Thông qua lớp tập huấn, chủ các cơ sở có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của Hà Tĩnh được tiếp cận với các kiến thức bổ ích để phát triển các sản phẩm.
Sáng 11/10, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2023. Tham gia tập huấn là cán bộ phụ trách chương trình OCOP cấp huyện, thành phố, thị xã; các chủ thể, cơ sở sản xuất có sản phẩm tham gia OCOP trên địa bàn. |
Các đại biểu tham gia lớp tập huấn.
Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe cán bộ các sở, ngành cấp tỉnh giới thiệu cơ chế chính sách thực hiện Chương trình OCOP; bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch. Hướng dẫn quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; cung cấp kiến thức an toàn thực phẩm; phổ biến kiến thức pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Cán bộ, giảng viên và học viên cũng sẽ thảo luận, giải đáp ý kiến liên quan đến nội dung chương trình tập huấn.
Chuyên viên phòng Quản lý tiêu chuẩn chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) phổ biến kiến thức pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Chương trình tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, thông tin về Chương trình OCOP cho các chủ thể, cơ sở sản xuất. Từ đó, xây dựng kế hoạch, phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Được biết, sau gần 5 năm triển khai Chương trình OCOP, Hà Tĩnh đã có 239 sản phẩm đạt chuẩn OCOP với 14 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 225 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Sau khi được công nhận đạt chuẩn OCOP, doanh số bán hàng của nhiều sản phẩm tăng nhanh, thị trường tiêu thụ được mở rộng.
Chương trình tập huấn được triển khai 3 lớp tại TP Hà Tĩnh, mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày. Ngày 10 – 11/10/2023, gồm các địa phương: Hương Khê, Nghi Xuân, Lộc Hà và Kỳ Anh. Ngày 12 – 13/10/2023, gồm: Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ và TP Hà Tĩnh. Ngày 17 – 18/10/2023, gồm: Hương Sơn, Thạch Hà, Vũ Quang, thị xã Kỳ Anh và thị xã Hồng Lĩnh |
Cẩm Hoà