Powered by Techcity

Hương vị cung đình của ẩm thực Huế

Ẩm thực xứ Huế luôn đáp ứng các yêu cầu chế biến công phu, trình bày đẹp mắt và mang sự hài hòa trong hương vị. 

Từ Đại Nội cổ kính đến những kiến trúc mang đậm tính biểu tượng văn hóa Việt, không gian xứ Huế như luôn mang lại cho du khách cảm xúc hoài niệm. Nét giao thoa giữa cảnh đẹp thiên nhiên, lịch sử văn hóa và sự nồng hậu của con người Huế được gói trọn trong hương vị ẩm thực nơi đây. Các món ăn Huế đa dạng từ phong cách cung đình cầu kỳ đến dân dã, mộc mạc.

Cố đô Huế với phong cảnh hữu tình và bề dày văn hoá. Ảnh: Maggi

Cố đô Huế với phong cảnh hữu tình và bề dày văn hoá. Ảnh: Maggi

Với hơn 1.300 món ăn, Cố đô Huế được ví như kho tàng ẩm thực phong phú nhất Việt Nam. Những món ăn nơi đây không chỉ là nhu cầu hàng ngày, còn được người dân nâng tầm thành nghệ thuật.

Họ cầu kỳ trong cách bài trí món ăn, bởi bên cạnh ngon, món ăn còn cần đẹp, thơm và người thưởng thức sẽ dùng tất cả giác quan để tận hưởng. Ví dụ, một đĩa nem công – món ăn đứng đầu bát trân (8 món ăn dâng lên vua chúa) là biểu tượng của sự thanh nhã. Để làm được món ăn này hoàn hảo, nghệ nhân phải tỉ mỉ làm đầu chim phượng từ củ cải, cà rốt, rồi lại tạo thân chim công từ những cây nem.

Ngay cả một đĩa rau sống của người Huế cũng phải hài hoà về màu sắc, với cà chua đỏ rực như mặt trời, khế vàng hình ngôi sao, những lát vả thái hình trăng khuyết. Nét cầu kỳ của người con

xứ Huế còn thể hiện trong dụng cụ ăn uống. Với họ, mỗi món phải có cách ăn thích hợp: ăn cơm hến phải dùng tô đất, chè hạt sen hay chè đậu ngự phải dùng chén sứ…

Nem công là món ăn đứng đầu bát trân của cung đình Huế. Ảnh: Bùi Thủy

Nem công là món ăn đứng đầu bát trân của cung đình Huế. Ảnh: Bùi Thủy

Ngoài các món cung đình, những món dân dã cũng tạo nên nét khác biệt, cầu kỳ của ẩm thực Huế. Bún bò Huế là một trong những món ăn sáng khoái khẩu của hầu hết người dân và du khách đến đây. Món ăn này còn được đầu bếp Anthony Bourdain đánh giá là một trong những món ngon nhất thế giới. Bát bún bò đòi hỏi sự khéo léo và chăm chút của người nấu bếp. Người Huế nêm nếm gia vị món bún bò theo mùa. Mùa hè chỉ nêm muối nhạt, mùa đông sẽ mặn hơn để trung hòa giữa thời tiết và hương vị món ăn, mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo nhất cho thực khách.

Bạn cũng có thể chọn cơm hến cho bữa ăn trưa – món ăn với tuổi đời hơn 200 năm và từng được nhà Nguyễn đưa vào danh sách các món ăn cung đình. Tuy được làm từ những nguyên liệu giản dị nhưng công đoạn chế biến của món cơm hến lại cầu kỳ. Đầu bếp phải đi bắt hến ở cồn Hến trên sông Hương, chuẩn bị tỉ mỉ ruốc thơm, rau sống, môn bạc hà, bắp chuối xắt mỏng, rau má, khế, rau thơm thái nhỏ và cơm nguội. Vì người Huế thích ăn cay nên một tô cơm Huế đúng vị phải cay “trào nước mắt”. Đây cũng là điểm độc đáo trong phong cách thưởng thức ẩm thực của người dân nơi đây.

Khi các hàng quán đóng cửa, du khách tới Huế lại được thưởng thức cơm âm phủ. Tên gọi này bắt nguồn từ việc quán cơm thường mở vào lúc 0h, phục vụ các món bình dân cho người Huế.

Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon: thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm, trứng tráng, rau thơm, dưa món… cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.

Một trong những lý do khiến món ăn này đặc sắc là do bàn tay khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong, tôm tươi được nêm đậm đà, trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang, cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, vị các món được nêm nếm vừa vặn, kết hợp rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh. Thực khách có thể chế biến món ăn này tại nhà và nên nêm nếm bằng nước tương, hạt nêm, dầu hào Maggi.

Bún bò Huế - đặc sản nổi tiếng vươn ra thế giới. Ảnh: Maggi

Bún bò Huế – đặc sản nổi tiếng vươn ra thế giới. Ảnh: Maggi

Người Huế thường tráng miệng sau bữa ăn bằng chè. Trong đó, món chè hấp dẫn và lạ miệng hơn cả là chè bột lọc heo quay. Xưa kia, đây là một trong những món tiến cung với công thức bí truyền của dòng họ Công Tằng Tôn Nữ. Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món chè độc đáo với hương vị được hài hòa giữa mặn và ngọt, giữa vị dai của lớp vỏ bằng bột lọc và vị béo ngậy từ nhân thịt heo quay. Mỗi quán chè ở Huế luôn có trên dưới 20 loại khác nhau như bột lọc bọc dừa, bọc đậu phộng, xanh đánh, xanh hột, đậu ván đặc, ván nước, bông cau, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, chè chuối, chè bưởi, đậu ngự, trái cây, chè khoai tía…

Các loại bánh cũng góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực Cố đô. Bánh nậm – một đặc sản lâu đời được làm từ bột gạo tráng mỏng, gói trong lá dong, ăn cùng chả tôm và nước mắm cay

ngọt là thức quà phổ biến ở mảnh đất này. Hay bánh khoái Huế giòn rụm với hương vị riêng biệt, được đông đảo người dân và du khách phương xa ưa chuộng.

Danh sách các món bánh Huế nên thử không thể thiếu bánh bèo trứ danh. Món ăn này có mặt trong các dịp lễ, tết và cả trong bữa cơm hàng ngày, góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Cố đô. Bánh được đúc trong những chiếc chén nhỏ, ăn cùng tôm cháy, tóp mỡ, mỡ hành, hành phi và nước mắm ớt cay ngọt.

Cuối cùng là bánh bột lọc Huế chinh phục nhiều thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Bánh trong suốt, dai sần sật, điểm xuyết bên trong là màu đỏ gạch của tôm cùng lát thịt ba chỉ thái nhỏ. Khi thưởng thức, du khách phải chấm bánh ngập trong nước mắm cay ngọt đặc trưng để thỏa mãn vị giác và mang lại hương vị thơm ngon.

Các món bánh đường phố là thức quà đậm vị Huế khi du khách vi vu tới đây. Ảnh: Maggi

Các món bánh đường phố là thức quà đậm vị Huế khi du khách vi vu tới đây. Ảnh: Maggi

Trải qua nhiều thế kỷ, ẩm thực xứ Huế liên tục được tích lũy, duy trì và phát huy, trở thành một phần di sản của vùng đất Cố đô, bên cạnh những công trình kiến trúc nguy nga và phong cảnh thiên nhiên trữ tình.

Thanh Thư

nguồn

Cùng chủ đề

Thếp vàng lá 24k bên trong điện Thái Hòa ở Huế

Huế – Du khách có thể xem hàng chục cây cột của điện Thái Hòa (Đại nội Huế) được nghệ nhân sơn son, vẽ rồng thếp vàng lá 24k. Laodong.vn Nguồn:https://laodong.vn/photo/thep-vang-la-24k-ben-trong-dien-thai-hoa-o-hue-1402497.ldo

Rú Chá, khu rừng ngập mặn độc nhất hệ đầm phá Tam Giang đẹp ma mị mùa thay lá

Rú Chá, khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á Tam Giang – Cầu Hai, đang đắm mình trong mùa thay lá đẹp nhất trong năm. Toàn cảnh Rú Chá – khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại trên hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á Tam Giang – Cầu Hai – Ảnh: NHẬT LINH Những ngày qua, từ khóa Rú Chá xuất hiện rần rần trên những...

Tỉnh duy nhất nào của Việt Nam tên gọi có ba từ?

1. Tỉnh duy nhất Việt Nam tên gọi có ba từ thuộc vùng nào? Đông Nam Bộ ...

Techfest 2024 Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung: Liên kết để phát triển bền vững

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo – Techfest vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung năm 2024 tại tỉnh Thừa Thiên Huế với chủ đề: “Liên kết vùng thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển bền vững”. Quyết tâm...

Học viện Âm nhạc Huế “vội” chi trả lương cho giảng viên, nhân viên sau phản ánh của báo chí

Liên quan đến vụ việc cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện Âm nhạc Huế bức xúc vì bị nợ lương mà Dân Việt thông tin, ngày 15/9, theo tin từ Học viện Âm nhạc Huế, cơ quan này đã tiến hành chi trả lương tháng 8/2024 cho cán bộ, giảng viên, nhân viên. Theo lãnh đạo Học viện Âm nhạc Huế, hiện cơ quan này đã chi trả lương tháng 8/2024 cho toàn bộ 102 cán bộ, giảng...

Cùng tác giả

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Cùng chuyên mục

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch tại quán chè Huế trứ danh

Quán chè Thanh ở Huế là địa điểm quen thuộc đối với những tín đồ hảo ngọt. Đặc biệt, vào ngày Thất tịch nhiều thực khách tìm ăn chè đậu đỏ. Vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch), còn được gọi là Valentine của Á Đông, nhiều bạn trẻ lựa chọn đi ăn chè đậu đỏ để mong sớm gặp ý trung nhân, hoặc cầu mong may mắn, bền chặt trong tình yêu. Hoặc nếu chỉ đơn giản đang tìm kiếm một địa...

Định vị giá trị ẩm thực Huế trên thế giới

Trong kho tàng ẩm thực Việt có khoảng 1.700 món thì Huế chiếm đến hơn 1.300 món ăn và thức uống, chia làm 3 dòng chính là cung đình, dân gian và chay. Huế - kinh đô của ẩm thực Huế từng có mấy thế kỷ là trung tâm xứ Đàng Trong thời các chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, với non một thế kỷ rưỡi làm kinh đô nước Việt, nơi quy...

50.000 đồng ‘ăn hàng’ xả láng ở chợ Huế

Cầm trong tay 50.000 đồng, bạn có thể tự tin mời người bạn vô bất kỳ ngôi chợ dân sinh nào ở Huế để ăn một bữa lỡ ngon, no và thực đơn đa dạng đến bất ngờ. Nếu "trà chiều" của người phương Tây theo nghi thức sang trọng, cầu kỳ thì "bữa lỡ" của người Huế lại hết sức bình dân nhưng cũng rất "chất". Theo GS-BS Bùi Minh Đức - tác giả bộ Từ điển Tiếng Huế -...

Bài 2: Huế “đặc sắc, duy nhất và không thể thay thế”

Thật khó có thể phân tích hết những đặc điểm văn hóa, du lịch của vùng đất Cố đô trong khuôn khổ một bài viết nên trong bài này, chúng tôi chỉ có thể đề cập đến một khía cạnh thể hiện yếu tố “đặc sắc” của Huế. Đó là hệ thống tài nguyên du lịch rất phong phú.  Huế không chỉ có các bãi biển đẹp, cát trắng, nước trong xanh như Lăng Cô, Cảnh Dương hay hệ đầm...

Bài 1: Huế “đặc sắc, duy nhất và không thể thay thế”?

Huế, vùng đất Cố đô, nơi hội tụ nhiều yếu tố độc đáo về thiên nhiên, văn hóa, đất, nước, con người và đặc biệt là quần thể di sản kiến trúc cổ kính đã tạo nên sự khác biệt của Huế với nhiều vùng miền khác. Ngọ môn thuộc Hoàng thành: điểm check in của hầu hết du khách khi đến Huế. Ảnh: thuathienhue.gov.vn Huế “đặc sắc” bởi được thiên nhiên ưu đãi cho hệ thống tài nguyên du lịch...

Tin nổi bật

Tin mới nhất