Ngày 6/12, tại TP Hòa Bình, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam, Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả các tỉnh phía Bắc”. Dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Doanh, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…
Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc Hợp tác xã 3T Farm (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong) đóng góp ý kiến tại diễn đàn.
Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò và tiềm năng phát triển của cây ăn quả trong kinh tế nông nghiệp của Hòa Bình, với hơn 16.000 ha trồng cây ăn quả, trong đó các loại quả có múi như cam, bưởi chiếm trên 10.000 ha. Chỉ ra những điểm nghẽn trong bảo quản và chế biến sau thu hoạch, ảnh hưởng đến giá trị gia tăng của sản phẩm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND khẳng định: Định hướng của tỉnh Hòa Bình là không phát triển nóng mà tập trung vào chất lượng và chuỗi giá trị. Diễn đàn này là cơ hội để tìm kiếm giải pháp bền vững, kết nối các bên trong chuỗi cung ứng đối với tỉnh Hòa Bình nói riêng, các tỉnh phía Bắc nói chung.
Tại diễn đàn, các cơ quan, chuyên gia, hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã chia sẻ, đưa ra hiện trạng và đề xuất giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc. Cập nhật tiến độ mở cửa thị trường và yêu cầu kỹ thuật của một số thị trường đối với sản phẩm cây ăn quả. Đồng thời giới thiệu, phổ biến các quy trình, tiến bộ kỹ thuật trong quản lý, tổng hợp sinh vật gây hại trên một số loại cây ăn quả chủ lực và các giải pháp sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch các sản phẩm rau quả.
Bên cạnh đó, một số đơn vị, HTX sản xuất bày tỏ mong muốn được sự đồng hành của các ngành, đơn vị liên quan trong việc xây dựng kho bảo quản, phục vụ chế biến sản phẩm. Đại diện đơn vị, HTX sản xuất cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bày tỏ mong muốn được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, hỗ trợ để các sản phẩm như cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đảm bảo được giá thành tiêu thụ, bảo vệ thương hiệu; mong có cơ sở chiếu xạ ở khu vực miền Bắc để các HTX giảm chi phí sản xuất, xuất khẩu sản phẩm…
Phát biểu kết luận diễn đàn, đồng chí Lê Quốc Doanh, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đề nghị: Để phát triển bền vững, các địa phương rà soát kỹ diện tích trồng cây ăn quả lâu năm, đồng thời tuân thủ, chấp ngành nghiêm những chỉ đạo, quy hoạch của Bộ NN&PTNT. Đặc biệt, không lấy diện tích làm mục tiêu tăng trưởng cho cây ăn quả. Với riêng tỉnh Hòa Bình, đề nghị Cục Trồng trọt sớm có hướng dẫn, có thể tạm thời để địa phương sớm tái canh cây có múi. Dựa trên kinh nghiệm đã có của Hòa Bình, cộng thêm các đề tài của khối viện nghiên cứu, các đơn vị của Bộ NN&PTNT sớm ban hành gói kỹ thuật cho từng đối tượng cây ăn quả trên từng vùng. Công tác phục hồi với những vườn chưa đến mức tái canh cũng cần được quan tâm. Phát triển cây ăn quả trong thời kỳ mới cần theo chuỗi, nhất là khâu chế biến, chế biến sâu, đồng thời lưu ý thêm về bao bì, nhãn mác để sản phẩm sao cho bắt mắt, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng; cần có sự tích cực vào cuộc của địa phương, nhất là các vùng trọng điểm cây ăn quả.
Thu Hằng
Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/12/196213/Nang-cao-chat-luong,-chuoi-gia-tri-va-thuc-day-tieu-thu-san-pham-cay-an-qua-cac-tinh-phia-Bac.htm