Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đề xuất trong top 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới.
Nem lụi được TasteAtlas đánh giá là một trong những món thịt ngon nhất thế giới. (Nguồn: TITC) |
Nem lụi
Nem lụi là món ăn ngon nức tiếng có nguồn gốc từ Huế. Để làm ra nem lụi, người ta xay nhuyễn thịt heo với giò sống, hành, tỏi và bọc quanh thân cây sả. Sau đó phết lớp gia vị tạo màu thường gồm nước mắm, dầu hào, dầu điều, tiêu xay, đường hoặc mật ong và đem nướng tới khi hơi cháy xém và có màu nâu bắt mắt.
Nem lụi thường ăn kèm với các loại rau và cuốn với bánh tráng và chấm với hỗn hợp nước xốt đặc biệt từ gạo nếp xay, thịt bằm xào, đậu phộng giã nhuyễn, nước mắm ngọt, sa tế…
Bún chả
Nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị tuyệt vời cho món bún chả. (Nguồn: TITC) |
Bún chả là món ăn truyền thống và gợi nhớ đến thủ đô Hà Nội, được du khách nước ngoài vô cùng yêu thích.
Nguyên liệu chính của món ăn được kết hợp giữa bún sợi nhỏ, thịt viên (chả băm) và thịt miếng nướng than, nước chấm chua ngọt ngon tuyệt. Ăn kèm với bún chả có các loại rau gia vị, rau xà lách, dưa chuột, ớt, tiêu, chanh…
Cơm tấm sườn
Cơm tấm sườn với hương vị đặc biệt từ món ăn kèm như chả trứng và bì. (Nguồn: TITC) |
Cơm tấm là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhất là ở miền Nam. Cơm tấm đặc biệt ở chỗ được làm từ gạo tấm – một loại gạo hạt vỡ, được bày trong một chiếc đĩa lớn cùng với nhiều món ăn kèm như sườn heo nướng, thịt heo nướng, trứng ốp la, chả trứng, da heo thái sợi… Thêm vào đó sẽ có hành lá thái nhỏ, cà chua, dưa chuột và rau củ ngâm. Nước mắm tỏi ớt được để trong bát riêng, khi ăn rưới vào cơm và thức ăn tùy theo khẩu vị.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. (Nguồn: TITC) |
Thịt kho tàu là món ăn thường thấy trên mâm cơm của người Việt và vào dịp Tết Nguyên đán ở miền Nam.
Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm thịt ba chỉ heo thái miếng dày, trứng và nước màu (nước hàng). Thịt ba chỉ đã ướp và trứng luộc sẵn được đem kho chung với nước màu (hỗn hợp đường và nước đun đến khi có màu cánh gián), thêm nước dừa và sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món ăn có màu nâu đẹp mắt, thơm mùi nước cốt dừa và nước màu, thường là món chính trong bữa cơm, ăn kèm với dưa muối. Thịt kho tàu đặc biệt phổ biến trong dịp Tết ở miền Nam Việt Nam.