Trang chủDu lịchẨm thựcHấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây

Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây

(NLĐO) – Cá đồng nướng rơm – món ăn không thể thiếu sau các buổi tát đìa ở miền Tây Nam bộ

Tát đìa là một trong những cách thu hoạch cá đồng khá phổ biến của người dân miền Tây Nam bộ nói chung, Cà Mau nói riêng. Để bắt được cá dễ dàng, nông dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thường dùng máy tát cạn nước trong đìa rồi cùng người thân quậy bùn bắt những con cá đạt “chuẩn” bán cho thương lái.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 1.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 2.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 3.

Nông dân Cà Mau quậy bùn bắt cá đồng

Phần còn lại, chủ nhà sẽ làm quà biếu người thân, hàng xóm và chế biến thức ăn. Riêng những con cá nhỏ sẽ được thả lại để tiếp tục sinh sản.

Sau buổi tát đìa, chủ nhà sẽ chọn những con cá lóc, cá rô mề, bống tượng… ngon nhất rửa sạch rồi đốt rơm lên để nướng cá. Khi lửa tàn, dùng thanh tre nhỏ cạo bỏ phần vảy đen bên ngoài thân cá. Sau đó, thịt cá nướng ăn kèm với nước chấm chua, cay và các loại rau đồng.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 4.

Khi tát cạn nước, những con cá lóc to sẽ vượt ra khỏi nơi trú ngụ để tìm nơi có nguồn nước

Vị ngọt thịt cá đồng hòa quyện với vị chua cay của nước chấm và vị the, chát của rau the hay lá xoài non tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng lại.

Đối với các bà, các chị, trong bữa cơm mùa tát đìa không thể thiếu món cá chạch kho nghệ hay nấu canh chua cơm mẻ.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 5.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 6.

Các loại cá đồng sau khi thu hoạch sẽ được cho vào thau rửa sạch lại bằng nước

Cá chạch đồng có thịt mềm, béo hòa quyện với mùi thơm của nghệ hay kết hợp với vị chua cơm mẻ sẽ tạo nên vị ngon “ăn là ghiền”.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 7.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 8.

Chủ đìa chọn những con cá lóc to, ngon nhất đem nướng đãi khách

Theo lời nhiều du khách chia sẻ: “Cá đồng chế biến món nào cũng ngon nhưng để giữ chọn độ ngọt của cá thì nướng rơm là lựa chọn số một”.

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 9.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 10.
Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 11.

Những con cá còn lại sẽ được cho vào lưới, chờ tiểu thương đến thu mua

Chùm ảnh: Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây - Ảnh 12.

Những tán rừng tràm U Minh là điều kiện lý tưởng để các loài cá đồng sinh trưởng, phát triển

Tuy đây chỉ là những món ăn dân dã nhưng đã trở thành lựa chọn của nhiều thực khách khi đặt chân đến với Cà Mau – vùng đất cực Nam của Tổ quốc.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/chum-anh-hap-dan-tat-dia-bat-ca-dong-nuong-rom-o-mien-tay-20210704121749675.htm

Cùng chủ đề

Mùa nước nổi Đồng Tháp, ngoài đồng nước đỏ phù sa bắt sản vật, trên chợ quê la liệt cá đồng

Khi nước lũ tràn về, đồng ruộng ngập trắng nước nổi cũng là lúc các chợ bán cá đồng vùng biên trong tỉnh Đồng Tháp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. ...

Trải nghiệm Về miền di sản tinh hoa và bản sắc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Tổ Quốc) - Chương trình tháng 11 với chủ đề “Về miền di sản tinh hoa và bản sắc” sẽ diễn ra từ ngày 1-30/11 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc. ...

Chợ ma Tha La ở An Giang họp nửa đêm, trên trời tối om, dưới la liệt cá đồng ngon dưới ánh đèn pin

Chợ cá đồng Tha La (ấp Cây Châm, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) còn được gọi là “chợ âm phủ,” “chợ ma” vì chợ hoạt động về đêm, tầm 3 giờ cho đến gần 6 giờ sáng cùng ngày giữa mùa nước nổi. ...

Nuôi cá đồng trong ruộng lúa ở Hậu Giang, chả phải cho ăn, bắt bán hút hàng, thu nhập gấp đôi

Trong nhiều năm gần đây, mô hình kết hợp nuôi cá trên ruộng lúa và trồng màu trên bờ đê đang dần chứng tỏ được hiệu quả kinh tế vượt trội, mang lại lợi ích cho cả sản xuất nông nghiệp và môi trường ở thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu...

Sông Tiền ở Đồng Tháp nước đỏ như son, dân đi bắt loài cá khoai nước ngọt, nghe quen, trông lạ lắm

Hơn 1 tháng qua, dù nắng hay mưa, cứ đều đặn khoảng 4 giờ sáng là bà Nguyễn Thị Lợi (xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cùng em trai Nguyễn Văn Cấu và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng hôm nay, 9-11: Bất ngờ tuột dốc

(NLĐO) – Sau một phiên tăng mạnh, giá vàng hôm nay đột ngột sụt giảm về mức thấp nhất trong 5 tháng qua. ...

Tối 8-11, giá vàng lại biến động mạnh

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC giảm 500.000 đồng/lượng theo đà đi xuống trở lại của giá vàng thế giới. ...

Quốc Cường Gia Lai rút kháng cao, đồng ý trả 2.882 tỉ đồng cho bà Trương Mỹ Lan

(NLĐO) - Quốc Cường Gia Lai từng kháng cáo bản án sơ thẩm liên quan phán quyết buộc công ty trả cho bà Trương Mỹ Lan 2.882 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án ...

Vietnam Airlines “bắt tay” Yuanzhilv đưa gần 300.000 khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam

(NLĐO)- Vietnam Airlines đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty GuangZhou Yuanzhilv Technology dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ...

Hàng ngàn du khách đến núi lửa ngắm hoa dã quỳ

(NLĐO) - Hàng ngàn du khách đã đến núi lửa Chư Đang Ya để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực rỡ, xem các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. ...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Giới trẻ thích xem tuồng, tại sao không?

Tối 8-11, hàng trăm sinh viên và người dân đã có mặt tại đình làng Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để thưởng thức buổi biểu diễn nghệ thuật tuồng đặc sắc. ...

Một số loại trái cây có thể gây độc hại nếu ăn khi đang uống thuốc

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là khi đau ốm vì nó cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi đang bị bệnh phải uống thuốc thì cần biết sự tương tác giữa một số loại trái cây với thuốc để...

Thuốc hoạt huyết dưỡng não DHG và những lưu ý khi sử dụng

Hoạt huyết dưỡng não DHG thuộc dòng dược phẩm hỗ trợ tuần hoàn máu não và cải thiện triệu chứng thiếu máu não. Để việc sử dụng dược phẩm này đạt được hiệu quả...

Nâng cao năng lực thích ứng, sử dụng thông thái thành tựu của công nghệ số

Mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực thích ứng, tự bảo vệ và là người tiếp cận, sử dụng và ứng dụng thông thái những thành tựu của công nghệ số.

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Mới nhất