Powered by Techcity

Lò bánh Trung thu lợn ỉ truyền thống hơn 30 năm ở Hà Nội

Bánh Trung thu lợn ỉ Ba Giầu nổi tiếng từ những năm 1988. Ông chủ giữ nghề vì mong trẻ em tìm thầy niềm vui trong ngày Tết trông trăng.

Nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại, cứ đến độ gần trung thu không quá xa lạ hình ảnh người dân tới mua bánh trung thu lợn ỉ ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu chứ tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn 50 năm làm bánh quy gai xốp, sau khi nghỉ hưu sớm ông quyết định làm bánh trung thu để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Phương AnhNằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại là tiệm bánh Trung thu lợn ỉ của ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu nhưng tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn 50 năm làm bánh quy gai xốp, ông Ba nghỉ hưu sớm và quyết định làm bánh Trung thu để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Phương Anh

Ý tưởng làm bánh lợn ỉ ra đời trong một lần hai vợ chồng ông bà đến nhà bạn chơi ở Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội). Nhìn những đàn lợn con đang chen nhau bú mẹ, ông Ba cứ nghĩ mãi đến cảnh đó nên về nhà ông quyết tâm dành thời gian nghiên cứu cho ra thành phẩm hoàn hảo. Ảnh: Phương AnhÝ tưởng làm bánh lợn ỉ ra đời trong một lần hai vợ chồng ông bà đến nhà bạn chơi ở Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội). Nhìn những đàn lợn con đang chen chúc bú mẹ, ông Ba cứ nghĩ mãi đến cảnh đó nên về nhà ông quyết tâm dành thời gian nghiên cứu cho ra thành phẩm hoàn hảo. Ảnh: Phương Anh

Nguyên liệu làm bánh ông Ba chọn loại bột mỳ cao cấp, chỉ dùng bánh và đường không cho chất bảo quản nên bánh chỉ để được tối đa hai tuần. Nhân bánh có hai loại là dừa và đậu xanh – trứng muối. Ông Ba chia sẻ: “Trứng muối tôi phải đặt trứng vịt ta để khi muối không bị tanh, nhân gồm có đậu xanh bên ngoài và trứng muối bên trong. Chỉ có lợn mẹ mới làm nhân đậu xanh – trứng muối, còn các loại bánh khác chủ yếu là nhân dừa ngọt”. Ảnh: Phương AnhNguyên liệu làm bánh ông Ba chọn loại bột mì cao cấp, chỉ dùng bánh và đường không cho chất bảo quản nên chỉ để được tối đa hai tuần. Nhân bánh có hai loại là dừa và đậu xanh – trứng muối. Ông Ba chia sẻ: “Trứng muối tôi phải đặt trứng vịt ta để khi muối không bị tanh, nhân gồm có đậu xanh bên ngoài và trứng muối bên trong. Chỉ có lợn mẹ mới làm nhân đậu xanh – trứng muối, còn các loại bánh khác chủ yếu là nhân dừa ngọt”. Ảnh: Phương Anh

Kì công nhất trong khâu nặn bánh chính là tạo dáng cho những chú ỉn con, mỗi con nằm bú mẹ một dáng khác nhau tạo nên bức tranh sinh động, nét quê hương trong mỗi sản phẩm ông làm ra. Ông Ba thường rất kĩ tính, ông thường tự tay làm từng chú ỉn chứ không để con cái làm thay. Cách đây chục năm, mỗi lần dịp Tết Trung thu nhà ông khách đặt hàng xếp cao như núi, nhưng những năm gần đây sức khỏe yếu dần nên vợ chồng ông bà cũng không nhận nhiều bánh nữa. Ảnh: Phương AnhKì công nhất trong khâu nặn bánh chính là tạo dáng cho những chú ỉn con, mỗi con nằm bú mẹ một dáng khác nhau tạo nên bức tranh sinh động, nét quê hương trong mỗi sản phẩm ông làm ra. Ông Ba thường rất kĩ tính, ông thường tự tay làm từng chú lợn ỉ chứ không để con cái làm thay. Cách đây chục năm, mỗi lần dịp Tết Trung thu nhà ông khách đặt hàng xếp cao như núi, nhưng những năm gần đây sức khỏe yếu dần nên vợ chồng ông bà cũng không nhận nhiều đơn hàng nữa. Ảnh: Phương Anh

Thời gian nướng bánh nhỏ khoảng 40 phút, nướng cả đàn lợn mẹ và lợn ỉ con mất khoảng 1 giờ đồng hồ mới xong. Khi nướng ông Ba thường quét thêm lòng đỏ trứng gà lên trên cho bánh sau khi nướng có màu đẹp mắt. Gian bếp nhỏ của vợ chồng ông Ba lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Ảnh: Phương AnhThời gian nướng bánh nhỏ khoảng 40 phút, nướng cả đàn lợn ỉ mẹ và con mất khoảng 1 giờ. Khi nướng ông thường quét thêm lòng đỏ trứng gà lên trên cho bánh có màu đẹp mắt. Gian bếp nhỏ của vợ chồng ông Ba lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Ảnh: Phương Anh

Một câu chuyện nhỏ khiến ông Ba nhớ mãi, ông vừa nhớ lại kỉ niệm vừa vui vẻ kể: “Một hôm, trên đường đi làm về ông gặp hai chị em đang đứng trên đường. Cô chị kéo em gái đang khóc, dỗ mãi không nín. Thấy vậy, ông lại gần rút tớ 10.000 đồng cho cô em nhưng đứa bé vẫn không ngừng khóc. Nghĩ một hồi ông về nhà lấy chiếc bánh hình lợn ỉ đưa cho hai đứa trẻ, vừa cầm chú lợn ỉ nướng cô em gái hết khóc ngay lập tức và say mê ngắm nghía với nụ cười thật tươi”. Vậy nên với ông, đó là điều mãn nguyện nhất khi ông làm ra bánh trung thu lợn ỉ để có được tiếng cười trẻ thơ. Ảnh: Phương AnhMột câu chuyện nhỏ khiến ông Ba nhớ mãi, ông vừa nhớ lại kỉ niệm vừa vui vẻ kể: “Một hôm, đang đi làm về thì ông gặp hai chị em đang đứng bên đường. Cô chị kéo em gái đang khóc, dỗ mãi không nín. Thấy vậy, ông lại gần rút tờ 10.000 đồng cho cô em nhưng đứa bé vẫn không ngừng khóc. Nghĩ một hồi ông về nhà lấy chiếc bánh hình lợn ỉ đưa cho hai đứa trẻ. Bé gái nín ngay lập tức và say mê ngắm nghía với nụ cười thật tươi”. Với ông, điều mãn nguyện nhất khi làm ra bánh Trung thu lợn ỉ là nghe tiếng cười trẻ thơ. Ảnh: Phương Anh

Nhiều đoàn du khách nước ngoài thường đặt lịch hẹn tới căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Ba để thăm thú, thưởng thức bánh trung thu cùng chén trà đặc thơm mùi hoa bưởi. Trong không gian có nét cổ kính, thanh tao của người Hà Thành xưa hòa cùng mùi bánh nướng thơm phức vợ chồng ông bà vẫn giữ nghề làm bánh cổ truyền đang dần mai một trong xã hội hiện đại. Ảnh: Phương Anh Nhiều đoàn du khách nước ngoài thường đặt lịch hẹn tới căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Ba để thăm thú, thưởng thức bánh Trung thu cùng chén trà đặc thơm mùi hoa bưởi. Trong gian nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ, vợ chồng ông Ba vẫn giữ nghề làm bánh cổ truyền đang dần mai một trong xã hội hiện đại. Ảnh: Phương An

Phương Anh

Nguồn:https://dulich.laodong.vn/am-thuc/lo-banh-trung-thu-lon-i-truyen-thong-hon-30-nam-o-ha-noi-1392451.html

Cùng chủ đề

Ô tô con biến dạng sau cú tông dải phân cách đường vành đai 2 trên cao ở Hà Nội

XEM CLIP: Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h41 ngày 7/11, một vụ tai nạn ô tô đã xảy ra tại đường vành đai 2 trên cao (đoạn qua khu vực giáp ranh giữa phường Trương Định và Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thời điểm xảy ra tai nạn, ô tô con mang BKS 30H-502.XX lưu thông theo hướng từ cầu Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở. Khi ô tô đi đến lối xuống vành đai 2 –...

Thống nhất trình Quốc hội dự án đường sắt tốc độ cao Bắc

TPO – Chiều tối 6/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam. Ủy ban Thường vụ thống nhất trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Nguồn lực để đầu tư không còn là trở ngại lớn Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn...

Quán phở ngày bán hết hàng yến thịt gà ở Hà Nội

Quán phở trên đường Thanh Bảo (Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách mỗi khi muốn “đổi gió” ăn phở gà, bún thang… Phở gà trộn luôn được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Hải Ly Biến tấu từ món phở truyền thống, phở trộn là một trong những món ăn được nhiều thực khách ở Hà Nội yêu thích. Chị Nguyễn Hương An (Ba Đình, Hà Nội), chủ quán phở gà bà Ba chia sẻ: “Phở gà trộn là món ăn...

Chí Trung bật mí quán phở gà gia truyền 3 đời ở Hà Nội

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ quán phở quen trên phố Hòa Mã, Hà Nội, với thịt gà ta chất lượng khó nơi nào có. Ông thích gọi phở gà ít bánh, thêm phao câu. Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung tích cực đăng tải, cập nhật những khoảnh khắc đời thường của bản thân lên mạng xã hội. Trên kênh TikTok của mình, nam diễn viên gây chú ý khi giới thiệu quán phở quen đã ăn nhiều năm nằm...

Quán bún riêu “quý tộc” độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Với không gian độc lạ, quán bún riêu nằm cuối ngõ Lương Sử còn thu hút đông đảo thực khách vì hương vị và cách phục vụ chỉn chu. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh quán bún riêu với kiểu trang trí mang nét cổ điển, gợi nhắc đến một nhà hàng cho giới quý tộc xưa. Đó chính là quán Bún Ziu Gánh - cô Yến, một địa chỉ quen thuộc của người sành ăn...

Cùng tác giả

Quán phở ngày bán hết hàng yến thịt gà ở Hà Nội

Quán phở trên đường Thanh Bảo (Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách mỗi khi muốn “đổi gió” ăn phở gà, bún thang… Phở gà trộn luôn được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Hải Ly Biến tấu từ món phở truyền thống, phở trộn là một trong những món ăn được nhiều thực khách ở Hà Nội yêu thích. Chị Nguyễn Hương An (Ba Đình, Hà Nội), chủ quán phở gà bà Ba chia sẻ: “Phở gà trộn là món ăn...

Chí Trung bật mí quán phở gà gia truyền 3 đời ở Hà Nội

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ quán phở quen trên phố Hòa Mã, Hà Nội, với thịt gà ta chất lượng khó nơi nào có. Ông thích gọi phở gà ít bánh, thêm phao câu. Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung tích cực đăng tải, cập nhật những khoảnh khắc đời thường của bản thân lên mạng xã hội. Trên kênh TikTok của mình, nam diễn viên gây chú ý khi giới thiệu quán phở quen đã ăn nhiều năm nằm...

Quán bún riêu “quý tộc” độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Với không gian độc lạ, quán bún riêu nằm cuối ngõ Lương Sử còn thu hút đông đảo thực khách vì hương vị và cách phục vụ chỉn chu. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh quán bún riêu với kiểu trang trí mang nét cổ điển, gợi nhắc đến một nhà hàng cho giới quý tộc xưa. Đó chính là quán Bún Ziu Gánh - cô Yến, một địa chỉ quen thuộc của người sành ăn...

Quán cà phê capybara đầu tiên ở Hà Nội đông kín khách

Quán cà phê capybara mới mở cửa một tháng nhưng thu hút đông đảo giới trẻ ghé thăm nhờ trải nghiệm tương tác với chuột lang nước đáng yêu. Capybara có tên tiếng Việt là chuột lang nước, loài chuột lớn nhất thế giới ngày nay. Loài này nổi tiếng với danh hiệu “hoa hậu thân thiện” hay “vận động viên bơi lội xuất sắc” trong thế giới động vật. Capybara ăn cây cỏ, thường sống theo nhóm, con trưởng thành có...

Quán phở trong căn nhà cấp 4 hơn 30 năm đắt khách ở Hà Nội

Nằm ngay đầu đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, quán phở Dũng chưa bao giờ vắng khách trong suốt hơn 30 năm mở bán. Quán phở từ lâu đã trở thành địa chỉ ruột của nhiều thực khách "mê phở" tại Hà thành. Ông Hoàng Quang Dũng - chủ quán, là một người rất mê phở. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện ăn phở thường xuyên. Đến khi trưởng thành, ông làm công việc phụ bếp cho một quán phở có tiếng,...

Cùng chuyên mục

Quán phở ngày bán hết hàng yến thịt gà ở Hà Nội

Quán phở trên đường Thanh Bảo (Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách mỗi khi muốn “đổi gió” ăn phở gà, bún thang… Phở gà trộn luôn được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Hải Ly Biến tấu từ món phở truyền thống, phở trộn là một trong những món ăn được nhiều thực khách ở Hà Nội yêu thích. Chị Nguyễn Hương An (Ba Đình, Hà Nội), chủ quán phở gà bà Ba chia sẻ: “Phở gà trộn là món ăn...

Chí Trung bật mí quán phở gà gia truyền 3 đời ở Hà Nội

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ quán phở quen trên phố Hòa Mã, Hà Nội, với thịt gà ta chất lượng khó nơi nào có. Ông thích gọi phở gà ít bánh, thêm phao câu. Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung tích cực đăng tải, cập nhật những khoảnh khắc đời thường của bản thân lên mạng xã hội. Trên kênh TikTok của mình, nam diễn viên gây chú ý khi giới thiệu quán phở quen đã ăn nhiều năm nằm...

Quán bún riêu “quý tộc” độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Với không gian độc lạ, quán bún riêu nằm cuối ngõ Lương Sử còn thu hút đông đảo thực khách vì hương vị và cách phục vụ chỉn chu. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh quán bún riêu với kiểu trang trí mang nét cổ điển, gợi nhắc đến một nhà hàng cho giới quý tộc xưa. Đó chính là quán Bún Ziu Gánh - cô Yến, một địa chỉ quen thuộc của người sành ăn...

Quán cà phê capybara đầu tiên ở Hà Nội đông kín khách

Quán cà phê capybara mới mở cửa một tháng nhưng thu hút đông đảo giới trẻ ghé thăm nhờ trải nghiệm tương tác với chuột lang nước đáng yêu. Capybara có tên tiếng Việt là chuột lang nước, loài chuột lớn nhất thế giới ngày nay. Loài này nổi tiếng với danh hiệu “hoa hậu thân thiện” hay “vận động viên bơi lội xuất sắc” trong thế giới động vật. Capybara ăn cây cỏ, thường sống theo nhóm, con trưởng thành có...

Quán phở trong căn nhà cấp 4 hơn 30 năm đắt khách ở Hà Nội

Nằm ngay đầu đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, quán phở Dũng chưa bao giờ vắng khách trong suốt hơn 30 năm mở bán. Quán phở từ lâu đã trở thành địa chỉ ruột của nhiều thực khách "mê phở" tại Hà thành. Ông Hoàng Quang Dũng - chủ quán, là một người rất mê phở. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện ăn phở thường xuyên. Đến khi trưởng thành, ông làm công việc phụ bếp cho một quán phở có tiếng,...

Đưa di sản Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên đến với du lịch cộng đồng

Trong không gian của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, các nghệ nhân dân gian đã có màn diễn xướng, chia sẻ về thực hành di sản văn hóa đặc biệt của đồng bào Tây Bắc, Tây Nguyên. Tái hiện không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên giữa Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam ) “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa...

Nem Phùng – đặc sản dân dã càng ăn càng mê ở Hà Nội

Nem Phùng là một đặc sản nổi tiếng của thị trấn Phùng ở huyện Đan Phượng, chinh phục thực khách nhờ hương vị thơm ngon. Nem Phùng là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh: Hoài Lan Đặc sản dân dã Không phải đặc sản cao sang, Nem Phùng là món dân dã có trên các mâm cỗ, tiệc hay bàn nhậu của người dân Hà Nội. Đặc sản đi vào ca dao dân ca, như câu truyền miệng: “Nem Phùng ăn với lá...

Hà Nội sẽ có nhiều khách sạn mới được quản lý bởi thương hiệu quốc tế

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, thị trường khách sạn Thủ đô vẫn còn nhiều tiềm năng phục hồi ngắn hạn. Để đạt được mục tiêu này và tạo động lực cho sự hồi phục, từ tháng 10 đến cuối năm 2024 Sở Du lịch Hà Nội đã triển khai đa dạng các hoạt động nhằm thu hút du khách. Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN Trong số đó, nổi...

Định vị du lịch Hà Nội qua quà lưu niệm

Hà Nội đang tập trung khai thác giá trị to lớn từ quà lưu niệm, trong đó có những thức quà tạo thành sản phẩm đặc trưng, nhắm phát huy tiềm năng của các đặc sản, làng nghề truyền thống. Quà lưu niệm gắn với câu chuyện văn hoá Hà Nội Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: "Mùa thu Hà Nội luôn là cơ hội để kích cầu du lịch Thủ đô. Khai...

Loại hình du lịch trải nghiệm độc lạ ”1 giờ làm nghệ nhân”

Đến với xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), du khách được đắm chìm vào thiên nhiên yên tĩnh, trải nghiệm dịch vụ du lịch độc đáo “1 giờ làm nghệ nhân''. Điểm thăm quan du lịch làng nghề sinh vật cảnh tại Khu du lịch Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội). Ảnh: Hoàng Lộc Loại hình du lịch trải nghiệm độc đáo Hồng Vân là một xã ngoại thành ven đê sông Hồng thuộc huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Từ thế...

Tin nổi bật

Tin mới nhất