Với người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, chỉ cần bước chân ra tới ngõ là bắt gặp cả một thiên đường quà sáng thơm lừng vẫy gọi.
Cho nên, ai phải đi xa, nhất là lại sống xa Tổ quốc, thì nhớ lắm cái không khí rộn ràng của những con ngõ, con phố đầy quà sáng mỗi buổi sớm mai.
Quán xôi phố cổ siêu rẻ, khách ngoại cũng mê
So với các nước khác, bữa sáng của người Việt có vài nét khác biệt.
Phần lớn người Việt thường dành thời gian ăn sáng ở ngoài, chọn quán xá gần gũi ngay đầu ngõ, trên phố hay nhà hàng quen thuộc. Người Việt ăn sáng như ăn trưa và ăn tối về lượng và chất.
Bởi thế mà món ăn sáng của người Việt thường cầu kỳ, đa dạng.
Nào là xôi nóng hổi, bánh mì giòn rụm. Xôi thì có đủ loại: xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô, đến xôi giò, chả, thịt, trứng…
Người ta thường mua xôi ở những góc phố quen hay hàng rong gặp trên đường đi làm, đi học, vừa rẻ vừa tiện. Sang hơn thì vào tiệm ăn xôi thịt, giò chả.
Nói về xôi ở Hà Nội, có cả một làng nấu xôi Phú Thượng nổi tiếng. Người làng thường tỏa đi khắp các con phố Hà Nội để bán hàng.
Trong lòng phố cổ Hà Nội có những quán xôi thịt, giò chả sang trọng nhưng những thúng xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc, xôi đậu cũng nổi tiếng tới mức nhiều quán khách phải xếp hàng dài mỗi sáng để mua, như quán xôi trên phố Hàng Hòm.
Xôi ở đây không những ngon mà rất rẻ. Người bán hàng chỉ ngồi nhờ trước cửa hàng buổi sáng sớm, bán lẻ mà mỗi sáng bán hàng tạ xôi.
Quán đã tồn tại vài chục năm, từ thuở Hà Nội còn nghèo khó. Trải qua bao nhiêu đợt biến động giá cả, ở đây vẫn 5.000 đồng một gói xôi lớn. Dân thành thị nghèo và người lao động trên khu phố cổ rất mê quán xôi này đã đành, đến người nước ngoài cũng xếp hàng mua.
Bánh cuốn cũng là một trong những món ăn sáng quen thuộc.
Những hàng bánh cuốn thường nhỏ bé, len lách khắp mọi ngõ ngách của thủ đô.
Với lớp vỏ bánh mềm dẻo, nhân thịt thơm lừng, ruốc tôm và hành phi rắc lên đĩa bánh bóng mượt, trắng tinh, nóng hổi, thức quà sáng hấp dẫn mà rất thanh này khiến trẻ con, người lớn đều mê.
Với món bánh cuốn, thực khách còn được xem người bán hàng thoăn thoắt tráng bánh ngay tại chỗ.
Nổi tiếng với bếp mở ngay trước mặt tiền cửa hàng là bánh cuốn Thanh Vân Hàng Gà, có cả ruốc tôm thơm ruộm.
Và bánh cuốn Thanh Trì ăn với chả quế, nước chấm pha chế đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, vài cọng rau mùi là món ăn gây thương nhớ lắm cho người Hà Nội nào phải xa quê.
Quà sáng ở Hà Nội không thể thiếu món cháo sườn. Ngõ Huyện – một con ngõ nhỏ nằm giữa lòng phố cổ Hà Nội, ngay đầu ngõ có quán cháo sườn rất ngon và nổi tiếng. Quán từ lâu đã trở thành điểm hẹn của người hàng phố lẫn giới trẻ những bữa quà sáng, chiều.
Cháo sườn ngõ Huyện được chế biến khá công phu. Gạo phải ninh nhừ, xương phải hầm kỹ để nước dùng ngọt thanh. Thịt sườn được ninh đến khi mềm, tơi và quẩy thì được rán vàng giòn.
Phở gà Cô Thắng, ăn phở ăn cả sự thảnh thơi
Phở có mặt ở mọi ngõ ngách trong thành phố và đặc biệt đông khách ở những quán phở gia truyền trên khu phố cũ.
Có một điều, ở Hà Nội, quán phở dù đông, khách phải xếp hàng cỡ nào, thì đều là những quán nhỏ. Tuy thế, trong các nhà hàng lớn có bán phở cũng rất ngon.
Phố cổ Hà Nội có những quán phở lặn sâu trong ngõ nhỏ chỉ khách quen và người đi đường tinh ý mới thấy.
Như phở gà Cô Thắng trên phố Hàng Vải. Trước đây quán bán ngoài đầu ngõ mặt phố Hàng Vải. Nay lùi sâu vào hẻm nhỏ, bán ngay tại nhà chủ quán.
Chỉ hai bộ bàn ghế, một người đứng bếp là bà Thắng và một người chạy bàn là chồng bà, bán thư thả tới khoảng 10h sáng là hết. Người bán thư thả mà người ăn cũng thảnh thơi. Không khí khác hoàn toàn cảnh ồn ào thường thấy ở các quán ăn.
Nên quán phần nhiều là người Hà Nội sành ăn. Họ vừa ăn phở ngon vừa “ăn” cả cái đủng đỉnh, thảnh thơi của một Hà Nội thời chưa quá đông đúc.
Gần đây, Hà Nội còn có thêm loại phở bát đá. Nổi tiếng nhất là phở bát đá 37. Với món này, thực khách sẽ được tự tay nhúng thịt tươi, bánh phở, hành vào nước dùng trong bát đá nóng hổi, phở luôn tươi ngon và nóng hổi trong suốt quá trình thưởng thức.
Bún ở Hà Nội được yêu thích nhất là bún mọc, bún thang, bún chả, bún ngan, bún riêu, bún ốc và đặc biệt là bún cá rô đồng…
Bún cá rô đồng hấp dẫn bởi vị nước chua thanh tuyệt hảo, cá rô đồng ngon ngọt, chút cải xanh hơi đắng và bún mềm thơm.
Ở quận Hoàn Kiếm có bún cá rô đồng của nhà hàng Slovilla rất hấp dẫn với nước dùng được chế biến vị chua từ mẻ và giấm.
Ăn bún cá rô đồng ở đây, nếu có thêm cốc cà phê trứng thì bữa sáng càng trọn vị.
Tuoitre.vn
Nguồn:https://tuoitre.vn/kham-pha-xoi-ban-ca-ta-va-pho-thanh-thoi-o-ha-noi-20241005003501432.htm