Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin.
Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành kinh doanh đầy cạnh tranh ở Hà Nội và những quán ăn không thành công sẽ không tồn tại được lâu. Những quán “sống sót” và phát triển đã vượt qua vô số cuộc thử nghiệm hương vị từ người dân địa phương nổi tiếng kén chọn.
Cuộc sống trên đường phố Hà Nội luôn đầy màu sắc. ẢNH: MICHELIN
Không cần phải nói, khu phố cổ là nơi tốt nhất cho những người sành ăn khám phá. Không chỉ có những món ăn đường phố ngon nhất mà khu vực lân cận còn có rất nhiều đền, chùa, nhà thờ, hồ nước, công viên và quán cà phê. Nói cách khác, đây là nơi lý tưởng để du khách giết thời gian trước bữa ăn tiếp theo.
Ngày 1
Buổi sáng: Hãy thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn bằng cách dạo một vòng quanh bờ Hồ trước khi đi vào khu phố cổ và thưởng thức món phở bò tại Phở bò Ấu Triệu, nhà hàng Bib Gourmand (quán ăn ngon có giá phải chăng) theo Michelin Guide 2024 trên con phố chạy song song với Nhà thờ Thánh Joseph.
Rất khó để xác định quán phở vì không có biển hiệu, nhưng nếu tìm thấy một nơi nào đó chật cứng người dân địa phương và chỗ ngồi tràn ra đường, bạn biết mình đã đến đúng nơi. Món ăn này dựa trên phong cách nấu phở của Nam Định, một trong những nơi có thể ra đời món phở nổi tiếng của người Việt. Ở Phở bò Ấu Triệu, nước hầm xương bò được nấu trong 10 giờ để tạo ra nước dùng đậm đà bên trên là sườn và gân bò.
Bữa trưa: Sau bữa sáng, bạn hãy dành thời gian chiêm ngưỡng Nhà thờ Thánh Joseph thế kỷ 19, thường có thể vào bên trong bằng một cửa hông ở phía nam. Sau đó chọn một quán cà phê nhìn ra mặt tiền cũ kỹ của nhà thờ.
Ngắm nhà thờ cổ kính và thưởng thức những món ngon Hà Nội. ẢNH: MICHELIN
Khi cơn đói quay trở lại, hãy lang thang trên đường để tìm món miến kiểu Việt Nam ít được biết đến hơn. Miến lươn Đông Thịnh, một quán ăn nhỏ khác có tuổi đời 40 năm trong danh sách Michelin Guide 2024 Bib Gourmand, phục vụ miến với lươn, rau xanh, đậu phộng nghiền và hành phi.
Bạn có thể yêu cầu món ăn có hoặc không có nước dùng, hoặc nếu không ăn miến, hãy thử phiên bản cháo. Bạn cũng có thể gọi thêm một phần lươn chiên giòn để nạp năng lượng cho cả buổi chiều, tốt nhất là nên dành thời gian lang thang quanh khu phố cổ. Trong chuyến du lịch của mình, hãy để đến thăm đền Bạch Mã, một trong những nơi thờ cúng lâu đời nhất của Hà Nội và phố Thuốc Bắc, nơi có thể tìm thấy những cửa hàng bán thuốc cổ truyền có tuổi đời hàng chục năm.
Bữa tối: Thế kỷ trước, chả cá (cá áp chảo với nghệ, bún và rau xanh nấu ngay tại bàn) có lẽ được phục vụ trên đường phố, nhưng ngày nay bạn phải thử món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội này trong các nhà hàng.
Một trong những địa điểm tuyệt vời nhất trong thành phố là Chả cá Thăng Long (6B Đường Thành), nơi có 3 cơ sở trên cùng một con phố. Hãy đặt niềm tin vào các thanh tra Michelin, những người thích địa điểm tại số 6B Đường Thành – ngôi nhà phố được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ.
- Phở bò Âu Triều: 34 Âu Triệu, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Miến lươn Đông Thịnh: 87 Hàng Điếu, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Chả Cá Thăng Long: 6B Đường Thành, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Ngày 2
Buổi sáng: Nhiều người nước ngoài sai lầm khi nghĩ rằng, người Việt ăn phở vào bữa sáng hàng ngày. Không phải, họ có rất nhiều lựa chọn. Một bữa sáng thay thế cho phở, miến là bánh cuốn – bánh tráng ướt hấp với thịt lợn bằm, nấm tai mèo và tùy chọn trứng luộc bên cạnh. Vận hành những chiếc máy hấp khổng lồ đòi hỏi phải có sự khéo léo, điều mà chị Xuân ở Bánh cuốn Bà Xuân có rất nhiều.
Bạn hãy chấm chúng những miếng chả và bánh cuốn vào nước chấm làm từ nước mắm đã được nêm chanh, tỏi, ớt và rau thơm. Quán nằm ở một góc nghệ thuật của Hà Nội, với hiệu sách Bookworm, phòng trưng bày hiện vật nhân học và không gian nghệ thuật Manzi ngay gần đó. Manzi và Bookworm cũng phục vụ cà phê.
Ốc Dì Tú, Bánh cuốn Bà Xuân… là hai trong số những quán ăn trong danh sách Bib Gourmend. ẢNH: MICHELIN
Bữa trưa: Ăn trưa như người Hà Nội với món bún chả, một trong những món ăn được yêu thích của thành phố. Tuyết Bún Chả 34, quán ăn đường phố nằm trong Bib Gourmand theo Michelin Guide 2024, phục vụ những phần ăn vô cùng phong phú gồm bún, thịt lợn nướng và rau thơm xanh tươi. Quán chỉ có một không gian nhỏ bên trong, vì vậy bàn ghế nằm ngổn ngang trên đường khi quán trở nên đông đúc.
Quán ăn nhộn nhịp này nằm gần hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc và chùa Quán Sứ, tất cả đều là những thắng cảnh quan trọng có lịch sử lâu đời.
Bữa tối: Rẽ sang khu phố, nới lỏng hầu bao một chút cho bữa tối tại Ốc Dì Tú. Nơi này phục vụ nhiều loại tôm, nghêu, sò… chất lượng cao. Thanh tra Michelin đặc biệt ấn tượng với món ốc giác khổng lồ nướng hành lá, tỏi phi và nghêu Venus xốt sả, ớt và dứa.
- Bánh cuốn Bà Xuân: 16 Đốc Hòe Nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
- Bún chả Tuyết 34: 34 Hàng Than, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
- Ốc Dì Tú: 144C Quán Thánh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
Vi Nguyễn
Nguồn:https://thanhnien.vn/nhung-quan-an-duong-pho-ngon-nhat-ha-noi-theo-goi-y-cua-michelin-185240916135146323.htm