Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Congo

Thứ Ba, 8/12/2020| 10:46

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/12, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về tác động của bạo lực tới dân thường tại quốc gia Trung Phi này, khi 5,2 triệu người mất nơi ở, 21,8 triệu người đang đối mặt với mất an ninh lương thực.

Việt Nam và HĐBA: Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở CHDC Congo

 Đại sứ Phạm Hải Anh - Phó Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại Hoa Kỳ

Tại cuộc họp, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về tác động của bạo lực tới dân thường khi 5,2 triệu người mất nơi ở, 21,8 triệu người đang đối mặt với mất an ninh lương thực tại quốc gia Trung Phi này.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) Leila Zerrougui báo cáo HĐBA về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại CHDC Congo. Bà Zerrougui cho biết nội bộ Chính phủ liên hiệp CHDC Congo đang tồn tại những bất đồng lớn trong quá trình cải tổ bộ máy Nhà nước; phái bộ cũng đang tích cực hỗ trợ Chính phủ nhằm thúc đẩy đối thoại để giải quyết các khác biệt.

Trong khi đó, tình hình an ninh tại miền Đông nước này không có tiến triển. Bất ổn do hoạt động của các nhóm vũ trang, việc khai thác và buôn lậu tài nguyên hay bạo lực giữa các cộng đồng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực. Do chịu ảnh hưởng của tình hình bất ổn cùng tác động của COVID-19, tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo của CHDC Congo tiếp tục đứng trước thách thức lớn.

Đại diện đặc biệt cũng thông báo HĐBA về Chiến lược do Chính phủ CHDC Congo và MONUSCO cùng xây dựng về việc rút dần hoạt động của lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ tại các khu vực đã ổn định.

Theo đó, trong số 6 khu vực đang triển khai lực lượng, phái bộ sẽ tính toán việc rút dần quân tại Kasai và Tanganyika trong năm 2021 và 2022 trên cơ sở tình hình ổn định và đang trong giai đoạn tái thiết hậu xung đột. Trong khi đó, phái bộ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động ở 3 tỉnh trọng điểm, bị ảnh hưởng nặng nề do bạo lực gồm Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri.

Việt Nam và HĐBA: Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở CHDC Congo

 Bà Leila Zerrougui-Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) phát biểu. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại Hoa Kỳ

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan tâm cùng các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và nhân đạo tại CHDC Congo. Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ CHDC Congo trong nhiệm vụ bảo vệ thường dân, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải cách lĩnh vực an ninh, tăng cường quản lý tài nguyên cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Đại sứ đề cao hợp tác khu vực và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại CHDC Congo cũng như tại khu vực.

Tình hình tại CHDC Congo có nhiều tiến triển sau khi Tổng thống Félix Tshisedeki lên nắm quyền tháng 8/2019. Tuy nhiên, nước này vẫn liên tục phải đối mặt với thách thức như hoạt động của các nhóm vũ trang tại miền Đông, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên, bệnh dịch, vấn đề người dân mất nơi cư trú... Phái bộ MONUSCO của LHQ được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ CHDC Congo duy trì duy trì hoà bình và ổn định tại nước này./.

Top