Powered by Techcity

Quán bún chả ‘phiên bản lạ’ ở Hà Nội được Michelin khen, khách tò mò tìm địa chỉ

Khác với món bún chả chấm thường thấy có bún tươi, chả miếng, chả băm ăn kèm rau sống, dưa góp và nước mắm chua ngọt, bún chả chan lại kết hợp cùng nước ninh xương nóng hổi.

Trong 5 quán ăn ở Hà Nội mới lọt vào danh sách Bib Gourmand (quán ăn ngon, giá hợp lý) trong cẩm nang ẩm thực Michelin Guide 2024, “Bún chả chan” là cái tên gây tò mò với nhiều thực khách.

Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đặt dấu hỏi: “Bún chả chan là gì, có gì khác với bún chả Hà Nội thường thấy?”, “Đây là tên món ăn hay tên riêng của quán”…

Theo địa chỉ được Michelin Guide công bố, quán nằm ở phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng. Quán không có tên riêng, mà chỉ có tấm biển ghi “Bún chả chan” – món chính của quán.

Không gian quán khiêm tốn. Ngay cửa quán là chiếc lò “đỏ lửa” từ 10h tới khoảng 15h, mùi chả băm, chả xương sông tỏa ra thơm nức. Phía trong quán là một quầy bán hàng và 5 – 6 bộ bàn ghế inox khá sạch sẽ.

Quán bún chả có diện tích nhỏ hẹp, nằm ở phố Mai Hắc Đế. Ảnh: Kim Ngân

Khác với bún chả thông thường, bún chả chan kết hợp cùng nước ninh xương nóng hổi.

Mỗi bát sẽ có bún, chả miếng, chả băm, chả cuốn lá xương sông, rau cải, chan đẫm nước dùng. Phần nước dùng có vị ngọt thanh, thơm thơm của hành, mùi, kết hợp cùng vị ngăm ngăm của rau cải, đậm đà của miếng chả xém cạnh.

Đây được xem là “phiên bản” khác của bún chả Hà Nội, là món ăn ưa thích của một bộ phận thực khách, nhất là vào thời điểm se se lạnh.

Bún chả chan ăn cùng nước ninh xương nóng hổi. Ảnh: Kim Ngân

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ quán chia sẻ, trong một lần đi Bắc Ninh, chị được thưởng thức bún chả chan – món ăn khá phổ biến tại đây. Thấy hương vị ngon, mới lạ và ở Hà Nội hiếm có người bán, chị tìm tới học nghề.

Năm 2013, chị Hồng chính thức mở quán bún chả chan.

“Món ăn này không xa lạ với người Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang nhưng với nhiều khách Hà Nội hay tỉnh, thành khác, khi thấy bún chả chan thì lạ lắm, không biết hương vị ra sao.

Khi ăn thử, họ thích thú, khen món ngon, vừa miệng, rồi truyền tai nhau”, chị chia sẻ.

Chị Hồng đã bán bún chả chan hơn 10 năm. Ảnh: Kim Ngân

Theo chủ quán, mỗi sáng chị thức dậy từ 4h để đi chợ, tự tay chọn thịt tươi rồi về tẩm ướp, nấu nước dùng, pha nước chấm, đến 10h bắt đầu nổi lửa nướng thịt.

Quán sử dụng than để nướng, nên miếng thịt khi sém cạnh tỏa mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi người làm phải tập trung, lật vỉ nướng liên tục để thịt không bị cháy.

“Tôi không có công thức nào đặc biệt. Thịt được ướp kỹ với các gia vị thân thuộc như mật ong, dầu hào, nước hàng, tiêu và hành.

Chỉ khác là miếng chả băm ở quán tôi được làm thành tảng to, chứ không phải nặn thành viên nho nhỏ như những quán khác”, chị Hồng nói.

Mỗi miếng chả nặng khoảng 200gram, có thể chia cho 3-4 suất. Thịt sau khi nướng sẽ thơm và giữ được độ mềm, ngọt.

 

Món chả thịt “cả tảng” và chả xương sông của quán. Ảnh: Kim Ngân

Ngoài bún chả chan, quán cũng phục vụ món bún chả chấm truyền thống. Nước chấm có hương vị chua ngọt vừa đủ, có thêm cà rốt, đu đủ muối giòn sần sật.

Chị Oanh (phố Lê Trọng Tấn) vô tình ghé quán thưởng thức và bất ngờ với hương vị thơm ngon của món ăn. “Lúc chị chủ mang bát bún chả ra, điều bất ngờ đầu tiên là rất đầy đặn, nhiều thịt.

Khi ăn, tôi thấy miếng chả đậm đà, không quá ngọt cũng không quá khô. Thịt xém cạnh nhưng không cháy nên không đắng, ám khói như nhiều nơi. Tôi ăn thấy hợp khẩu vị nên định mua về cho gia đình thưởng thức”, chị Oanh chia sẻ.

Chị Oanh hài lòng ngay lần đầu thưởng thức bún chả chan. Ảnh: Kim Ngân

Anh Quang (quận Hai Bà Trưng) cùng vợ đến quán để ăn thử sau khi biết quán được Michelin Guide giới thiệu. “Tôi ăn bún chả ở khá nhiều nơi rồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một bát bún chả chan lại đầy đặn, nhiều thịt như thế.

Nước dùng ngọt thanh, các loại thịt tẩm ướp vừa phải, hai vợ chồng chị chủ phục vụ rất nhiệt tình. Với giá 40.000 đồng/bát, tôi thấy rất hợp lý”, anh Quang nói.

Vợ chồng anh Quang thưởng thức cả bún chả chan và bún chả truyền thống. Ảnh: Kim Ngân

Quán mở cửa từ năm 2013, đón khách từ 10h30 đến 15h30. Thời điểm đông khách nhất là từ 11h đến 13h. Trung bình mỗi ngày, chủ quán nướng từ 15 – 20kg thịt, bán hết lúc nào, đóng cửa lúc đó.

Chủ quán thật thà chia sẻ, chị đã nhận được giấy mời từ Michelin Guide, nhưng do không giỏi công nghệ và ít xem tin tức nên không hiểu rõ về bảng xếp hạng.

“Hơn 10 năm mở cửa, quán có lượng khách ổn định, cũng khá tấp nập. Có điều, ít ngày qua, lượng khách có tăng thêm thật”, chị Hồng nói.

Cũng theo chủ quán, chị sẽ giữ nguyên chất lượng món ăn, phong cách phục vụ và không tăng giá dù được Michelin Guide giới thiệu.

Suất bún chả chan hay bún chả chấm đều rất đầy đặn. Ảnh: Kim Ngân

Nhìn chung, món bún chả chan có đôi chút lạ lẫm nhưng không phải quá khác biệt hay bùng nổ. Các loại chả miếng, chả băm mang hương vị quen thuộc.

Điểm cộng là chúng được tẩm ướp vừa miệng, nướng khá khéo léo nên không quá cháy hay quá khô. Khi ăn kèm nước ninh xương, bún và chả mềm hơn, có cảm giác ngọt hơn.

Quán khá nhỏ và thường đông khách vào buổi trưa. Nhiều thời điểm, chủ quán phải kê nhờ thêm bàn ghế ở nhà hàng xóm. Khoảng thời gian này, thực khách phải chờ đợi khá lâu.

Bún chả chan có chút mới mẻ so với bún chả chấm thường thấy. Ảnh: Kim Ngân

Trong danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide còn có 2 quán bún chả khác là “Bún chả ta” ở phố Nguyễn Hữu Huân và “Tuyết bún chả 34” ở phố Hàng Than.

Những địa chỉ này đều có lượng khách khá đông, nhưng vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có người khen, người chê, tùy theo khẩu vị.

Với nhiều du khách, danh sách do Michelin Guide lựa chọn chỉ là một phương án tham khảo.

Linh Trang, Kim Ngân

Nguồn: https://vietnamnet.vn/quan-bun-cha-phien-ban-la-o-ha-noi-duoc-michelin-khen-khach-to-mo-tim-dia-chi-2295454.html

 

Cùng chủ đề

Nam shipper gây sốt khi nói được 3 ngoại ngữ, từng tốt nghiệp bằng giỏi

Từng tốt nghiệp loại giỏi ngành Ngôn ngữ Nhật, Thanh Nhàn có thể sử dụng được cả tiếng Nhật, Trung và Anh. Dẫu vậy, sau khi ra trường, Nhàn quyết định theo đuổi nghề tài xế xe công nghệ. Nguyễn Thanh Nhàn (sinh năm 2002, quê Sơn Tây, Hà Nội) là cựu sinh viên Trường ĐH Phương Đông. Từ năm nhất đại học, Nhàn đi làm phục vụ bàn ở các nhà hàng ăn uống. Cuối năm thứ 3, cậu...

Hà Nội bắn pháo hoa cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2025

Chiều 20/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện một số nội dung quan trọng, trong đó có triển khai kế hoạch của Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Theo báo cáo của Hà Nội, thành phố đã ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ...

Học cả chuyên Ngoại ngữ và Nhạc viện, nữ sinh giành học bổng Mỹ 8,6 tỷ đồng

Lê Hoàng Tiên, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) vừa nhận tin trúng tuyển vào Vassar College, ngôi trường xếp thứ 12 đại học khai phóng của Mỹ. Mức hỗ trợ tài chính Tiên nhận được khoảng 8,6 tỷ đồng trong 4 năm, bao gồm toàn bộ học phí và một phần chi phí sinh hoạt. “Trong đợt tuyển sớm, em nộp khoảng 8 trường, nhưng đây là ngôi trường đầu tiên thông...

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Địa điểm ‘chữa lành’ cách Hà Nội 150km hút khách cắm trại, săn mây, ngắm sao đêm

Nằm cách TP Hà Nội khoảng 150km, cao nguyên Đồng Cao (thuộc địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) vài năm gần đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách nhờ cảnh quan xanh mát, địa hình đa dạng, thuận tiện cho hoạt động dã ngoại và vui chơi. Theo người dân địa phương, Đồng Cao có nhiều đồng cỏ rộng, trải dài nối tiếp nhau, xen kẽ là núi cao với những phiến đá...

Cùng tác giả

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan xuyên Tết 2025

Tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các di tích do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý sẽ mở cửa đón khách. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Khu di tích Văn Miếu -...

Tiệc Giáng sinh đẳng cấp tại nhà hàng sao Michelin ở Hà Nội

Với 3 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin, Capella Hà Nội là điểm đến lý tưởng của những bữa tiệc ẩm thực đẳng cấp mùa Giáng sinh và năm mới 2025. Được Travel + Leisure vinh danh trong top 20 khách sạn trong thành phố tốt nhất châu Á 2024, Capella Hà Nội là khách sạn duy nhất của Việt Nam có 3 nhà hàng được Michelin vinh danh. Trong đó, nhà hàng Hibana by Koki đạt 1 sao Michelin, nhà...

Tiền đề cho Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Cùng với Luật Đất đai 2024, Luật Thủ đô 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho Hà Nội bắt tay vào xây dựng và phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD) với “xương sống” là đường sắt đô thị. Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đang thu hút đông đảo người dân tham gia. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến...

Bài 1: Nền tảng pháp lý để gìn giữ văn hóa Thăng Long-Hà Nội

Chỉ ít ngày nữa, Luật Thủ đô (sửa đổi) chính thức có hiệu lực. Trong lần sửa đổi này, văn hóa là vấn đề hết sức quan trọng. Luật Thủ đô đã định vị những không gian văn hóa cần bảo tồn; đưa ra những định hướng xây dựng, phát triển văn hóa-con người Hà Nội. Đặc biệt, Luật Thủ đô có những quy định tạo “luồng xanh” cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô trong những...

Cùng chuyên mục

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan xuyên Tết 2025

Tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các di tích do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý sẽ mở cửa đón khách. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Khu di tích Văn Miếu -...

Tiệc Giáng sinh đẳng cấp tại nhà hàng sao Michelin ở Hà Nội

Với 3 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin, Capella Hà Nội là điểm đến lý tưởng của những bữa tiệc ẩm thực đẳng cấp mùa Giáng sinh và năm mới 2025. Được Travel + Leisure vinh danh trong top 20 khách sạn trong thành phố tốt nhất châu Á 2024, Capella Hà Nội là khách sạn duy nhất của Việt Nam có 3 nhà hàng được Michelin vinh danh. Trong đó, nhà hàng Hibana by Koki đạt 1 sao Michelin, nhà...

Tiền đề cho Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Cùng với Luật Đất đai 2024, Luật Thủ đô 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho Hà Nội bắt tay vào xây dựng và phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD) với “xương sống” là đường sắt đô thị. Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đang thu hút đông đảo người dân tham gia. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến...

Bài 1: Nền tảng pháp lý để gìn giữ văn hóa Thăng Long-Hà Nội

Chỉ ít ngày nữa, Luật Thủ đô (sửa đổi) chính thức có hiệu lực. Trong lần sửa đổi này, văn hóa là vấn đề hết sức quan trọng. Luật Thủ đô đã định vị những không gian văn hóa cần bảo tồn; đưa ra những định hướng xây dựng, phát triển văn hóa-con người Hà Nội. Đặc biệt, Luật Thủ đô có những quy định tạo “luồng xanh” cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô trong những...

Tỉ phú Nvidia ghiền đặc sản Hà Nội từ phở đến bia vỉa hè

Hai lần đến Việt Nam, tỉ phú Nvidia Jensen Huang đều thưởng thức các quán truyền thống như cà phê, bia và phở bò ở Hà Nội. CEO Nvidia Jensen Huang trở lại Việt Nam lần thứ hai để thực hiện cam kết đưa Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai". Trong hai ngày 5 và 6.12 vừa qua, ông đã thưởng thức nhiều món ngon của thủ đô, dạo phố như một du khách đi food tour Hà Nội (tour ẩm thực). Lần trở...

TPHCM và Hà Nội vào top 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới

TPHCM đứng thứ 76, trong khi Hà Nội đứng thứ 83 trong danh sách 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới do Euromonitor International công bố. Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International vừa công bố danh sách 100 thành phố là điểm đến hàng đầu trên thế giới năm 2024. Việt Nam có hai thành phố lọt vào danh sách này là Hà Nội và TPHCM. Trong khi TPHCM xếp hạng 76 - tăng 9 bậc so với năm ngoái, Hà...

Khách Tây bất ngờ vì người Việt đón Giáng sinh tưng bừng

Khách quốc tế bày tỏ sự bất ngờ khi tham quan, chụp ảnh, tận hưởng lễ hội Giáng sinh tại phố Hàng Mã. Dịp lễ Giáng sinh đang đến gần, những ngày này phố Hàng Mã đông đúc hơn bình thường. Không chỉ người dân đến check in, mua sắm mà du khách nước ngoài cũng tới trải nghiệm không khí lễ hội Noel. Khách nước ngoài thích thú với không khí Giáng sinh tại Hà Nội. Ảnh: Tường Vy “Không khí ở đây rất...

Thanh Trì bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Thanh Trì là vùng đất cổ của Thăng Long-Hà Nội với nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc. Nhận thức rõ giá trị của hệ thống di sản này, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì đã quan tâm và có nhiều giải pháp tập trung vào việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Nhờ đó, nhiều di tích,...

Xì xụp canh bún cua ngày gió lạnh đầu mùa về Hà Nội

Chỉ là gánh hàng nhỏ nằm trên vỉa hè phố cổ, canh bún cua gia truyền lúc nào cũng đông khách vì chất lượng “không chê vào đâu”. Nằm trên vỉa hè Hàng Đậu đoạn giao với Hồng Phúc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), gánh canh bún cua cô Hằng là “quán tủ” của nhiều người dân Thủ đô. Cô Lương Thị Hằng, chủ gánh bánh canh bún, bán hàng đã mấy chục năm. Ngày trước, cô còn gánh đi bán khắp các...

Tin nổi bật

Tin mới nhất