Ở số 105 Ba Cu, phường 4, TP Vũng Tàu, du khách dễ dàng bắt gặp tiệm hột vịt lộn lề đường do cô Thúy bán.
Dù là món ăn bình dân quen thuộc nhưng với cách chế biến độc lạ, tiệm của cô Thúy vẫn mang hương vị khiến một người dân địa phương phải bình luận trên nền tảng TikTok rằng: “Không nói quá khi xem đây là tiệm hột vịt lộn ngon nhất Vũng Tàu”.
Công thức bí mật của hột vịt lộn nước dừa
Quê cô Thúy ở Bến Tre, đến năm cô 11 tuổi, cả nhà dọn đến Vũng Tàu sinh sống và làm ăn.
Nỗi trăn trở của người con xa xứ khi ấy là làm sao tìm cho mình một cái nghề làm kế sinh nhai.
Cô nhớ lại: “Hồi ở Bến Tre tôi biết món này. Lúc vô Vũng Tàu không thấy ai bán hột vịt lộn với nước dừa nên tôi nảy ra ý định tự mình nghiên cứu để nấu bán luôn”.
Khi tiệm mới mở, cô Thúy, mẹ và anh trai cô bán. Về sau, một số người dì trong gia đình từ quê lên bán phụ. Được một thời gian thì tiệm trở nên đông khách, cô phải mướn thêm người bán.
Cô Thúy chia sẻ muốn món ăn ngon thì nguyên liệu phải được chuẩn bị kỹ.
Từ 7h sáng, người giao trứng sẽ mang trứng vịt và trứng cút đến để cô chọn lựa, sau đó là công đoạn rửa trứng và rau. “Tôi phải rửa hết trứng và rau khoảng 2 tiếng trước khi luộc” – cô Thúy nói.
Ngay khi được rửa sạch, trứng cút và trứng vịt sẽ được luộc trong nước dừa. Việc luộc kéo dài từ sáng đến lúc tiệm mở bán.
Theo cô Thúy, làm như vậy sẽ đảm bảo trứng thấm hương thơm và vị của nước dừa, nếu luộc tầm 2-3 tiếng thì trứng ăn vào không tạo ra được trải nghiệm đó.
Để làm dậy mùi hương và vị ngọt trong trứng, nước dừa cũng được làm từ công thức đặc biệt mà khi hỏi đến, cô Thúy chỉ cười nói: “Cái này là công thức bí mật của tôi”.
Hương vị độc lạ: Trứng vịt bị vỡ ăn cùng ớt ngọt
Khi vừa bưng ra, người ăn liền nhận ra trứng trong đĩa bị vỡ. Nếu chưa biết, thực khách có thể nghĩ rằng đây là do vô ý trong quá trình nấu. Nhưng chủ quán cho biết phải làm như thế thì nước dừa mới thấm sâu trong trứng.
Trứng luộc với nước dừa (bên trên) sẽ bị vỡ để làm dậy vị thơm và ngon khi ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Vừa lột lớp vỏ, người ăn có thể thấy bên trong đó là phần nước có màu vàng đục nhẹ. Khi húp vào, những ai tinh ý sẽ nhận ra nước có vị ngọt thanh, tựa như vị ngọt của nước dừa, không mặn như trứng vịt bình thường.
Điểm cộng lớn của tiệm là trứng săn chắc, không bị mềm, đặc biệt là vừa ăn, không quá non hoặc quá già. Vì thế, mề trong trứng cũng không bị cứng.
Bên cạnh đó, ớt cũng là một gia vị nổi bật của tiệm. Cô Thúy chia sẻ: “Từ lúc bán hột vịt lộn thì tôi cũng tìm hiểu thêm về cách làm ớt. Tôi nghiên cứu rồi xào cho nó đúng vị của mình”.
Nếm thử một muỗng ớt nhỏ, người ăn liền cảm nhận vị ngọt chạm ngay vào đầu lưỡi, sau đó là vị cay nhẹ và phai đi rất nhanh.
Lấy một ít muối đã trộn với tắc và ớt để ăn cùng trứng vịt, vị giác của người thưởng thức liền bị ấn tượng, bởi đó không phải cách ăn trứng vịt có vị lạc cùng với muối mặn.
Thay vào đó, phần thịt có vị ngọt của nước dừa hòa chung với vị của chén muối vừa mặn, vừa ngọt nhẹ làm cho món ăn bình dân trở nên lạ miệng, thú vị hơn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/hot-vit-lon-nuoc-dua-mien-tay-noi-danh-o-vung-tau-vi-doc-la-20240904204749551.htm