Powered by Techcity

Tàu điện bánh hơi đưa khách ‘du hành’ về thời bao cấp ở Hà Nội

Dự án “Tuyến tàu điện số 6” ở Khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) được kì vọng trở thành điểm check in hút khách.

Tàu điện bánh hơi đưa khách 'du hành' về thời bao cấp ở Hà Nội

Đọc báo tại khu trưng bày “Toa Bao cấp: Bếp – Chạn – Mâm”.

Nằm ngay ngã tư Ngũ Xã – Trúc Bạch, một không gian đặc biệt mang tên “Tuyến tàu điện số 6 – Toa Bao cấp: Bếp – Chạn – Mâm” là điểm đến mang nét hoài cổ.

Đây là dự án do UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉ đạo triển khai, mở cửa đón khách tham quan miễn phí, nhằm tái hiện không khí Hà Nội xưa và giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Toa đầu tiên của “Tuyến tàu điện số 6” với chủ đề về thời kì Bao cấp.

Toa đầu tiên của “Tuyến tàu điện số 6” với chủ đề về thời kì Bao cấp.

Dự án “Tuyến tàu điện số 6” được đặt tên dựa trên ý tưởng về một tuyến tàu điện tiếp nối sứ mệnh của hệ thống 5 tuyến tàu điện mặt đất của Hà Nội xưa, đã ngừng hoạt động từ năm 1991. Đây là một phần ký ức không thể quên của người dân Thủ đô sống ở thế kỷ trước.

Hà Nội từng có mạng lưới tàu điện mặt đất với 5 tuyến, chạy từ những năm 1901 – 1991. Từ năm 1984 – 1985, Công ty Xe điện Hà Nội ra mắt tàu điện bánh hơi, không chạy trên đường ray. Tàu điện bánh hơi có thể chạy trên bất kỳ tuyến đường nào ở Thủ đô dù có đường sắt điện một chiều.

“Tuyến tàu điện số 6” lấy ý tưởng về hệ thống tàu điện mặt đất đã ngừng hoạt động của Hà Nội xưa.

“Tuyến tàu điện số 6” lấy ý tưởng về hệ thống tàu điện mặt đất đã ngừng hoạt động của Hà Nội xưa.

Toa tàu đầu tiên của “tuyến tàu điện số 6” mang tên “Toa Bao cấp: Bếp – Chạn – Mâm”, lấy chủ đề về thời kỳ bao cấp. Tất cả các đồ vật trưng bày trong toa tàu đều là những món đồ thật từ thời bao cấp, đồ sưu tầm hoặc được người dân địa phương quyên góp. Bên cạnh đó là một số mô hình món ăn trong bữa cơm gia đình thời bao cấp.

Về cấu trúc, không gian hoài cổ này gồm 2 tầng. Tầng 1 của toa xe điện là không gian trưng bày các hiện vật xưa cũ như một “bảo tàng thu nhỏ”. Tầng 2 là khu vực để du khách thưởng thức ẩm thực và ngắm cảnh. Ngoài ra còn có khu vực sạp báo, đánh cờ… để du khách trải nghiệm.

Không gian bên trong của “Toa Bao cấp: Bếp - Chạn - Mâm” trưng bày các hiện vật từ thời kì này.

Không gian bên trong của “Toa Bao cấp: Bếp – Chạn – Mâm” trưng bày các hiện vật từ thời kì này.

Nhiều người lầm tưởng rằng toa tàu này là xe khách hoặc xe buýt cũ được cải tạo lại. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một chiếc tàu điện được lắp ráp mới, bám sát với thiết kế và cấu trúc của tàu điện Hà Nội xưa.

Xung quanh khu vực bố trí Toa Bao cấp còn có các góc trưng bày khác nhưng Rạp chiếu bóng lưu động, khu bảng tin “Không có gì quý hơn độc lập – tự do”, khu vực trưng bày các mẫu xe đạp Phượng hoàng, xe đạp Thống nhất của thời bao cấp…

Không gian bên ngoài Toa Bao cấp là khu vực sạp báo, bàn uống nước, bàn đánh cờ...

Không gian bên ngoài Toa Bao cấp là khu vực sạp báo, bàn uống nước, bàn đánh cờ…

Anh Phạm Thanh Tùng, đại diện đơn vị quản lý vận hành không gian trưng bày, chia sẻ: “Nhiều người lớn tuổi, từng sống ở thời bao cấp khi thấy lại những đồ dùng, tranh ảnh, món ăn của thời này đã rưng rưng nước mắt vì cảm động.

Còn đối với các bạn trẻ, đây là cơ hội để các bạn được tận mắt trông thấy, trải nghiệm những món đồ của thời bao cấp xưa, qua đó càng trân quý hơn thế hệ đi trước đã cho ta cuộc sống ấm no, đủ đầy hiện tại”.

Không gian này cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nối của những người đến từ các thế hệ khác nhau.

Không gian này cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nối của những người đến từ các thế hệ khác nhau.

Theo anh Tùng, những đồ dùng được trưng bày tại đây có cả đồ viện trợ từ nước ngoài, hoặc đồ chế tạo từ xác máy bay, vỏ đạn… thời chiến tranh.

“Người dân ta đã sử dụng những phế liệu không tưởng ấy để tạo thành các đồ vật hàng ngày như cốc uống nước, lọ cắm hoa”, anh giải thích.

Ngoài là một không gian trưng bày các hiện vật xưa cũ, Toa Bao cấp còn phục vụ các món ăn, đồ uống mang đậm hương vị của Hà Nội xưa. Thực đơn của toa này tương đối đa dạng với các món giải khát như trà đá, chè xanh, nhân trần với giá chỉ từ 5.000 đồng.

Thực đơn còn có các món ăn vặt quen thuộc của thế hệ cũ như bánh gai, bánh gio mật mía, chè lam, bánh nhãn, kẹo lạc, mứt chuối, nem chua… với giá từ 10.000 đến 60.000 đồng.

Toa Bao cấp còn phục vụ đồ uống và các món ăn vặt quen thuộc.

Toa Bao cấp còn phục vụ đồ uống và các món ăn vặt quen thuộc.

Dự án “Tuyến tàu điện số 6” không chỉ dừng lại ở “Toa Bao cấp”. Theo kế hoạch, dự án có 8 toa tàu được bố trí dọc theo đường Trúc Bạch. Mỗi toa sẽ mang một chủ đề ẩm thực đặc trưng của Việt Nam như cơm, phở, cà phê, trà, bánh mì. Các toa xe như tạo thành những chuyến tàu chở di sản, “bảo tàng mini” về văn hóa, ẩm thực

Ông Anh Dũng, 67 tuổi, người dân ở phường Trúc Bạch chia sẻ: “Nhìn lại những đồ vật ngày xưa, tôi rất xúc động. Mô hình này như giúp tôi sống lại những ký ức, gợi nhớ về một thời vất vả chúng tôi đã trải qua”.

Người dân chụp ảnh với Toa Bao cấp.

Người dân chụp ảnh với Toa Bao cấp.

Olivia, du khách đến từ Mỹ, vô cùng bất ngờ khi thấy những hiện vật như xe đạp cũ, quạt con cóc, mô hình món ăn như cơm độn khoai, cơm nguội chan nước phở…

“Tôi thấy khá thú vị. Tuy tôi không biết nhiều về thời kì này nhưng qua những hiện vật và lời thuyết minh trên các bảng chỉ dẫn, tôi nghĩ các bạn đã trải qua một thời kì khá khó khăn nhưng cũng đầy đáng nhớ”, cô nói.

Các hiện vật ngày xưa khiến người nước ngoài thích thú.

Các hiện vật ngày xưa khiến nhiều du khách nước ngoài thích thú.

Về kế hoạch phát triển dự án, anh Tùng khẳng định dự án “Tuyến tàu điện số 6” sẽ hoạt động lâu dài, với tầm nhìn biến nơi đây thành một khu phố văn hóa – ẩm thực, một điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu của Thủ đô Hà Nội.

“Toa Bao cấp: Bếp – Chạn – Mâm” mở cửa miễn phí từ 15h đến tới 22h mỗi ngày, tại ngã tư Ngũ Xã – Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. “Tuyến tàu điện số 6” hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và ẩm thực Việt Nam, đồng thời là nơi để các thế hệ người dân gặp gỡ, chia sẻ và kết nối.

Nguyễn Đạt – Minh Anh

Nguồn: https://dulich.laodong.vn/kham-pha/tau-dien-banh-hoi-dua-khach-du-hanh-ve-thoi-bao-cap-o-ha-noi-1379733.html

Cùng chủ đề

Hà Nội Và Những Ngôi Chùa Cổ: Hành Trình Giữ Gìn Và Phục Hồi Di Sản Kiến Trúc

Mỗi lần nhắc đến Hà Nội, người ta không thể quên hình ảnh những ngôi chùa cổ kính, ẩn mình giữa nhịp sống đô thị nhộn nhịp nhưng vẫn mang một nét tĩnh lặng, trầm mặc. Những ngôi chùa ấy, qua hàng thế kỷ dù xã hội hiện đại đã có nhiều đổi thay, nhịp sống thời đại đã thấm đượm vào từng hàng cây con phố nhưng những giá trị tâm linh của những ngôi chùa đã trở...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

Chưa dạy học ở những trường không an toàn

Trưa 8/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản hoả tốc đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; các cơ sở giáo dục khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học. Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, các đơn vị, trường học khẩn trương rà soát, thống kê...

Cùng tác giả

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

5 hàng bánh Trung thu truyền thống nườm nượp khách ở Hà Nội

Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều cửa hàng bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn rất được ưa chuộng. Bánh trung thu Bảo Phương Bánh Trung thu Bảo Phương tồn tại hơn 70 năm là "tuổi thơ" của nhiều người Hà Nội. Cứ độ rằm tháng 7 đến tháng 8 Âm lịch, cửa hàng bánh này lại thu hút đông người xếp hàng đợi mua, làm ùn tắc cả một góc phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Bánh Trung...

Lò bánh Trung thu lợn ỉ truyền thống hơn 30 năm ở Hà Nội

Bánh Trung thu lợn ỉ Ba Giầu nổi tiếng từ những năm 1988. Ông chủ giữ nghề vì mong trẻ em tìm thầy niềm vui trong ngày Tết trông trăng. Nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại là tiệm bánh Trung thu lợn ỉ của ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu nhưng tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn...

Cùng chuyên mục

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

Quảng bá văn hóa, du lịch bằng nền tảng số

Kênh truyền thông này mang đến kinh nghiệm trong việc quảng bá du lịch, văn hóa bằng nền tảng số.Khởi nghiệp từ quê hươngNhững hình ảnh về núi rừng Tây Bắc hoang sơ, phong cảnh núi non hùng vĩ,...

5 hàng bánh Trung thu truyền thống nườm nượp khách ở Hà Nội

Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều cửa hàng bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn rất được ưa chuộng. Bánh trung thu Bảo Phương Bánh Trung thu Bảo Phương tồn tại hơn 70 năm là "tuổi thơ" của nhiều người Hà Nội. Cứ độ rằm tháng 7 đến tháng 8 Âm lịch, cửa hàng bánh này lại thu hút đông người xếp hàng đợi mua, làm ùn tắc cả một góc phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Bánh Trung...

Lò bánh Trung thu lợn ỉ truyền thống hơn 30 năm ở Hà Nội

Bánh Trung thu lợn ỉ Ba Giầu nổi tiếng từ những năm 1988. Ông chủ giữ nghề vì mong trẻ em tìm thầy niềm vui trong ngày Tết trông trăng. Nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại là tiệm bánh Trung thu lợn ỉ của ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu nhưng tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn...

Hoãn tổ chức Festival thu Hà Nội 2024

Ngày 11-9, Ban tổ chức Festival Thu Hà Nội cho biết, do tình hình mưa lũ phức tạp ở miền Bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội nên Festival Thu Hà Nội dự kiến tổ chức cuối tuần...

Dân Hà Nội đi xuồng giữa quận trung tâm khi mực nước sông Hồng vượt báo động 2

Sáng 11-9, lũ sông Hồng tại Hà Nội đạt 10,76m, trên báo động 2 là 0,26m khiến nhiều ngôi nhà ngập trong nước, người dân vật lộn với nước lũ. Nước lũ lên nhanh, người dân ở phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phải dùng xuồng làm phương tiện đi lại - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 11-9, lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên nhanh, khiến nhiều ngôi nhà...

Hà Nội cần phát huy công nghệ để quảng bá du lịch

Chiều 10-9, tại Sở Du lịch Hà Nội, Chủ tịch Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Award) Graham Cooke đã đến trao Cúp và chứng nhận ba giải thưởng du lịch cho Hà Nội, đó là: “Điểm...

Quán bún vịt quay lu nức tiếng Hà Nội, ướp 20 loại gia vị

Quán bún vịt quay lu trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ của người yêu ẩm thực. Một suất bún vịt quay lu đầy đủ tại quán. Ảnh: Minh Thương Bún nước là món ăn dân dã, dễ làm lại dễ ăn, được bày bán rộng rãi ở khắp các con phố Hà Nội. Với nhiều cách biến tấu phong phú, bún nước luôn là lựa chọn hấp dẫn cho mọi thực...

Tin nổi bật

Tin mới nhất