Powered by Techcity

5 món ăn dân dã vùng Nam Phổ

Chỉ 100.000 đồng một người, bạn có thể thưởng thức đủ 5 món đặc sản chính hiệu Nam Phổ.

Làng Nam Phổ thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, cách thành phố Huế gần 6 km. Làng nổi tiếng về ẩm thực từ thế kỷ thứ 16, là địa danh gắn liền với đặc sản “bánh canh Nam Phổ”. Ngoài bánh canh, nơi đây còn được biết đến với nhiều món ăn dân dã đặc trưng xứ Huế.

Bánh canh bột gạo

Bánh canh Nam Phổ. Ảnh: Hoài Nhân

Bánh canh Nam Phổ. Ảnh: Hoài Nhân

Bánh canh Nam Phổ nổi tiếng nhiều thế kỷ trong nước cũng như ở nước ngoài. Bánh canh có phần nước sốt sệt, sợi bánh mềm, dẻo, chế biến bằng bột gạo và bột năng. Sợi bột đặc, dài khoảng 3 ngón tay, không bị dính, khi chín sẽ nổi lên. Hỗn hợp mọc tôm và thịt cũng vắt bằng tay thành từng viên, cho vào nồi nước dùng đang sôi. Tôm và thịt đều tươi, được chế biến trong ngày. Bánh canh ăn khi còn nóng.

Chả gói mini

Chả gói Nam Phổ được làm từ thịt lợn tươi, lọc hết mỡ, sau đó đem xay. Thịt xay xong lần đầu cho vào ngăn đá, trong thời gian chờ thịt đông thì quấy bột năng, bột nở. Khi thấy thịt cứng đem ra xay tiếp, cho bột năng và bột nở vào xay chung. Khi xay thêm dầu ăn giúp cho chả có bề ngoài mịn màng đẹp mắt. Miếng chả gói bằng lá chuối, từng cặp úp vào nhau, và đem hấp. Có thể ăn chả chấm muối tiêu. Món ăn được bán trên các đoàn tàu Thống Nhất.

Bánh nậm tôm chấy

Bánh nậm. Ảnh: Tú Lê

Bánh nậm. Ảnh: Tú Lê

Bánh nậm còn gọi là bánh nặm, có hương vị thơm ngon, bột mềm mịn. Nguyên liệu bột gạo tinh chất, nhân làm bằng tôm, thịt. Bột gạo được cho vào nồi, khuấy cho tới khi bột hơi sánh lại, tôm thịt băm nhỏ, ướp gia vị và xào chín. Khi gói cho một lượng nhỏ bột, dàn mỏng, trải đều trên lá dong, quét nhân tôm lên trên rồi gói bánh thành hình chữ nhật. Hấp cách thủy trong khoảng từ 15 đến 20 phút thì chín. Bánh ăn chấm với nước mắm.

Chả tôm

Chả tôm dai giòn sần sật, được làm từ thịt heo và tôm, nêm nếm gia vị, hành, tiêu, nước mắm. Để có màu vàng bên ngoài, chả trước khi đem hấp quét một lớp lòng đỏ trứng gà. Sau khi hấp chín, cắt chả thành miếng nhỏ. Chả tôm kết hợp với bánh nậm làm nên một bữa ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Bánh nếp ram ít

Bánh ram ít.

Bánh ram ít. Ảnh: Tú Lê

Bánh gồm một cặp, là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với hai phần màu vàng ruộm và trắng. Phần trắng là lớp bột nếp dẻo bọc tôm rim, bên dưới là lớp bột nếp chiên giòn. Trên bánh còn tô điểm thêm màu xanh của hành và màu đỏ của tôm chấy. Bánh ăn chấm với nước mắm pha chế ngọt vừa, vừa giòn vừa dẻo. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận sự độc đáo khi hai hương vị hòa quện nhau.

Vnexpress

nguồn

Cùng chủ đề

Kết nối cộng đồng thông qua phong trào Chủ nhật xanh

     Trồng hoa tại điểm xanh văn hóa...

Giao lưu “Người Huế kể chuyện Huế”

Nhà văn, nhà báo Lê Phi Tân...

Khả năng xuất hiện thêm 1 đợt mưa lớn diện rộng

 Mưa lớn có khả năng gây ra...

Nhờ thầy nghiêm khắc nay con nên người

Anh Nguyễn Thành Hoa (nay là giám đốc một công ty, thứ tư từ phải sang) gặp lại thầy Nguyễn Thanh Ký – người cho anh rất nhiều bài học để thành công trong công việc kinh doanh sau này – Ảnh: DUYÊN PHAN Sáng 16-11, anh Nguyễn Thành Hoa dành ngày thứ bảy sau một tuần đầy bận rộn để đến Trường cao đẳng Kinh tế TP.HCM dự lễ chúc mừng ngày 20-11 và kỷ niệm 35 năm thành...

Cùng tác giả

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Cùng chuyên mục

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch tại quán chè Huế trứ danh

Quán chè Thanh ở Huế là địa điểm quen thuộc đối với những tín đồ hảo ngọt. Đặc biệt, vào ngày Thất tịch nhiều thực khách tìm ăn chè đậu đỏ. Vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch), còn được gọi là Valentine của Á Đông, nhiều bạn trẻ lựa chọn đi ăn chè đậu đỏ để mong sớm gặp ý trung nhân, hoặc cầu mong may mắn, bền chặt trong tình yêu. Hoặc nếu chỉ đơn giản đang tìm kiếm một địa...

Định vị giá trị ẩm thực Huế trên thế giới

Trong kho tàng ẩm thực Việt có khoảng 1.700 món thì Huế chiếm đến hơn 1.300 món ăn và thức uống, chia làm 3 dòng chính là cung đình, dân gian và chay. Huế - kinh đô của ẩm thực Huế từng có mấy thế kỷ là trung tâm xứ Đàng Trong thời các chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, với non một thế kỷ rưỡi làm kinh đô nước Việt, nơi quy...

50.000 đồng ‘ăn hàng’ xả láng ở chợ Huế

Cầm trong tay 50.000 đồng, bạn có thể tự tin mời người bạn vô bất kỳ ngôi chợ dân sinh nào ở Huế để ăn một bữa lỡ ngon, no và thực đơn đa dạng đến bất ngờ. Nếu "trà chiều" của người phương Tây theo nghi thức sang trọng, cầu kỳ thì "bữa lỡ" của người Huế lại hết sức bình dân nhưng cũng rất "chất". Theo GS-BS Bùi Minh Đức - tác giả bộ Từ điển Tiếng Huế -...

Bài 2: Huế “đặc sắc, duy nhất và không thể thay thế”

Thật khó có thể phân tích hết những đặc điểm văn hóa, du lịch của vùng đất Cố đô trong khuôn khổ một bài viết nên trong bài này, chúng tôi chỉ có thể đề cập đến một khía cạnh thể hiện yếu tố “đặc sắc” của Huế. Đó là hệ thống tài nguyên du lịch rất phong phú.  Huế không chỉ có các bãi biển đẹp, cát trắng, nước trong xanh như Lăng Cô, Cảnh Dương hay hệ đầm...

Bài 1: Huế “đặc sắc, duy nhất và không thể thay thế”?

Huế, vùng đất Cố đô, nơi hội tụ nhiều yếu tố độc đáo về thiên nhiên, văn hóa, đất, nước, con người và đặc biệt là quần thể di sản kiến trúc cổ kính đã tạo nên sự khác biệt của Huế với nhiều vùng miền khác. Ngọ môn thuộc Hoàng thành: điểm check in của hầu hết du khách khi đến Huế. Ảnh: thuathienhue.gov.vn Huế “đặc sắc” bởi được thiên nhiên ưu đãi cho hệ thống tài nguyên du lịch...

Tin nổi bật

Tin mới nhất