Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao – Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Video: Cận cảnh quy trình làm giò lụa ngũ sắc đạt chuẩn OCOP ở Hà Tĩnh
Sau nhiều năm làm việc tại miền Nam, năm 2013, chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1984) và chồng là anh Trương Xuân Cao (SN 1984, trú tại thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) trở về quê lập nghiệp với món giò chả. Sau một thời gian, nhận thấy, nếu chỉ làm giò chả truyền thống thì chưa tạo điểm nhấn riêng cho thương hiệu, vợ chồng chị Thủy đã quyết định nghiên cứu, học tập để làm giò lụa ngũ sắc.
Để hiện thực hóa dự định trên, anh Cao đã tìm kiếm thông tin trên mạng rồi vào lại miền Nam học hỏi công thức, cách chế biến sản phẩm. Năm 2021, khi đã vững tin vào tay nghề, vợ chồng chị Thủy bắt tay thực hiện món giò lụa ngũ sắc Cao Thủy và đưa sản phẩm ra thị trường.
Nguyên liệu cơ bản để làm nên giò lụa ngũ sắc Cao Thủy.
Giò lụa ngũ sắc được làm chủ yếu bằng thủ công với nguyên liệu chính là giò sống cùng các loại rau củ khác. Một khoanh giò lụa ngũ sắc Cao Thủy gồm thịt giò lụa mềm mịn, trứng muối béo ngậy, đậu Hà Lan xốp mềm, vị ngọt thanh từ cà rốt hòa quyện cùng mùi thơm của mộc nhĩ, nấm hương và cả lớp trứng chiên vàng phía ngoài, tất cả kết hợp lại làm nên hương vị đặc biệt và tạo sự cuốn hút cho sản phẩm.
Theo anh Cao, để có được sản phẩm giò lụa ngũ sắc đạt chuẩn thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu làm giò luôn phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt lợn và các loại trứng, rau củ… đều được lấy từ các cửa hàng nông nghiệp sạch trên địa bàn.
Để xây dựng thương hiệu và đưa giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đến với khách hàng, vợ chồng chị Thuỷ đã mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng mua sắm các loại máy móc, thiết bị nhằm tạo ra quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình sản xuất của giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Thủy chia sẻ: “Với mong muốn sản phẩm được nhiều người biết đến, bên cạnh việc đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi luôn xác định vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm phải đặt lên hàng đầu, kiên quyết nói không với hàn the, chất phụ gia. Không chỉ giò lụa ngũ sắc mà các sản phẩm khác như giò lụa, giò lắt đều được kiểm tra chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra để giữ uy tín với khách hàng”.
Giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Sau 2 năm sản xuất giò lụa ngũ sắc, vợ chồng chị Thủy đã mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ. Tháng 5/2023, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Tĩnh đã công nhận OCOP 3 sao đối với sản phẩm giò lụa ngũ sắc Cao Thủy, tạo tiền đề đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Được biết, mỗi tháng, cơ sở sản xuất của vợ chồng chị Thủy bán ra thị trường khoảng 2 tấn giò; trong đó, món giò lụa ngũ sắc chiếm khoảng 30%. Với giá bán 220.000 đồng/kg giò lụa ngũ sắc, trung bình mỗi tháng, cơ sở thu về hơn 130 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí khoảng 30 triệu đồng.
Anh Cao dự định đầu tư thêm máy móc nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất.
Là khách hàng đã sử dụng sản phẩm giò lụa ngũ sắc, anh Nguyễn Văn Long (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên) cho biết: “Tại địa phương, giò lụa ngũ sắc là món khá mới mẻ. Tôi thấy giò lụa ngũ sắc Cao Thủy rất khác biệt với các loại giò khác, có mùi thơm rất riêng, màu sắc bắt mắt. Đặc biệt, khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao đã giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng”.
Nói về dự định sắp tới, chị Thủy chia sẻ: “Tôi sẽ đầu tư mua thêm các trang thiết bị máy hiện đại để giảm chi phí nhân công, tối ưu hóa quá trình sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn giữ được chất lượng cũng như đảm bảo các yếu tố an tòan vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa sản phẩm tới gần hơn người tiêu dùng”.
Sự mới lạ, đẹp mắt của giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đã giúp sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đón nhận.
Đánh giá về sản phẩm giò lụa ngũ sắc Cao Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình Trần Huy Tiến cho biết: “Khác với giò lụa truyền thống, món giò lụa ngũ sắc của vợ chồng anh Cao – chị Thủy đã tạo điểm khác biệt trong hình thức và hương vị của sản phẩm. Từ những thành công bước đầu của sản phẩm giò lụa ngũ sắc, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ gia đình chị Thủy trong việc phát triển, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng gần xa”.
Văn Hùng