SGGPO
Những lời nói thân mật “Ciao, Ciao” và “Xin chào, xin chào” của người Việt Nam cùng vang lên trong bầu không khí nồng ấm tại buổi chiêu đãi trọng thị mà Ngài Tổng thống Sergio Mattarella cùng cô con gái chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân.
Món mở đầu trong Quốc yến mà Tổng thống Sergio Mattarella giới thiệu có tên “Nem rán tháng 7 – Ravioli Bánh Tráng”. “Ravioli là một phần trong đời sống của người Ý chúng tôi, là món ăn thiết yếu trong căn bếp gia đình, nó giống như món nem của các bạn, hương vị của Ravioli hôm nay sẽ có phần ngon hơn khi các đầu bếp tài ba sử dụng vỏ bánh tráng thay cho vỏ bột mì. Tôi hy vọng Ngài Chủ tịch cùng Phu nhân và các quan khách hôm nay sẽ hài lòng vì nó giống như mối quan hệ tốt đẹp mà 2 quốc gia chúng ta đã có bề dày trong 50 năm qua’’.
Món “Nem rán tháng 7 – Ravioli Bánh Tráng” |
Từ hơn 2 tháng qua, Á quân Vua đầu bếp Ý 2023 Đinh Thị Huế được Nhóm đầu bếp cao cấp của Phủ Thủ tướng trân trọng mời tới hợp tác. Họ gồm 8 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các vùng miền của nước Ý, kế hoạch đã được lên rất rõ ràng xuất phát từ mong muốn sẽ có 1 món ăn đặc sắc được tạo ra từ sự hoà trộn văn hoá ẩm thực của 2 quốc gia Việt Nam và Ý. Một sự tình cờ ngẫu nhiên trong năm 2023 này khi chương trình Vua đầu bếp Ý tổ chức trên quốc gia Địa Trung Hải lại tìm ra được Á quân là một cô gái trẻ người Việt Nam, từng học tập và hiện nay đang làm việc tại đây. Đinh Thị Huế khi nhớ lại kỷ niệm về cuộc thi vẫn vô cùng xúc động:
“Chẳng nhớ từ khi nào, mình bắt đầu đọc, tìm hiểu về mảng “fine dining” (hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp), và mình nhận ra đây là một thế giới vô cùng hay, thú vị với nhiều sắc màu, cũng như cần sự tôi luyện, rèn giũa, thậm chí là khổ luyện. Năm 2016, mình từ Hà Nội đến TP Salerno (Ý) để theo học thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế. Suốt những năm qua, mình đã sống ở nhiều thành phố của Ý như Genoa, Venice và Florence. Trong những năm tháng đó, thông qua những trải nghiệm nho nhỏ, mình phát hiện ra là mình rất thích mảng ẩm thực này. Và tới năm 2023, mình đã có được món quà lớn khi giành được giải Á quân Vua đầu bếp Ý. Mình thấy rằng, người Ý và Việt Nam có nhiều thói quen trong sinh hoạt cũng như một số nguyên liệu để trong căn bếp khá gần gũi, những đứa con chạy về nhà, mở tủ lạnh, gọi mẹ và người mẹ cuống quýt chuẩn bị đồ ăn cho những đứa trẻ cũng vô cùng giống nhau, có lẽ thế mà mình đã giành được giải thưởng này chăng’’.
‘’Những ngày này trong tháng 7 lại tiếp tục mang tới cho mình phút giây mà mình cảm thấy vô cùng hồi hộp, hạnh phúc và quyết tâm hơn khi biết tin Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu trong nước sang thăm chính thức đất nước Ý xinh đẹp, mình được mời tới Phủ Tổng thống để tham gia chuẩn bị cho Đại tiệc chiêu đãi’’, cô gái trẻ Đinh Thị Huế xúc động khi bộc bạch với chúng tôi.
Hơn 400 chiếc “nem rán tháng 7” được chế tạo công phu dưới bàn tay Á quân Đinh Thị Huế cùng phối hợp với các đầu bếp lừng danh nước Ý. Vỏ nem được các nhân viên sứ quán Việt Nam mang tới, nhân của nem rán thì có hương vị chủ đạo Ravioli gồm phô mai tươi Ricotta, phô mai Pecorino (một loại phô mai sữa cừu cổ điển của Ý), hai loại phô mai này được trộn với một chút giá đỗ, cà rốt, lá basil (húng tây), kèm một số gia vị khác nữa…
Khi được hỏi tại sao các đầu bếp của Phủ Thủ tướng lại quyết định cho thêm giá đỗ, cà rốt vào nhân của Ravioli thì một đầu bếp đã hóm hỉnh trả lời: “Các bà mẹ Ý có hơn 1.000 cách để làm các Ravioli cho con của họ, cũng giống như các bà mẹ Việt cũng có nhiều cách chế biến nhân nem, tôi đã hỏi bạn Huế, và tôi đã hỏi rất nhiều người Việt Nam sinh sống trên đất Ý về quê họ sinh ra. Một điều thú vị mà tôi được biết là cả nước Việt Nam ai cũng biết món nem, nhưng tên gọi khác nhau, miền Nam và miền Tây thì gọi là chả giò, miền Bắc thì gọi là nem, và nhân nem hay nhân chả giò thể hiện sự sáng tạo tài tình của những bà mẹ gắn chặt với các vùng địa lý’’.
“Tôi phải nói thêm với bạn rằng: trong món chả giò miền Tây sông nước của các bạn có vị khoai môn thì món Ravioli truyền thống vùng Venice sông nước của chúng tôi có vị khoai tây”, một đầu bếp đến từ Sicilia cho biết.
“Lúc đầu chúng tôi bàn bạc và rất băn khoăn về các loại rau gia vị trong nhân nem, cuối cùng thì húng tây được chọn vì vẫn là thích hợp nhất, các đầu bếp Phủ Thủ tướng đều nói với tôi về việc họ thích cách người Việt Nam sử dụng các loại rau gia vị, chính là thảo dược trong không chỉ nhân nem mà còn rất nhiều món ăn khác. Họ còn hy vọng sẽ tìm hiểu và tạo ra một món ăn thú vị nào đó phù hợp và được đón nhận trên đất Ý cũng như trên quê hương Việt Nam của tôi, kiểu như món bún, món phở nước. Sợi phở có thể thay bằng một loại sợi mì Ý nào đó, chúng tôi hứa giữ liên lạc và cập nhật tin tức với nhau’’, Á quân Vua đầu bếp Ý 2023 Đinh Thị Huế chia sẻ thêm.
Món “nem tháng 7” đã có mặt tại một trong địa điểm lịch sử văn hoá bậc nhất của thủ đô Rome – Cung điện Quirinale được xây dựng từ thế kỷ thứ XVI, nay là Phủ Tổng thống. Trong không khí trang trọng và ấm cúng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ và đồng tình với Ngài Tổng thống về thành lập Trung tâm Văn hóa Italy tại Việt Nam, mang đến cơ hội đẩy mạnh hơn nữa giao lưu về văn hóa giữa hai đất nước tuy khác nhau về vị trí địa lý và châu lục nhưng lại vô cùng gần gũi trong nhiều nét văn hoá, tình cảm gia đình, sinh hoạt đời sống, cũng như những truyền thống lịch sử quý báu.