Trang chủDu lịchẨm thựcHến ngọt sau mùa mặn

Hến ngọt sau mùa mặn

Bà ngoại gọi điện hối: “Trèn ơi, bây tranh thủ về chơi bắt hến nè, lềnh khênh dưới sông trước nhà mình đó”.

Tôi nghe bán tín bán nghi, nhánh sông đó tôi đâu có lạ gì, hồi nhỏ suốt ngày theo ngoại bơi xuồng đi bán gạo. Và trong ký ức, ở đó chỉ có cá chứ không hề có hến. Vậy mà năm nay hến ở đâu về nhung nhúc.

Quê tôi ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Năm nay xâm nhập mặn khốc liệt khiến mấy vườn sầu riêng, chôm chôm xơ xác, nông dân buồn hiu. Có lẽ để bù lại nên sau đợt mặn, hến ở đâu về sinh sôi nảy nở đầy dưới sông. Ngoại kể có hôm người ta lặn xúc đông đen cả một khúc sông. Lúc tôi về thì đã qua đợt rộ nhưng lặn hụp một lát cũng được hơn 10 lon hến.

Hến ngọt sau mùa mặn - Ảnh 1.
Hến ngọt sau mùa mặn - Ảnh 2.

Lần đầu tiên tôi xúc hến ở con sông quê ngoại

Sau khi chà sạch hến trong cái rổ tre, ngoại đổ vào thau, chắt nước vo gạo cho ngập rồi sai tôi rắc thêm nhúm muối để hến nhanh nhả sình đất, cho cái ruột trắng phau phau. Ngâm độ 1 giờ thì vớt hến ra, rửa lại cho sạch rồi bỏ vào nồi nước sôi luộc để trút lấy ruột. Để hến nhanh bung vỏ và ruột nổi lên trên, bí quyết của ngoại là cho thêm vào nồi chút muối và bột ngọt. “Nếu không nó chìm hết xuống đáy nồi, lựa cực lắm” – ngoại bày.

Nồi nước sôi sùng sục, con hến đang khép miệng cứng ngắt vừa cho vào vài chục giây sau đã bật tung miệng và chẳng mấy chốc ruột hến nổi lên, con nào con nấy to bằng ngón tay út, căng mọng, trắng phau.

Hến ngọt sau mùa mặn - Ảnh 3.

Con hến mập ú tươi roi rói

Nước luộc hến sẽ được để yên trong tầm 10 phút cho lắng để lấy nấu canh. Lúc này, tôi cùng ngoại ra vườn hái mấy đọt mùng tơi, cắt mấy nhánh bồ ngót và kèm thêm trái mướp hương. Chỉ vậy thôi mà loáng một cái ngoại đã bưng tô canh rau nấu bằng nước hến xanh mát dọn lên mâm.

Thịt hến được làm rất nhiều món như bánh canh hến, bánh xèo hến, cháo hến, hến kho nước cốt dừa, gỏi hến… Nhưng trong đủ thứ món cầu kỳ đó, tôi ưng nhất món hến chấm nước mắm trong dầm ớt thật cay, vừa đơn giản vừa giữ được hương vị nguyên sơ. Gắp con hến to ú trắng mướt chấm vào chén nước mắm thơm nức, cắn một miếng, nghe cái vị ngọt lịm thấm vào vị giác, thiệt đã! Con hến nhỏ nên ăn kiểu này cứ phải gắp lia gắp lịa, vừa ăn vừa hít hà, thích thú làm sao! Ngoại không kiên nhẫn như tôi nên xúc hẳn một muỗng cho vào chén, chan chút nước mắm rồi và với cơm.

Hến ngọt sau mùa mặn - Ảnh 4.

Trưa hè, gió từ sông thổi lên phần phật, hai bà cháu nhẩn nha ăn, húp thêm chén canh rau nấu nước hến nghe mát từ trong ruột mát ra… 



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/hen-ngot-sau-mua-man-20200813204646005.htm

Cùng chủ đề

Cà Mau, Đồng Tháp, An Giang kiến nghị xây dựng công trình phòng, chống sạt lở, đường cao tốc, nhà ở thương mại

Theo đó, Quyết định số 435 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24/4/2023, phân công thành viên Chính phủ chủ trì, đôn đốc làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và...

Sầu riêng hữu cơ xanh tốt giữa hặn mặn khốc liệt

BẾN TRE Năm nay thời điểm nắng nóng, độ mặn ngoài sông gần 0,3‰ nên 4 ngày liên tục nhà vườn không...

Saigon Co.op trao tặng nước sạch cho bà con vùng hạn mặn Gò Công, Tiền Giang

Ngày 18/5, Saigon Co.op phối hợp cùng Co.opmart Mỹ Tho, Co.opmart Gò Công cùng hai nhà tài trợ là nhãn hàng nước giặt Ariel, Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã trao tặng nước uống, nước sinh hoạt và bồn nước cho bà con vùng hạn mặn xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Saigon Co.op trao tặng nước uống, nước sinh hoạt và bồn chứa nước cho bà con - Ảnh:...

Công an An Giang gửi hàng nghìn bình nước ngọt đến Tiền Giang

Thượng tá Huỳnh Quốc Trung - phó trưởng Phòng công tác Đảng và Công tác chính trị Công an tỉnh An Giang - cho biết chương trình được thực hiện theo công điện số 01 của Bộ Công an. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và giúp đỡ nhân dân...

Bồn nhựa ‘made in Việt Nam’ dành riêng vùng hạn mặn

Chọn lựa bồn nhựa chứa nước an toàn Biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sinh kế của nhiều người dân trên khắp đất nước, như tình trạng hạn hán ở miền Trung và hạn mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Những vấn đề này đặt ra nhiều thách thức và khó khăn đối với cộng đồng dân cư sinh sống trong các khu vực này, nhất là nguồn nước...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thêm nửa triệu đồng

(NLĐO)- Mỗi lượng vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 sáng nay tiếp tục đi xuống trong bối cảnh giá vàng thế giới về thấp nhất 3 tháng qua. ...

Thêm đất diễn, cơ hội cho diễn viên trẻ

Nhiều diễn viên trẻ đã tỏa sáng tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc năm 2024 tổ chức tại TP Cần Thơ ...

Vinh danh nhà giáo tiêu biểu bước ra từ trang viết

(NLĐO) - Báo Người Lao Động sẽ tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết "Người thầy kính yêu" lần 3 năm 2023-2024 vào sáng 14-11. ...

Giá vàng hôm nay, 14-11: Sụt giảm rất mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay chưa dừng đà giảm sâu do chịu sức ép từ đồng USD, lãi suất trái phiếu khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ được công bố ...

Vingroup tách Vinfast, lập công ty mới

(NLĐO)- Vingroup sẽ tái cấu trúc VinFast bằng việc tách làm 2 công ty riêng, tăng cổ phần nắm giữ và cho VinFast vay 35.000 tỉ đồng ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ tiếp tục được công nhận là “Thương hiệu quốc gia”

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết đơn vị tiếp tục được công nhận là “Thương hiệu quốc gia” năm 2024 với 2 nhãn hiệu nổi tiếng là Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ. Ông Phan Công Thành-Tổng giám đốc PVFCCo nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia 2024. Đây cũng là lần thứ...

Hà Nội: Quán bánh rán thu 50 triệu đồng/ngày, khách xếp hàng chờ mua

(Dân trí) - Quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) mỗi ngày bán 7.000-10.000 chiếc bánh, thu trung bình 50 triệu đồng/ngày. Chạy xe qua phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), nếu không chủ ý tìm kiếm, rất khó để nhìn thấy một quán bánh rán siêu nhỏ, nằm lọt thỏm giữa hai...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan gửi thư chúc mừng 79 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (14/11/1945 - 14/11/2024), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan...

67 tỷ USD đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc

TP - Sau 14 năm kể từ khi Quốc hội biểu quyết không thông qua, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam lại được đặt đưa vào nghị trường, các đại biểu thảo luận sôi nổi sáng 13/11. TP - Sau 14 năm kể từ khi Quốc hội biểu quyết không thông qua, dự...

Từ năm 2025, Thành phố Hà Nội giảm 53 đơn vị hành chính cấp xã

Kinhtedothi - Sáng 14/11, tại phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sắp xếp 109 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 56 đơn vị hành chính cấp xã mới tại Hà Nội từ ngày 1/1/2025. Sáng 14/11, tại phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem...

Mới nhất