10 tiêu chí cụ thể, thiết thực
Năm 2024, phố Mã Mây (phường Hàng Buồm) được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Buồm đã đẩy mạnh triển khai mô hình tuyến phố ATTP từ cuối tháng 2/2024 với 10 tiêu chí cụ thể.
Trong 10 tiêu chí, phường Hàng Buồm xác định địa điểm, môi trường là những yếu tố ảnh hưởng đầu tiên tới công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP. Địa điểm sản xuất, kinh doanh sạch sẽ thu hút được khách hàng vì chất lượng môi trường tốt tác động tích cực về bảo quản thực phẩm và ngược lại.
Tiêu chí này bao gồm: địa điểm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn sạch sẽ, khô ráo. Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió, ngăn chặn được sự xâm nhập của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
Ngoài ra, các tiêu chí về bảo đảm nguồn nước sạch; nguyên liệu trong sản xuất, kinh doanh; bảo quản thực phẩm; xử lý chất thải… cũng được đưa ra rất cụ thể.
Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Đinh Sỹ Trung chia sẻ, tuyến phố Mã Mây hiện có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 100% cơ sở tham gia vào mô hình đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và cam kết bảo đảm ATTP.
Thời gian đầu triển khai, mô hình phát sinh nhiều khó khăn. Một số chủ cơ sở còn chưa ủng hộ việc tham gia xây dựng tuyến phố ATTP có kiểm soát. Do thói quen kinh doanh lâu nay chủ yếu là giao dịch miệng với nhà cung cấp nguyên liệu nên các cơ sở không có đầy đủ hóa đơn chứng từ, sổ sách theo dõi theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh thường xuyên đổi chủ, chuyển địa điểm. Ý thức của một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh thực phẩm…
Khắc phục những khó khăn bằng các giải pháp cụ thể, quyết liệt, sau 9 tháng triển khai, mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm ATTP có kiểm soát gắn với văn minh thương mại trên phố Mã Mây được đánh giá có hiệu quả cao. 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố bảo đảm mỹ quan đô thị, kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà. 100% cơ sở niêm yết công khai giá dịch vụ.
“Thông qua mô hình, kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tăng lên. Điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của chủ cơ sở được cải thiện. Nhận thức về vai trò quản lý của các cấp chính quyền được nâng cao” – ông Trung nói.
Chuyển biến tích cực
Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ánh Tuyết – chủ nhà hàng Ánh Tuyết (25 Mã Mây) nhìn nhận, mỗi tiêu chí trong 10 tiêu chí của mô hình có sự gắn kết với nhau không thể tách rời như một chuỗi mắt xích. Theo bà, qua mô hình, cùng với sự phát triển của mạng lưới viễn thông rộng khắp đã tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng những quy định về đảm bảo ATTP một cách đồng bộ, thống nhất và tạo hiệu quả cao.
Chung nhận định, ông Nguyễn Minh Hà – bếp trưởng tại NOLA Cafe (89 Mã Mây) chia sẻ, được sự hướng dẫn từ Trạm Y tế phường, cơ sở đã có sự điều chỉnh mô hình kinh doanh ăn uống cho phù hợp với các tiêu chí xây dựng tuyến phố Mã Mây bảo đảm ATTP.
Xuất phát từ mong muốn đem đến cho thực khách trải nghiệm “ăn sạch, uống sạch, sống sạch”, ông Hà cùng các nhân viên tại NOLA Cafe luôn đồng lòng hưởng ứng việc xây dựng mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống đảm bảo ATTP, vận hành cửa hàng ăn uống hợp vệ sinh.
Thường xuyên khám phá ẩm thực tại tuyến phố Mã Mây, chị Nguyễn Thanh Đào (24 tuổi, quê Hưng Yên) chia sẻ: “Để có những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo, tôi sẽ tìm thông tin các nhà hàng đạt chuẩn chất lượng về ATTP trên mạng và tìm đến đó. Tôi hy vọng việc xây dựng tuyến phố bảo đảm vệ sinh ATTP tại phố Mã Mây nói riêng và quận Hoàn Kiếm nói chung sẽ được mở rộng, phát triển hơn nhằm phát huy văn hóa ẩm thực phong phú của nước ta”.
Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Đinh Sỹ Trung thông tin thêm, phường duy trì hệ thống cảnh báo nhanh 2 cấp để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân đối với các hành vi vi phạm về ATTP, kịp thời xử lý “điểm nóng” về ATTP trên địa bàn.
Về công tác duy trì, phát huy hiệu quả mô hình thời gian tới, ông Trung mong muốn TP tăng cường kinh phí, trang thiết bị xét nghiệm nhanh, tiếp tục quan tâm hơn tới việc tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác ATTP ở phường.
“Chúng tôi tiếp tục thường xuyên giám sát, hướng dẫn tư vấn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện đầy đủ những quy định về ATTP; khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Đồng thời phát huy vai trò của truyền thông trong đưa tin về các cơ sở thực hiện tốt ATTP, các cơ sở vi phạm để nêu gương” – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm nhấn mạnh.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hieu-qua-cua-mo-hinh-tuyen-pho-an-toan-thuc-pham-ma-may.html