Powered by Techcity

Nâng tầm văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch


638657259820620315-3.jpg
Việc tổ chức các lễ hội ẩm thực, hội thi nấu ăn là một trong những cách quảng bá ẩm thực Ninh Bình. Ảnh: Minh Đường

Kho tàng ẩm thực dân gian phong phú

Ẩm thực Ninh Bình được biết đến với sự phong phú về số lượng và tinh tế, đa dạng trong từng khâu chế biến. Ngoài những món ăn đã làm nên thương hiệu thì ở mỗi vùng quê lại có những thức quà ngon nức tiếng, trở thành đặc sản quê hương. Tiêu biểu như Nho Quan nổi tiếng với các thức quà mang phong vị núi rừng như xôi trứng kiến, mật ong rừng, trà hoa vàng, rượu cần. Gia Viễn lại được biết đến với những món ăn của vùng đồng chiêm như ốc nhồi, cá nướng rơm, mắm tép. Huyện Yên Mô nổi tiếng với món giò trứng, bánh đúc, nem chua Yên Mạc, còn ở Yên Khánh có các loại bánh. Nếu như huyện Kim Sơn nổi tiếng với chạo chân giò, gỏi nhệch, bún mọc, rượu thì huyện Hoa Lư lại nổi tiếng với các món thịt dê, cơm cháy, cá tràu tiến vua, cá rô Tổng Trường. Cho đến nay, Ninh Bình có 3 sản phẩm được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là: Dê núi Trường Yên lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và cơm cháy, mắm tép Gia Viễn lọt Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020 – 2021.

Theo thống kê của Sở Du lịch Ninh Bình, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 130 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; gần 900 cơ sở lưu trú du lịch có phục vụ dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn. Đội ngũ nhân lực phục vụ nhà hàng khoảng 15.000 lao động.

Đến hết tháng 8-2024, toàn tỉnh có 186 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, trong đó đa số là các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm và đồ uống, tiêu biểu có: Thịt chưng mắm tép, bột rau má, cơm cháy, ruốc cá rô Tổng Trường, trà sơn kim cúc, trà Vũ Gia, rượu vang đào… Trên địa bàn tỉnh có 3 làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản là Làng nghề bún Yên Ninh, Làng nghề ẩm thực xóm Phong An, Làng nghề rượu Lai Thành. Ngoài ra, tại thành phố Ninh Bình nay đã hình thành những tuyến phố, con đường ẩm thực, thu hút nhiều thực khách gần xa như Phố 8, Phố ăn sáng Vân Giang hay Khu ẩm thực Phố cổ Hoa Lư…

Những tiềm năng trên là nguồn lực quan trọng để Ninh Bình đưa du lịch ẩm thực trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh để phát triển ngành công nghiệp không khói của tỉnh.

Nâng tầm tinh hoa ẩm thực Cố đô

Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế tiềm năng phong phú, việc phát triển du lịch ẩm thực tại Ninh Bình phải đối mặt với không ít thách thức. Đó là chưa có chiến lược phát triển toàn diện, chưa tận dụng tối đa tiềm năng của các vùng địa phương; các nhà hàng phát triển mang tính tự phát, manh mún; hoạt động quảng bá du lịch ẩm thực chưa có sự đầu tư; thiếu hụt đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao; chưa có các sản phẩm du lịch ẩm thực độc đáo; chưa tích hợp được nguồn gốc, câu chuyện, ý nghĩa món ăn để tạo thành sức hấp dẫn đối với du khách.

Để tăng sức hấp dẫn cho du lịch ẩm thực Ninh Bình, theo TS Mai Thanh Sơn (Hội Dân tộc học và Nhân văn Việt Nam), Ninh Bình cần xác định các món ăn phản ánh tri thức riêng của địa phương, trên cơ sở đó tìm ra những món ăn mang thương hiệu ẩm thực riêng của tỉnh. Ngoài các món đã nổi tiếng như thịt dê, cơm cháy, Ninh Bình còn có bún mọc Kim Sơn, nem chua Yên Mạc, cá quả nấu ám Nho Quan… “Ninh Bình cần phát triển văn hóa ẩm thực du lịch trên cơ sở sáng tạo, không ngừng làm mới các tri thức sẵn có. Bên cạnh việc phát triển các đặc sản đắt tiền, cần tận dụng lợi thế về các món ăn bình dân để gia tăng mức chi tiêu của du khách. Nếu có chính sách phù hợp, việc xây dựng thương hiệu ẩm thực cho tỉnh không phải là quá khó, song cần có sự vào cuộc của đội ngũ đầu bếp cùng các chuyên gia, những người làm du lịch và cơ quan quản lý nhà nước” – TS Mai Thanh Sơn nói.

Đề cập đến việc cần nâng tầm cho ẩm thực bằng những câu chuyện, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, cần xây dựng mỗi món ăn là một câu chuyện để mang lại giá trị hồn cốt cho ẩm thực Ninh Bình. Đồng thời, cần hệ thống lại các món ăn truyền thống, từ đó phối hợp với các tổ chức ẩm thực trong nước và quốc tế để nâng tầm và đẩy mạnh quảng bá nghệ thuật ẩm thực cũng như giá trị điểm đến Ninh Bình. Ngoài ra, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân ẩm thực, xây dựng một trung tâm đào tạo đầu bếp quốc gia để truyền dạy các món ăn truyền thống cho các thế hệ và cung cấp đầu bếp đạt chuẩn cho các nhà hàng, khách sạn không chỉ ở địa phương mà cả trong và ngoài nước.

Xác định mục tiêu đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trong đó du lịch ẩm thực chiếm một vị trí quan trọng, Ninh Bình đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh cho biết, thời gian tới, Sở Du lịch và Hiệp hội du lịch sẽ phối hợp với các cấp các ngành, các đơn vị liên quan tham mưu với UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình; đồng thời nghiên cứu, triển khai việc công nhận, xếp hạng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Định kỳ hằng năm, tỉnh sẽ tổ chức lễ hội hoặc liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình, nghiên cứu bổ sung một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2023 – 2030 để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu, phát triển ẩm thực mang dấu ấn văn hóa, lịch sử của tỉnh nhằm khuyến khích phát triển và đưa thương hiệu du lịch ẩm thực Ninh Bình lên một tầm cao mới, qua đó thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh nhiều hơn.



Nguồn: https://hanoimoi.vn/ninh-binh-nang-tam-van-hoa-am-thuc-de-phat-trien-du-lich-683409.html

Cùng chủ đề

Phát triển du lịch Thủ đô đạt cả về quy mô và chất lượng dịch vụ

Phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang về giải pháp, kế hoạch phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cao...

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm đầu tiên trong năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều tối và đêm 25/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển...

Giá vàng tăng vọt 6% trong một tuần

Giá vàng hôm nay 24/11/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 4h30 ngày 24/11/2024, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI niêm yết ở mức 85,6 triệu đồng/lượng mua vào và 86,6 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn 9999 tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng,...

Quan hệ Việt Nam – Malaysia phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới

 Lễ tiễn Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) Chiều 23/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia từ 21-23/11/2024, theo lời mời của Thủ tướng Malaysia và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một Tổng Bí thư...

Nguy cơ tiềm ẩn từ lạm dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc

Nguy cơ tiềm ẩn từ lạm dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốcViệc sử dụng phụ gia thực phẩm hiện nay đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi nhiều loại phụ gia ngoài danh mục cho phép được sử dụng tràn lan, đặt ra thách thức lớn trong cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn”. Phụ gia thực phẩm là các chất tự nhiên hoặc tổng hợp, được sử dụng để cải thiện hương vị, màu...

Cùng tác giả

Phát triển du lịch Thủ đô đạt cả về quy mô và chất lượng dịch vụ

Phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang về giải pháp, kế hoạch phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cao...

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm đầu tiên trong năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều tối và đêm 25/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển...

Giá vàng tăng vọt 6% trong một tuần

Giá vàng hôm nay 24/11/2024 Tại thời điểm khảo sát lúc 4h30 ngày 24/11/2024, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI niêm yết ở mức 85,6 triệu đồng/lượng mua vào và 86,6 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn 9999 tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng,...

Quan hệ Việt Nam – Malaysia phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới

 Lễ tiễn Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) Chiều 23/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia từ 21-23/11/2024, theo lời mời của Thủ tướng Malaysia và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một Tổng Bí thư...

Nguy cơ tiềm ẩn từ lạm dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc

Nguy cơ tiềm ẩn từ lạm dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốcViệc sử dụng phụ gia thực phẩm hiện nay đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi nhiều loại phụ gia ngoài danh mục cho phép được sử dụng tràn lan, đặt ra thách thức lớn trong cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn”. Phụ gia thực phẩm là các chất tự nhiên hoặc tổng hợp, được sử dụng để cải thiện hương vị, màu...

Cùng chuyên mục

Phát triển du lịch Thủ đô đạt cả về quy mô và chất lượng dịch vụ

Phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang về giải pháp, kế hoạch phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cao...

Để ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Việc nâng tầm giá trị, xây dựng ẩm thực thành sản phẩm du lịch đang được thành phố quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với bạn bè trong nước và quốc tế.“Ngôi sao đang...

Để mùa hoa dã quỳ Ba Vì trọn vẹn

Sức hút của mùa hoa dã quỳVới khoảng cách chưa đầy 60km từ trung tâm Hà Nội, Vườn quốc gia Ba Vì đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những chuyến đi ngắn ngày. Chỉ mất chưa tới...

Điểm “chạm” thiên nhiên giữa lòng đô thị

Khám phá khu rừng giữa lòng thành phố Để bắt đầu hành trình khám phá Tuyến đường sinh thái bờ vở sông Hồng, du khách sẽ tập trung tại Công viên rừng Phúc Tân (phường Phúc Tân, quận Hoàn...

Lạc giữa những vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội

Vườn hoa Phương Linh (Tây Hồ)Nằm trong ngõ 264 đường Âu Cơ (quận Tây Hồ), vườn hoa Phương Linh giúp du khách có thể cảm nhận rõ hơn về “bức tranh” Hà Nội 12 mùa hoa, bởi cứ mỗi...

Góp phần thu hút du khách đến với Hà Nội

“Đánh thức” các di sản kiến trúcHà Nội được biết đến là “Thành phố di sản” với 5.922 di tích lịch sử, văn hóa, hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề. Là một đô thị cổ giàu truyền...

Quán cà phê capybara đầu tiên ở Hà Nội đông kín khách

Quán cà phê capybara mới mở cửa một tháng nhưng thu hút đông đảo giới trẻ ghé thăm nhờ trải nghiệm tương tác với chuột lang nước đáng yêu. Capybara có tên tiếng Việt là chuột lang nước, loài chuột lớn nhất thế giới ngày nay. Loài này nổi tiếng với danh hiệu “hoa hậu thân thiện” hay “vận động viên bơi lội xuất sắc” trong thế giới động vật. Capybara ăn cây cỏ, thường sống theo nhóm, con trưởng thành có...

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024).Với chủ đề: “Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội sẽ tôn...

Nhiều lễ hội văn hoá, du lịch diễn ra trong tháng 11

Tổ chức Tuần du lịch - văn hóa “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”Tuần du lịch - văn hóa Lai Châu năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-11 tại thành phố Lai Châu...

Tin nổi bật

Tin mới nhất