giới hạn ở phạm vi trường học mà phải thường xuyên tập huấn, cập nhật kiến thức, kỹ năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp.

Ông Hồ Đặng Xuân Lân, Chủ tịch Hội Khách sạn TP. Huế chia sẻ, ngay trước các sự kiện lớn về du lịch, các khách sạn cũng thường xuyên có hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực. Việc tập huấn không chỉ là kỹ năng, mà còn ở thái độ, cung cách phục vụ để thể hiện được chất lượng dịch vụ.

Năm 2024, Sở Du lịch đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực nghiệp vụ về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tại huyện Quảng Điền, Nam Đông (nay là huyện Phú Lộc), A Lưới và thị xã Hương Trà; tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho nhiều lái xe và nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch. Sở còn tổ chức 4 khóa cập nhật kiến thức cho gần 400 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch cho hơn 120 cán bộ, công chức, viên chức phụ trách du lịch của các phường, xã, thị trấn, huyện, thị xã trên địa bàn; tập huấn nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho lao động trong ngành du lịch, như tập huấn nâng cao năng lực ngoại ngữ cho lao động nghề du lịch tại Huế đối với tiểu thương chợ Đông Ba và cho lao động nghề du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện A Lưới…

Lãnh đạo Sở Du lịch khẳng định, cùng với các giải pháp về nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện sản phẩm du lịch, ngành du lịch rất quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Một trong những nhiệm vụ mà ngành du lịch đặt ra là sẽ triển khai những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi hoạt động kinh doanh trong bối cảnh mới, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng cường công tác tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách du lịch đến địa phương, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách; Tiếp tục quan tâm công tác đào tạo lại, tập huấn nghiệp vụ du lịch cho nhân viên các doanh nghiệp, hướng dẫn viên, cộng đồng làm du lịch.

Ngành du lịch cũng sẽ tập trung triển khai thực hiện các nội dung đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ cho lao động nghề du lịch tại thành phố Huế; tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề du lịch để đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết cho người dân tham gia hoạt động du lịch cộng đồng, nghiệp đoàn xích lô, taxi, tiểu thương… Chú trọng hình thành đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch người địa phương.

Bài, ảnh: MINH TÂM