Powered by Techcity

Du lịch làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm được biết tới là một ngôi làng cổ lâu đời ở Hà Nội, đây là một trong số ít những nơi vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa Việt Nam truyền thống.

Làng cổ Đường Lâm: địa chỉ, cách di chuyển

Địa chỉ: Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 44km. Ngôi làng cổ ở Hà Nội này nằm ở phía Nam sông Hồng, ngay cạnh ngã ba giao giữa đường mòn Hồ Chí Minh với quốc lộ 32.

Làng cổ Đường LâmLàng cổ Đường Lâm

Nằm cách Thủ đô không quá xa, việc di chuyển đến làng cổ Đường Lâm cũng rất thuận tiện, dễ dàng nên bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau:

Xe buýt: là cách di chuyển đến Đường Lâm an toàn và tiết kiệm nhất. Từ Hà Nội bạn có thể lựa chọn 1 trong các tuyến xe buýt đến làng cổ Đường Lâm là xe số 71 (Mỹ Đình – bến xe Sơn Tây), xe số 73 (Mỹ Đình – chùa Thầy), xe số 89 (bến xe Yên Nghĩa – bến xe Sơn Tây)… Giá vé rất phải chăng chỉ từ 9.000 – 20.000 đồng/lượt.

Xe máy, ô tô cá nhân: đây là lựa chọn phù hợp với những bạn thích chủ động. Cung đường đến làng cổ cũng khá dễ đi, thuận tiện. Bạn chỉ cần di chuyển theo hướng Đại lộ Thăng Long, đến ngã ba Hòa Lạc thì rẽ phải, tiếp tục đi theo đường 21 qua Sơn Lộc, đi thêm một đoạn bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn vào làng cổ. Hoặc bạn có thể đi theo đường 32 đến thị xã Sơn Tây, sau đó đến ngã tư giao với đường 21 thì rẽ trái để vào làng cổ.

Xe khách: đây cũng là một trong những hình thức di chuyển được nhiều du khách lựa chọn. Xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể bắt tuyến xe Mỹ Đình – Phú Thọ để đến làng cổ Đường Lâm.

Review làng cổ Đường Lâm có gì thú vị?

Làng cổ Đường Lâm có gì hấp dẫn? Nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình… và 956 ngôi nhà truyền thống.

Cổng làng cổ Đường Lâm – Mông Phụ

Trước khi tiến vào tham quan làng cổ Đường Lâm, bạn sẽ đi qua cổng làng Mông Phụ. Nơi đây được xây dựng vào năm 1833 với kiến trúc vòm và lớp đá ong tổ mang đậm nét văn hóa kiến trúc thời nhà Lê.

Bên cạnh cổng còn có cây đa hơn 300 năm tuổi rủ bóng mát che nắng cho người dân nghỉ chân, khung cảnh này tạo nên một cảnh quan thực sự thanh bình, cổ kính và mang đậm hồn quê.

Cổng làng cổ Đường Lâm - Mông PhụCổng làng cổ Đường Lâm – Mông Phụ

Đình làng cổ Đường Lâm gần 400 năm tuổi

Đình làng cổ Đường Lâm được xây dựng từ năm 1684 mang đậm nét kiến trúc Việt – Mường với nhà sàn và sàn gỗ cách đất. Nơi này gồm Nghi Môn, sân đình, 2 tòa Tả Mạc và Hữu Mạc hai bên, ở giữa là tòa Đại đình. Bước vào bên trong bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều bức hoành phi câu đối cổ có niên đại mấy trăm năm.

Tham quan giếng cổ Đường Lâm

Cũng như cây đa, đình làng, giếng nước được coi là linh hồn của nhiều làng quê Việt Nam. Du lịch làng cổ Đường Lâm bạn có thể bắt gặp rất nhiều giếng cổ. Nước ở đây rất trong và cũng là nơi người dân lấy nước sinh hoạt hằng ngày. Trải qua hàng trăm năm, những chiếc giếng cổ tại làng Đường Lâm vẫn còn nguyên vẹn và vô cùng chắc chắn.

Tham quan giếng cổ Đường LâmTham quan giếng cổ Đường Lâm

Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh

Nơi đây được xây dựng từ thời vua Tự Đức, là nơi thờ phụng và tưởng nhớ công ơn của Thám hoa Giang Văn Minh – người có công sang Trung Quốc bảo vệ danh dự dân tộc. Ngày nay, nhà thờ không chỉ là một điểm đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa hấp dẫn, mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nhà cổ bà Điền

Tham khảo review làng cổ Đường Lâm thì nhà cổ bà Điền là nơi bạn nên ghé nếu muốn khám phá trọn vẹn văn hóa truyền thống Bắc Bộ xưa. Ngôi nhà có tuổi đời 200 năm, in đậm dấu ấn của thời gian qua những lớp rêu bám, những viên ngói vỡ, nhạt màu hay thậm chí phong cách trang trí nhà cũng mang đậm nét cổ xưa.

Check – in làng cổ Đường Lâm đẹp ghé nhà cổ ông Hùng

Một địa điểm check – in làng cổ Đường Lâm mà bạn không nên bỏ qua chính là nhà cổ ông Hùng. Nơi đây có tuổi đời gần 400 năm và đã trải qua 12 thế hệ sinh sống.

Ngay khi đến đây, bạn sẽ thấy một chiếc cổng cổ được xây bằng đất đá, bã trấu và dùng bùn để kết dính. Ngoài sân là những khóm hoa, vườn cây, chum rượu tạo nên một khung cảnh rất đỗi yên bình. Cho tới nay, ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn những nét tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc Việt.

Nhà cổ ông Thể

Điểm đến tiếp theo trong hành trình tham quan làng cổ là nhà cổ ông Thể. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền, toàn bộ 7 gian nhà đều được gắn kết hoàn toàn bằng mộng mà không dùng đến một cây đinh sắt nào.

Một điểm đặc biệt là ngay từ khi bước vào sân, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm phảng phất của các chum tương được xếp san sát nhau. Bạn đừng quên mua loại tương ngon nức tiếng này về làm quà nhé!

Lăng và đền thờ Ngô Quyền

Lăng Ngô Quyền cũng là địa điểm tham quan hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi ghé Đường Lâm. Quần thể đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên đồi Cấm, tuy có diện tích nhỏ nhưng khuôn viên được chăm sóc tỉ mỉ, bốn mùa phủ màu xanh bóng mát của các loài cây, hoa quý, tạo nên không gian thoáng mát, hài hòa và linh thiêng. Đây là nơi nhân dân địa phương và du khách tưởng nhớ công lao to lớn của vua Ngô Quyền.

Quán Café Làng đậm chất thôn quê

Sau một hành trình tham quan làng cổ Đường Lâm, quán Café Làng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng dành cho bạn. Mặc dù chỉ là một quán cafe nhỏ ven đường với những bộ bàn ghế gỗ mộc mạc, cũ kỹ nhưng không gian quán lại rất thanh bình, yên tĩnh, hoài niệm và giá đồ uống cũng rất rẻ. Nơi đây đã trở thành địa chỉ yêu thích của du khách khi ghé thăm Đường Lâm.

Quán Café Làng đậm chất thôn quêQuán Café Làng đậm chất thôn quê

Ăn gì ở làng cổ Đường Lâm?

Đến Đường Lâm không chỉ tham quan những công trình kiến trúc cổ xưa, khám phá nét văn hóa truyền thống đặc sắc mà bạn sẽ còn được thưởng thức vô vàn món ngon độc đáo, mang đậm hương vị làng quê Bắc Bộ Việt Nam.

Gà mía: loại gà có chân nhỏ, lông vàng, khi luộc chín thịt có màu trắng, da vàng và giòn. Ngày trước, đây là một món ăn quý chỉ dùng để tiến vua hoặc dùng trong những dịp hội làng. Đến du lịch làng cổ Đường Lâm bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Thịt quay đòn: nổi tiếng không chỉ về hương vị khác biệt mà còn bởi cách chế biến vô cùng độc đáo và cầu kỳ. Điểm nhấn của món ngon này là phần lá ổi non được băm nhỏ và tẩm ướp cùng thịt. Thưởng thức miếng thịt ngoài giòn trong ngọt mềm, béo ngậy lại thơm lừng hương ổi thật tuyệt vời đúng không.

Thịt quay đònThịt quay đòn

Chè kho:làm từ đỗ xanh đã được đồ lên, rồi cho thêm đường vào, dùng đũa cái to đảo thật đều tới khi những hạt đỗ nát ra, láng mịn. Chè kho sẽ ngon hơn khi ăn nguội, vừa ăn từng miếng nhỏ, vừa nhấp môi chút chè xanh thì sẽ thấy vị ngọt thơm dìu dịu lan tỏa rất dễ chịu.

Chè khoChè kho

Tương gạo: là món ăn dân dã, phổ biến được làm từ gạo, đỗ tương, muối, nước lấy từ giếng làng… Tương dùng để chấm rau, chấm đậu rán, kho cá, kho thịt… cho hương thơm và mùi vị khó cưỡng.

Kẹo vừng, dồi, lạc:loại kẹo được làm từ các nguyên liệu dân dã như: lạc, vừng, đường, mạch nha… Ngồi nhâm nhi đôi ba chiếc kẹo cùng một ly chè xanh chát nhẹ thì thật đúng là ngon hết ý.

Bánh tẻ: bánh tẻ ở đâu cũng có nhưng ở Đường Lâm lại có nhiều nét khác biệt so với những vùng miền khác. Ở đây bánh được gói bằng lá dong, thon dài, nhân trải đều dọc sống lá. Khi ăn, bánh có vị vô cùng đặc trưng, dẻo và thơm.

Thảo Nguyên

Nguồn: https://vtcnews.vn/du-lich-lang-co-duong-lam-ar885263.html

Cùng chủ đề

Hà Nội tiếp tục lọt top điểm đến du lịch một mình tốt nhất thế giới

Theo tờ báo của Anh, Việt Nam là đất nước hiếu khách và có giá cả vô cùng phải chăng. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có nhiều điều thú vị dành cho những du khách “độc hành”. Những du khách đi du lịch một mình hoàn toàn có thể tìm bạn đồng hành khi tới Hà Nội. Ảnh: x/lifeofbrit “Việt Nam từ trước tới nay luôn là một quốc gia thân thiện và hiếu khách. Đặc biệt khi tới Hà...

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Học sinh ở Hà Nội ngã từ tầng 3 xuống sân trường

Sáng 17/9, nam sinh V.V.Đ – học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Đại Thắng, (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chơi đùa trong giờ ra chơi và ngã từ tầng 3 xuống sân trường. Ngay sau khi phát hiện sự việc, giáo viên cùng nhân viên phòng y tế đã hỗ trợ đưa nam sinh đi cấp cứu. Chiều 17/9, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Phú Xuyên xác nhận sự việc và cho biết hiện...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Hà Nội Và Những Ngôi Chùa Cổ: Hành Trình Giữ Gìn Và Phục Hồi Di Sản Kiến Trúc

Mỗi lần nhắc đến Hà Nội, người ta không thể quên hình ảnh những ngôi chùa cổ kính, ẩn mình giữa nhịp sống đô thị nhộn nhịp nhưng vẫn mang một nét tĩnh lặng, trầm mặc. Những ngôi chùa ấy, qua hàng thế kỷ dù xã hội hiện đại đã có nhiều đổi thay, nhịp sống thời đại đã thấm đượm vào từng hàng cây con phố nhưng những giá trị tâm linh của những ngôi chùa đã trở...

Cùng tác giả

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

Cùng chuyên mục

Đến Hà Nội trải nghiệm du lịch mùa thu

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, chùm tour mùa thu Hà Nội sẽ là những gợi ý để du khách lựa chọn khi đến Hà Nội tham quan. Đồng thời đây cũng là những sản phẩm Hiệp hội Du lịch...

Hàng bánh Trung thu cá chép cổ truyền 40 năm ở phố cổ Hà Nội

Chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Hội Vũ ban đầu chỉ bán bánh mùa vụ, nhưng dần chinh phục thực khách nhờ chất lượng và hương vị bánh cổ truyền. Bánh Trung thu Hương Sen không xa lạ gì với người dân Thủ Đô, đặc biệt là những người dân ở phố cổ. Từ những năm 1984, cô Lê Thị Hậu, chủ cửa hàng bánh, quyết định làm thêm bánh Trung thu bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Hiệu bánh...

Quán bún bò Huế chuẩn vị, nước dùng thơm lừng ninh 24 giờ

Quán bún bò Huế ở quận Cầu Giấy luôn đông khách nhờ nước dùng chuẩn vị thơm dậy mùi mắm ruốc, ngọt từ dứa và xương hầm. Nước dùng bún bò Huế có vị ngọt từ xương hầm và dứa. Ảnh: Minh Thương Quán “Bún bò gốc Huế” (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những quán giữ được gần như trọn vị bún bò của người Huế. Anh Trần Quang Kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ quán, cho biết mình mở hàng hơn 8 năm. “Tôi...

Những quán ăn đường phố ngon nhất Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Khi nói đến ẩm thực đường phố, du khách sẽ gặp khó khăn khi tìm một thành phố có thực đơn phong phú hơn Hà Nội. Tuy nhiên, hai ngày là vừa đủ để nếm thử những món đường phố ngon nhất thủ đô, theo Michelin. Khu phố cổ, khu thương mại hàng thế kỷ của Hà Nội, đã mang đến không gian cho những ý tưởng phát triển công thức nấu ăn. Ẩm thực đường phố là một ngành...

Gần nửa đời người giữ gìn bánh nướng lợn ỉ truyền thống

Gần 40 năm nhào bột, nặn hình, ông Trương Hữu Ba - biệt danh Ba Giầu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa bao giờ vơi tình yêu với nghề làm bánh nướng lợn ỉ mùa Tết Trung thu. Mắt những chiếc bánh lợn ỉ làm bằng đỗ đen. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh những chú lợn mang ý nghĩa về sự no ấm, nhàn nhã và sung túc. Ngày trước, Tết về, nhà nhà thường mua tặng nhau tranh Đông Hồ với...

Bobochacha – quán chè “làm mưa làm gió” một thời ở Hà Nội

Khuất trong con ngõ nhỏ ở phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Bobochacha là quán chè từng một thời nức tiếng với thế hệ 8X ở Hà Nội. “Bobochacha” vốn là món chè nổi tiếng của Singapore, sau khi du nhập vào nước ta được rất nhiều người yêu thích. Cô Hương, chủ quán chè Bobochacha ở phố Cửa Bắc, cho biết, quán đã mở được 25 năm. Quán ở trong sân chung của khu tập thể với vài chiếc bàn, ghế nhỏ....

Quảng bá văn hóa, du lịch bằng nền tảng số

Kênh truyền thông này mang đến kinh nghiệm trong việc quảng bá du lịch, văn hóa bằng nền tảng số.Khởi nghiệp từ quê hươngNhững hình ảnh về núi rừng Tây Bắc hoang sơ, phong cảnh núi non hùng vĩ,...

5 hàng bánh Trung thu truyền thống nườm nượp khách ở Hà Nội

Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều cửa hàng bánh truyền thống tại Hà Nội vẫn rất được ưa chuộng. Bánh trung thu Bảo Phương Bánh Trung thu Bảo Phương tồn tại hơn 70 năm là "tuổi thơ" của nhiều người Hà Nội. Cứ độ rằm tháng 7 đến tháng 8 Âm lịch, cửa hàng bánh này lại thu hút đông người xếp hàng đợi mua, làm ùn tắc cả một góc phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Bánh Trung...

Lò bánh Trung thu lợn ỉ truyền thống hơn 30 năm ở Hà Nội

Bánh Trung thu lợn ỉ Ba Giầu nổi tiếng từ những năm 1988. Ông chủ giữ nghề vì mong trẻ em tìm thầy niềm vui trong ngày Tết trông trăng. Nằm trong con ngõ nhỏ giữa phố Nguyễn Siêu tấp nập người qua lại là tiệm bánh Trung thu lợn ỉ của ông Ba Giầu. Gọi là ông Ba Giầu nhưng tên thật của ông là Trương Hữu Ba. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hơn...

Hoãn tổ chức Festival thu Hà Nội 2024

Ngày 11-9, Ban tổ chức Festival Thu Hà Nội cho biết, do tình hình mưa lũ phức tạp ở miền Bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội nên Festival Thu Hà Nội dự kiến tổ chức cuối tuần...

Tin nổi bật

Tin mới nhất