Powered by Techcity

Lẩu bò “nghĩa địa” ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt

Nép mình trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Định (TP Thủ Đức, TPHCM), quán lẩu bò “nghĩa địa” là điểm ăn uống quen thuộc với người dân TPHCM, lúc nào cũng tấp nập khách dù mang cái tên rùng rợn.

Quán lẩu bình dân có tên rùng rợn

Quán lẩu bò “nghĩa địa” không có bảng hiệu này tồn tại đã nhiều năm, thu hút đông thực khách. Mới hơn 18h, nơi này đã kín chỗ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, bà Đoàn Thị Thu (SN 1970) – gia đình chủ quán – cho biết, quán vốn có tên là “Lẩu bò bình dân” nhưng do nằm cạnh một nghĩa địa nhỏ, nên quán thuờng được khách gọi là lẩu bò “nghĩa địa”.

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 1

Quán lẩu bò “nghĩa địa” đông đúc vào ban đêm (Ảnh: Mộc Khải).

Bà Thu khẳng định cái tên rùng rợn này chỉ là cách gọi truyền miệng của khách, không liên quan gì đến tính chất của món lẩu bò.

“Khu nghĩa địa mà mọi người nhắc là nơi yên nghỉ của những người thân trong một gia đình, không phải nghĩa trang lớn. Ấy thế mà bây giờ lên mạng, tìm tên lẩu bò “nghĩa địa” mới ra, còn tìm tên thật của quán không ra nữa”, bà Thu cười nói.

Chủ quán cũng cho biết nhờ cái tên đặc biệt này, khách hiếu kỳ tìm đến quán lẩu của gia đình bà nhiều hơn. Về sau, bảng hiệu của quán cũng không còn cần thiết nên được dỡ bỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, con hẻm đi vào quán lẩu bò “nghĩa địa” khá sáng sủa với nhà dân san sát, không gây sợ hãi như tên quán. Khu mộ cũng được bao bọc bằng hàng rào. Xe máy của khách đến ăn lẩu được xếp cạnh hàng rào, do nhân viên quán trông coi.

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 2

Bà Thu chuẩn bị phần ăn cho khách tại căn bếp nhỏ của quán (Ảnh: Mộc Khải).

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 3

Rau ăn kèm ở quán tươi ngon, được bày biện sẵn trước khi mang ra cho khách (Ảnh: Mộc Khải).

Bà Thu cho biết thêm, quán lẩu bò này do chị của bà là bà Đoàn Thị Hoa (SN 1962) gây dựng. Ban đầu, quán chỉ là chiếc xe nhỏ bán lẩu ở đầu đường, về sau mới dời về bán tại nhà. Đến nay, quán đã tồn tại hơn 20 năm. Nhân viên phục vụ trong quán hầu hết là người thân trong gia đình.

Mỗi ngày, quán lẩu mở cửa từ 10h để bán cho khách mua mang đi. Đến 16h, quán mới phục vụ khách ngồi lại tại quán. Thông thường, đúng 21h, quán sẽ ngưng nhận khách.

“Con cháu trong nhà có người đi làm, có người đi học, đến chiều mới tụ về phụ bán, thế nên 16h quán mới mở cửa”, bà Thu nói.

Quán lẩu nói “không” bia rượu

Không gian quán thoáng mát, rộng rãi, được trang bị nhiều bàn inox và ghế nhựa. Khi khách đến ăn, quán sẽ bày một bếp than đã đỏ lửa lên bàn, rồi đặt lên đó một chiếc nồi gang dày chứa sẵn nước hầm xương cùng đầy ắp thịt bò, gân, sụn, khoai môn, đậu hủ…

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 4

Phần lẩu 160.000 đồng đầy ắp thịt, gân, sụn bò (Ảnh: Mộc Khải).

Nồi lẩu bán tại quán được làm nóng rồi mới đem ra đặt lên bếp than cho khách. Bếp than giữ độ nóng của thức ăn lâu hơn, giúp trải nghiệm ăn uống của thực khách tốt hơn.

Đúng với tên gọi vốn có, quán lẩu có giá khá bình dân. Lẩu bò chỉ có một mức giá 160.000 đồng, còn khách mua mang về sẽ có giá 200.000 đồng.

Lý giải về mức giá này, bà Thu cho biết: “Quán đong phần ăn bằng một cái tô. Một nồi lẩu ăn tại quán sẽ là một tô đầy thịt, gân, sụn, đậu hủ… Còn phần lẩu mang về sẽ là 2 tô đầy đủ các món. Khi mua về, khách sẽ lời hơn, vì quán không tốn các chi phí như than nấu lẩu, tiền công nhân viên”.

Chủ quán cũng cho biết sở dĩ quán bán tại chỗ chỉ đong một tô, vì nồi nấu lẩu ở quán hơi nhỏ. Song, quán không đổi nồi lớn hơn vì bếp than ở quán cũng nhỏ. Ngoài lẩu, quán còn bán món gân bò xào, cũng với giá 160.000 đồng tại quán và 200.000 đồng khi mang về.

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 5

Quán còn có món gân bò xào được nhiều khách hàng yêu thích (Ảnh: Mộc Khải).

Bà Thu chia sẻ, mức giá 160.000 đồng/nồi lẩu bò chỉ mới được duy trì gần 2 năm qua. Trước đó, quán bán một nồi lẩu giá 150.000 đồng trong nhiều năm liền.

“Chúng tôi cũng chỉ tăng giá bán theo giá cả nguyên liệu, chứ không tăng nhiều. Quán nằm trên đất của gia đình, không tốn chi phí mặt bằng, nên chúng tôi muốn khách có những bữa ăn chất lượng, giá cả phải chăng”, bà Thu nói.

Hằng ngày, gia đình bà Thu dậy từ 5h, nhận bò, rau, nguyên liệu từ đơn vị cung cấp rồi bắt tay vào sơ chế. Mỗi ngày, quán chuẩn bị khoảng 50-60kg thịt bò để phục vụ thực khách. Về phần nước lẩu, chỉ người thân trong gia đình mới nắm cách nấu vì đó là công thức riêng được bà Hoa nghiên cứu, ghi chép lại.

Bà Thu thông tin thêm, quán đông đúc nhất vào dịp cuối tuần. Những ngày này, khách ngồi chật kín quán, tràn ra tận lề đường. Quán bán gần 100 nồi lẩu trong một đêm, chưa tính số lượng bán mang về.

Lẩu bò nghĩa địa ở TPHCM: Bán gần 100 nồi/đêm, áp dụng quy tắc đặc biệt - 6

Quán lẩu bò “nghĩa địa” chỉ phục vụ các món ăn và trà đá, không bán rượu bia và các đồ uống có cồn (Ảnh: Mộc Khải).

Đặc biệt, quán không phục vụ rượu, bia, sản phẩm có cồn cho khách. Quy định này được quán đưa ra từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, rồi duy trì đến nay. Nhờ đó, không gian ăn uống ở quán trở nên thoải mái, yên tĩnh hơn.

“Nhờ quy tắc “không rượu bia”, khách đến ăn uống vui vẻ hơn, mà nhân viên dọn quán cũng đỡ cực hơn”, bà Thu nói.

Mộc Khải, Cẩm Tiên

Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/lau-bo-nghia-dia-o-tphcm-ban-gan-100-noidem-ap-dung-quy-tac-dac-biet-20241114234840529.htm

Cùng chủ đề

Lộ diện nhà ga gần 11.000 tỷ đồng của sân bay Tân Sơn Nhất

11/11/2024 | 12:59 TPO – Sau gần hai năm xây dựng, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã lộ diện với các hạng mục quan trọng như mái nhà, các tầng hầm và nổi, khu thương mại, cầu cạn… Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư...

TPHCM đề xuất đầu tư 3 dự án BT trị giá hơn 14.600 tỷ đồng

TPO – Sở GTVT TPHCM đề xuất triển khai 3 dự án giao thông áp dụng loại hợp đồng BT (thanh toán bằng tiền ngân sách trả chậm) theo Nghị quyết số 98. Các dự án này dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2026-2030. Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP đề xuất danh mục các dự án giao thông áp dụng loại hợp...

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

LTS: Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm trọng tâm, thường xuyên của Đảng bộ, nhân dân TPHCM thời gian qua. Nhiều địa phương, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, phong phú, gần với đời sống, sinh hoạt của từng địa bàn dân cư để không gian văn hóa đặc biệt này góp phần làm cho mỗi người dân thêm hiểu về sự nghiệp vĩ đại và thấm...

Ngày mai (17-10), dự kiến tuyên án vụ Trương Mỹ Lan giai đoạn 2

Dự kiến, ngày 17-10, TAND TPHCM sẽ tuyên án vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan. Trong gần 1 tháng xét xử, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) luôn nói mình tôn trọng mọi quyết định...

‘Phố nhà giàu’ ở TPHCM vào top khu phố thú vị nhất thế giới

Danh sách 38 khu phố thú vị nhất thế giới năm nay được Time Out chính thức công bố hôm 25/9, dựa trên khảo sát của các chuyên gia và nhóm biên tập viên toàn cầu. Theo đó, các tiêu chí được đưa ra bao gồm nền ẩm thực, nghệ thuật, văn hóa, khung cảnh đường phố, không khí cộng đồng dân cư và bản sắc địa phương. Toàn cảnh khu Thảo Điền. Ảnh: Vietnam Insider Đáng chú ý trong danh sách năm nay,...

Cùng tác giả

Vợ chồng Trấn Thành tiết lộ quán bánh canh ngon nhất TPHCM

Bánh canh dì Hương là quán ăn khuya được vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vô cùng yêu thích vì hương vị truyền thống, không thay đổi theo thời gian. Nằm đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, quận 1, quán cháo lòng - bánh canh dì Hương là một trong những địa điểm ăn uống yêu thích của nhiều người Sài Gòn vì hương vị thơm ngon, không thay đổi theo thời gian. Quán bánh canh có tuổi đời hơn 50...

Khách Mỹ húp sạch tô cháo lòng ở TPHCM và khen hết lời

Vlogger người Mỹ, Max McFarlin ăn sạch sẽ tô cháo lòng, húp hết nước và còn gọi thêm một suất quẩy giòn ăn kèm. Max McFarlin (Mỹ) là chủ kênh youtube ẩm thực có hơn 700.000 người theo dõi. Không chỉ yêu thích những món ngon đường phố châu Á mà đặc biệt anh có một niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt Nam. Max nhận xét “Tôi nghĩ đây là quán cháo lòng có tiếng nhất Sài Gòn rồi...

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng. Từ một gánh bánh mì dạo từ những năm 1930 của vợ chồng ông Trần Văn Hậu, đến nay tiệm đã truyền tới đời thứ 3 là gia đình người cháu ngoại. Tiệm hiện nằm ở số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, trong một căn hộ nhỏ dưới chân khu tập thể. Không chỉ...

Quán hủ tiếu đắt nhất nhì TPHCM được vợ chồng Trấn Thành khen

Người dân TPHCM hầu như đều biết đến quán hủ tiếu Cả Cần hơn 50 năm nằm tại đường Hùng Vương, quận 5. Hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc và rất được yêu thích tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Nằm tại đường Hùng Vương, quận 5, hủ tiếu Cả Cần được mệnh danh là một trong những quán hủ tiếu ngon và có giá đắt nhất nhì TPHCM. Hủ tiếu Cả Cần đã có thâm niên hơn 50...

Quán bánh mì YouTuber IShowSpeed ghé thăm đắt nhất nhì TPHCM

YouTuber IShowSpeed thích thú tự làm và thưởng thức đặc sản bánh mì nổi tiếng trong chuyến công tác tại TPHCM. Vừa qua, YouTuber và streamer IShowSpeed đã đến Việt Nam tham gia một sự kiện diễn ra tại TPHCM. Trên trang YouTube hơn 30 triệu lượt theo dõi, IShowSpeed chia sẻ hành trình khám phá, trải nghiệm những hoạt động thú vị ở TPHCM. Đặc biệt, IShowSpeed còn ghé thăm bánh mì Huỳnh Hoa - cửa hàng bánh mì nổi tiếng với...

Cùng chuyên mục

Vợ chồng Trấn Thành tiết lộ quán bánh canh ngon nhất TPHCM

Bánh canh dì Hương là quán ăn khuya được vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vô cùng yêu thích vì hương vị truyền thống, không thay đổi theo thời gian. Nằm đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, quận 1, quán cháo lòng - bánh canh dì Hương là một trong những địa điểm ăn uống yêu thích của nhiều người Sài Gòn vì hương vị thơm ngon, không thay đổi theo thời gian. Quán bánh canh có tuổi đời hơn 50...

Khách Mỹ húp sạch tô cháo lòng ở TPHCM và khen hết lời

Vlogger người Mỹ, Max McFarlin ăn sạch sẽ tô cháo lòng, húp hết nước và còn gọi thêm một suất quẩy giòn ăn kèm. Max McFarlin (Mỹ) là chủ kênh youtube ẩm thực có hơn 700.000 người theo dõi. Không chỉ yêu thích những món ngon đường phố châu Á mà đặc biệt anh có một niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt Nam. Max nhận xét “Tôi nghĩ đây là quán cháo lòng có tiếng nhất Sài Gòn rồi...

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng. Từ một gánh bánh mì dạo từ những năm 1930 của vợ chồng ông Trần Văn Hậu, đến nay tiệm đã truyền tới đời thứ 3 là gia đình người cháu ngoại. Tiệm hiện nằm ở số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, trong một căn hộ nhỏ dưới chân khu tập thể. Không chỉ...

Quán hủ tiếu đắt nhất nhì TPHCM được vợ chồng Trấn Thành khen

Người dân TPHCM hầu như đều biết đến quán hủ tiếu Cả Cần hơn 50 năm nằm tại đường Hùng Vương, quận 5. Hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc và rất được yêu thích tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Nằm tại đường Hùng Vương, quận 5, hủ tiếu Cả Cần được mệnh danh là một trong những quán hủ tiếu ngon và có giá đắt nhất nhì TPHCM. Hủ tiếu Cả Cần đã có thâm niên hơn 50...

Quán bánh mì YouTuber IShowSpeed ghé thăm đắt nhất nhì TPHCM

YouTuber IShowSpeed thích thú tự làm và thưởng thức đặc sản bánh mì nổi tiếng trong chuyến công tác tại TPHCM. Vừa qua, YouTuber và streamer IShowSpeed đã đến Việt Nam tham gia một sự kiện diễn ra tại TPHCM. Trên trang YouTube hơn 30 triệu lượt theo dõi, IShowSpeed chia sẻ hành trình khám phá, trải nghiệm những hoạt động thú vị ở TPHCM. Đặc biệt, IShowSpeed còn ghé thăm bánh mì Huỳnh Hoa - cửa hàng bánh mì nổi tiếng với...

Việt Nam vào top 10 quốc gia hàng đầu thế giới cho du khách

Công ty lữ hành toàn cầu Flight Centre đã mở cuộc khảo sát để chọn ra top 10 quốc gia hàng đầu thế giới cho khách du lịch, trong đó có Việt Nam. Cuộc khảo sát của Flight Centre đã phân tích phản hồi từ hơn 170.000 du khách từ Australia, New Zealand, Nam Phi, Canada và Vương quốc Anh để xác định 10 quốc gia được đánh giá cao nhất trong năm 2024. Theo đó, Việt Nam có trong top 10...

Siêu xe trăm tỷ quy tụ tại TPHCM và gây quỹ ủng hộ cho đồng bào miền Bắc

Sáng 15/9, hàng trăm chiếc siêu xe trên thế giới tham gia Gumball 3000 được trưng bày dọc Đại lộ Lê Lợi (TPHCM), cùng với việc gây quỹ từ thiện cho đồng bào miền Bắc bị thiệt hại do bão lũ. Gumball 3000 là hành trình siêu xe danh tiếng nhất thế giới, ra đời từ năm 1999, quy tụ hàng trăm siêu xe tham gia mỗi năm, di chuyển qua nhiều quốc gia trong nhiều ngày. Năm nay, Việt Nam vinh...

Một giáo sư gửi sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng nhờ Tuổi Trẻ ủng hộ đồng bào miền Bắc

"Có thể 1 tỉ đồng là nhiều với đóng góp của một cá nhân, nhưng cũng chỉ là hạt cát so với những thiệt hại mà đồng bào miền Bắc đang gánh chịu" - GS.TS Lê Ngọc Thạch chia sẻ. GS.TS Lê Ngọc Thạch mang sổ tiết kiệm tới tòa soạn báo Tuổi Trẻ ủng hộ đồng bào vùng bão lũ - Ảnh: AN VI Sáng 10-9, GS.TS Lê Ngọc Thạch - giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Khoa học...

Quán bánh mì đắt nhất nhì Sài Gòn vẫn nườm nượp khách

Có giá nhỉnh hơn nhiều so với mặt bằng chung, quán bánh mì trên đường Lương Hữu Khánh, quận 1 vẫn thu hút nhiều thực khách bởi chất lượng và hương vị hấp dẫn. Thực khách hoàn toàn có thể yêu cầu cắt đôi phần bánh mì lớn cho hai người ăn. Ảnh: Bánh mì Trạng Mới ra mắt, bánh mì Trạng nhanh chóng gây chú ý vì "soán ngôi" đắt nhất Sài Gòn của bánh mì Huỳnh Hoa. Quán khẳng định làm bánh...

Hội chợ ITE HCMC 2024 thu hút hơn 26.000 lượt khách

Hội chợ ITE HCMC 2024 đã thu hút hơn 26.000 lượt khách tham quan, xúc tiến hơn 11.460 cuộc hẹn thương mại, giúp doanh nghiệp lữ hành mở rộng thị trường. Hội chợ ITE HCMC là cơ hội hữu hiệu để quảng bá điểm đến. Ảnh: Sở Du lịch TPHCM cung cấp Trong 3 ngày diễn ra (5 - 7.9), Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC) đón 700 đại biểu đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ....

Tin nổi bật

Tin mới nhất