Trang chủDu lịchẨm thựcHột vịt lộn Thu Hà nức tiếng Biên Hòa ngon cỡ nào...

Hột vịt lộn Thu Hà nức tiếng Biên Hòa ngon cỡ nào mà giá 12.000 đồng/trứng?


Theo lời bà chủ, quán mở ngót nghét 42 năm, bà được truyền lại nghề từ mẹ - Ảnh: Tô Cường

Theo lời bà chủ, quán mở ngót nghét 42 năm, bà được truyền lại nghề từ mẹ – Ảnh: Tô Cường

Theo giai thoại khách quen kể lại, quán Thu Hà đã trở thành điểm ăn hột vịt lộn số một của nhiều người dân Biên Hòa từ 30 năm nay. Lúc đầu quán không hề có tên, bảng hiệu, khách gọi tên bà chủ nhiều thành quen.

Hột vịt lộn Thu Hà ở số 175 Phan Đình Phùng, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa. Thuở chưa có Google Map, khách chỉ cần đi qua Ngã Ba Thành và hỏi cái tên Thu Hà là dân địa phương ai ai cũng biết, dễ dàng chỉ đến tận nơi.

Công thức hột vịt lộn ngon nổi tiếng Biên Hòa

Hột vịt lộn Thu Hà chỉ bán độc món hột vịt lộn với giá 12.000 đồng/trứng, chứ không có những món phụ như cút lộn, xào me giống trên thành phố (TP.HCM).

Giá trứng ở đây ngang ngửa với Kim Thảo – một địa điểm ăn hột vịt lộn nổi tiếng khác tại khu Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Tuy giá có thể gọi là mắc nhất đất Biên Hòa, thế nhưng quán Thu Hà luôn đông nghịt từ lúc mở cửa – 3h-4h chiều, cho đến 8h tối. Bà chủ liên tục bưng ra những khay trứng đầy ắp, đậy điệm bằng chiếc khăn bông để giữ nhiệt.

Hột vịt lộn Thu Hà nức tiếng Biên Hòa ngon cỡ nào mà giá 12.000 đồng/trứng?- Ảnh 2.

Bên trong trứng là nước cốt trong, phần lòng đỏ và lòng trắng xếp cạnh nhau ngay ngắn – Ảnh: Tô Cường

Cảm nhận sau khi “dứt” sáu hột vịt lộn tại đây, chất lượng trứng rất đồng đều, có thể nói là “sáu trứng như một”.

Đập lớp vỏ trắng ngà bên trên, thực khách sẽ thấy ngay nước cốt ngọt trong cùng phần lòng đỏ trứng và phôi không quá non cũng không già.

Thêm chút muỗng muối tiêu chanh của quán và ăn thôi là sẽ hiểu phần nào lý do hột vịt lộn Thu Hà lại nổi tiếng đến vậy.

Có thể nhiều người nghĩ đây là món ăn dễ làm, hương vị các hàng quán chỉ khác nhau ở nước chấm, đồ ăn kèm. Tuy nhiên để có được một mẻ vịt lộn ngon, chất lượng ổn định lại rất kỳ công.

Chén nước chấm trứ danh của quán, gồm tiêu xay nhuyễn và nước ớt, thêm xíu chanh vắt - Ảnh: Tô Cường

Chén nước chấm trứ danh của quán, gồm tiêu xay nhuyễn và nước ớt, thêm xíu chanh vắt – Ảnh: Tô Cường

Dở tay bán hàng nhưng chủ quán vẫn tranh thủ tiết lộ cho Tuổi Trẻ Online cách làm nên món ăn thương hiệu, truyền qua nhiều thế hệ gia đình bà.

Bí quyết đầu tiên nằm ở khâu “tuyển” trứng, tất cả trứng đều được cung cấp bởi “mối ruột” của quán, từng trứng đều soi bằng máy kỹ càng để giữ sự đồng đều về chất lượng.

Tiếp theo là luộc từng mẻ trứng bằng nước dừa, gừng để vừa tạo vị ngọt thanh đặc trưng, vừa giúp trứng có ngoại hình ngon mắt hơn.

Cuối cùng là phần nước chấm, linh hồn của món hột vịt lộn, làm từ tiêu xay nhuyễn và nước ớt pha theo công thức bí mật của quán, đây chắc hẳn là yếu tố quyết định làm nên thương hiệu Thu Hà, khiến nhiều thực khách gần xa thương nhớ.

Tranh cãi về giá 12.000 đồng/trứng

Tuy thương hiệu đã có, ngày nào quán cũng nườm nượp khách, không cần quảng cáo nhưng nhiều người dân Biên Hòa bảo ngại đến quán.

Lý do là trong nhiều năm trở lại đây, giá hột vịt lộn Thu Hà liên tục tăng, từ 6.000 lên 8.000 và cuối cùng là 12.000 đồng như hiện tại. Với nhiều người, giá này quá cao so với mặt bằng chung.

Theo ước tính, một ngày số lượng trứng bán ra có thể lên 5.000 quả - Ảnh: Tô Cường

Theo ước tính, một ngày số lượng trứng bán ra có thể lên 5.000 quả – Ảnh: Tô Cường

Thêm vào đó, tại đây không hề có khăn giấy miễn phí cho khách ăn. Bị rất nhiều người phản ánh nhiều năm nay nhưng quán Thu Hà vẫn giữ nguyên “chiến lược kinh doanh” của mình.

Các hội nhóm chia sẻ địa điểm ăn uống trên Facebook bắt đầu truyền tai nhau những địa điểm có chất lượng ngang ngửa nhưng giá rẻ hơn Thu Hà, có đồ ăn kèm, khăn giấy,…

Những người khi xưa không ngại đường xa đi từ TP.HCM tới Thu Hà để ăn thì giờ đây cũng tìm những lựa chọn khác, đặc biệt là hột vịt lộn Kim Thảo, giá ngang ngửa và nước chấm cũng na ná với quán Thu Hà.

Tuy giá cả ngày càng tăng, hột vịt lộn Thu Hà vẫn có vị trí đặc biệt trong tim nhiều người dân Biên Hòa - Ảnh: Tô Cường

Tuy giá cả ngày càng tăng, hột vịt lộn Thu Hà vẫn có vị trí đặc biệt trong tim nhiều người dân Biên Hòa – Ảnh: Tô Cường

Tuy nhiên lượng khách trung thành của quán vẫn còn rất nhiều, phần đông họ cho rằng sau gần nửa thế kỷ có tên trong lòng người dân Biên Hòa, hột vịt lộn Thu Hà xứng đáng với số tiền mà họ bỏ ra.

Ừ thì đúng là chất lượng của món vịt lộn thì khó có thể bàn cãi, tuy nhiên liệu trải nghiệm có đáng với giá tiền bỏ ra hay không thì mỗi người từng ghé thăm nơi đây chắc hẳn đều đã có câu trả lời cho riêng mình.



Nguồn: https://tuoitre.vn/hot-vit-lon-thu-ha-nuc-tieng-bien-hoa-ngon-co-nao-ma-gia-12-ngan-trung-20240723061002918.htm

Cùng chủ đề

Ăn trứng vịt lộn sao cho đúng cách?

Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng, tuy nhiên, cần lưu ý 3 vấn đề cần tránh khi sử dụng thực phẩm này.

Những thực phẩm không nên ăn kèm với trứng vịt lộn, nếu ăn cùng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Công dụng của trứng vịt lộn với sức khỏeTrứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát...

Miss Grand International: Hoa hậu Thái Lan khóc nức vì món trứng vịt lộn

Ngày 7/10, các thí sinh Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2024 đến Thái Lan, tiếp tục tham gia các hoạt động của cuộc thi sau thông báo hủy quyền đăng cai của nước chủ nhà Campuchia từ Tổ chức Miss Grand International (MGI). Tại sân bay Thái Lan, Miss Grand Thailand - Malin Chara-anan kể lại câu chuyện đáng nhớ về việc ăn uống tại Campuchia với truyền thông.  Theo đó, thức ăn được phục vụ là trứng...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Trứng vịt lộn ngon, nhiều chất bổ nhưng ‘đại kỵ’ với những người này

Từ lâu trứng vịt lộn được biết đến là món ăn ngon, bổ tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều trứng vịt lộn và không phải ai cũng có thể ăn được trứng vịt lộn.Tác dụng của trứng vịt lộnBáo VietNamNet dẫn nguồn Ủy ban Dinh dưỡng Quốc gia Philippines cho biết, trứng vịt lộn là nguồn protein rẻ và dễ tiếp cận ở Đông Nam Á. Một quả...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

61 bóng hồng xinh đẹp khối quân nhạc dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Ngày 17-12, buổi tổng duyệt khai mạc Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 được Bộ Quốc phòng tổ chức, một trong những điểm nổi bật của buổi lễ chính là hình ảnh 61 nữ quân nhân của khối quân nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam. ...

Nhật tài trợ thiết bị đào tạo ô tô điện 4,5 tỉ đồng cho Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

Trường đại học Công nghiệp TP.HCM vừa tiếp nhận trang thiết bị từ dự án PIUS - đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên trong ngành công nghiệp ô tô điện do phía Nhật Bản tài trợ trị giá 4,5 tỉ đồng. Sinh...

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán: Đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành năm 2025

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành năm 2025. Sở...

‘Cái sai được làm ngơ góp phần nảy sinh nhiều hành động côn đồ’

Cộng đồng nhất nhất lên án kịch liệt, ủng hộ phương án nghiêm trị với hành vi hung hăng đánh người chỉ vì va quẹt nhỏ khi đi đường. Thế nhưng tranh cãi chưa bớt nóng khi 'chín người mười ý' chỉ ra nguyên do khiến ngày càng nhiều tài xế côn đồ. ...

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Bế mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối 16/12, Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2024 khép lại với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát...

Trồng đu đủ đực, hoa đu đủ đực nở cản chả kịp, anh nông dân Sài Gòn bán tươi, bán khô đắt hàng

Khoảng 1 năm nay, trên vùng đất thép Củ Chi (TP HCM) xuất hiện hơn 1 ha trồng đu đủ đực lấy bông (hoa đu đủ đực) của anh Hoàng Thanh...

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2024: Kích cầu tiêu dùng thời điểm “vàng”

Thực hiện Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2024”, đến thời điểm hiện tại, gần 100% siêu thị, chuỗi bán lẻ của các ngành hàng, thương hiệu trên địa bàn tỉnh đều triển khai các chương trình khuyến mại với đa dạng hình thức để đẩy mạnh tiêu thụ, kích cầu tiêu dùng trong thời điểm...

Phát huy truyền thống 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, lực lượng vũ trang Điện Biên quyết tâm hoàn thành...

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang cách mạng, được thành lập ngày 22/12/1944 tại chiến khu Việt Bắc, với tên gọi ban đầu là Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. 80 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã khẳng định là lực lượng chủ chốt, trọng...

Mới nhất