Ẩm thực Hà Nội tại TP.HCM với hơn 30 quầy ẩm thực vừa thỏa sự tò mò của người ăn, vừa làm tăng niềm nhớ quê hương của nhiều người. Không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm.
Thực khách được trải nghiệm hơn 30 gian hàng ẩm thực Hà Nội – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Ẩm thực Hà Nội phố nằm trong khuôn khổ chương trình Những ngày Hà Nội tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 22-8 đến hết ngày 25-8, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM).
Trải nghiệm ẩm thực Hà Nội từ món ngọt đến món mặn
Không gian đậm chất Hà Nội giữa lòng Sài Gòn này là dịp để người tham gia chiêm ngưỡng quá trình chế biến và thưởng thức những món ăn Bắc Bộ.
Điều thích thú khi chờ đợi của thực khách là được chứng kiến sự tận tâm, tỉ mỉ của những nghệ nhân làng nghề, người đầu bếp dành cho từng món ăn.
Đông đảo thực khách muốn trải nghiệm hương vị ẩm thực gốc Bắc – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Có hơn 30 quầy ẩm thực để phục vụ các món truyền thống, gắn liền với nếp sống dân dã của người dân Hà Nội, từ các món ngọt như bánh cốm, chè khúc bạch, ô mai cho đến các món mặn gồm bánh cuốn, bánh dày, nem rán…
Tại đây, không chỉ những người dân gốc Bắc muốn tìm lại hương vị thanh tao quen thuộc mà nhiều thực khách miền Nam xếp thành hàng dài để được trải nghiệm hương vị xứ xa.
Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn quảng bá nền văn hóa ẩm thực, các làng nghề truyền thống của thủ đô đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế có mặt tại TP.HCM.
Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình “cháy hàng”
Trong không gian ngập tràn hương thơm, mỗi món ăn đều có sự kích thích và lôi kéo những người đi ngang qua. Tuy vậy, có không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm.
Bánh cuốn Thanh Trì
Quầy bánh cuốn là một trong những nơi mà nghệ nhân phải làm không ngơi tay, vì hàng dài thực khách chờ đợi.
Người ăn thích thú xem quá trình làm ra một đĩa bánh cuốn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Đây là một món ăn được chế biến đơn giản. Người làm dùng một lớp bột mỏng cuốn thịt băm, nấm mèo đã chế biến, sau đó thêm một ít rau và ăn kèm nước mắm.
Điều thu hút người mua chính là những công đoạn làm bánh như xay bột, tráng bánh cuốn đến lúc cho ra một đĩa hoàn chỉnh đều được làm tại chỗ.
Qua đó, các nghệ nhân không chỉ quảng bá món ăn mà còn để người xem hiểu hơn về công đoạn làm ra hương vị Hà thành này.
Chả vịt Vân Đình
Đây cũng là món ăn mà nhiều người xếp kín hàng để được thưởng thức. Khi xếp hàng chờ chiên chả, thực khách đã có thể nghe thấy mùi hương thoang thoảng, làm ai cũng trở nên sốt ruột, muốn nếm thử món ăn này.
Món chả vịt Vân Đình với hương vị giòn giòn, dẻo dẻo khiến nhiều người chờ đợi được ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Chả phải được làm từ thịt vịt Vân Đình để cho ra đúng vị quen thuộc của người Hà Nội. Khi mới ăn, người thưởng thức có thể cảm nhận độ dẻo và giòn của chả, sau đó là mùi thơm của hành và tiêu kích thích dần vị giác của người ăn.
Bánh gối Hà Nội
Món ăn tồn tại từ mấy chục năm trước, giờ đây lại lọt vào danh sách các món được ưa thích nhất tại khu phố ẩm thực.
Món bánh gối ít được tìm thấy ở Sài Gòn cũng gợi sự tò mò, thèm được thử cho thực khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Từ các nguyên liệu đơn giản như nấm hương, hành tây, miến, thịt xay, trứng cút… người nghệ nhân đã làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon và giòn rụm.
Khi chấm với nước mắm, phần thịt bên trong hòa với vị mặn mặn làm cho bao người Hà Nội không khỏi nhớ quê nhà.
Đăng Khương
Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-ngon-ha-noi-tren-pho-di-bo-nguyen-hue-banh-cuon-che-bien-tai-cho-cha-vit-van-dinh-chay-hang-20240823213747092.htm