HomeThời sựMiền Nam giảm nhẹ; giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt heo...

Miền Nam giảm nhẹ; giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt heo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Tiếp tục ổn định; nuôi heo đạt 70% tiêu chí hữu cơ sẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh
Giá heo hơi hôm nay 13/11: Quay đầu giảm nhẹ tại hai tỉnh miền Nam. (Nguồn: Gia chánh cẩm tuyết)

Giá heo hơi hôm nay 13/11

*Giá heo hơi miền Bắc:

Khảo sát tại thị trường phía Bắc trong phiên sáng ngày 13/11 cho thấy giá heo hơi tại khu vực này đứng yên trong khoảng 62.000 – 64.000 đồng/kg.

Theo đó, mức giao dịch cao nhất cả nước là 64.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Trong khi đó, Lào Cai và Ninh Bình hiện bán heo hơi với giá 62.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, thị trường heo hơi cũng đồng loạt lặng sóng.

Trong đó, mức giá cao nhất khu vực là 63.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại Thanh Hoá và Nghệ An. Bên cạnh đó, ngoài Hà Tĩnh, Lâm Đồng và Quảng Bình vẫn neo ở mức 62.000 đồng/kg, các địa phương khác đang có giá giao dịch từ 60.000 – 61.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam

Khu vực miền Nam hôm nay biến động nhẹ, giảm tại Kiên Giang và An Giang, lần lượt về giá 60.000 – 61.000 đồng/kg.

Các thương lái phía Nam hiện thu mua heo hơi trong khoảng 60.000 – 63.000 đồng/kg, với Cần Thơ là địa phương duy nhất có giá heo hơi đạt 63.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

* Nguồn cung thịt lợn cần tăng thêm 10 -15% đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, nguồn cung thịt heo của Việt Nam những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025 cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước, nên dự báo nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt nói chung, thịt heo nói riêng sẽ không tăng đột biến.

Hiện, sản lượng lợn nuôi trong nông hộ nhỏ lẻ giảm còn 35 – 40%, sản lượng lợn nuôi trong hộ chuyên nghiệp và trang trại đã chiếm tới 60 – 65%. Theo khuyến cáo từ Bộ NN&PTNT, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng xảy ra dịch không nên tái đàn bằng mọi giá, vì mầm bệnh vẫn tiềm ẩn, nguy cơ thiệt hại cao.

Để đảm bảo cân đối nguồn cung – cầu, nhất là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nguồn cung thịt heo sẽ phải tăng thêm từ 10 – 15%. Vì thế, đây là thời điểm các đơn vị chăn nuôi tập trung tái đàn. Nhưng muốn tái đàn bền vững, đảm bảo được nguồn cung thì công tác phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố tiên quyết.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, việc tái đàn heo cung ứng cho Tết Nguyên Đán 2025 đã bắt đầu từ tháng 9 nhưng tại Đồng Nai hiện chỉ có khoảng 50% số hộ dân tái đàn, số hộ còn lại chọn tái đàn vào giữa tháng 10, khi giá con giống có xu hướng giảm nhẹ. Việc tái đàn chậm hơn 1 tháng so với dự kiến có thể dẫn đến nguy cơ khan hiếm nguồn cung thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán tới, đẩy giá thịt tăng cao.

Không chỉ dự báo thiếu hụt trong dịp Tết sắp tới, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện địa phương này cũng giảm khoảng 20% lượng heo cung ứng cho TP Hồ Chí Minh, chỉ còn dưới 4.000 con/ngày.

Còn theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Xuân Dương, giá heo hơi biến động thất thường cũng là một trong những lý do khiến người chăn nuôi dè dặt. Cụ thể, trong tháng 10, giá lợn hơi dao động từ 66.000 – 67.000 đồng/kg, nhưng nửa tháng trở lại đây, giá giảm còn 60.000 – 64.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi không có dấu hiệu giảm, khiến mỗi con heo bán ra chỉ ở mức hòa vốn hoặc lợi nhuận chỉ đạt 100.000 – 200.000 đồng/con. Mặc dù người chăn nuôi vẫn có lãi ở mức giá trên 60.000 đồng/kg, nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều hộ vẫn lo ngại rủi ro mất trắng khi đầu tư tái đàn.

Đề cập giải pháp đảm bảo nguồn cung, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, dịp cuối năm và cận Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhu cầu tiêu dùng thịt heo dịp sẽ rất lớn. Do đó, ngay từ đầu quý III/2024, Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi, Cục Thú y và các địa phương cần chủ động từ sớm, từ xa, cũng như tập trung đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và kiểm soát tốt dịch bệnh; xây dựng ngành hàng thịt heo theo chuỗi liên kết, hài hòa lợi ích giữa các thành phần tham gia.

Nguồn: https://baoquocte.vn/gia-heo-hoi-hom-nay-1311-mien-nam-giam-nhe-giai-phap-bao-dam-nguon-cung-thit-heo-dip-tet-nguyen-dan-at-ty-293550.html

Tin mới nhất