Giá rau tăng cao và dễ bán, nông dân thị trấn Hương Khê (Hương Khê, Hà Tĩnh) phấn khởi thu hoạch, hứa hẹn đón tết thêm đủ đầy.
Vùng đất bãi bồi màu mỡ phù sa sông Tiêm ven thị trấn Hương Khê được nông dân tổ dân phố 6 và tổ dân phố 8 quy hoạch thành vùng sản xuất rau sạch.
Tại đây có 24 hộ sản xuất với diện tích khoảng hơn 2,5 ha.
Trung bình mỗi hộ có 1 – 2 sào ruộng trồng rau.
Chuẩn bị phục vụ cho thị trường tết, từ tháng 10, bà con xuống giống đủ loại rau màu như: bắp cải, cà rốt, khoai tây, su hào, súp lơ, dưa chuột, cà tím, rau cúc, cải các loại…
Cánh đồng được phù sa bồi đắp hằng năm, đất đai màu mỡ nên các ruộng rau cho sản lượng khá cao. Theo bà con, vụ tết năm nay, vùng sản xuất dự kiến cho thu khoảng 30 tấn…
Tuy nhiên, năng suất vẫn còn thấp hơn so với các địa phương khác do đặc thù thời tiết khắc nghiệt của Hương Khê.
Bù lại, chất lượng rau củ tại đây khá ngon cùng với việc bà con canh tác đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm nên được thị trường ưa chuộng.
Chị Nguyễn Hương – tổ dân phố 8 (thị trấn Hương Khê) chia sẻ, rau tết rất dễ bán, thậm chí có thời điểm hiếm hàng, rau chúng tôi có giá cao hơn các loại rau củ ở các nơi khác nhập về vẫn có nhiều người hỏi mua.
Theo chị Nguyễn Thị Thu – tổ dân phố 8: “Sản xuất rau, củ ở Hương Khê khó khăn hơn, tốn nhiều công sức hơn những vùng khác nhưng thị trường tết rất thuận lợi nên bà con rất phấn khởi. Những ngày cận tết, nếu thu hoạch nhiều có khi chúng tôi thu cả triệu đồng/ngày”.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hương Khê Nguyễn Thị Nguyệt cho biết: Để tạo thuận lợi cho bà con tiêu thụ sản phẩm, Hội Nông dân đã phối hợp mở điểm bán rau, củ, quả sạch tại đường Hà Huy Tập, tổ dân phố 8. Qua đây góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm bản địa và giúp bà con trồng rau được đón tết đủ đầy hơn.
Dương Chiến