Dùng thịt heo Iberico làm nhân, loại bánh chưng kết hợp ẩm thực Việt Nam – Tây Ban Nha có giá gấp đôi sản phẩm truyền thống.
Nắm bắt nhu cầu thưởng thức bánh chưng truyền thống ngày Tết nhưng hương vị mới lạ, một nhà nhập khẩu thực phẩm ngoại tung ra thị trường bánh nhân thịt heo đen Iberico nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
“Hai năm trước chúng tôi làm loại bánh 1,5 kg nhưng năm nay điều chỉnh xuống một kg để nhiều người tiêu dùng dễ tiếp cận”, đại diện công ty nói.
Giá mỗi chiếc bánh chưng loại này là 220.000 đồng, trọng lượng một kg. Mức này đắt gần gấp đôi loại làm từ thịt heo thường cùng trọng lượng (khoảng 120.000-150.000 đồng loại 1 kg).
Theo nhà sản xuất, giá bánh chưng thịt heo Tây Ban Nha đắt hơn do heo đen Iberico là dòng cao cấp, được ví là “cây olive 4 chân”. Những con heo này sống tự do trong rừng sồi, đồng cỏ và chỉ ăn quả sồi. Sau khoảng 18 tháng nuôi thả, người Tây Ban Nha dùng 4 chân của nó để làm đùi heo muối Iberico. Phần thịt còn lại được xuất khẩu với giá tương đương bò Mỹ.
Nhà sản xuất tại Việt Nam nhập loại thịt này về để làm nhân bánh chưng, trong khi các nguyên liệu khác và công đoạn từ gói đến nấu đều sử dụng phương pháp truyền thống. Theo đó, bánh được gói bằng tay, nấu bằng củi 11 tiếng, sau đó vớt ra để nguội và hút chân không bảo quản. Bánh giữ được ở nhiệt độ thường hơn 5 ngày, và đến 15 ngày nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
“Heo Iberico có đặc điểm thịt mềm mịn, khi nấu với nếp trong thời gian 11 tiếng mỡ tan ra, hòa quyện hạt nếp, làm bánh chưng mềm và thơm. Do lượng mỡ hòa quyện cao, nên mỗi chiếc bánh cần dùng 300 gram thịt”, chú Nhân, thợ nấu bánh chưng 30 năm kinh nghiệm của công ty cho biết.
Có cửa hàng tại TP HCM và Hà Nội, nhà sản xuất bánh chưng này cho hay sản lượng bán ra tăng mạnh qua từng năm và thu hút được nhiều khách ruột. Nhiều người thử một lần, năm sau quay lại mua.
Thị trường bánh chưng, bánh tét dịp Tết Nguyên đán 2024 bắt đầu sôi động từ 20 Tết. Năm nay, một số cơ sở ghi nhận công suất làm bánh tăng khoảng 10 lần so với ngày thường, giá không đột biến.
Ví dụ, bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh) loại Tam Tài (nếp 3 màu từ lá cẩm, lá bồ ngót và hạt gấc, kết hợp trứng muối và thịt) giá 130.000 đồng một đòn 800 gram. Loại Tứ Quý, tức nếp 4 màu (thêm màu hoa đậu biếc) và bổ sung lạp xưởng, giá 160.000 đồng. Riêng bánh chay loại đặc biệt với nhân gồm nấm, mì căn, hạt sen, trứng muối giá 100.000 đồng.
Trong khi đó, bánh chưng Đất Tổ (Phú Thọ) giá 140.000-190.000 đồng loại 1kg và 1,3 kg. Bánh chay đậu đỏ trọng lượng 700 gram có giá 120.000 đồng.
Dỹ Tùng