Trang chủDu lịchẨm thựcHọc trò tan trường ghé ăn... miễn phí

Học trò tan trường ghé ăn… miễn phí


Chủ quán cơm tấm được nhiều người gọi là ‘dễ thương nhất Sài Gòn’

Một video quay lại cảnh bà chủ quán cơm cắt sườn nướng cho các bé học sinh tan trường được chia sẻ trên mạng xã hội. Video này nhanh chóng thu hút nhiều lượt xem và bình luận tích cực từ cộng đồng mạng: “Sài Gòn dễ mến, dễ thương và hào sảng chính là nhờ những hành động ấy”.

Quán cơm tấm Xuân Mai có từ năm 1988

Đó là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (52 tuổi), chủ quán cơm tấm Xuân Mai tại góc đường Trần Kế Xương và Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Ai đến quán đều ấn tượng với nụ cười và ánh mắt thân thiện, nhiệt tình của bà chủ. Quán khá đơn giản, chuyên bán cơm tấm với các món sườn, bì, chả, trứng thường thấy. Mỗi món một chút chứ không đẫy đà, xếp thành núi như những quán khác.

Tâm sự với PV Thanh Niên, bà Mai nói sau dịch Covid-19, tình hình buôn bán cũng giảm sút nhiều. Nếu trước đây, một ngày bà bán được hơn chục ký sườn thì nay chỉ còn lại hơn nửa. Khách ghé đây chủ yếu mua mang đi, buổi sáng đông hơn chiều.

Những vị khách đặc biệt của bà Mai

Những vị khách đặc biệt của quán là các học sinh của một trường tiểu học gần đó. “Cũng hơn 2 tháng rồi. Ban đầu, tôi cho 1 đứa nhưng thấy mấy đứa kia nhìn thương quá nên hỏi ăn không, tụi nhỏ gật đầu vậy nên tôi cắt cho chúng. Thế là ngày nào tan học, cả đám cũng dừng lại trước quán, xúm xít vui lắm”, bà Mai chia sẻ.

Coi như con cháu trong nhà, bà hay cho các vị khách này nếm thử sườn nướng miễn phí. Những đứa trẻ cũng dần trở nên thân thiết với bà Mai. Nhìn thấy bà, chúng lễ phép chào to: “Con chào bà!”. Đang trò chuyện với tôi, tiếng một cậu bé vang lên: “Miếng sườn hôm qua bà cho con ăn ngon lắm”.

Những đứa nhỏ rất thích bà Mai, đi ngang quán thấy bà đều chào lớn

Bà Mai cười lớn rồi kêu em quay lại, nếm thử vị sườn hôm nay. Thấy có người lạ, cậu bé hơi bẽn lẽn và ngại ngùng. Bà Mai thuyết phục, nói: “Con cứ ăn đi, bà cho mà. Không sao hết nha!”. Một lúc sau, cậu bé nhận miếng sườn, tung tăng đi về. Bà Mai cười tươi rói, bảo với tôi là còn mấy đứa nữa. Dường như với bà, cả một ngày đứng quán bán buôn chờ niềm vui vào chiều tà.

Bà trông ngóng những vị khách ấy ghé lại, cười nói rôm rả và tấm tắc khen món sườn. Bà chia sẻ: “Thấy tụi nó nhỏ vậy thôi chứ hỏi tôi những câu trưởng thành, người lớn lắm. Nào là, bà ơi, bà bán có được không? Bà ơi, con ăn như vậy ngại lắm. Con sợ bà lỗ vốn. Bà có thể bán cho con 10.000 sườn được không? Cô nghe vậy có tan chảy không, sao mà dễ thương quá đỗi”.

“Gặp mấy đứa nhỏ dễ thương làm cuộc sống tôi thêm thú vị. Không phải có được nụ cười của mấy đứa mà dễ đâu. Không phải cho bánh, cho kẹo là tụi nó nhận hết. Vì thích tôi, quý tôi nên mấy đứa mới tới. Nhiều khi tụi nó ghé đây ngồi, không ăn mà kể tôi nghe chuyện ở lớp”, bà chủ quán cơm nói thêm.

Đĩa cơm sườn giản dị, mang hương vị Sài Gòn

Mỗi phần cơm sườn của quán có giá 30.000 – 40.000 đồng. Bà bảo lấy thịt của công ty nên giá cao hơn những chỗ khác, đổi lại thịt tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Cứ 3 vị khách đặc biệt chia vừa đủ 1 miếng sườn như thế. “Tôi không có tiếc, ngược lại còn thấy rất vui. Không chỉ mấy đứa nhỏ, ai đến đây ăn mà không có tiền, tôi cho nợ. Còn xin thêm cơm, rau hay đồ ăn tôi sẵn sàng cho. Tiền tôi không có, chứ cơm thì thoải mái”, bà Mai chia sẻ.

Quán cơm tấm Xuân Mai có từ năm 1988, chị gái của bà khi ấy đứng bán chính. Sau này, chị gái ra nước ngoài sinh sống để lại quán cơm cho bà và một người chị khác.

Quán cơm tấm giản dị giữa lòng thành phố.

Bà Mai kể trước đây, quán đông khách lắm, chưa mở cửa đã có người chờ mua. Nhưng thời thế đổi thay, nhiều quán cơm tấm khác mọc lên nên khách thưa vắng dần. Nhưng tấm lòng của bà chủ quán vẫn chẳng đổi dời. Có khác xưa là thay vì suy nghĩ xem người đó có thật sự đáng để cho hay không, nay bà không suy nghĩ nữa.

“Thà cho nhầm còn hơn bỏ sót. Lỡ người ta đói bụng, nhìn bề ngoài thì có vẻ ổn nhưng họ thật sự không có tiền thì sao. Kệ, có gạt tôi cũng được, mình cứ bao la đi”, bà Mai nói.



Source link

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Hiện trạng dải công viên ven sông dọc khu đô thị đắc địa nhất TPHCM

(Dân trí) - Công viên chạy dọc 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm, quy mô 10ha được đề xuất thực hiện để nối dài tổ hợp công viên ven sông Sài Gòn giúp người dân tiếp cận không gian quanh dòng sông nhiều hơn. Hơn 1,1km từ cầu Ba Son đến cầu Thủ Thiêm - đoạn tiếp nối quảng trường công viên ven sông Sài Gòn vừa được Trung tâm Phát triển hạ tầng Kỹ thuật (UBND...

Bún quậy, món xuất hiện ở phố núi Gia Lai làm từ thứ gì mà có công dụng giải bia rượu cho người sỉn?

Tại đảo Phú Quốc hay cao nguyên Kon Tum, Pleiku (Gia Lai) giờ cũng có nhiều quán điểm tâm món bún quậy. Nó trở thành món ăn sáng và khuya của vãn khách và người bản địa. ...

Khu biệt thự bỏ hoang từng là nơi ở của “vua nhà đất” Sài Gòn xưa

 Khu đất ba mặt tiền tại giao lộ Lý Thái Tổ, Hùng Vương và Trần Bình Trọng, gần ngã 6 Cộng Hòa, từng là tài sản của gia đình ông Hứa Bổn Hòa, hay còn gọi là chú Hỏa, một trong những đại gia nổi tiếng của Sài Gòn cuối thế kỷ 19. Ông Hòa, người Việt gốc Hoa, sinh năm 1845, được mệnh danh là "vua nhà đất" Sài Gòn xưa.Trên khu đất rộng hơn 37.000m² tại quận...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Thế giới mất phanh, trong nước khó lường

Giá vàng hôm nay 9/11/2024 trên thị trường thế giới giảm sau khi Fed quyết định hạ lãi suất và có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Giá vàng trong nước bật tăng mạnh, trong đó vàng nhẫn tăng gần 2 triệu đồng (mua vào). Giá vàng thế giới giao dịch lúc 20h30' ngày 8/11 (giờ Việt Nam) ở...

Chúc mừng Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC đạt năm thứ 2 liên tiếp được trao chứng nhận tham gia tham chiếu chương trình Ngoại...

Sáng 8/11, tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng xét nghiệm năm 2024, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC vinh dự nhận chứng nhận tham giatham chiếu lần thứ 2 của...

Cách Hoàng Sa 480km, hướng thẳng Quảng Trị-Quảng Ngãi, bao giờ vào đất liền?

Tin bão số 7 mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 7 - bão Yinxing đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km...

Chưa có cơ sở khẳng định người dân Việt thừa i-ốt

Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến dư thừa và người dân đối diện với nguy cơ sức khỏe là chưa chính xác. Theo một số cơ quan chuyên môn y tế, ý kiến cho rằng, bổ sung i- ốt vào thực phẩm sẽ khiến...

Quốc hội tập trung thảo luận dự án Luật Nhà giáo phiên cuối tuần

Dự án Luật Nhà giáo có một số điểm mới như lần đầu tiên xác lập các quy định đối với nhà giáo ngoài công lập, chính sách bảo vệ, thu hút nhà giáo, chính sách tiền lương và đãi ngộ... Ngày 9/11, các đại biểu nghe trình bày về các dự...

Mới nhất