Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, ngày 5/8 tại gia đình ông Má A. T. ở thôn San II, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tổ chức đám ma cho con trai, có nhiều người dân địa phương, anh em, họ hàng ở các xã khác đến dự và ăn rải rác các bữa cơm từ 11 giờ trưa ngày 4/8/2023 đến tối ngày 5/8.
Thức ăn có với các món thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng, cơm trắng.
Từ khoảng 6 giờ 30 phút ngày 5/8 có 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa điều trị. Hiện nay, sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, qua tìm hiểu một số người dân địa phương cho thấy, người dân tộc Mông có phong tục khi có đám ma, người cùng làng, anh em mang thực phẩm như: Lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp cho chủ nhà làm cỗ, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.
Việc ăn uống đông người trong đám ma nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu lại được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Do đó ngành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo chính quyền, đoàn thể các xã và các cơ quan chức năng cần có hình thức tuyên truyền phù hợp để người dân thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh.
Qua đó phòng ngừa nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ở những nơi tụ tập đông người như trường hợp xảy ra ở đám tang xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) vừa xong, làm hơn 10 người phải vào bệnh viện điều trị.