Không chỉ chinh phục thị trường trong nước, kẹo cu đơ Bà Hường – sản phẩm OCOP 3 sao (thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được xuất khẩu sang thị trường nước Anh.
Mỗi ngày, cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Bà Hường bán hơn 5.000 cái
Cuối tháng 4 vừa qua, 50 thùng kẹo cu đơ với số lượng 24.000 cái của cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Bà Hường (thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) đã được xuất khẩu sang châu Âu. Sản phẩm được đóng thùng theo quy cách đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và được Công ty TNHH Quốc tế Hai Nan (TP Hồ Chí Minh) vận chuyển sang thị trường Anh.
Đây là một bước tiến mới trong hành trình phát triển thị trường và khẳng định thương hiệu của cơ sở kẹo cu đơ Bà Hường bởi sản phẩm xuất khẩu yêu cầu rất khắt khe, từ nguyên liệu đầu vào đến chất lượng, mẫu mã, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Hồ Thị Thuận – chủ sơ sở kẹo cu đơ Bà Hường phấn khởi: “Trước đây, sản phẩm của chúng tôi đã được các khách quen xách tay đi nhiều quốc gia để làm quà nhưng đây là lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch. Sau lô hàng đầu tiên, chúng tôi đã nhận được tín hiệu tích cực khi Công ty TNHH Quốc tế Hai Nan thông báo chuẩn bị xuất khẩu đơn hàng tiếp theo với số lượng tương đương”.
Cơ sở kẹo cu đơ Bà Hường xuất khẩu lô hàng đầu tiên vào cuối tháng 4/2023.
Chia sẻ về việc kết nối với công ty đối tác đưa sản phẩm đi xuất khẩu, bà Thuận cho hay: “Sản phẩm của cơ sở theo chân người dân Hà Tĩnh vào TP Hồ Chí Minh, được nhiều người biết đến và qua sự giới thiệu của người quen, nhân sự Công ty TNHH Quốc tế Hai Nan đã về kiểm tra quy trình sản xuất, khảo sát, đánh giá chất lượng và lấy mẫu đi kiểm tra.
Sau đó, công ty đã yêu cầu chúng tôi điều chỉnh một số điểm như giảm độ ngọt, thêm lạc, vừng và khi đánh giá lại, đối tác đã đồng ý ký hợp đồng để xuất khẩu sản phẩm qua nước Anh”.
Bên cạnh sản xuất kẹo cu đơ, bà Thuận còn mở cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của tỉnh.
Cũng theo bà Thuận, cơ sở bắt đầu hoạt động từ năm 1978 và bà là đời thứ 3 trong gia đình tiếp quản việc kinh doanh. Kẹo cu đơ Bà Hường được chế biến từ lạc nhân, mật mía, gừng tươi và bánh đa. Để giữ được hương vị truyền thống đặc trưng của quê hương, cơ sở sản xuất theo phương pháp thủ công, nấu kẹo bằng lò củi, quấy mật bằng tay và nguyên liệu đầu vào được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Điểm khác biệt của kẹo cu đơ Bà Hường là màu mật sáng, miếng kẹo có hình bán nguyệt thay vì hình tròn như thường thấy.
Có truyền thống sản xuất lâu đời, sản phẩm của cơ sở được nhiều người dân trong vùng tin tưởng lựa chọn nên rất “đắt hàng”. Đặc biệt, từ cuối năm 2020, sản phẩm kẹo cu đơ Bà Hường được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, có nhiều cơ hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, từ đó học hỏi kinh nghiệm và ngày càng nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì, bắt kịp với nhu cầu thị trường. Nhờ vậy, sức tiêu thụ tăng khoảng 30 – 40% so với trước đó.
Kẹo cu đơ Bà Hường có màu mật sáng hơn so với nhiều cơ sở khác.
Bà Thuận cho biết: “Hiện nay, mỗi ngày cơ sở tiêu thụ khoảng 5.000 cái. Ngoài cung cấp cho thị trường trong tỉnh, sản phẩm cu đơ Bà Hường đã có mặt tại cửa hàng nhiều tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội… Không chỉ xuất khẩu đi Anh, hiện nay 1 doanh nghiệp khác cũng đã khảo sát, lấy mẫu đánh giá để xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Nhật Bản”.
Sức tiêu thụ sản phẩm cao nên cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Bà Hường cũng đã góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sử dụng hơn 1 tạ lạc nhân, 30kg gừng, hơn 100 lít mật và khoảng 5.000 chiếc bánh đa. Bên cạnh đó, cơ sở cũng trực tiếp tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.
Chứng nhận OCOP 3 là tấm “vé thông hành” cho kẹo cu đơ Bà Hường mở rộng thị trường.
Theo ông Phan Khương Duy – chuyên viên Văn phòng Điều phối NTM huyện Hương Sơn, trên địa bàn hiện có 42 sản phẩm OCOP. Đến nay, kẹo cu đơ Bà Hường là sản phẩm đầu tiên của địa phương được xuất khẩu chính ngạch. Sản phẩm được xuất khẩu đã giúp nâng tầm giá trị và quảng bá rộng rãi thương hiệu cho sản phẩm của cơ sở.
Qua đây cũng cho thấy, các sản phẩm nông sản của tỉnh và của huyện nói riêng còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế, có khả năng đáp ứng được yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế.
Cơ sở sản xuất kẹo cu đơ Bà Hường hiện đang tạo việc làm cho 12 lao động.
Theo thông tin từ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Hà Tĩnh hiện có 237 sản phẩm đạt chuẩn OCOP và cu đơ Bà Hường là sản phẩm kẹo cu đơ đầu tiên của tỉnh xuất khẩu chính ngạch.
Để hỗ trợ các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ và ngày càng có nhiều sản phẩm xuất khẩu, các đơn vị liên quan đã đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong công tác quảng bá, kết nối giao thương với thị trường quốc tế. Hiện nay, một số sản phẩm OCOP của tỉnh đã được xuất khẩu chính ngạch như bánh đa vừng Nguyên Lâm (huyện Kỳ Anh) bánh ram Anh Thu (Thạch Hà), sứa Mai Dung (Thạch Hà), bánh ram Nam Chi (TP Hà Tĩnh)…
Loan – Phương