Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc các cơ sở kinh doanh dịch vụ cỗ cúng tại Hà Tĩnh tất bật chuẩn bị, chế biến món ăn, bày biện mâm cỗ và giao hàng cho khách.
Những ngày cuối năm bận rộn, nhiều chị em phụ nữ không có thời gian vào bếp để chuẩn bị các món ăn hay mâm cỗ cúng. Chính vì vậy, vào dịp lễ tết những năm gần đây, dịch vụ đặt cỗ, món sẵn được các “bà nội trợ” lựa chọn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và giảm áp lực việc nấu nướng.
Menu các món tết đa dạng được các cơ sở đăng lên trang mạng xã hội để khách hàng tham khảo, đặt hàng.
Chị Lan Phương (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Cuối năm khối lượng công việc nhiều, hết ngày 28 tôi mới kết thúc việc ở cơ quan để dọn dẹp nhà cửa nên không có nhiều thời gian chuẩn bị mâm cỗ hay chế biến các món ăn cầu kỳ cho ngày tết. Vậy nên, trong mấy năm nay, tôi đều chọn đặt dịch vụ. Ngoài đặt bánh chưng, cỗ xôi gà, cỗ hoa quả cho mâm cúng giao thừa, tôi cũng đặt thêm các món ăn ngày tết như kiệu muối, nem, giò… Mâm cỗ đặt tuy giá cao hơn so với mình tự làm nhưng các cơ sở chuyên nghiệp nên bên cạnh đảm bảo chất lượng thì còn có tính thẩm mỹ cao”.
Nắm bắt nhu cầu khách hàng, khoảng đầu tháng 12 âm lịch, các địa chỉ kinh doanh đều đăng lên các trang mạng xã hội menu mâm cỗ trọn gói, các món lẻ với thực đơn phong phú, đa dạng để khách tham khảo và đặt hàng. Bên cạnh các món cổ truyền như xôi gà, giò lụa, bánh chưng, dưa hành muối, ram cuốn…, nhiều địa chỉ còn phục vụ thêm những món ăn độc đáo như gà ủ muối, bê ủ xì dầu…
Thời điểm này, nhiều cơ sở đã nhận hàng trăm đơn đặt hàng làm cỗ tết và đang tất bật chế biến để giao hàng cho khách. Hầu hết các cơ sở phải huy động thêm lao động thời vụ và làm việc vào ban đêm mới kịp tiến độ. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đơn hàng cho khách, hiện nhiều cơ sở đã “khóa sổ” ngưng nhận đặt món.
Tết năm nay, bếp Hồng Thanh nhận đơn 500 chiếc bánh chưng.
Là địa chỉ đặt cỗ quen thuộc đối với nhiều khách hàng, từ ngày 24 tháng Chạp, bếp Hồng Thanh (đường Cao Thắng, TP Hà Tĩnh) đã bắt đầu giao hàng cho khách.
Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh – chủ bếp chia sẻ: “Tết năm nay, bếp Hồng Thanh nhận hơn 200 cỗ xôi gà, 500 cái bánh chưng, 600 con gà ủ muối, 400 – 500 kg nem chua… Để giảm tải đơn hàng ngày áp tết, những món có thể để lâu bên ngoài hoặc trong tủ lạnh, chúng tôi trả hàng cho khách từ ngày 24 đến 28, còn 29, 30 chủ yếu tập trung vào cỗ xôi gà, bánh chưng, giò…”.
Cùng với các món mặn, món chay cũng được nhiều gia đình lựa chọn làm cỗ cúng và thực đơn cho những ngày tết. Tại bếp chay Nhân Duyên (đường Cao Thắng, TP Hà Tĩnh), những ngày giáp tết, chủ bếp và nhân viên phải tất bật để thống kê đơn hàng, chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món và ship hàng cho khách.
Chị Lê Thị Đào (xã Mai Phụ, Lộc Hà) chọn mua đồ chay cho cỗ cúng ngày tết.
Chị Nguyễn Thị Thúy – chủ bếp chay Nhân Duyên chia sẻ: “Thời điểm này, chúng tôi đã nhận gần 100 mâm chay, chủ yếu trả đơn từ ngày 28 đến 30 tết. Tùy theo nhu cầu khách hàng, mâm chay có giá từ 200 – 500.000 đồng với 7 – 9 món. Ngoài ra, năm nay chúng tôi còn làm từng món lẻ, nấu sẵn hoặc sơ chế rồi cấp đông, khách mua về chỉ làm nóng, làm chín là có thể dâng bàn thờ hoặc bày biện ra thưởng thức. Các món chay năm nay chủ yếu được làm từ rau củ tươi như sen, nấm, quả sa kê, các món giả chay như giò, tôm… với giá từ 30 – 50.000 đồng/món.
Chị Lê Thị Đào (xã Mai Phụ, Lộc Hà) – khách hàng mua đồ chay cho biết: “Những năm trước, tôi thường đặt theo mâm cúng, năm nay tiệm có các món lẻ nên tôi chọn theo món. Do nhà xa, lại buôn bán nên để tránh cập rập, tôi lấy về bỏ vào tủ đông, khi nào cần đưa ra sơ chế lại là lên mâm được”.
Mâm hoa quả được khách hàng đặt nhiều có giá dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
Còn tại các cơ sở kinh doanh hoa quả, nhận đặt làm cỗ hoa quả cúng lễ, thời điểm này cũng đang tốc lực kết mâm để đảm bảo đơn hàng cho khách. Chị Trần Thị Huế – chủ cửa hàng hoa quả tươi Green Garden (đường Xuân Diệu) cho biết: “Chỉ riêng ngày 29 và 30 tết, cửa hàng sẽ phải trả hơn 160 đơn cỗ hoa quả cúng. Mức giá phổ biến mà khách đặt là 500.000 đến 1 triệu đồng/cỗ. Để đảm bảo nguồn hàng, mỗi ngày chúng tôi phải nhập về số lượng quả, hoa tươi gấp đôi, gấp ba ngày thường, trong đó nhiều nhất là hoa cúc, quả thanh long, chuối, táo, nho, lựu… Do năm nay khách chủ yếu nhận hàng sát ngày tết nên cửa hàng khá vất vả. Để đảm bảo kịp đơn, hiện nay, chúng tôi phải huy động nhân lực gấp đôi ngày thường để làm”.
Theo các chủ kinh doanh, yếu tố chất lượng, giá cả, thời gian giao hàng là những yêu cầu quan trọng đối với cơ sở khi nhận đơn hàng tết. Đặc biệt, riêng với mâm cỗ cúng là tấm lòng thành tâm của mỗi gia đình đối với ông bà tổ tiên, do vậy, cơ sở phải chú trọng đầu tư vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo thẩm mỹ.
Ngọc Loan