Powered by Techcity

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức… không nỡ ăn

Từ bột đậu xanh được rây mịn, những nghệ nhân xứ Huế khéo léo tạo nên những bông hoa, trái cây với màu sắc bắt mắt. Đẹp đến mức, người thưởng thức khi cầm trên tay không nỡ… ăn.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 1.

Nghệ nhân Hồ Thị Kiều (bìa phải) giới thiệu các công đoạn làm bánh bắt

SANG TRỌNG GỐC GÁC BÁNH CUNG TIẾN

Nằm nép mình bên dòng Ô Lâu thơ mộng, làng Phước Tích (P.Phong Hòa, TX.Phong Điền, TP.Huế) không chỉ ôm ấp những mái nhà cổ rêu phong, nghề gốm trứ danh… mà còn nuôi dưỡng di sản nghề làm bánh bắt (hay còn gọi là bánh bông cây) có tuổi đời hàng trăm năm. Một mùa tết nữa lại về, những ngày này các nghệ nhân làm bánh bắt hiếm hoi của làng Phước Tích lại soạn sửa nguyên liệu làm bánh, dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bà Hồ Thị Kiều, 66 tuổi, nghệ nhân nổi tiếng có tay nghề bắt (nặn) bánh cao bậc nhất làng, kể rằng từ xưa cứ mỗi dịp tết đến, gia đình bà lại tập trung làm bánh bắt, rồi xuất bán đi nhiều nơi trong tỉnh. Khắp làng trên xóm dưới quần cư bên dòng Ô Lâu đều dùng bánh bắt như một lễ vật cúng kính trang trọng.

“Bẵng đi một thời gian, loại bánh truyền thống này không còn được nhiều người biết đến vì bị thay thế bởi những bánh mứt hiện đại. Tui mấy mươi năm lấy nghề làm bánh bắt mưu sinh, thấy loại bánh này dần vắng bóng cũng buồn. Chừ nhớ nghề, tết về lại soạn ra làm dăm ba chục cái vừa cúng vừa cấp cho con cháu”, bà Kiều chia sẻ. Bà ngoại của bà Kiều xuất thân từ làng Văn Xá (P.Hương Văn, TX.Hương Trà, TP.Huế), cái nôi của bánh bắt dùng để cung tiến. Chuyện kể rằng, lúc còn ở quê nhà Văn Xá, Thuận Thiên Cao hoàng hậu (thân mẫu vua Minh Mạng) rất yêu thích loại bánh này. Khi được cung tiến cho hoàng hậu, bánh vẫn mang nét dân dã nhưng biến thể với cung cách sang trọng hơn với nguyên liệu bằng hạt sen.

Được bà ngoại truyền nghề lúc mới lên 9 tuổi, nghệ nhân Hồ Thị Kiều ban đầu cũng chỉ biết “bắt” những chiếc bánh theo các loài hoa như mai, lan, cúc, trúc hay củ sâm, củ gừng… Nhờ đam mê cộng với đôi tay tài hoa, bà Kiều đã sáng tạo và “bắt” bất kỳ hình thù hoa lá, cỏ cây… mà bà nhìn thấy. “Tui đi đâu hễ thấy hoa quả chi lạ lạ là dừng lại ngắm nghía rồi về nhà tập làm theo. Lâu dần, hoa chi tui cũng “bắt” được. Bánh bắt kỳ công lắm, nhưng ngồi vô làm là tui như quên thời gian. Những cánh hoa dần hiện ra, cứ thôi thúc tui làm cái này đến hết các khác”, bà chia sẻ.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 2.

Chị Trịnh Thị Thu giới thiệu các hình thù của bánh bắt

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 3.

Du khách thích thú khi nhìn thấy những chiếc bánh bắt

NHỮNG “BÔNG HOA NGỌT NGÀO”

Là người nặn gốm giỏi ở làng Phước Tích nên khi được nghệ nhân Hồ Thị Kiều truyền nghề, cụ bà Phan Thị Hồng Thanh, dù cao tuổi hơn (75 tuổi), vẫn nhanh chóng trở thành thợ làm bánh bắt có tiếng. Bà Thanh cho hay hồi đầu học nghề, bà nhiều lần thất bại vì mẻ bột đậu xanh nhào ra không đạt. Bí quyết làm bánh vừa đẹp vừa ngon nằm ở khâu ráo bột. Bột nhão hay bột khô đều khiến người nghệ nhân khó bắt thành hình như ý muốn. “Ngày nay, dù có nhiều máy móc hỗ trợ nhưng với bánh bắt thì tất cả công đoạn đều phải làm thủ công. Đầu tiên, phải rây đậu xanh thành bột thiệt mịn rồi trộn với đường theo tỷ lệ 1:1. Lúc bỏ lên bếp để đảo, lửa chỉ liu riu để không bị cháy. Ráo bột đến khi nào nhuyễn, không dính tay thì bắc xuống để nguội”, cụ Thanh kể công đoạn chuẩn bị bột.

Chị Trịnh Thị Thu (41 tuổi, một học trò của bà Hồ Thị Kiều) cho biết thêm người làng Phước Tích thường nhồi thêm một chút bột nếp rang để tạo “áo” bánh. Điều này giúp việc bắt bánh dễ hơn. Về công đoạn tạo màu cho bột, từ xưa đến nay các nghệ nhân đều dùng những màu sắc có từ thiên nhiên. Màu vàng thì dùng cây dành dành hoặc hoa mướp (tùy theo mùa), màu xanh lá cây thì dùng lá dứa hoặc lá bồ ngót, màu đỏ được tạo nên từ hoa atiso, màu tím được lấy từ màu của hoa đậu biếc… “Nước tạo màu đem nhồi cùng với bột là xong. Còn để có thêm những màu khác, tôi được các dì dạy cách phối trộn những màu trên rồi bắt thành bánh”, chị Thu nói.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 4.

Nhìn những bông hoa được bắt từ bột đậu xanh là thấy mùa xuân về

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 5.

Bánh bắt là những bông hoa, củ sâm như thật, đẹp đến không nỡ ăn

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 6.

Vườn hoa xuân được hợp nên bởi những chiếc bánh bắt rực rỡ sắc màu

Ngày trước, bánh bắt thường được sắp đặt trên bánh in, bánh su sê, bánh ít… để trang trí bởi tính mỹ thuật cao, nhất là dịp tết. Để bánh có thể chưng trên bàn thờ được nhiều ngày, công đoạn làm ráo bánh được các nghệ nhân chú trọng. Chị Thu chia sẻ bánh ngon nhất sau khi được sấy 2 – 3 giờ đồng hồ vì bánh còn mềm. Khi ăn, cảm giác bánh như “bung xòa” trong miệng bởi bột đậu xanh được rây mịn. Còn để lâu hơn, bánh cần cứng hơn nên phải hong khô. Bánh sau khi được “bắt” xong thì cho vào một chiếc sề (như chiếc mẹt) rồi đặt lên chiếc bồ, bên dưới đã có sẵn than hồng để sấy trong vòng 7 – 8 giờ. Khi lấy ra khỏi bồ, những chiếc bánh bắt vẫn sặc sỡ sắc hoa và nguyên hình dạng như lúc mới nặn xong.

“Đối với bánh sâm (hình củ sâm), sau khi sấy xong, chúng tôi thường trang trí bằng giấy bạc màu vàng, đỏ bó quanh thân bánh”, cầm chiếc bánh trên tay, chị Thu lý giải, “Nhiều người gọi tên bánh sâm nhưng thực ra đó là một dạng bánh bắt được tạo nên theo phương thức tương tự cách tạo hoa. Người khéo tay có thể nặn hình thù gì mình muốn. Như dì Hồ Thị Kiều, chỉ cần một cục bột thì cả nhành mai vàng dì cũng nặn được mà không cần phải tỉ mẩn làm từng cánh hoa để ghép vào như chúng tôi…”.

Tôi mân mê hồi lâu những chiếc bánh và cắn một miếng nếm thử. Đầu tiên là nghe tiếng giòn rạo trong miệng. Kế đến nhai kỹ, bánh tan đều, vị ngọt bùi lan dần trong miệng. Những “bông hoa ngọt ngào” thực sự đánh thức cùng lúc nhiều giác quan… (còn tiếp) 

Thanhnien.vn

Nguồn:https://thanhnien.vn/giu-huong-tet-xua-banh-bat-dep-den-muc-khong-no-an-185250114211039854.htm

Cùng chủ đề

Người dân TPHCM rủ nhau xuống phố chụp ảnh Tết

  TPHCM – Ngày 12.1, rất đông người dân đã đổ về các khu vực Dinh Độc Lập, Nhà văn hóa Thanh Niên, chợ Bến Thành, Hồ Con Rùa… để vui chơi, chụp ảnh. 12h ngày 12.1, tại khu vực chợ Bến Thành (Quận 1) có khá đông người dân tập trung về đây để chụp ảnh, dù thời tiết nắng nóng, từ khoảng 30-32 độ C. Ghi nhận của phóng viên, ai nấy khi đến chụp ảnh đều trang điểm rất chỉn chu, kết hợp...

Đếm cành thu tiền, thợ cắm hoa lan hồ điệp bỏ túi 3 triệu đồng/ngày

Còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, các cửa hàng hoa tươi ở thành phố Hà Tĩnh nhộn nhịp khách đặt mua. Những ngày này, thợ cắm hoa lan hồ điệp “chạy sô”, tất bật chuẩn bị các chậu hoa theo yêu cầu của khách hàng đã đặt trước. Hầu hết thợ hoa đều phải làm việc hết công suất. Mỗi ngày làm việc của người thợ bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc vào...

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất và gợi ý du lịch

Tết Nguyên đán 2025 người lao động và học sinh, sinh viên được nghỉ 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần theo quy định tại Bộ Luật Lao động. Tổng số ngày nghỉ là 9 ngày rất dư giả cho một chuyến du lịch trong nước. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội nghỉ Tết...

Cùng tác giả

Kết tâm tình vào từng cánh hoa giấy

Vợ chồng ông Hóa bền bỉ giữ...

Vietnam Airlines khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2025

Vietnam Airlines cung ứng thêm gần 300.000 ghế từ hơn 1.500 chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2025 – Ảnh: VNA So với giai đoạn cao điểm Tết 2024, số chuyến bay đêm trong Tết Nguyên đán 2025 của hãng tăng 88% nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp nghỉ Tết. Các chuyến bay đêm có giờ khởi hành sau 21h và trước 5h sáng hôm sau, tập trung vào các chặng từ...

Doanh thu du lịch tại Di sản Huế đạt kỷ lục từ trước đến nay

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, năm 2024 là năm để lại nhiều dấu ấn mang tính lịch sử trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Huế. Nhiều công trình kiến trúc trọng điểm đã hoàn thành trùng tu, phục hồi. Nhiều công trình tiêu biểu được khởi công. Nhiều loại hình dịch vụ, ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai áp dụng, góp phần đưa...

Tăng chất lượng tín dụng chính sách từ hoạt động giám sát

 Các tổ tiết kiệm và vay vốn...

Tin tức sáng 15-1: Rút bảo hiểm xã hội một lần giảm; Mai anh đào Đà Lạt nở sớm

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang hỗ trợ người dân làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Ảnh: HÀ QUÂN Số người rút bảo hiểm xã hội một lần giảm Tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2024 số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gần 1,1 triệu. Con số này giảm 1,6% so với năm 2023. Theo ông Đỗ Ngọc Thọ –...

Cùng chuyên mục

Vietnam Airlines khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2025

Vietnam Airlines cung ứng thêm gần 300.000 ghế từ hơn 1.500 chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2025 – Ảnh: VNA So với giai đoạn cao điểm Tết 2024, số chuyến bay đêm trong Tết Nguyên đán 2025 của hãng tăng 88% nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp nghỉ Tết. Các chuyến bay đêm có giờ khởi hành sau 21h và trước 5h sáng hôm sau, tập trung vào các chặng từ...

Doanh thu du lịch tại Di sản Huế đạt kỷ lục từ trước đến nay

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, năm 2024 là năm để lại nhiều dấu ấn mang tính lịch sử trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Huế. Nhiều công trình kiến trúc trọng điểm đã hoàn thành trùng tu, phục hồi. Nhiều công trình tiêu biểu được khởi công. Nhiều loại hình dịch vụ, ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai áp dụng, góp phần đưa...

Tin tức sáng 15-1: Rút bảo hiểm xã hội một lần giảm; Mai anh đào Đà Lạt nở sớm

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang hỗ trợ người dân làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Ảnh: HÀ QUÂN Số người rút bảo hiểm xã hội một lần giảm Tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2024 số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gần 1,1 triệu. Con số này giảm 1,6% so với năm 2023. Theo ông Đỗ Ngọc Thọ –...

Lá cờ đầu phong trào Thi đua Quyết thắng

Trong thành tích chung, có đóng góp...

Phấn đấu tăng trưởng tín dụng 14%

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan...

Chiêm ngưỡng linh vật rắn ở Đà Nẵng trình làng đầy uy nghi

TPO – Linh vật rắn do nghệ nhân Đinh Văn Tâm (Quảng Trị) chế tác đã đưa vào Đà Nẵng và đang được lắp đặt đầy uy nghi ở phía nam cầu Rồng. Từ sáng 14/1, nghệ nhân Đinh Văn Tâm cùng đội thợ từ Quảng Trị đã vào Đà Nẵng để lắp đặt linh vật rắn phục vụ trang trí tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Linh vật rắn được đặt ở phía nam cầu Rồng, dọc vỉa hè...

Công bố quyết định thành lập Ủy ban MTTQVN quận Thuận Hóa

 Lãnh đạo quận Thuận Hóa tặng hoa...

Hương Trà: Ấm áp "Phiên chợ nhân ái"

 Phiên chợ góp phần giúp người nghèo...

Tin nổi bật

Tin mới nhất