Hủ tiếu Sa Đéc


Sáng sớm, trời lành lạnh, được lót dạ bằng tô hủ tiếu Sa Đéc nóng hổi thì còn gì bằng. Nước lèo trong vắt, vài miếng thịt heo, thịt nạc băm cùng với tôm, tim, gan heo phủ trên lớp hủ tiếu, kèm rau xà lách, hành, giá, hẹ… tỏa mùi hương thơm phức.

Hủ tiếu Sa Đéc- Ảnh 1.

Hủ tiếu khô Sa Đéc gây “thương nhớ” cho nhiều người

Hủ tiếu Sa Đéc gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời của nước lèo đậm đà, được nấu từ rất nhiều xương ống heo. Không chỉ nước lèo, món ăn này khiến thực khách nhắc tới là thèm còn bởi sự kết hợp hoàn hảo của từng sợi hủ tiếu trắng mịn, mềm, không bở, không vị chua, có độ dai tự nhiên vừa phải, được làm từ bột gạo tươi ngon của làng nghề bột Sa Đéc hơn 100 năm tuổi.

Theo người dân TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), trời ban cho vùng đất này nguồn nước ngọt dồi dào, không mặn, không lợ, không phèn. Nhờ đó, vùng này có chợ gạo Sa Đéc nổi tiếng khắp vùng, là điều kiện lý tưởng để nghề làm bột phát triển. Bột Sa Đéc từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu phổ biến cho các món bánh phở, bún, hủ tiếu…, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu khắp thế giới.

Vào quán hủ tiếu Sa Đéc, có 2 loại để người ăn lựa chọn: hủ tiếu khô và hủ tiếu nước, loại nào cũng đều có sức hấp dẫn khó tả. Với hủ tiếu nước, phần quan trọng làm nên thành công là nước lèo. Với hủ tiếu khô, ngon hay dở là do bí quyết làm ra thứ nước sốt chua chua, ngọt ngọt của chủ quán.

Tùy nơi, hủ tiếu khô Sa Đéc có thể dọn ra đĩa hoặc tô. Song, nếu chủ quán là người Sa Đéc thì khi khách gọi chắc chắn sẽ được dọn ra bằng đĩa. Đĩa hủ tiếu khô bao gồm lớp giá trụng lót dưới cùng, rồi đến bánh hủ tiếu dai dai không bị lền, có thêm vài lát thịt, tim, gan, một ít hẹ sống, thêm ít đậu phộng rang… Riêng nước sốt chua ngọt, sền sệt được chế lên trên. Kèm theo đĩa hủ tiếu khô bao giờ cũng có tô nước lèo đầy hành, tiêu, vài lát thịt. Nếu muốn “sang” thì nước lèo có xương ống heo to… ngon không gì bằng. Khi ăn hủ tiếu khô, nhớ trộn đều cho hủ tiếu thấm nước sốt.

Với người sành ăn hủ tiếu Sa Đéc, nước tương ăn kèm nhất định phải là nước tương kẹo chất lượng đậm đà do các vị sư của chùa Phước Huệ (P.1, TP.Sa Đéc) sản xuất.

Theo nhiều chủ quán, dù khô hay nước, bí quyết cho ra món hủ tiếu chất lượng là phải biết trụng sợi hủ tiếu nhanh qua nước sôi, tránh trụng quá lâu, cọng hủ tiếu dễ bị nhão, đứt gãy không còn ngon.

Hủ tiếu Sa Đéc đã ăn một lần thì khó quên. Tại TP.Sa Đéc, thời nào cũng vậy, các quán hủ tiếu luôn đầy khách với giá cả rất phải chăng. Nếu “sang” thì kêu tô hủ tiếu giá vài chục ngàn đồng mỗi tô, còn bình dân thì đến quán Bà Sẩm giá chỉ 8.000 đồng/tô. Tuy nhiên, dù bình dân hay sang trọng, món hủ tiếu Sa Đéc cũng được chế biến rất ngon bởi “hậu duệ” là con cháu của các quán hủ tiếu nổi tiếng xưa như: Chí Ký, Chí Thành, Chú Cá, Văn Dĩ…

Hiện nay, các quán hủ tiếu Sa Đéc không còn gói gọn tại Đồng Tháp mà xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Mỗi quán có một bí quyết chế biến riêng, nhưng tất cả đã làm nên thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng gần xa.

Món hủ tiếu Sa Đéc đã vào top 100 món đặc sản và top 100 quà tặng Việt Nam 2020 – 2021, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố.



Source link

Cùng chủ đề

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Gần 140 dự án tham gia Diễn đàn Mekong startup lần II/2024

Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng kiến Mekong năm 2024 nhận được 136 dự án tham gia dự thi và đang tổ chức đánh giá, xét chọn các dự án vào bán kết. Vòng chung kết sẽ diễn ra ngày 15/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong startup lần II/2024. Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng kiến Mekong năm 2024 nhận được 136 dự án tham gia dự thi và đang tổ chức đánh giá, xét chọn các dự án...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Acecook Việt Nam ‘trao hạnh phúc’ với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Năm 2024 đánh dấu chương trình học bổng Acecook Happy Scholarship lần thứ 9 - với quy mô và thông điệp mới mẻ hơn, tiếp nối thành công của 8 mùa trước. ...

Tôn hình dáng cơ thể với giày bốt và váy dệt kim

Váy dệt kim và giày bốt, sự kết hợp mùa thu đông mà bất cứ chị em nào...

200 năm kênh Vĩnh Tế

NSND Kim Xuân lần đầu làm mẫu áo dài cho Võ Việt Chung

Bộ sưu tập Hoa xuân gồm 5 mẫu áo dài nhung cao cấp thêu họa tiết tinh xảo...

Một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định dân tộc ta đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, sân bay Long Thành chính là một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước. Chiều 13.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa có chuyến thị sát dự án sân bay Long Thành và làm việc với các đơn vị liên quan về dự án; thăm...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Asteria Mũi Né tích cực chăm lo đời sống nhân viên

Asteria Mui Ne Resort không chỉ là nơi lưu trú đẳng cấp mà còn chú trọng phát triển...

Sẵn sàng khởi động VSMCamp & CSMOSummit mùa thứ 8

Hơn 60 diễn giả hội tụ tại VSMCamp & CSMOSummit 2024, định hướng chiến lược bền vững cho cộng đồng Sales & Marketing Việt Nam. Ngày 22-23/11/2024, trường Đại học VinUni, Hà Nội hứa hẹn trở thành tâm điểm của cộng đồng Sales & Marketing khi Đại hội Sales & Marketing toàn quốc (VSMCamp) cùng Hội nghị cấp cao các...

Ngành dệt may Việt Nam đang trên đà bứt phá

Ngành dệt may Việt Nam hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2024 nhờ nhu cầu gia tăng, giảm lượng tồn kho, triển vọng kinh tế thuận lợi và môi trường đầu tư hấp dẫn. Sự hồi sinh của ngành dệt may Năm 2024 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dệt...

Mới nhất

200 năm kênh Vĩnh Tế