Trang chủDu lịchẨm thựcHoài niệm bánh cốm Hà Nội

Hoài niệm bánh cốm Hà Nội


Tôi thường ăn nhón nhén, vòng quanh phần vỏ ngoài chiếc bánh cốm rồi chừa phần nhân đậu xanh thơm phưng phức lại ăn sau cùng. 

Tôi nhớ lần đầu tiên mình ăn bánh cốm là vào kỳ nghỉ hè năm học lớp 3, mà đúng là bánh cốm mua ở Hàng Than, Hà Nội chứ không phải thứ bánh deo dẻo bột nếp màu xanh lá mạ ghi một chữ nhòe nhoẹt là “bánh cốm” thường thấy ở mấy sạp tạp hóa trong xóm toàn con em lao động.




Hoài niệm bánh cốm Hà Nội 1

Bóc lớp nilon này ra, chiếc bánh tỏa hương thơm rất dễ chịu – Ảnh: Thúy Hằng

Ngày đó xí nghiệp mẹ tôi thưởng cho các cán bộ công nhân viên xuất sắc đi nghỉ 3 ngày ở Hà Nội, ở khách sạn đẹp và có xe đưa đón riêng để thăm thú Thủ đô. Tôi bám càng mẹ. Và ngày cuối cùng, hai mẹ con tíu tít lên Phố Cổ sắm sanh quà bánh.

Những chiếc bánh cốm để trong một chiếc hộp giấy vuông màu xanh, giống hệt như chiếc hộp gói bằng lá chuối và thắt dây lạt nhuộm phẩm đỏ xếp từng chồng đẹp mắt trên phố Hàng Than ngày ấy với tôi là cả một sự tò mò, ao ước. Tôi giật giật tay áo mẹ.

Chiếc hộp giấy thơm tho được bóc ra, bên trong là một chiếc bánh mỏng hơn nhiều so với chiều cao của chiếc hộp. Chiếc bánh màu xanh lá mạ, bọc trong một lớp nilon trong suốt. Bóc lớp nilon này ra, chiếc bánh tỏa hương thơm rất dễ chịu. Tôi cắn từng miếng nhỏ nhẹ lớp cốm dẻo mượt bên ngoài, dành phần nhân đậu xanh, mứt dừa, mứt bí ăn sau cùng để tận hưởng hương vị thơm ngon, ngọt ngào đọng lại.

Quà bánh với trẻ con xóm lao động nghèo ngày đó là một thứ hiếm và quý. Mà bánh cốm Hà Nội lại là một điều quý giá hơn. Thế nên mấy đứa trẻ trong nhà được mẹ tôi chia phần mỗi đứa một cái bánh cốm thì hít hà, để dành mãi mới dám bóc ra. Đặc biệt là đứa nào cũng ăn dè xẻn như để chờ mình là đứa còn nhiều bánh nhất sau cùng, nhem nhem đứa đã lỡ mồm lỡ miệng mà ăn hết.

Rõ ràng so với những chiếc kẹo bột nhuộm phẩm đỏ, ăn xong thì đỏ lòe lưỡi hay những chiếc bánh nướng cứng như đá vì toàn bột mì, bên trong lác đác vài sợi lá chanh thì bánh cốm Hàng Than là một gia tài quý.

Sau này đi học rồi đi làm ở Hà Nội, tôi mới có dịp lân la đến những hàng bánh cốm Hàng Than, xem người ta làm bánh cốm như thế nào, mới hiểu cốm là nét thu riêng của Hà Nội và bánh cốm Hàng Than đã trứ danh, thành lễ vật nên duyên chồng vợ của người Hà Nội.

Bánh cốm là phải làm từ hạt cốm tươi hoặc cốm khô truyền thống, sên trong nước đường đến khi thành lớp bột dẻo mề mệt, nhấm trên đầu lưỡi có cảm giác như tan ra được. Nhân bánh là đậu xanh, mứt dừa, mứt bí đã ngào đường, viên tròn lại. Gói chiếc bánh lại, như gói cả một mùa thu trong vắt.

Thi thoảng tôi mua bánh cốm về làm quà cho các cháu, tuy nhiên, không bắt gặp lại đôi mắt sáng rực và cái nhìn thòm thèm của những đứa trẻ khi đón nhận chiếc hộp màu xanh lá mạ như chúng tôi, mười mấy năm về trước.

Riêng tôi vẫn đôi khi mua bánh cốm về, pha trà và ngồi nhẩn nha, ăn một mình hệt như một người đã lẩm cẩm. Bánh cốm vẫn dẻo mượt và thơm, lớp nhân đậu xanh, mứt bí vẫn thơm phức và đầy quyến rũ.

Bên trong chiếc hộp màu xanh kia, với một con bé 9 tuổi ngày xưa và 23 tuổi hôm nay vẫn là một bí mật Hà Nội.




Hoài niệm bánh cốm Hà Nội 2

Bánh cốm được làm trên phố Hàng Than, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ảnh: Thúy Hằng

Hoài niệm bánh cốm Hà Nội 3



Cốm tươi được làm ở làng Mễ Trì Hạ, Hà Nội – Ảnh: Thúy Hằng


Hoài niệm bánh cốm Hà Nội 5

Những thúng cốm được bán cùng chuối chín ở chợ làng Mễ Trì Hạ

những ngày mùa thu này – Ảnh: Thúy Hằng


 




Nguồn: https://thanhnien.vn/hoai-niem-banh-com-ha-noi-185633738.htm

Cùng chủ đề

Đầm suông xinh đẹp, tự do, cho nàng được là chính mình

Trang phục dáng suông rộng ngày càng được ưa chuộng và được các nhà mốt sáng tạo, chăm...

Quần legging bó và áo khoác dài, cặp đôi sành điệu của mùa lạnh

Quần legging không còn là trang phục "độc quyền" của dân mê thể thao, hay các cô nàng...

Mùa thu năm nay nên diện váy với giày boots thế nào để trông sành điệu?

Vào dịp thu - đông, váy trở thành một trong những món đồ đơn giản nhất để kết hợp cùng giày boots, mang lại hiệu ứng thị giác thú vị.Có rất nhiều kiểu váy khác nhau, từ váy ngắn, váy midi (váy dài đến giữa bắp chân) đến váy suông, váy maxi (váy dài đến mắt cá chân). Những mẫu váy này đều dễ dàng nâng tầm cho vẻ ngoài phụ nữ khi được tạo kiểu hài hòa...

Giày thể thao cũng có thể phối với quần tây thanh lịch nếu biết kết hợp

Được đánh giá cao và nhân rộng nhất mùa thu đông 2024 chính là quần tây thanh lịch...

Vào thu, áo tweed là điểm nhấn đắt giá nhất tủ đồ công sở

Không giống như năm trước, thời trang dạ tweed dành cho mùa lạnh thu đông năm nay xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đầm suông xinh đẹp, tự do, cho nàng được là chính mình

Trang phục dáng suông rộng ngày càng được ưa chuộng và được các nhà mốt sáng tạo, chăm...

Chủ nhân Nobel hóa học 2024 từng đến Việt Nam nhận giải thưởng VinFuture

Một trong 3 chủ nhân của giải Nobel hóa học 2024 đã từng đến Việt Nam năm 2022 để nhận giải thưởng VinFuture. Từ Hà Nội, ông đã gửi lời nhắn tới sinh viên Việt Nam hãy dám mơ những điều lớn lao giống như chính ông thời trẻ. Nhà khoa học 8x dễ thương ở Hà Nội Mới đây, trên trang cá nhân của mình, TS Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH VinUni đã chia sẻ bức ảnh...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Cùng chuyên mục

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá giang. Lá lồm từng là loại cây mọc hoang và có thể dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi,...

Đặc sản ‘tốn cơm’ chế biến kỳ công ở Vĩnh Phúc, khách khó tính cũng khen ngon

Cá thính (hay còn gọi là cá ủ thính, cá muối chua) là một trong những món ăn nổi tiếng của huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Vào thời điểm cấy lúa chiêm, nước trong các ao đầm cạn dần, người dân địa phương sẽ đi bắt cá về làm món ăn. Ban đầu, người dân đem cá ủ thính để kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Lâu dần, món ăn có phương pháp chế biến...

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Cách bạn ăn dưa hấu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người...

Mới nhất

phục hồi trước tin tức về gói kích thích

Đồng CMCU3 kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) tăng 0,6% lên 9.734,50 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn hai tuần vào thứ Tư. Hợp đồng tương lai đồng Comex của Hoa Kỳ HGc2 tăng 1,1% lên 4,40 USD/lb. Giá đã trở lại mức trước khi Trung Quốc bắt đầu công...

Nấu với thịt trâu thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là mê

Cây thồm lồm hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là lá lồm hay lá...

Miền Bắc sắp đón thêm nhiều đợt không khí lạnh

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 1 tháng tới (11/10-10/11 ), nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các hiện tượng thời tiết cực đoan,...

Hoa hậu và Á hậu Miss Cosmo 2024 chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ, món ăn yêu thích khi đến Việt Nam

(Dân trí) - Hoa hậu và Á hậu Miss Cosmo 2024 chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ, món ăn yêu thích khi đến Việt Nam. Sau gần một tháng diễn ra, Miss Cosmo 2024 - cuộc thi nhan sắc quốc tế do người Việt tổ chức lần đầu tiên - khép lại với chiến thắng cao nhất thuộc về...

Mới nhất