Powered by Techcity

Giò bột Long Bình – sản phẩm OCOP 3 sao “vượt luỹ tre làng”

Giò bột Long Bình – sản phẩm OCOP 3 sao (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã vượt “lũy tre làng” để đến với thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Gắn sao OCOP cho sản phẩm giò bột truyền thống

Chị Phạm Thị Bình vui mừng vì sản phẩm được bà con khắp nơi đón nhận

Cơ sở sản xuất giò bột Long Bình do chị Phạm Thị Bình (SN 1966, thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ) làm chủ. Cho đến nay, chị Bình vẫn không nhớ chính xác nghề gia truyền của gia đình có từ khi nào, chỉ biết nguồn thu nhập chủ yếu từ thời ông bà ngoại, bố mẹ, rồi gia đình chị đều đến từ nghề sản xuất giò bột. Bởi vậy, với chị làm giò bột không đơn thuần vì mưu sinh mà còn là để lưu giữ nghề truyền thống của cha ông.

Mặc dù được truyền nghề từ rất sớm nhưng việc đồng áng cùng với đảm nhận trọng trách Trưởng thôn Ngoại Xuân, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Ngoại Xuân nên những năm trước, làm giò bột với chị Bình chỉ là nghề phụ. Mãi đến năm 2012 chị mới dành hết công sức, toàn tâm toàn ý cho nghề “ruột” của gia đình.

Gắn sao OCOP cho sản phẩm giò bột truyền thống

Nhân viên sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị

Để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo mùi vị đặc trưng, chị dành cả sự đam mê, tâm huyết của mình từ khâu chọn nguyên liệu, cách chế biến đến bảo quản sản phẩm.

Theo chị Bình, nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng nhất, thịt lợn (thịt mông, ba chỉ, nách, vai) phải là thịt tươi còn nóng ấm. Điều đặc biệt, cơ sở Long Bình chỉ sản xuất bằng nguyên liệu lợn nuôi (đặt hàng cho bà con trong vùng), không sử dụng thịt lợn ngoài thị trường.

Mặt khác, thịt phải được lọc bỏ gân; nước mắm ướp phải là loại ngon; bột gạo là loại gạo được tuyển chọn trên các đồng ruộng của Đức Thọ. Như vậy, miếng giò mới có độ đàn hồi, có hương vị đặc trưng.

Quy trình làm ra một con giò bột đúng vị phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn thịt, sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến xay thịt, gói, luộc… rất công phu và tỉ mẩn. Thịt sau khi xay nhuyễn sẽ được trộn đều với bột gạo theo tỷ lệ 1kg thịt/0,5 kg bột và tẩm ướp với các loại gia vị.

“Bí kíp” tạo nên thương hiệu giò Long Bình còn nhờ vào công đoạn luộc giò. Để giò chín đều, không bị mềm đòi hỏi người làm phải căn đúng thời gian. Thời gian luộc giò mất từ 3 – 3,5 tiếng, nếu luộc lâu quá sẽ khiến giò bị căng, dẫn đến bung lá và làm mất hương vị.

“Giò sau khi luộc được để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản. Giò bột Long Bình không có chất tạo màu, tạo mùi và chất bảo quản nên thời gian sử dụng tối đa là 10 ngày” – chị Phạm Thị Bình cho hay.

Thường xuyên sử dụng giò bột Long Bình, chị Trần Thị Tình (xã An Dũng, Đức Thọ) cho biết: “Giò bột Long Bình ăn đậm vị, rất thơm ngon. Không chỉ gia đình tôi mà một số người thân của tôi đều thích, đặc biệt là bà con họ hàng ở khu vực Tây Nguyên thường nhờ tôi đặt hàng”.

Gắn sao OCOP cho sản phẩm giò bột truyền thống

Giò bột Long Bình có hương vị thơm ngon.

Qua đánh giá của nhiều khách hàng, giò bột Long Bình có màu sắc tự nhiên, mang hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa thịt tươi, bột gạo và gia vị nên rất hấp dẫn người tiêu dùng, được sử dụng nhiều trong lễ, tết, đám cưới…

Sau 10 năm làm nghề gia truyền bằng cách làm thủ công, đầu năm 2022, chị Phạm Thị Bình đầu tư hơn 600 triệu đồng mở rộng cơ sở sản xuất, mua máy hấp, máy xay, tủ bảo quản… để nâng tầm sản phẩm đạt các tiêu chí OCOP 3 sao.

Nhờ đầu tư bài bản, chất lượng nên sau khoảng thời gian ngắn, sản lượng giò bột Long Bình tăng từ 50 con giò bột (loại 1 kg/con) lên 80 con/ngày. Với giá bán 120.000 đồng/kg, mỗi tháng doanh thu của cơ sở đạt gần 300 triệu đồng. Cơ sở còn tạo thêm việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Tháng 2/2023, giò bột Long Bình đạt giải tiềm năng tại Cuộc thi “Phụ nữ Hà Tĩnh sáng tạo, khởi nghiệp” và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào tháng 5/2023. Đến nay, giò bột Long Bình đã có mặt tại các đại lý lớn ở TP Hà Nội, TP HCM, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông…

Video: Quy trình sản xuất giò bột Long Bình.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, chị Bình dự định đầu tư nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất 100 con giò/ngày trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND xã An Dũng Bùi Thị Bảy cho hay: Thương hiệu giò bột Long Bình khá nổi tiếng không chỉ trên địa bàn xã mà đã từng bước vươn ra nhiều tỉnh thành khác. Không chỉ tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương mà cơ sở còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng, đặc biệt là giúp bà con tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Hoài Nam

Nguồn

Cùng chủ đề

Chỉ số sản xuất tăng, công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà phát triển

2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp Hà Tĩnh ước tăng 10,44% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đang thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh SXKD, tăng đà bứt phá.Trung bình mỗi giờ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng sản xuất 33.000 lon bia.Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng – SAVABECO (Thị xã Hồng...

Nghi Xuân có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện

Ông Nguyễn Anh Hào - Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Nghi Xuân.Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Viện trưởng Viện KSND Tối cao về việc điều động, bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Nghi Xuân.Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định điều động, bổ nhiệm của Viện trưởng Viện...

Trò chuyện với tác giả cuốn sách viết về Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng

Cuốn sách “Chân dung Anh hùng Lý Tự Trọng - qua những tư liệu lịch sử” được tác giả Dương Trọng Phúc ra mắt vào tháng 2/2024 là tài liệu hữu ích cho các thế hệ đoàn viên, thanh niên. Phóng viên Báo Hà Tĩnh vinh dự có cuộc trò chuyện với anh.Anh Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Hồ Chí Minh), chuyên gia giáo dục sáng tạo cao cấp của Microsoft...

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông

Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại Danh y Lê Hữu Trác vào tháng 11/2024 sẽ được huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tổ chức trang trọng, hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm.Du khách thập phương tới tham quan, thắp hương tại khu Khu di tích mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Trung.Theo đó, địa phương sẽ phát động phong trào thi đua cao điểm, toàn diện trên các...

Không ngừng nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng ở Lộc Hà

Đảng bộ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã không ngừng nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và tập trung thực hiện tốt Điều lệ Đảng để tạo nền tảng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.Chiều 29/2, Huyện ủy Lộc Hà tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 và 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025).Dự hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo...

Cùng tác giả

Miền Nam giảm nhẹ; giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt heo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Quay đầu giảm nhẹ tại hai tỉnh miền Nam. (Nguồn: Gia chánh cẩm tuyết) Giá heo hơi hôm nay 13/11 *Giá heo hơi miền Bắc: Khảo sát tại thị trường phía Bắc trong phiên sáng ngày 13/11 cho thấy giá heo hơi tại khu vực này đứng yên trong khoảng 62.000 – 64.000 đồng/kg. Theo đó, mức giao dịch cao nhất cả nước là 64.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải...

Báo Tuổi Trẻ chuyển tặng hơn 1.000 quyển sách cho học sinh ở Hà Tĩnh

Nhà báo Hoàng Trí Dũng – trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam Bộ (thứ 4 từ trái qua) – trao tặng sách cho ban giám hiệu Trường TH & THCS Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh – Ảnh: Đ.TUYẾT Thầy Trần Đề – hiệu trưởng Trường TH & THCS Thuận Lộc – cho biết chương trình “Sách cho em – cho bà con” đã tiếp tục lan tỏa với hơn 1.000 quyển...

Xã Ân Phú đón nhận bằng di tích cấp tỉnh Đền Thạch Bàn

Sáng nay, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Thạch Bàn. Đến dự có đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo bà con Nhân dân trên địa...

Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại

Định vị thương hiệu nước mắm Phú Sáng Bà Lê Thị Phượng (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) đã gắn bó gần cả đời người với nghề truyền thống chế biến thủy hải sản bao đời ông cha để lại. Gìn giữ công thức muối gia truyền với hương vị thơm ngon, tinh khiết, song nước mắm của bà Phượng vẫn chỉ quanh quẩn ở “lũy tre làng”. Trở về nước sau nhiều năm học tập, làm việc tại Đài...

Công bố Cúp Chiến thắng 2024 lần thứ 8

Danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng Cúp Chiến thắng 2024 *Nữ VĐV của năm: 1) Diệp Thị Hương (canoeing, Vĩnh Phúc) giành 1 HCV giải vô địch châu Á, 1 HCV U23 châu Á 2) Phạm Thị Huệ (rowing, Đà Nẵng) giành 1 HCV thuyền đôi giải vô địch châu Á, đoạt suất và lọt...

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh ước thu trên 69.500 tấn cam

Đặc sản cam Hà Tĩnh đang bước vào chính vụ thu hoạch. Theo ước tính, sản lượng cam toàn tỉnh đạt trên 69.500 tấn. Tổng diện tích trồng cam của Hà Tĩnh gần 7.400 ha, tập trung ở một số địa phương như: Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Can Lộc. Vườn cam Hà Tĩnh đang vào mùa thu hoạch, trái...

Phía sau khoản lỗ của công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh

Công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh được thành lập năm 1993. Tháng 10/2007, chuyển sang mô hình hoạt động công ty TNHH một thành viên, do UBND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến năm 2023, công ty kinh doanh thua lỗ triền miên, lũy kế đến nay đã lên đến hơn 6,1...

Kích cầu tiêu dùng cuối năm

Những tháng cuối năm là thời điểm “vàng” để kích cầu mua sắm. Tận dụng khoảng thời gian này, các cơ sở sản xuất, phân phối, điểm bán lẻ đã chủ động tăng cường nhiều hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, mở rộng các kênh tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Từ nay cho đến...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ vận hành Dự án Thủy lợi Nỏng Bốc

Chiều nay, đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đến Dự lễ vận hành Dự án Hệ thống Thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muồn. Tham dự buổi lễ có đồng chí Văn Xay Phong Xa Vẳn, Bí thư - Tỉnh trưởng và...

Hà Tĩnh và Khăm Muồn tăng cường hợp tác phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chiều nay đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khăm Muồn, để bàn các giải pháp tăng cường...

Hà Tĩnh có thêm 8 sản phẩm đạt chuẩn ocop 4 sao

UBND tỉnh vừa có quyết định công nhận 8 sản phẩm của 8 chủ thể đạt chuẩn OCOP 4 sao. Trong đó, 7 sản phẩm đánh giá, phân hạng lần đầu và 1 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại. Trong số này, huyện Thạch Hà với 3 sản phẩm; huyện Kỳ Anh 2 sản phẩm; Hương Sơn, Nghi Xuân và...

Vựa rau giống Can Lộc đắt hàng vụ Đông

Thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc là vựa rau giống lớn nhất Hà Tĩnh. Thời điểm này, các hộ dân đang tích cực chăm sóc rau giống để xuất ra thị trường, phục vụ sản xuất vụ Đông 2024. Ông Phan Văn Phúc ở thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc đang chăm sóc vườn rau của mình Những...

Nâng cao năng lực khai thác hàng siêu trường siêu trọng

Cùng với việc chú trọng đầu tư nâng cấp về kết cấu hạ tầng, hệ thống cầu cảng, những năm qua Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Lào - Việt không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, vì thế khối lượng hàng hóa thông qua cảng Vũng Áng ngày một nhiều. Đặc biệt, là các loại hàng hóa đặc thù có...

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Những năm qua, phong trào “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới”, được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai sâu rộng. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, đóng góp quan trọng vào xây dựng nông thôn mới. Hằng năm,...

Hà Tĩnh chuẩn bị  tổ chức Lễ hội Cam 2024

Sở Công thương Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Cam và các sản phẩm Hà Tĩnh năm 2024. Theo đó Lễ hội dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17/11/2024 tại thành phố Hà Tĩnh. Dự kiến lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh năm 2024 sẽ được tổ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất