Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiHồi sinh bánh phục linh

Hồi sinh bánh phục linh


LẠ LÙNG CHIẾC BÁNH “NGẬM MÀ NGHE”

Trong không gian Mạ’s House ở phố cổ Bao Vinh (Q.Phú Xuân, TP.Huế), chị Phan Nữ Phước Hồng nhẹ tay cho bột bình tinh (huỳnh tinh) đã ngào đường vào chiếc khuôn bằng đồng nhỏ xinh rồi lấy nắp ấn mạnh xuống mớ bột. Đoạn, chị tháo chiếc khuôn ra, hoa văn là những đường nét xưa cũ sắc sảo hiện lên. Chứng kiến chị Hồng làm bánh phục linh và kể về ý nghĩa của mỗi chiếc bánh, đoàn du khách người Pháp cứ “mắt chữ O miệng chữ A”. Họ lấy làm thú vị khi được trải nghiệm và mang về những phần bánh do mình tự tay đúc nên. “Thời điểm những ngày giáp tết thế này, tôi chọn giới thiệu và để du khách tham gia các công đoạn làm bánh phục linh, qua đó để họ hiểu thêm về cái tết cổ truyền của dân tộc”, chị Hồng chia sẻ.

Giữ hương tết xưa: Hồi sinh bánh phục linh- Ảnh 1.

Chị Phan Nữ Phước Hồng thị phạm cách làm bánh phục linh cho du khách Pháp xem

Là người hoài cổ lại là giảng viên chế biến món ăn (Trường cao đẳng Huế), chị Phước Hồng am hiểu và thường xuyên làm các món bánh xưa. Chị nhận định bánh phục linh là điển hình của sự giao thoa nghệ thuật làm bánh các vùng miền. Bánh phục linh có cách làm giống với bánh khảo của miền Bắc nhưng lại khác về nguyên liệu cơ bản. Nếu ở miền Bắc là gạo nếp rang thì người Huế chỉ làm bằng bột bình tinh. Từ thời nhà Nguyễn, bánh phục linh được nâng cao khi đi vào mâm cỗ ở các phủ đệ, cung đình với chất liệu cao sang hơn là bột hạt sen thay thế bột bình tinh. Cũng từ đó mà loại bánh thuộc dòng bánh in này trở nên đa dạng hoa văn trang trí. Tùy theo dịp cúng tế hay tiệc trà mà bánh sẽ được in các chữ phúc, lộc, thọ, song hỷ, hình vẽ các loài hoa…

“Nhà tôi vẫn còn giữ một khuôn đồng cổ in hình rồng lên bánh. Chỉ có những gia đình xuất thân từ phủ đệ, cung đình mới có loại khuôn bánh này”, chị Hồng nói. Theo lý giải của nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng xứ Huế – Mai Thị Trà (92 tuổi), củ bình tinh tên chữ Hán là phục linh, bánh làm bằng bột bình tinh nên gọi là bánh phục linh. “Bánh phục linh Huế làm thuần bột bình tinh với đường trắng chứ không dùng bột năng và nước cốt dừa như miền Nam. Bánh khi ăn giòn và tan nhanh trong miệng, vị dịu mát, hương thơm nhẹ nhàng”, bà Trà phân tích thêm.

Là người từng nếm món bánh này vào những năm 90 thế kỷ trước, tôi không thể nào quên hương vị trong mỗi chiếc bánh. Nhớ nhất là lúc cắn miếng bánh rồi ngậm trong miệng, bột bình tinh cứ thế tan ra mà chẳng tốn sức nhai, thanh ngọt cả vòm họng. Chiếc bánh chẳng cần nhân mứt gì cao sang, cũng không cầu kỳ chế biến nhưng lại gây ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều người có lẽ là do cách thưởng thức “ngậm mà nghe” của nó.

NÂNG NIU CHIẾC BÁNH TRẮNG TRONG

Lão nghệ nhân Mai Thị Trà hướng dẫn chi tiết cho những ai muốn làm bánh phục linh chuẩn theo kiểu Huế xưa. Trước tiên phải có khuôn đồng hình chữ nhật, bên trong khắc hình trang trí. Nguyên liệu chuẩn bị gồm 500 gr bột bình tinh, 400 gr đường trắng, 10 ngọn lá dứa, giấy dầu gương trắng. “Bột bình tinh có thể hấp hay rang với lá dứa cho thơm. Nếu rang thì khi nào lá giòn là bột đạt. Cho đường cùng 1 ly nước bắc lên bếp sên cho đến lúc sền sệt, để nguội tán cho mịn. Rây bột vào mâm, cho đường vào trộn chung rồi chà cho mịn. Ủ một lúc cho đường, bột thấm nhau rồi in bánh”, bà Trà truyền đạt.

Giữ hương tết xưa: Hồi sinh bánh phục linh- Ảnh 2.

Bánh phục linh với bột trắng phau được gói trong giấy gương trong suốt

Giữ hương tết xưa: Hồi sinh bánh phục linh- Ảnh 3.

Bột bình tinh – nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh phục linh

Giữ hương tết xưa: Hồi sinh bánh phục linh- Ảnh 4.

Khuôn bánh phục linh bằng đồng tinh tế với những nắp in

Công đoạn in bánh cần để khuôn vào khay cho bột đầy vun, ấn nắp lên cho chắc bánh. Để có hoa văn đẹp, nổi rõ phải dùng 2 ngón cái vừa ấn vừa xoay bánh cho chắc đều. Hai ngón cái nhấn nắp xuống, 2 ngón trỏ kéo khuôn lên rồi giở lấy bánh ra; đặt bánh vào trẹt lót giấy sạch sấy cho giòn. “Gói bánh bằng giấy dầu gương trong trắng để phân biệt với các loại bánh sen tán. Bánh phục linh thuộc về loại bánh khô, dùng được lâu”, bà Trà nói.

Công đoạn làm bánh thoạt nghe không hề khó, nhưng qua lời kể của Nghệ nhân nhân dân Hoàng Thị Như Huy, ngày xưa để có một chiếc bánh phục linh trắng phau gói trong giấy kính thì công đoạn làm ra bột bình tinh là cực kỳ vất vả. Đến mùa thu hoạch, chị em bà Như Huy lại đào những củ bình tinh thon dài, nạc trắng, chứa nhiều bột… Sau đó, cắt gọt sạch, giã nhuyễn rồi cho tất cả vào khuấy đều với nước sạch, lọc bỏ xơ, chỉ lấy dung dịch nước bột lỏng như sữa, để lắng xuống đáy vật chứa, chắt nước để ráo. Tiếp tục cho nước sạch vào khuấy đều, lắng, chắt nước cho ráo lần 2, lần 3 để bột thật mịn. Sau đó, bột được phơi khô dưới nắng.

“Bột đạt chất lượng cao là hoàn toàn khô, nhẹ và trơn láng khi lấy tay chà vào. Bột bình tinh là một thực phẩm tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất và dễ tiêu hóa cho mọi lứa tuổi”, bà Như Huy chia sẻ. Qua những lần điền dã, nhà nghiên cứu Trần Nguyễn Khánh Phong được các nghệ nhân cho biết thêm muốn cho bột bánh được tơi mịn, thơm thì khâu hấp bột phải hết sức chú ý tránh không cho nước nhỏ vào khay bột. Nấu đường phải khuấy đều tay đến lúc mịn. Bánh ngon là lúc ăn sẽ cảm nhận được vị bột tan mát ở trong miệng.

Chị Phước Hồng luyến tiếc quá khứ vàng son của những dòng bánh tết xưa của Huế. Nhiều năm qua, chị đã cố gắng nghiên cứu, thực nghiệm và làm thành công nhiều loại bánh, trong đó có bánh phục linh. “Tôi đón các đoàn du khách, các em học sinh đến trải nghiệm làm bánh với mong muốn lan tỏa nét tinh hoa ẩm thực Huế, để mọi người biết rằng Huế xưa từng có những loại bánh thơm ngon đến như thế”, chị Hồng trải lòng. 




Nguồn: https://thanhnien.vn/giu-huong-tet-xua-hoi-sinh-banh-phuc-linh-185250119223545888.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cô gái Pháp sang Việt Nam tìm mẹ trong những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, có một cô gái Pháp về Việt Nam tìm lại người mẹ năm xưa đã để mình lại ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Đó là câu chuyện của cô gái Pháp gốc Việt Eva Hoàng Rouch (29 tuổi) khiến nhiều người xúc động về hành trình tìm lại nguồn cội Việt Nam. Manh mối Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, chúng tôi có dịp được trò chuyện với Eva...

Đám đông tấn công tòa án Seoul vì lệnh bắt giữ tổng thống

Theo Reuters, đám đông ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 19.1 đã xông vào Tòa án quận Tây Seoul sau khi thẩm phán ở đây quyết định kéo dài thời hạn giam giữ nhà lãnh đạo đang bị luận...

Nga kiểm soát thêm nhiều làng ở Donetsk

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát thêm 3 làng ở tỉnh miền đông Donetsk của Ukraine, đánh dấu thắng lợi mới nhất trong chuỗi tiến quân ổn định về hướng tây ở vùng chiến dịch đặc biệt. ...

Bài đọc nhiều

Chương trình nghệ thuật “Đất Nước” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn hoá Nguyễn Đình Thi (1924

(NADS) - Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) và trường ĐH VHNT Quân đội tổ chức chương trình nghệ thuật "Đất Nước". Nguyễn Đình Thi - cây đại...

8 điểm đến ẩm thực không thể bỏ lỡ trong năm 2025

Bên cạnh những danh thắng nổi tiếng, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá và mở ra cánh cửa để du khách tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa.

Phát hiện cá voi lưng gù trắng, sinh vật siêu hiếm trong tự nhiên!

Một nhóm vận động viên bơi lội từ tổ chức từ thiện Ocean Culture Life (OCL) đã có cơ hội đặc biệt khi bắt gặp một con cá voi lưng gù toàn màu trắng trong chuyến đi đến Tonga (phía nam Thái Bình Dương). Đây là một trong những cuộc chạm trán hiếm hoi với loài cá voi này,...

Cùng chuyên mục

TikTok ra sao khi bị các nước cấm cửa?

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok từ tháng 6/2020, giúp Instagram Reels vươn lên thống trị thị trường giải trí trực tuyến. Một buổi chiều tháng 6/2020, Ấn Độ đột ngột chặn TikTok cùng 58 ứng dụng Trung Quốc khác sau vụ đụng độ giữa binh lính hai nước dọc biên giới. Các nhà cung cấp dịch vụ di động và Internet tiến hành chặn truy cập ứng dụng. Chỉ sau một đêm, 200 triệu người dùng nước này không thể...

Chợ Bến Thành ngập rác khi hàng trăm người kéo đến chụp ảnh Tết

Đủ các loại rác thải như bao bóng, hộp đồ ăn - nước uống, vỏ bánh kẹo, tã, quần áo, giày dép... bị vứt bỏ trên các chậu cây trước chợ Bến Thành tạo ra khung cảnh vô cùng nhếch nhác. Đủ các loại rác thải như bao bóng, hộp đồ ăn - nước uống, vỏ bánh kẹo, tã, quần áo, giày dép... bị vứt bỏ trên các chậu cây trước chợ Bến Thành tạo ra khung...

Khách tấp nập sát ngày ông Công ông Táo, nhân viên tiệm vàng mã bận không ngơi tay

TPO - Trước ngày cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), nhiều sạp hàng kinh doanh vàng mã, tiền vàng giấy đã tấp nập khách đến mua sắm. Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết vẫn chưa bằng so với cách đây vài năm, số lượng sản phẩm khách mua cũng giảm nhiều so với trước 19/01/2025 | 19:47 ...

Hàng trăm người mặc cổ phục diễu hành trên phố Hà Nội mừng Tết Ất Tỵ 2025

(Tổ Quốc) - Ngày 19/1, hơn 400 người mặc cổ phục đã diễu hành qua các di tích, danh thắng trong khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm, tạo không khí hân hoan, phấn khởi chào đón Tết Ất Tỵ 2025. ...

Mới nhất

Ngắm hai cây dù khổng lồ làm từ hoa giấy của lão nông miền Tây

(Dân trí) - Cặp dù làm bằng hoa giấy do ông Phạm Văn Màu tạo tác có kích thước gần 4m/cây. Mỗi cây dù được chủ vườn rao bán mức giá từ 60 triệu đồng và đã có khách sở hữu. Ngắm cặp dù làm bằng hoa giấy độc lạ ở miền Tây Tết Ất Tỵ 2025, ông Phạm Văn Màu,...

Tạo động lực, sức sáng tạo từ tinh thần gương mẫu

Kinhtedothi - Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc hàng ngày của mỗi người. Đồng thời, từ việc nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên đã góp phần tạo nên hiệu ứng xã hội rộng lớn. Đề cao trách...

Chi hội nuôi biển Vân Đồn ở Quảng Ninh xây dựng chuỗi liên kết Rong – Hàu 5 sao

Hướng đến xây dựng chuỗi liên kết Rong – Hàu 5 sao, chi hôi nuôi biển Vân Đồn sẽ tiên phong đem đến chuỗi canh tác nông nghiệp trên biển chính...

TikTok ra sao khi bị các nước cấm cửa?

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok từ tháng 6/2020, giúp Instagram Reels vươn lên thống trị thị trường giải trí trực tuyến. Một buổi chiều tháng 6/2020, Ấn Độ đột ngột chặn TikTok cùng 58 ứng dụng Trung Quốc khác sau vụ đụng độ giữa binh lính hai nước dọc biên giới. Các nhà cung cấp dịch vụ di động...

Đám đông tấn công tòa án Seoul vì lệnh bắt giữ tổng thống

Theo Reuters, đám đông ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 19.1 đã xông vào Tòa án quận Tây Seoul...

Mới nhất