(HCM CityWeb) – Tối 25/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn khảo sát, làm việc tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền nhằm đánh giá tình hình mãi lực, hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Báo cáo của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV cho thấy, sản lượng hàng hóa 3 tháng cuối năm 2023 đến nay bình quân đạt 2.400 tấn/ngày, giảm khoảng 10% – 20% so với bình quân cùng kỳ (năm 2022 bình quân 2.800 tấn/ngày). Giá cả các mặt hàng nông sản thực phẩm tại chợ ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.
Nhận định tình hình trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, sản lượng hàng hóa chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ do nhu cầu thị trường giảm nhà máy, xí nghiệp, bếp ăn, trường học,… nghỉ Tết sớm và ảnh hưởng thực tế tình hình kinh tế chung, tiệc tùng tất niên quán xá cũng vắng khách). Tuy nhiên khoảng một tuần cận Tết sản lượng hàng hóa sẽ tăng mạnh từ 150% -200%.
Dự báo hoạt động kinh doanh của Chợ đầu mối NSTP Bình Điền vào những ngày cận Tết năm nay sẽ tăng do nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Sản lượng hàng nông sản thực phẩm từ chợ Bình Điển luôn đảm bảo cung ứng cho thị trường Thành phố với giá giữ mức ổn định.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng tặng quà Tết cho Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền
Về sản lượng hàng hóa, dự kiến trong tuần cận Tết sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20% – 35% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40 – 60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm. Từ đêm 27 tháng Chạp, lượng hàng hóa nhập chợ bắt đầu giảm dần, đến đêm 28 tháng Chạp sản lượng giảm xuống rất thấp chỉ bằng 50 – 60% so với lúc bình thường.
Về biến động giá cả, hoạt động thương mại và dịch vụ các tháng cuối năm có xu hướng tăng do nhu cầu của thị trường. Giá cả hàng hóa trong dịp Tết biển động tăng thông thường vào thời điểm cận Tết (từ 25 – 28 tháng Chạp). Xu hướng tăng giá chủ yếu là những mặt hàng sử dụng nhiều trong Tết theo nhu cầu và tập quán xã hội như: cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, quýt đường, cải thảo sẽ tăng giá từ 10% đến 20%; một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ (lay ơn), cẩm chướng tăng giá từ 2 đến 3 lần lúc bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều. Riêng mặt hàng thịt súc sản, gia cầm dự kiến năm nay không tăng nhiều, ước dao động khoảng 10% hiện nay do nhu cầu thị trường không cao (các mặt hàng chủ lực như thịt ba rọi, nạc dăm, mỡ tăng giá. Các mặt hàng pha lóc khác gia cả ổn định). Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định sau Tết.
Kế hoạch chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết Giáp Thìn 2024
Công ty chủ động liên hệ và làm việc với các chủ vựa lớn, thương lái tại chợ Bình Điền; qua đó nắm bắt tình hình từng mặt hàng chủ lực trong dịp Tết như sản lượng, giá cả, dự báo cung – cầu nhằm thông tin điều tiết lượng hàng nhập chợ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo không tăng giá đột biến hoặc dư thừa nguồn cung dẫn đến thiệt hại cho người kinh doanh, nuôi trồng. Luôn đảm bảo mọi điều kiện cho đối tác kinh doanh hàng hóa tại chợ cũng như báo cáo tình hình kịp thời cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thị trường có biến động bất thường.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, công ty phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm Số 10 thuộc Sở An toàn thực phẩm Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2024 thông qua các hoạt động như: tuyên truyền bằng hình thức phát loa, treo bandroll; tổ chức các Tổ kiểm tra ngoại quan, cảm quan hàng hóa nhập chợ, lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản,… đối với thủy hải sản; kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau củ quả, trái cây; kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển. Tăng cường công tác khử trùng, vệ sinh thú y đối với ngành hàng thịt súc sản, gia cầm.
Đảm bảo công tác kỹ thuật, hậu cần nhằm phục vụ tốt nhu cầu của thương nhân; công ty vận hành, duy tu, bảo dưỡng hệ thống điện, cấp thoát nước, hệ thống PCCC, hệ thống đèn chiếu sáng, phân luồng giao thông và sắp xếp sân bãi toàn chợ đảm bảo lưu thông và tập kết hàng hóa.
Đối với công tác giám sát và ổn định giá cả, công ty tuyên truyền, vận động bà con thương nhân ổn định giá cả, không lợi dụng thời điểm Tết có nhu cầu tiêu thụ cao để nâng giá trục lợi. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết theo quy định.
Bên cạnh đó, công ty chợ Bình Điền hỗ trợ tối đa các dịch vụ, cơ sở vật chất tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thương nhân kinh doanh ổn định trong những ngày Tết.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua khảo sát tại chợ đầu Bình Điền và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn trước đó, TP ghi nhận các chợ đầu mối đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, bảo đảm giá cả hợp lý phục vụ thị trường Tết.
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Dũng đề nghị đơn vị quản lý chợ Bình Điền tiếp tục theo dõi sát hình hình hàng hóa để điều chỉnh kịp thời, giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả phục vụ người dân trong dịp Tết.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng hàng hóa từ 3 chợ cũng chưa phủ hết nhu cầu thực tế của người dân TPHCM và đề nghị TP Thủ Đức, các quận, huyện và 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP phải phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm soát nguồn cung hàng hóa và giá cả để không tạo ra chuyện sốt hàng, tăng giá phục vụ người dân trong dịp Tết.
Một số hình ảnh tại buổi làm việc:
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khảo sát khu vực mua bán thủy hải sản
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khảo sát khu vực mua bán nông sản, rau củ quả
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khảo sát khu vực mua bán trái cây
Minh Thư