Powered by Techcity

Hàng bánh ướt cuốn thịt nướng 55 năm ở Huế

Quán bánh ướt cuốn thịt nướng Huyền Anh trải qua 3 thế hệ, là địa chỉ ẩm thực được nhiều khách du lịch tìm đến khi thăm cố đô.

Kim Long nằm ở bờ bắc sông Hương, Huế, là một trong những vùng đất có lịch sử lâu đời, được xem là cái nôi của văn hóa cố đô. Nơi đây có nhiều món ăn truyền thống xứ Huế, một trong số đó là bánh ướt cuốn thịt nướng.

Bánh ướt cuốn thịt nướng Kim Long mang hương vị riêng, tỉ mỉ từ cách tráng bánh, nướng thịt, cuốn bánh và pha chế nước chấm. Trong số những quán bánh ướt thịt nướng nổi tiếng, Huyền Anh (50 Kim Long, TP Huế) là quán lâu năm, được nhiều người xa quê cũng như khách du lịch tìm đến thưởng thức.

Chị Nguyễn Thị Hằng cho hay, chủ nhân đầu tiên của quán là ông Lê Cảnh Anh và bà Huyền Tôn Nữ Thị Dinh, bố mẹ chồng chị. Năm 1968, để có thêm thu nhập, ông bà mở quán bánh ướt bên cạnh công việc chính là giáo viên. Đến nay, trải qua 55 năm tồn tại, quán tiếp tục được con cháu ông bà Anh – Dinh duy trì.

Bánh ướt cuốn thịt nướng được người Huế dùng ăn sáng, bữa chính hay bữa phụ. Vì thế, quán phục vụ cả ngày, từ 8h đến 19h. Gia đình nói luôn chế biến đủ dùng hết trong ngày, không để sang hôm sau nên món ăn luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh. Vào mùa du lịch, khoảng 17h-18h, quán đã bán hết hàng.

Nguyên liệu chính gồm bánh ướt, thịt nướng, rau sống và nước chấm. Phần bánh ướt được tráng từ bột gạo. Huyền Anh có lò tráng bánh riêng. Gạo được chọn, sơ chế, xay thành bột. Bột gạo được pha thành bột lọc tỷ lệ thích hợp trước khi tráng thành những chiếc bánh trắng ngần, hình vuông, cạnh khoảng 20 cm, mỏng, mềm mướt. Bánh ngon đòi hỏi tỷ lệ bột và nước hợp lý, động tác tráng bánh khéo léo. Bánh tráng xong được dùng ngay.

Thịt lợn sau khi sơ chế, thái mỏng, ướp với gia vị cho thấm rồi nướng. Thịt chín thơm, vàng đều, đặt lên miếng bánh ướt cùng rau sống, cuốn lại. Phần thịt được ướp kỹ với công thức riêng nên thơm ngon đặc biệt, vị đậm đà.

Cùng thịt nướng, nước chấm cũng được xem là “hồn cốt” của món ăn. Bên cạnh nước mắm chua ngọt thông thường, điều làm nên sự khác biệt của món bánh ướt cuốn thịt nướng là nước tương mè đậu. Đi kèm một phần bánh là hai bát nước chấm để thực khách lựa chọn. Mỗi phần bánh gồm 5 cuốn đã cuốn sẵn. Khi ăn, thực khách chấm cuốn với nước dùng.

Cháu bà Dinh cho biết ban đầu món truyền thống của quán là bánh ướt và bún thịt nướng. Về sau, do nhu cầu của khách, quán tìm tòi và học thêm nem lụi.

Quán vẫn duy trì mức giá được nhiều thực khách nhận xét là bình dân. Theo đó, một phần bánh ướt cuốn thịt nướng 25.000 đồng, bún thịt nướng 35.000 đồng, thịt nướng 70.000 đồng một đĩa, nem lụi 60.000 đồng một đĩa.

Quán Huyền Anh thoáng mát, sạch sẽ với khoảng 10 bàn lớn. Khu vực ăn uống rộng hơn 20 m2 ở phía trước trong khi bếp chế biến tách biệt phía sau. Quán có 5 người làm cùng lúc để phục vụ.

Khách ăn đến đâu nhà hàng nướng thịt và cuốn bánh đến đó đảm bảo thức ăn luôn tươi, nóng.

Anh Trương Quốc Tuấn (ngoài cùng bên trái, đến từ TP HCM) nói: “Bánh ướt cuốn thịt nướng là món ăn tôi luôn tìm đến thưởng thức khi có dịp trở về Huế. Huyền Anh là một trong những quán còn giữ được những tinh túy của ẩm thực Huế. Sau hàng chục năm, tôi cảm thấy hương vị không thay đổi nhiều”.

Bài và ảnh: Xuân Phương

nguồn

Cùng chủ đề

Phú Vang: Lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị

Nhiều ý kiến đóng góp sát thực...

Chủ động cung ứng hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết

 Lãnh đạo thành phố kiểm tra hàng hóa cung...

Ra mắt Không gian trưng bày mặt nạ tuồng Huế

Du khách tham quan không gian trưng...

Liên tục phát hiện phương tiện chở hàng hóa nhập lậu

Lực lượng CSGT làm việc với chủ...

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành...

Cùng tác giả

Mục sở thị làng mứt gừng truyền thống trăm tuổi ở Huế

Để có được mẻ mứt gừng chuẩn vị cho ngày Tết, những xưởng mứt gừng lâu năm ở Huế phải kỳ công, quan trọng nhất là khâu rim gừng. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tấp nập, rộn ràng trên khắp các làng nghề truyền thống lại khiến người ta háo hức. Tại phường Kim Long, quận Phú Xuân, sát Kinh thành Huế (TP Huế), các cơ sở, hộ gia đình làm mứt gừng truyền thống đang tất bật chuẩn bị...

Ngành du lịch kỳ vọng khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương

Ngành du lịch Huế được kỳ vọng tăng trưởng toàn diện; phát triển xanh, bền vững khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương và đăng cai Năm Du lịch quốc gia. Đòn bẩy cho ngành du lịch Thành phố Huế trực thuộc Trung ương từ năm 2025. Đây cũng là năm địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với chủ đề “Huế - Kinh đô xưa, Vận hội mới”. Năm Du lịch quốc gia...

Người Huế trảy lá mai vàng đón Tết Nguyên đán

Huế là một trong những địa phương có số lượng người chơi mai lớn. Thời điểm này là dịp trảy lá cho cây mai, chuẩn bị trưng Tết. Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu ở Thừa Thiên Huế thường được gọi là hoàng mai Huế. Loại mai này được trồng từ lâu đời ở cung đình, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân. Mai vàng tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng...

Điều cần biết khi mua vé tham quan di tích Huế

Nhiều du khách vẫn chưa biết xử lý ra sao khi mua vé tham quan di tích Huế nhưng vì lý do đột xuất không thể đến. Du khách đội mưa tham qua di tích Huế. Ảnh: Nhật Bình Ngày qua, thời tiết Huế mưa lạnh kéo dài, các trang mạng xã hội đăng hình ảnh với nội dung du khách đội mưa lạnh tham quan di tích Huế. Một số quan điểm cho rằng mua vé tham quan di tích Huế khi đến...

Thêm hai di sản tại Huế thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội điện Huệ Nam và nghề làm bún Vân Cù, tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế), vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ký quyết định công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 11/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị...

Cùng chuyên mục

Mục sở thị làng mứt gừng truyền thống trăm tuổi ở Huế

Để có được mẻ mứt gừng chuẩn vị cho ngày Tết, những xưởng mứt gừng lâu năm ở Huế phải kỳ công, quan trọng nhất là khâu rim gừng. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tấp nập, rộn ràng trên khắp các làng nghề truyền thống lại khiến người ta háo hức. Tại phường Kim Long, quận Phú Xuân, sát Kinh thành Huế (TP Huế), các cơ sở, hộ gia đình làm mứt gừng truyền thống đang tất bật chuẩn bị...

Ngành du lịch kỳ vọng khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương

Ngành du lịch Huế được kỳ vọng tăng trưởng toàn diện; phát triển xanh, bền vững khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương và đăng cai Năm Du lịch quốc gia. Đòn bẩy cho ngành du lịch Thành phố Huế trực thuộc Trung ương từ năm 2025. Đây cũng là năm địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với chủ đề “Huế - Kinh đô xưa, Vận hội mới”. Năm Du lịch quốc gia...

Người Huế trảy lá mai vàng đón Tết Nguyên đán

Huế là một trong những địa phương có số lượng người chơi mai lớn. Thời điểm này là dịp trảy lá cho cây mai, chuẩn bị trưng Tết. Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu ở Thừa Thiên Huế thường được gọi là hoàng mai Huế. Loại mai này được trồng từ lâu đời ở cung đình, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân. Mai vàng tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng...

Điều cần biết khi mua vé tham quan di tích Huế

Nhiều du khách vẫn chưa biết xử lý ra sao khi mua vé tham quan di tích Huế nhưng vì lý do đột xuất không thể đến. Du khách đội mưa tham qua di tích Huế. Ảnh: Nhật Bình Ngày qua, thời tiết Huế mưa lạnh kéo dài, các trang mạng xã hội đăng hình ảnh với nội dung du khách đội mưa lạnh tham quan di tích Huế. Một số quan điểm cho rằng mua vé tham quan di tích Huế khi đến...

Thêm hai di sản tại Huế thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội điện Huệ Nam và nghề làm bún Vân Cù, tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế), vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ký quyết định công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 11/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị...

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất