Powered by Techcity

Lò bánh Trung thu lợn ỉ truyền thống hơn 30 năm ở Hà Nội

Bánh Trung thu lợn ỉ Ba Giầu nổi tiếng từ những năm 1988. Ông chủ giữ nghề vì mong trẻ em tìm thầy niềm vui trong ngày Tết trông trăng.

Nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại, cứ đến độ gần trung thu không quá xa lạ hình ảnh người dân tới mua bánh trung thu lợn ỉ ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu chứ tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn 50 năm làm bánh quy gai xốp, sau khi nghỉ hưu sớm ông quyết định làm bánh trung thu để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Phương AnhNằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại là tiệm bánh Trung thu lợn ỉ của ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu nhưng tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn 50 năm làm bánh quy gai xốp, ông Ba nghỉ hưu sớm và quyết định làm bánh Trung thu để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Phương Anh

Ý tưởng làm bánh lợn ỉ ra đời trong một lần hai vợ chồng ông bà đến nhà bạn chơi ở Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội). Nhìn những đàn lợn con đang chen nhau bú mẹ, ông Ba cứ nghĩ mãi đến cảnh đó nên về nhà ông quyết tâm dành thời gian nghiên cứu cho ra thành phẩm hoàn hảo. Ảnh: Phương AnhÝ tưởng làm bánh lợn ỉ ra đời trong một lần hai vợ chồng ông bà đến nhà bạn chơi ở Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội). Nhìn những đàn lợn con đang chen chúc bú mẹ, ông Ba cứ nghĩ mãi đến cảnh đó nên về nhà ông quyết tâm dành thời gian nghiên cứu cho ra thành phẩm hoàn hảo. Ảnh: Phương Anh

Nguyên liệu làm bánh ông Ba chọn loại bột mỳ cao cấp, chỉ dùng bánh và đường không cho chất bảo quản nên bánh chỉ để được tối đa hai tuần. Nhân bánh có hai loại là dừa và đậu xanh – trứng muối. Ông Ba chia sẻ: “Trứng muối tôi phải đặt trứng vịt ta để khi muối không bị tanh, nhân gồm có đậu xanh bên ngoài và trứng muối bên trong. Chỉ có lợn mẹ mới làm nhân đậu xanh – trứng muối, còn các loại bánh khác chủ yếu là nhân dừa ngọt”. Ảnh: Phương AnhNguyên liệu làm bánh ông Ba chọn loại bột mì cao cấp, chỉ dùng bánh và đường không cho chất bảo quản nên chỉ để được tối đa hai tuần. Nhân bánh có hai loại là dừa và đậu xanh – trứng muối. Ông Ba chia sẻ: “Trứng muối tôi phải đặt trứng vịt ta để khi muối không bị tanh, nhân gồm có đậu xanh bên ngoài và trứng muối bên trong. Chỉ có lợn mẹ mới làm nhân đậu xanh – trứng muối, còn các loại bánh khác chủ yếu là nhân dừa ngọt”. Ảnh: Phương Anh

Kì công nhất trong khâu nặn bánh chính là tạo dáng cho những chú ỉn con, mỗi con nằm bú mẹ một dáng khác nhau tạo nên bức tranh sinh động, nét quê hương trong mỗi sản phẩm ông làm ra. Ông Ba thường rất kĩ tính, ông thường tự tay làm từng chú ỉn chứ không để con cái làm thay. Cách đây chục năm, mỗi lần dịp Tết Trung thu nhà ông khách đặt hàng xếp cao như núi, nhưng những năm gần đây sức khỏe yếu dần nên vợ chồng ông bà cũng không nhận nhiều bánh nữa. Ảnh: Phương AnhKì công nhất trong khâu nặn bánh chính là tạo dáng cho những chú ỉn con, mỗi con nằm bú mẹ một dáng khác nhau tạo nên bức tranh sinh động, nét quê hương trong mỗi sản phẩm ông làm ra. Ông Ba thường rất kĩ tính, ông thường tự tay làm từng chú lợn ỉ chứ không để con cái làm thay. Cách đây chục năm, mỗi lần dịp Tết Trung thu nhà ông khách đặt hàng xếp cao như núi, nhưng những năm gần đây sức khỏe yếu dần nên vợ chồng ông bà cũng không nhận nhiều đơn hàng nữa. Ảnh: Phương Anh

Thời gian nướng bánh nhỏ khoảng 40 phút, nướng cả đàn lợn mẹ và lợn ỉ con mất khoảng 1 giờ đồng hồ mới xong. Khi nướng ông Ba thường quét thêm lòng đỏ trứng gà lên trên cho bánh sau khi nướng có màu đẹp mắt. Gian bếp nhỏ của vợ chồng ông Ba lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Ảnh: Phương AnhThời gian nướng bánh nhỏ khoảng 40 phút, nướng cả đàn lợn ỉ mẹ và con mất khoảng 1 giờ. Khi nướng ông thường quét thêm lòng đỏ trứng gà lên trên cho bánh có màu đẹp mắt. Gian bếp nhỏ của vợ chồng ông Ba lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Ảnh: Phương Anh

Một câu chuyện nhỏ khiến ông Ba nhớ mãi, ông vừa nhớ lại kỉ niệm vừa vui vẻ kể: “Một hôm, trên đường đi làm về ông gặp hai chị em đang đứng trên đường. Cô chị kéo em gái đang khóc, dỗ mãi không nín. Thấy vậy, ông lại gần rút tớ 10.000 đồng cho cô em nhưng đứa bé vẫn không ngừng khóc. Nghĩ một hồi ông về nhà lấy chiếc bánh hình lợn ỉ đưa cho hai đứa trẻ, vừa cầm chú lợn ỉ nướng cô em gái hết khóc ngay lập tức và say mê ngắm nghía với nụ cười thật tươi”. Vậy nên với ông, đó là điều mãn nguyện nhất khi ông làm ra bánh trung thu lợn ỉ để có được tiếng cười trẻ thơ. Ảnh: Phương AnhMột câu chuyện nhỏ khiến ông Ba nhớ mãi, ông vừa nhớ lại kỉ niệm vừa vui vẻ kể: “Một hôm, đang đi làm về thì ông gặp hai chị em đang đứng bên đường. Cô chị kéo em gái đang khóc, dỗ mãi không nín. Thấy vậy, ông lại gần rút tờ 10.000 đồng cho cô em nhưng đứa bé vẫn không ngừng khóc. Nghĩ một hồi ông về nhà lấy chiếc bánh hình lợn ỉ đưa cho hai đứa trẻ. Bé gái nín ngay lập tức và say mê ngắm nghía với nụ cười thật tươi”. Với ông, điều mãn nguyện nhất khi làm ra bánh Trung thu lợn ỉ là nghe tiếng cười trẻ thơ. Ảnh: Phương Anh

Nhiều đoàn du khách nước ngoài thường đặt lịch hẹn tới căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Ba để thăm thú, thưởng thức bánh trung thu cùng chén trà đặc thơm mùi hoa bưởi. Trong không gian có nét cổ kính, thanh tao của người Hà Thành xưa hòa cùng mùi bánh nướng thơm phức vợ chồng ông bà vẫn giữ nghề làm bánh cổ truyền đang dần mai một trong xã hội hiện đại. Ảnh: Phương Anh Nhiều đoàn du khách nước ngoài thường đặt lịch hẹn tới căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Ba để thăm thú, thưởng thức bánh Trung thu cùng chén trà đặc thơm mùi hoa bưởi. Trong gian nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ, vợ chồng ông Ba vẫn giữ nghề làm bánh cổ truyền đang dần mai một trong xã hội hiện đại. Ảnh: Phương An

Phương Anh

Nguồn:https://dulich.laodong.vn/am-thuc/lo-banh-trung-thu-lon-i-truyen-thong-hon-30-nam-o-ha-noi-1392451.html

Cùng chủ đề

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Học sinh ở Hà Nội ngã từ tầng 3 xuống sân trường

Sáng 17/9, nam sinh V.V.Đ – học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Đại Thắng, (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chơi đùa trong giờ ra chơi và ngã từ tầng 3 xuống sân trường. Ngay sau khi phát hiện sự việc, giáo viên cùng nhân viên phòng y tế đã hỗ trợ đưa nam sinh đi cấp cứu. Chiều 17/9, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Phú Xuyên xác nhận sự việc và cho biết hiện...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Hà Nội Và Những Ngôi Chùa Cổ: Hành Trình Giữ Gìn Và Phục Hồi Di Sản Kiến Trúc

Mỗi lần nhắc đến Hà Nội, người ta không thể quên hình ảnh những ngôi chùa cổ kính, ẩn mình giữa nhịp sống đô thị nhộn nhịp nhưng vẫn mang một nét tĩnh lặng, trầm mặc. Những ngôi chùa ấy, qua hàng thế kỷ dù xã hội hiện đại đã có nhiều đổi thay, nhịp sống thời đại đã thấm đượm vào từng hàng cây con phố nhưng những giá trị tâm linh của những ngôi chùa đã trở...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Cùng tác giả

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

Cùng chuyên mục

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

5 hàng bánh Trung thu truyền thống nườm nượp khách ở Hà Nội

Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều cửa hàng bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn rất được ưa chuộng. Bánh trung thu Bảo Phương Bánh Trung thu Bảo Phương tồn tại hơn 70 năm là "tuổi thơ" của nhiều người Hà Nội. Cứ độ rằm tháng 7 đến tháng 8 Âm lịch, cửa hàng bánh này lại thu hút đông người xếp hàng đợi mua, làm ùn tắc cả một góc phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Bánh Trung...

Dân Hà Nội đi xuồng giữa quận trung tâm khi mực nước sông Hồng vượt báo động 2

Sáng 11-9, lũ sông Hồng tại Hà Nội đạt 10,76m, trên báo động 2 là 0,26m khiến nhiều ngôi nhà ngập trong nước, người dân vật lộn với nước lũ. Nước lũ lên nhanh, người dân ở phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phải dùng xuồng làm phương tiện đi lại - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào sáng 11-9, lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên nhanh, khiến nhiều ngôi nhà...

Quán bún vịt quay lu nức tiếng Hà Nội, ướp 20 loại gia vị

Quán bún vịt quay lu trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ của người yêu ẩm thực. Một suất bún vịt quay lu đầy đủ tại quán. Ảnh: Minh Thương Bún nước là món ăn dân dã, dễ làm lại dễ ăn, được bày bán rộng rãi ở khắp các con phố Hà Nội. Với nhiều cách biến tấu phong phú, bún nước luôn là lựa chọn hấp dẫn cho mọi thực...

Hà Nội phát lệnh báo động lũ cấp 1 trên sông Hồng

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội ban hành lệnh báo động lũ cấp 1 trên sông Hồng đi qua một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Trưa 10/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội lệnh báo động lũ cấp độ 1 trên sông Hồng tại địa phận các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà...

Hà Nội cấm nhiều loại phương tiện qua cầu Chương Dương

Sở GTVT Hà Nội vừa thông báo hạn chế các phương tiện lưu thông trên cầu Chương Dương để đảm bảo an toàn. Theo Sở GTVT Hà Nội, ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi), các nhà máy thủy điện đang xả lũ dẫn đến mực nước sông Hồng dâng cao, dòng chảy xiết, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng công trình cầu. Để bảo đảm an toàn, Sở GTVT hạn chế các phương tiện lưu thông trên...

Tin nổi bật

Tin mới nhất