Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SCG Thái-lan

Thứ Sáu, 4/12/2020| 11:05

Chiều 3-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông R.Răng-xi-y-ô-pát, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG (Thái-lan).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SCG (Thái-lan)

Ảnh: TRẦN HẢI 

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong ASEAN, Việt Nam và Thái-lan là đối tác chiến lược, hợp tác chặt chẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực; Thái-lan có nhiều dự án đầu tư thành công tại Việt Nam. Bày tỏ vui mừng về dự án Tổ hợp hóa dầu miền nam của SCG đang triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng đánh giá những dự án lớn như thế này có ý nghĩa lớn với Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động kinh doanh có hiệu quả của Tập đoàn SCG tại Việt Nam.

Chủ tịch SCG R.Răng-xi-y-ô-pát nồng nhiệt chúc mừng Chính phủ Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch Covid-19; bày tỏ chân thành cảm ơn các bộ, ngành Việt Nam đã tạo điều kiện về các thủ tục, giấy phép cho dự án. Giải thích vừa qua, dự án có chậm tiến độ, chủ yếu do các nhà cung cấp thiết bị ở châu Âu, ông khẳng định, đến nay, dự án đã hoàn thành 62% tổng khối lượng công việc. Tập đoàn đang nỗ lực áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để khắc phục việc chậm tiến độ, phấn đấu hoàn thành, đưa dự án đi vào vận hành cuối năm 2022 như đã cam kết. Hiện nay, tập đoàn cũng đang xúc tiến phát triển những dự án thành phần, nhất là hợp tác với Tập đoàn Amata phát triển dự án khu công nghiệp chung quanh dự án chính; tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng để cùng phối hợp kể cả khi dự án đi vào hoạt động. SCG hoan nghênh các đối tác Việt Nam cùng hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là góp phần phát triển công nghiệp Việt Nam.

Đánh giá cao ý kiến của Chủ tịch SCG, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự án tổ hợp hóa dầu miền nam có quy mô rất lớn và quan trọng; Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm dự án. Thủ tướng cho biết, năm nay, mặc dù khó khăn nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Việt Nam có thuận lợi là môi trường chính trị - xã hội ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Cho nên, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm làm ăn. Đánh giá cao SCG đang xúc tiến mở rộng các khu công nghiệp, Thủ tướng đề nghị SCG cần nghiên cứu, đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp tập trung vào lĩnh vực chế biến sâu, nhất là các sản phẩm sau hóa dầu; tích cực phối hợp địa phương trong việc tìm quỹ đất.

Liên quan các ưu đãi đầu tư dành cho dự án, Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương rà soát việc đáp ứng các điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư của SCG và sẽ có thông báo sớm gửi tập đoàn về vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan làm cơ sở để xuất khẩu sản phẩm theo các quy định pháp luật Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hướng chính của dự án là xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới, tuy nhiên Tập đoàn SCG cũng cần xem xét, coi trọng thị trường trong nước Việt Nam, một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tham gia ba hiệp định FTA thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA, RCEP, mở ra không gian hợp tác thương mại rất lớn.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SCG tiếp tục mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; là cầu nối đưa các tập đoàn lớn của Thái-lan nói riêng và thế giới nói chung đến đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới./.

 

Top