Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcHọc nghề ngắn hạn, ra trường có việc làm ngay

Học nghề ngắn hạn, ra trường có việc làm ngay


Do đó, những người học nghề kinh doanh ẩm thực (Food and Beverage Service – F&B) có nhiều việc làm cùng thu nhập thỏa đáng.

Học nghề 12 tháng, lương khởi điểm 10 triệu đồng

Với mong muốn được học nghề đi làm sau khi tốt nghiệp THCS, nhiều học sinh đã đăng ký học các nghề trình độ trung cấp 12 tháng của Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội. Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội Trương Tường Lân chia sẻ: nhà trường là một trong những đơn vị đào tạo chuyên sâu về ngành du lịch, trong đó có 10 mã ngành được cấp phép và có nhiều cơ hội phối hợp đào tạo nghề ngắn hạn với các đối tác ở trong và ngoài nước.

Lý giải về việc học nghề trình độ trung cấp chỉ trong thời gian 12 tháng, liệu có bảo đảm trình độ, kỹ năng nghề và nhu cầu DN, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội Trương Tường Lân cho hay: “Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định, thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế từ 12 – 24 tháng. Là những người làm nghề du lịch chuyển sang đào tạo nên chúng tôi thấu hiểu được người học cần trang bị những kiến thức và kỹ năng tay nghề gì.

Do đó, chúng tôi quyết định thời gian đào tạo trình độ trung cấp tối thiểu là 12 tháng nhưng chương trình và phương pháp đầy đủ giống như đào tạo trình độ cao đẳng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của DN, khách sạn, nhà hàng. Thậm chí, suốt 10 năm qua, nhà trường vẫn giữ nguyên mức học phí để dành hết lợi ích cho người học, cho dù lạm phát, giá cả tăng, lương giáo viên tăng”.

Cũng như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác chuyên về du lịch, nghề Kỹ thuật chế biến món ăn của Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội được nhiều học sinh lựa chọn, chiếm tới 70% tổng số lượng người đăng ký xét tuyển. Với mã ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, nhà trường bố trí 20% thời lượng học lý thuyết nghề, khoảng 70 – 80% thời lượng thực hành tại cơ sở của trường có đầy đủ trang thiết bị giống như thực tế ở nhà hàng, khách sạn bên ngoài.

Học sinh học Kỹ thuật chế biến món ăn trong thời gian 12 tháng (bao gồm 9 tháng học nghề, 3 tháng đi thực tập toàn thời gian tại DN) nhưng đến tháng thứ 3 đã có thể đi làm phụ bếp ở nhà hàng. Học sinh học buổi sáng thì đi làm ca chiều, các em học buổi chiều thì làm ca sáng hoặc tối…

Học sinh Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội thực hành nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại nhà trường. Ảnh: Thủy Trúc
Học sinh Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội thực hành nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại nhà trường. Ảnh: Thủy Trúc

“Do ngành Du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực qua đào tạo nên các khách sạn, nhà hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng học sinh, sinh viên làm việc bán thời gian. Có tới 80% số học sinh học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn đi làm thêm. Khi các em tốt nghiệp, gần 100% có việc làm tại các DN, khách sạn, nhà hàng mà không cần nhà trường giới thiệu. Mức thu nhập tùy theo vị trí việc làm, ví dụ lương phụ bếp khoảng 10 triệu đồng/tháng, lương bếp chính từ 17 – 20 triệu đồng/tháng” – thầy Trương Tường Lân thông tin.

Đa dạng sự lựa chọn

Bên cạnh việc đào tạo các nghề trình độ trung cấp 12 tháng, Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội còn đào tạo ngắn hạn (từ 3 – 6 tháng) các nghề khác để đáp ứng nhu cầu người lao động đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bộ đội xuất ngũ, lao động phổ thông tại các khu công nghiệp.

Những nghề ngắn hạn của trường được nhiều người lựa chọn là Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Nghiệp vụ nhà hàng. Những người học nghề Nghiệp vụ nhà hàng khi tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu làm việc tại nhà hàng trong khách sạn, lương khởi điểm từ 7 – 8 triệu đồng/tháng. Khi người làm đạt trình độ quản lý nhà hàng thì mức lương lên tới 40 – 50 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trương Tường Lân, các khách sạn 4 – 5 sao trên địa bàn Hà Nội đang thiếu trầm trọng nhân lực Phục vụ buồng. Vì thế, người lao động trẻ cũng có thể đăng ký học nghề ngắn hạn 3 tháng để ra trường có việc làm ngay với mức thu nhập tốt.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu người học, Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội cũng mở nhiều nghề đào tạo ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng, bên cạnh trình độ trung cấp.

Thầy Nguyễn Xuân Hùng (Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội) cho biết, hiện nay đối tượng học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp) của nhà trường gồm có: những người đã qua đào tạo nhưng muốn nâng cao trình độ chuyên môn để làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, DN; người hưởng chế độ chính sách của Nhà nước như bộ đội xuất ngũ, người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp; học sinh chuẩn bị đi du học nước ngoài muốn học nghề để trang bị kỹ năng.

Những nghề ngắn hạn (thời gian 3 tháng, 6 tháng) của Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội được nhiều người đăng ký học là Kỹ thuật pha chế đồ uống, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Nghiệp vụ nhà hàng. Bởi vì những nghề này giúp cho người học được trang bị kỹ năng mềm, khi về nhà có thể tiếp cận làm được luôn và rất dễ tìm kiếm việc làm.

Khi học sinh đi du học nước ngoài thì đây là điều kiện để các em làm bán thời gian có thu nhập để chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, nghề Kỹ thuật làm bánh được nhiều học sinh chọn học để sau này khởi nghiệp mở cửa hàng online.

Theo dõi xu hướng tuyển sinh những năm qua, thầy Nguyễn Xuân Hùng cho biết, năm nay nhiều người có mong muốn được học nghề ngắn hạn để ra trường có việc làm ngay cùng mức thu nhập thỏa đáng. Theo thầy Hùng, trước thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp trường đại học nhưng chưa tìm được việc làm do ngành học không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thì có thể tham gia lớp học nghề ngắn hạn để có việc làm ngay với mức thu nhập ổn định.

Những học sinh học theo học chương trình 9+ (mô hình đào tạo song song giữa học nghề trình độ trung cấp và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh tốt nghiệp THCS) sau khi tốt nghiệp có thể học thêm lớp đào tạo nghề ngắn hạn để bổ sung kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc hoặc tự tạo công việc cho mình.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hoc-nghe-ngan-han-ra-truong-co-viec-lam-ngay.html

Cùng chủ đề

Thí điểm “Sổ tay hướng dẫn xây dựng dự án phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng”

Theo báo cáo tại buổi tập huấn, Việt Nam là một trong những nước đạt được thành tích nổi bật trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và an ninh lương thực thực phẩm trong những năm qua. Tuy nhiên, tình trạng suy...

Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Công bố 39 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm an toàn thực phẩm ...

Điều tra vụ 23 học sinh Kiên Giang nghi ngộ độc thực phẩm

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin ngày 24/9/2024 về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang). Đến thời điểm hiện tại có 23 học sinh mắc và phải nhập viện để điều trị. Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh...

Việt Nam thúc đẩy quảng bá nông sản và thực phẩm chế biến tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hội chợ lần nàydo Bộ Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chứctừ ngày 19 - 22/9.Trong đoạn băng phát biểu gửi tới phiên khai mạc WFI 2024, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định Ấn Độ có văn hóa ẩm thực đa dạng. Trong 10 năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã...

Ấn Độ nới lỏng xuất khẩu gạo, Philippines mua thêm nửa triệu tấn, cuối năm gạo Việt Nam sẽ ra sao?

Trước câu chuyện trên, giá lúa gạo Việt Nam, cơ hội gạo Việt và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ ra sao, khi chặng đường về đích cuối năm chỉ còn vài tháng, nhận được nhiều quan tâm. Ngày 17-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Nam, chủ tịch Hiệp hội Lương thực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

tập trung triển khai Đại hội Đảng các cấp

Khẩn trương, nghiêm túc Huyện ủy Gia Lâm vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị (khóa XIII) và các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Huyện ủy về Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. Theo đó, các đại biểu đã được quán triệt rõ mục đích, yêu cầu và triển khai cụ thể những nội dung quan trọng, chủ yếu trong trong công...

Đấu giá tranh vẽ “Hà Nội–Mátxcơva trong trái tim em” ủng hộ nạn nhân bão Yagi

Cuộc thi năm nay  do Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hà Nội phối hợp với Phân viện Puskin, UBND quận Long Biên tổ chức, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hai nước về tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa Nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện trao giải ngày 28/9, Bí thư Quận ủy Long Biên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội, ông...

Hà Nội diễn tập thực binh ứng phó các tình huống khẩn cấp xảy ra

Dự buổi thực binh có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập Bộ Quốc phòng... Đại biểu TP Hà Nội có: Ủy viên...

không để chậm trễ hỗ trợ đồng bào ảnh hưởng bão lũ

Về phía đầu cầu TP Hà Nội, dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, cùng đại diện các sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã. 344 người chết và mất tích Bão số 3 (tên quốc tế Yagi) là cơn bão mạnh, dị thường. Cường độ bão tăng rất nhanh, duy trì cấp siêu bão trong thời gian dài và là cơn bão...

Tạo ra sân chơi chuyên nghiệp, kết nối cộng đồng golfer và doanh nghiệp trong nước

Cùng với sự phát triển của phong trào này, các giải đấu golf cũng liên tục được tổ chức, tạo nên sân chơi chuyên nghiệp và cơ hội giao lưu cho các golfer trong nước. Trong số đó, giải Golf của Báo Kinh tế và Đô thị là một sự kiện nổi bật. Sự phát triển của phong trào chơi Golf tại Việt Nam Golf xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1990 và dần dần phát triển mạnh...

Bài đọc nhiều

Phóng sự Bữa cơm trắng với gừng phản ánh chưa đúng thực tế

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 27/9, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc theo nội dung phóng sự mà VTV đã đăng tải. Theo báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải, đoàn...

Đây mới là cách hay để nhà trường “có tiền” mà phụ huynh nào cũng vui vẻ

Các khoản thu đầu năm: Giải pháp cho chủ đề nóng mỗi năm họcVấn đề về quỹ hội phụ huynh tại các trường từ cấp mầm non đến phổ thông là một vấn đề nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi suốt nhiều năm qua. Vậy...

Cùng chuyên mục

6 sinh viên Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh nhân tài số APAC 2024

DNVN - 6 sinh viên là những tài năng trẻ đã vượt qua gần 400 sinh viên công nghệ đăng ký vòng sơ loại chương trình “Hạt giống cho Tương lai 2024” mùa 9 do Huawei Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Học viện Công...

Bài phát biểu của Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội 2024 khiến sinh viên, thầy cô “rơi lệ”

PGS. TS Trần Ngọc Khiêm, Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội bồi hồi nhớ lại đây là khóa sinh viên vừa bỡ ngỡ bước chân vào trường thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19....

Tỉnh, thành nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

1. Có mấy tỉnh thành tên...

Lại nhức nhối chuyện lạm thu đầu năm học mới

Các khoản lạm thu trong trường học như: mua sắm máy lạnh, ti vi, quạt điện, máy tính, máy chiếu, bàn ghế, sửa chữa sân trường, nhà để xe học sinh,… thậm chí là giáo viên chủ nhiệm xin tiền phụ huynh học sinh để mua laptop. Sự việc này diễn ra ở Trường Tiểu học Chương Dương,...

Khi ứng viên phó giáo sư bị gỡ bài báo khoa học

Thực tế, các bài báo bị gỡ bỏ do các tác giả có những khiếm khuyết và cả sai phạm trong nghiên cứu, thậm chí vi phạm liêm chính khoa học. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng "việc gỡ bài báo khoa học là chuyện nhỏ".Tác giả "lấy làm tiếc vì sự bất cẩn"Ứng viên Nguyễn Thanh Tùng - trưởng phòng...

Mới nhất

Bài phát biểu của Thủ khoa tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội 2024 khiến sinh viên, thầy cô “rơi lệ”

PGS. TS Trần Ngọc Khiêm, Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội bồi hồi nhớ lại đây là khóa sinh viên...

Quy định khai thác cá ngừ vằn: Chưa phù hợp, nhưng bao giờ sửa?

Qua tham khảo ý kiến của các chuyên gia Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), toàn bộ vùng biển Trung và Tây Thái Bình Dương đều không quy định kích thước khai thác cá ngừ vằn, các...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Tổng cục II

Sáng 29-9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc với Tổng cục II, Bộ Quốc phòng. Cùng tham gia Đoàn công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc...

Chủ tịch Quốc hội dự Phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’

Sáng 29/9/2024, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ hai. Phiên họp có sự tham dự của 306 đại biểu trẻ em đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào...

Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương trao đổi với TG&VN về Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2024 với chủ đề “Kiến tạo tương lai xanh” từ 21-23/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Mới nhất