Powered by Techcity

5 món ăn dân dã vùng Nam Phổ

Chỉ 100.000 đồng một người, bạn có thể thưởng thức đủ 5 món đặc sản chính hiệu Nam Phổ.

Làng Nam Phổ thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, cách thành phố Huế gần 6 km. Làng nổi tiếng về ẩm thực từ thế kỷ thứ 16, là địa danh gắn liền với đặc sản “bánh canh Nam Phổ”. Ngoài bánh canh, nơi đây còn được biết đến với nhiều món ăn dân dã đặc trưng xứ Huế.

Bánh canh bột gạo

Bánh canh Nam Phổ. Ảnh: Hoài Nhân

Bánh canh Nam Phổ. Ảnh: Hoài Nhân

Bánh canh Nam Phổ nổi tiếng nhiều thế kỷ trong nước cũng như ở nước ngoài. Bánh canh có phần nước sốt sệt, sợi bánh mềm, dẻo, chế biến bằng bột gạo và bột năng. Sợi bột đặc, dài khoảng 3 ngón tay, không bị dính, khi chín sẽ nổi lên. Hỗn hợp mọc tôm và thịt cũng vắt bằng tay thành từng viên, cho vào nồi nước dùng đang sôi. Tôm và thịt đều tươi, được chế biến trong ngày. Bánh canh ăn khi còn nóng.

Chả gói mini

Chả gói Nam Phổ được làm từ thịt lợn tươi, lọc hết mỡ, sau đó đem xay. Thịt xay xong lần đầu cho vào ngăn đá, trong thời gian chờ thịt đông thì quấy bột năng, bột nở. Khi thấy thịt cứng đem ra xay tiếp, cho bột năng và bột nở vào xay chung. Khi xay thêm dầu ăn giúp cho chả có bề ngoài mịn màng đẹp mắt. Miếng chả gói bằng lá chuối, từng cặp úp vào nhau, và đem hấp. Có thể ăn chả chấm muối tiêu. Món ăn được bán trên các đoàn tàu Thống Nhất.

Bánh nậm tôm chấy

Bánh nậm. Ảnh: Tú Lê

Bánh nậm. Ảnh: Tú Lê

Bánh nậm còn gọi là bánh nặm, có hương vị thơm ngon, bột mềm mịn. Nguyên liệu bột gạo tinh chất, nhân làm bằng tôm, thịt. Bột gạo được cho vào nồi, khuấy cho tới khi bột hơi sánh lại, tôm thịt băm nhỏ, ướp gia vị và xào chín. Khi gói cho một lượng nhỏ bột, dàn mỏng, trải đều trên lá dong, quét nhân tôm lên trên rồi gói bánh thành hình chữ nhật. Hấp cách thủy trong khoảng từ 15 đến 20 phút thì chín. Bánh ăn chấm với nước mắm.

Chả tôm

Chả tôm dai giòn sần sật, được làm từ thịt heo và tôm, nêm nếm gia vị, hành, tiêu, nước mắm. Để có màu vàng bên ngoài, chả trước khi đem hấp quét một lớp lòng đỏ trứng gà. Sau khi hấp chín, cắt chả thành miếng nhỏ. Chả tôm kết hợp với bánh nậm làm nên một bữa ăn mang đậm hương vị truyền thống.

Bánh nếp ram ít

Bánh ram ít.

Bánh ram ít. Ảnh: Tú Lê

Bánh gồm một cặp, là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với hai phần màu vàng ruộm và trắng. Phần trắng là lớp bột nếp dẻo bọc tôm rim, bên dưới là lớp bột nếp chiên giòn. Trên bánh còn tô điểm thêm màu xanh của hành và màu đỏ của tôm chấy. Bánh ăn chấm với nước mắm pha chế ngọt vừa, vừa giòn vừa dẻo. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận sự độc đáo khi hai hương vị hòa quện nhau.

Vnexpress

nguồn

Cùng chủ đề

Phú Vang: Lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị

Nhiều ý kiến đóng góp sát thực...

Chủ động cung ứng hàng hóa phục vụ người dân dịp Tết

 Lãnh đạo thành phố kiểm tra hàng hóa cung...

Ra mắt Không gian trưng bày mặt nạ tuồng Huế

Du khách tham quan không gian trưng...

Liên tục phát hiện phương tiện chở hàng hóa nhập lậu

Lực lượng CSGT làm việc với chủ...

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành...

Cùng tác giả

Mục sở thị làng mứt gừng truyền thống trăm tuổi ở Huế

Để có được mẻ mứt gừng chuẩn vị cho ngày Tết, những xưởng mứt gừng lâu năm ở Huế phải kỳ công, quan trọng nhất là khâu rim gừng. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tấp nập, rộn ràng trên khắp các làng nghề truyền thống lại khiến người ta háo hức. Tại phường Kim Long, quận Phú Xuân, sát Kinh thành Huế (TP Huế), các cơ sở, hộ gia đình làm mứt gừng truyền thống đang tất bật chuẩn bị...

Ngành du lịch kỳ vọng khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương

Ngành du lịch Huế được kỳ vọng tăng trưởng toàn diện; phát triển xanh, bền vững khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương và đăng cai Năm Du lịch quốc gia. Đòn bẩy cho ngành du lịch Thành phố Huế trực thuộc Trung ương từ năm 2025. Đây cũng là năm địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với chủ đề “Huế - Kinh đô xưa, Vận hội mới”. Năm Du lịch quốc gia...

Người Huế trảy lá mai vàng đón Tết Nguyên đán

Huế là một trong những địa phương có số lượng người chơi mai lớn. Thời điểm này là dịp trảy lá cho cây mai, chuẩn bị trưng Tết. Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu ở Thừa Thiên Huế thường được gọi là hoàng mai Huế. Loại mai này được trồng từ lâu đời ở cung đình, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân. Mai vàng tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng...

Điều cần biết khi mua vé tham quan di tích Huế

Nhiều du khách vẫn chưa biết xử lý ra sao khi mua vé tham quan di tích Huế nhưng vì lý do đột xuất không thể đến. Du khách đội mưa tham qua di tích Huế. Ảnh: Nhật Bình Ngày qua, thời tiết Huế mưa lạnh kéo dài, các trang mạng xã hội đăng hình ảnh với nội dung du khách đội mưa lạnh tham quan di tích Huế. Một số quan điểm cho rằng mua vé tham quan di tích Huế khi đến...

Thêm hai di sản tại Huế thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội điện Huệ Nam và nghề làm bún Vân Cù, tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế), vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ký quyết định công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 11/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị...

Cùng chuyên mục

Mục sở thị làng mứt gừng truyền thống trăm tuổi ở Huế

Để có được mẻ mứt gừng chuẩn vị cho ngày Tết, những xưởng mứt gừng lâu năm ở Huế phải kỳ công, quan trọng nhất là khâu rim gừng. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán cận kề, không khí tấp nập, rộn ràng trên khắp các làng nghề truyền thống lại khiến người ta háo hức. Tại phường Kim Long, quận Phú Xuân, sát Kinh thành Huế (TP Huế), các cơ sở, hộ gia đình làm mứt gừng truyền thống đang tất bật chuẩn bị...

Ngành du lịch kỳ vọng khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương

Ngành du lịch Huế được kỳ vọng tăng trưởng toàn diện; phát triển xanh, bền vững khi Huế lên thành phố trực thuộc Trung ương và đăng cai Năm Du lịch quốc gia. Đòn bẩy cho ngành du lịch Thành phố Huế trực thuộc Trung ương từ năm 2025. Đây cũng là năm địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với chủ đề “Huế - Kinh đô xưa, Vận hội mới”. Năm Du lịch quốc gia...

Người Huế trảy lá mai vàng đón Tết Nguyên đán

Huế là một trong những địa phương có số lượng người chơi mai lớn. Thời điểm này là dịp trảy lá cho cây mai, chuẩn bị trưng Tết. Mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu ở Thừa Thiên Huế thường được gọi là hoàng mai Huế. Loại mai này được trồng từ lâu đời ở cung đình, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân. Mai vàng tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng...

Điều cần biết khi mua vé tham quan di tích Huế

Nhiều du khách vẫn chưa biết xử lý ra sao khi mua vé tham quan di tích Huế nhưng vì lý do đột xuất không thể đến. Du khách đội mưa tham qua di tích Huế. Ảnh: Nhật Bình Ngày qua, thời tiết Huế mưa lạnh kéo dài, các trang mạng xã hội đăng hình ảnh với nội dung du khách đội mưa lạnh tham quan di tích Huế. Một số quan điểm cho rằng mua vé tham quan di tích Huế khi đến...

Thêm hai di sản tại Huế thuộc danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội điện Huệ Nam và nghề làm bún Vân Cù, tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế), vừa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ký quyết định công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Chiều 11/12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế cho biết Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị...

Về xứ Huế tìm gánh xôi bánh dày có duyên mới gặp

Ngoài bún hến, bánh canh cua rời, bún bò Huế..., du khách có thể tìm xôi bánh dày - thức quà dân dã đi cùng năm tháng của bao thế hệ người dân xứ Huế. “Xôi bánh dày” không phải là tên gọi cho một loại xôi, cũng không phải để chỉ loại bánh dày. Ở Huế, cái tên này chính là sự kết hợp của xôi và bánh dày - hai món ăn truyền thống của người Việt. Nếu du khách đến Huế, nghe...

Huế dành riêng một số tuyến đường cho xe đạp vào cuối tuần

Ngày 25.8, UBND TP. Huế tổ chức thí điểm tuyến xe đạp vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại các tuyến đường quanh Đại Nội Huế. Hoạt động này nhằm phát triển giao thông xe đạp như một loại hình giao thông xanh và an toàn, phù hợp với việc bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Huế. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải. Với mục tiêu đưa TP. Huế trở thành thành phố xe đạp đặc trưng, đầu tiên của...

Bún nghệ xào lòng – đặc sản Huế vừa ngon vừa có thể trị ho

Bên cạnh cơm hến, bún hến, bánh bột lọc, bánh bèo,... bún nghệ xào lòng là một đặc sản dân giã sẽ khiến thực khách phải ngất ngây khi thưởng thức. Bún lòng xào nghệ là một món ăn bình dân nghe rất lạ với nhiều du khách khi có dịp đến Huế. Bún lòng xào nghệ có cách chế biến kỳ công, từ các nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, gồm bún, lòng non, gan, tiết luộc và nghệ xay nhuyễn. Từ...

Hàng trăm nghệ sĩ múa quốc tế hội tụ về Huế

Hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên múa đến từ nhiều quốc gia hội tụ về Huế trong khuôn khổ chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Các tiết mục văn nghệ tại chương trình "Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Ảnh: T. Vi. Tối 17.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc “Liên hoan Múa quốc tế - 2024". Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Khách thích thú với điểm dừng chân chủ đề ‘nền độc lập’ ở ga Lăng Cô

Điểm dừng chân mang chủ đề "nền độc lập" ở ga đường sắt Lăng Cô nối Huế với Đà Nẵng trang trí lạ lẫm khiến khách đi tàu lửa bất ngờ. Không gian điểm dừng chân nhà ga Lăng Cô thuộc dự án phục dựng tàu hơi nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Những ngày qua, khách đi tàu lửa Bắc - Nam đã bất ngờ khi tàu ghé ga đường sắt Lăng Cô. Nhiều hành khách lầm tưởng không gian nhà ga Lăng Cô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất