Powered by Techcity

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn

Phá lấu là một món ăn nhẹ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm, cực kì phổ biến trong văn hóa ẩm thực đường phố tại TP.HCM. Món ăn được chế biến từ các bộ phận nội tạng động vật như bao tử, phèo, phổi, tim, gan… Thoáng nghe có vẻ “kinh dị”, nhưng khi đã thử qua một lần, bạn sẽ nhận ra lí do vì sao phá lấu lại được người dân thành phố yêu thích đến vậy.

Nếu bạn bắt chuyện với bất cứ người trẻ nào tại TP.HCM, họ sẽ cho bạn biết tất tần tật các địa chỉ bán phá lấu ngon nằm đâu đó giữa lòng thành phố sầm uất. Phá lấu là món ăn được ưa chuộng trong giới học sinh, sinh viên bởi nó “ngon-bổ-rẻ”, lại chẳng cần phải tốn công đi xa để tìm vì thường được bày bán ngay gần cổng trường. Không gì tuyệt hơn bằng việc được ngồi thưởng thức vị ngọt và béo của chén phá lấu ăn cùng bánh mì hay mì gói sau những giờ học tập căng thẳng!

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn - 1

Khi nhắc đến phá lấu, người thành phố sẽ nghĩ ngay đến hai loại. Một là, những chén phá lấu nước màu cam đục thơm ngậy hương nước dừa. Hai là, những dĩa phá lấu khìa nước dừa màu nâu óng ả, điểm xuyết thêm chút sắc xanh của cọng rau muống xào tỏi. Dù phương pháp chế biến có khác nhau, nhưng tóm tại, phá lấu là món ăn dân dã được làm nên bởi nội tạng gia súc hoặc gia cầm gồm bao tử, phèo, phổi, tim, gan…

Điểm ấn tượng của phá lấu nằm ở chỗ mùi vị. Khi thưởng thức, nên thêm một chút ớt cay, chấm ngập miếng phá lấu trong chén nước chấm xốt me để khuếch đại vị đậm đà của món ăn. Bằng cách kết hợp những “nốt” hương ngọt, mặn, cay, chua đặc trưng Nam bộ, bên trong món phá lấu là một “bản giao hưởng” ẩm thực vô cùng thú vị.

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn - 2

Thường được bày bán trên vỉa hè, xe đẩy hàng rong hay bên trong những tiệm ăn bình dân, phá lấu là món ăn phù hợp cho cả bữa sáng lẫn bữa khuya. Hầu hết người bán sẽ mở hàng từ sáng sớm và bán cho đến khi nào hết sạch thì thôi. Một vài nơi khác lại chọn bán từ chiều, lúc giờ tan tầm, cho đến tận khuya để phục vụ nhu cầu ăn uống của những thực khách nơi thành phố không bao giờ ngủ.

Ở TP.HCM, các quận 5, 6, 11 và một phần quận 8 là những khu vực tập trung nhiều tiệm phá lấu. Cũng chẳng lấy làm lạ, bởi lẽ, đây vốn là “thành phố” Chợ Lớn xưa kia, nơi sinh sống của cộng đồng người Việt gốc Hoa – những người đã góp phần mang văn hóa thưởng thức phá lấu bình dị đến chốn đô thị phồn hoa suốt nhiều năm tháng.

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn - 3

Phá lấu được cho là bắt nguồn từ tập tục ăn uống của người Hoa gốc Triều Châu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những ghi chép về món ăn này trong một chương sách nổi tiếng của nhà văn Hàn Dũ (thời Đường, Trung Quốc) có tên “Sơ Nam thực di nguyên tập bát hiệp”. Theo đó, phá lấu đã có trên bàn ăn của người Triều Châu từ thời cổ đại. Hơn thế, nó không chỉ đơn thuần là một món ăn để lấp đầy bụng trống mà còn là chỉ dấu minh chứng cho trình độ chế biến thức ăn “thượng thừa” của người Triều Châu.

Theo nhà nhân loại học Claude Lévi-Strauss, con người từ thuở sơ khai đã liên tục có những chuyển biến trong cách ăn uống nói chung, từ chỗ “thuận tự nhiên” dần bước sang hình thức “ăn uống có bản sắc”.

Tức là, thay vì dùng lửa để làm chín thức ăn bằng phương pháp nướng đơn thuần, con người đã biết sáng tạo nên nhiều phương pháp làm chín khác nhau, kết hợp việc sử dụng gia vị để làm ra món ăn thể hiện trí tuệ và văn hóa riêng có. Do đó, món phá lấu được tạo nên bởi cách luộc hoặc kho, có sử dụng thêm gia vị, của người Triều Châu được xem là một đại diện cho sự phát triển tinh tế của ẩm thực.

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn - 4

Nhưng khi du nhập vào Chợ Lớn – Sài Gòn, phá lấu đã vượt khỏi ranh giới của ẩm thực Triều Châu, mang trong mình sự dung hòa của cả ba nền văn hóa của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer.

Món phá lấu ở Chợ Lớn phần nhiều được chế biến từ nội tạng heo. Nguyên nhân được cho rằng, heo là loài động vật sinh trưởng tốt trong môi trường sông ngòi chằng chịt ở Nam bộ thuở hoang sơ. Do đất đai màu mỡ, nguồn nước đủ đầy nên cây trái có nhiều vô số, là nguồn dinh dưỡng phong phú cho loài heo ăn tạp, giúp chúng sinh sôi nảy nở.

Vì vậy, người Nam bộ cũng thường chuộng ăn thịt heo hơn các loại thịt gia súc khác. Nói về cách chế biến, người nấu sẽ làm sạch từng bộ phận nội tạng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đem luộc hoặc khìa, thêm nước dừa beo béo, đặc biệt, có sử dụng cả đường thốt nốt – loại gia vị được làm nên từ cây thốt nốt mang dấu ấn của ẩm thực Khmer, để lấn át mùi đặc trưng của nội tạng và cũng để phù hợp với gu ăn ngọt của người dân phương Nam.

Lê la đường phố, thưởng thức phá lấu nức tiếng Sài Gòn - 5

Qua bao thế hệ người dân TP.HCM, món phá lấu đã xóa nhòa đi ranh giới văn hóa mà nó vốn có. Từ một phương thức chế biến mang đậm bản sắc xứ Triều Châu, được du nhập vào mảnh đất Đàng Trong qua những con thuyền giao thương nhộn nhịp, rồi hòa hợp trong sắc thái ẩm thực khẩn hoang phương Nam, phá lấu đã trở thành món ăn đường phố gắn liền với bao kí ức của người dân thành phố.

Nếu có dịp đến TP.HCM hoa lệ, du khách có thể thưởng thức phá lấu tại một vài địa chỉ sau đây:

1. Phá lấu xào me Bình Tây, địa chỉ số 36B Bình Tây, phường 1, quận 6.

2. Phá lấu xiên que và gà nướng vỉa hè, địa chỉ số 565/21 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5.

3. Phá lấu Dì Hạnh, địa chỉ số 102 Phan Văn Trị, phường 2, quận 5.

Nguyễn Bảo, ảnh: Shutterstock

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/le-la-duong-pho-thuong-thuc-pha-lau-nuc-tieng-sai-gon-c12a64912.html

Cùng chủ đề

Vợ chồng Trấn Thành tiết lộ quán bánh canh ngon nhất TPHCM

Bánh canh dì Hương là quán ăn khuya được vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vô cùng yêu thích vì hương vị truyền thống, không thay đổi theo thời gian. Nằm đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, quận 1, quán cháo lòng - bánh canh dì Hương là một trong những địa điểm ăn uống yêu thích của nhiều người Sài Gòn vì hương vị thơm ngon, không thay đổi theo thời gian. Quán bánh canh có tuổi đời hơn 50...

Khách Mỹ húp sạch tô cháo lòng ở TPHCM và khen hết lời

Vlogger người Mỹ, Max McFarlin ăn sạch sẽ tô cháo lòng, húp hết nước và còn gọi thêm một suất quẩy giòn ăn kèm. Max McFarlin (Mỹ) là chủ kênh youtube ẩm thực có hơn 700.000 người theo dõi. Không chỉ yêu thích những món ngon đường phố châu Á mà đặc biệt anh có một niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt Nam. Max nhận xét “Tôi nghĩ đây là quán cháo lòng có tiếng nhất Sài Gòn rồi...

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng. Từ một gánh bánh mì dạo từ những năm 1930 của vợ chồng ông Trần Văn Hậu, đến nay tiệm đã truyền tới đời thứ 3 là gia đình người cháu ngoại. Tiệm hiện nằm ở số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, trong một căn hộ nhỏ dưới chân khu tập thể. Không chỉ...

Quán hủ tiếu đắt nhất nhì TPHCM được vợ chồng Trấn Thành khen

Người dân TPHCM hầu như đều biết đến quán hủ tiếu Cả Cần hơn 50 năm nằm tại đường Hùng Vương, quận 5. Hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc và rất được yêu thích tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Nằm tại đường Hùng Vương, quận 5, hủ tiếu Cả Cần được mệnh danh là một trong những quán hủ tiếu ngon và có giá đắt nhất nhì TPHCM. Hủ tiếu Cả Cần đã có thâm niên hơn 50...

Trải nghiệm ‘Sài Gòn 300 năm trên bến dưới thuyền’

Saigon Waterbus – hành trình theo dòng chảy thời gian và văn hóa Saigon Waterbus không chỉ đơn thuần là phương tiện giao thông công cộng mà còn có sứ mệnh kết nối quá khứ với tương lai. Bắt đầu từ bến Bạch Đằng – nơi lưu dấu lịch sử, tàu di chuyển dọc sông Sài Gòn đưa người dân và khách du lịch đến các bến trên hành trình vận chuyển và du lịch.  Những vị trí được chọn xây...

Cùng tác giả

Lẩu bò “nghĩa địa” ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt

Nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Định (TP Thủ Đức, TPHCM), quán lẩu bò "nghĩa địa" là điểm ăn uống quen thuộc với người dân TPHCM, lúc nào cũng tấp nập khách dù mang cái tên rùng rợn. Quán lẩu bình dân có tên rùng rợn Quán lẩu bò "nghĩa địa" không có bảng hiệu này tồn tại đã nhiều năm, thu hút đông thực khách. Mới hơn 18h, nơi này đã kín chỗ. Chia sẻ với phóng...

Vợ chồng Trấn Thành tiết lộ quán bánh canh ngon nhất TPHCM

Bánh canh dì Hương là quán ăn khuya được vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vô cùng yêu thích vì hương vị truyền thống, không thay đổi theo thời gian. Nằm đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, quận 1, quán cháo lòng - bánh canh dì Hương là một trong những địa điểm ăn uống yêu thích của nhiều người Sài Gòn vì hương vị thơm ngon, không thay đổi theo thời gian. Quán bánh canh có tuổi đời hơn 50...

Khách Mỹ húp sạch tô cháo lòng ở TPHCM và khen hết lời

Vlogger người Mỹ, Max McFarlin ăn sạch sẽ tô cháo lòng, húp hết nước và còn gọi thêm một suất quẩy giòn ăn kèm. Max McFarlin (Mỹ) là chủ kênh youtube ẩm thực có hơn 700.000 người theo dõi. Không chỉ yêu thích những món ngon đường phố châu Á mà đặc biệt anh có một niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt Nam. Max nhận xét “Tôi nghĩ đây là quán cháo lòng có tiếng nhất Sài Gòn rồi...

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng. Từ một gánh bánh mì dạo từ những năm 1930 của vợ chồng ông Trần Văn Hậu, đến nay tiệm đã truyền tới đời thứ 3 là gia đình người cháu ngoại. Tiệm hiện nằm ở số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, trong một căn hộ nhỏ dưới chân khu tập thể. Không chỉ...

Quán hủ tiếu đắt nhất nhì TPHCM được vợ chồng Trấn Thành khen

Người dân TPHCM hầu như đều biết đến quán hủ tiếu Cả Cần hơn 50 năm nằm tại đường Hùng Vương, quận 5. Hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc và rất được yêu thích tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Nằm tại đường Hùng Vương, quận 5, hủ tiếu Cả Cần được mệnh danh là một trong những quán hủ tiếu ngon và có giá đắt nhất nhì TPHCM. Hủ tiếu Cả Cần đã có thâm niên hơn 50...

Cùng chuyên mục

Lẩu bò “nghĩa địa” ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt

Nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Định (TP Thủ Đức, TPHCM), quán lẩu bò "nghĩa địa" là điểm ăn uống quen thuộc với người dân TPHCM, lúc nào cũng tấp nập khách dù mang cái tên rùng rợn. Quán lẩu bình dân có tên rùng rợn Quán lẩu bò "nghĩa địa" không có bảng hiệu này tồn tại đã nhiều năm, thu hút đông thực khách. Mới hơn 18h, nơi này đã kín chỗ. Chia sẻ với phóng...

Vợ chồng Trấn Thành tiết lộ quán bánh canh ngon nhất TPHCM

Bánh canh dì Hương là quán ăn khuya được vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vô cùng yêu thích vì hương vị truyền thống, không thay đổi theo thời gian. Nằm đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, quận 1, quán cháo lòng - bánh canh dì Hương là một trong những địa điểm ăn uống yêu thích của nhiều người Sài Gòn vì hương vị thơm ngon, không thay đổi theo thời gian. Quán bánh canh có tuổi đời hơn 50...

Khách Mỹ húp sạch tô cháo lòng ở TPHCM và khen hết lời

Vlogger người Mỹ, Max McFarlin ăn sạch sẽ tô cháo lòng, húp hết nước và còn gọi thêm một suất quẩy giòn ăn kèm. Max McFarlin (Mỹ) là chủ kênh youtube ẩm thực có hơn 700.000 người theo dõi. Không chỉ yêu thích những món ngon đường phố châu Á mà đặc biệt anh có một niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt Nam. Max nhận xét “Tôi nghĩ đây là quán cháo lòng có tiếng nhất Sài Gòn rồi...

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng. Từ một gánh bánh mì dạo từ những năm 1930 của vợ chồng ông Trần Văn Hậu, đến nay tiệm đã truyền tới đời thứ 3 là gia đình người cháu ngoại. Tiệm hiện nằm ở số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, trong một căn hộ nhỏ dưới chân khu tập thể. Không chỉ...

Quán hủ tiếu đắt nhất nhì TPHCM được vợ chồng Trấn Thành khen

Người dân TPHCM hầu như đều biết đến quán hủ tiếu Cả Cần hơn 50 năm nằm tại đường Hùng Vương, quận 5. Hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc và rất được yêu thích tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Nằm tại đường Hùng Vương, quận 5, hủ tiếu Cả Cần được mệnh danh là một trong những quán hủ tiếu ngon và có giá đắt nhất nhì TPHCM. Hủ tiếu Cả Cần đã có thâm niên hơn 50...

Quán bánh mì YouTuber IShowSpeed ghé thăm đắt nhất nhì TPHCM

YouTuber IShowSpeed thích thú tự làm và thưởng thức đặc sản bánh mì nổi tiếng trong chuyến công tác tại TPHCM. Vừa qua, YouTuber và streamer IShowSpeed đã đến Việt Nam tham gia một sự kiện diễn ra tại TPHCM. Trên trang YouTube hơn 30 triệu lượt theo dõi, IShowSpeed chia sẻ hành trình khám phá, trải nghiệm những hoạt động thú vị ở TPHCM. Đặc biệt, IShowSpeed còn ghé thăm bánh mì Huỳnh Hoa - cửa hàng bánh mì nổi tiếng với...

Việt Nam vào top 10 quốc gia hàng đầu thế giới cho du khách

Công ty lữ hành toàn cầu Flight Centre đã mở cuộc khảo sát để chọn ra top 10 quốc gia hàng đầu thế giới cho khách du lịch, trong đó có Việt Nam. Cuộc khảo sát của Flight Centre đã phân tích phản hồi từ hơn 170.000 du khách từ Australia, New Zealand, Nam Phi, Canada và Vương quốc Anh để xác định 10 quốc gia được đánh giá cao nhất trong năm 2024. Theo đó, Việt Nam có trong top 10...

Siêu xe trăm tỷ quy tụ tại TPHCM và gây quỹ ủng hộ cho đồng bào miền Bắc

Sáng 15/9, hàng trăm chiếc siêu xe trên thế giới tham gia Gumball 3000 được trưng bày dọc Đại lộ Lê Lợi (TPHCM), cùng với việc gây quỹ từ thiện cho đồng bào miền Bắc bị thiệt hại do bão lũ. Gumball 3000 là hành trình siêu xe danh tiếng nhất thế giới, ra đời từ năm 1999, quy tụ hàng trăm siêu xe tham gia mỗi năm, di chuyển qua nhiều quốc gia trong nhiều ngày. Năm nay, Việt Nam vinh...

Một giáo sư gửi sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng nhờ Tuổi Trẻ ủng hộ đồng bào miền Bắc

"Có thể 1 tỉ đồng là nhiều với đóng góp của một cá nhân, nhưng cũng chỉ là hạt cát so với những thiệt hại mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu" - GS.TS Lê Ngọc Thạch chia sẻ. GS.TS Lê Ngọc Thạch mang sổ tiết kiệm tới tòa soạn báo Tuổi Trẻ ủng hộ đồng bào vùng bão lũ - Ảnh: AN VI Sáng 10-9, GS.TS Lê Ngọc Thạch - giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Khoa học...

Quán bánh mì đắt nhất nhì Sài Gòn vẫn nườm nượp khách

Có giá nhỉnh hơn nhiều so với mặt bằng chung, quán bánh mì trên đường Lương Hữu Khánh, quận 1 vẫn thu hút nhiều thực khách bởi chất lượng và hương vị hấp dẫn. Thực khách hoàn toàn có thể yêu cầu cắt đôi phần bánh mì lớn cho hai người ăn. Ảnh: Bánh mì Trạng Mới ra mắt, bánh mì Trạng nhanh chóng gây chú ý vì "soán ngôi" đắt nhất Sài Gòn của bánh mì Huỳnh Hoa. Quán khẳng định làm bánh...

Tin nổi bật

Tin mới nhất