Powered by Techcity

Đến Mễ Trì xem làm cốm

Để được “mục sở thị” quy trình sản xuất hạt cốm – thức quà được rất nhiều người Hà Nội yêu thích mỗi độ thu về, chúng tôi đã gọi điện liên hệ với chị Nguyễn Thị Hằng – Chủ thể sản phẩm cốm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao đầu tiên của làng Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Chị Hằng xởi lởi mời, song không quên dặn phóng viên: Muốn xem làm cốm thì phải tới trước khi trời sáng…

com-6.jpgNhững hạt thóc nếp non vừa vào sữa được người làng Mễ Trì gặt về chế biến cốm. Ảnh: Minh Phú.

Trời Hà Nội những ngày này rất dễ mưa. Vượt qua cơn mưa rào buổi sớm khi trời vừa tang tảng sáng, tôi có mặt tại số 6, Miếu Đầm, phường Mễ Trì, đây là xưởng làm cốm của gia đình chị Hằng. Bốn lao động trong gia đình đang tất bật mỗi người mỗi việc, người canh hai bếp củi lửa đỏ rực nơi đặt hai chiếc chảo to khổng lồ đang trong công đoạn rang thóc; người phụ trách khâu giã; người sàng, người sảy để loại bỏ trấu khỏi hạt cốm xanh. Chị Hằng vui vẻ cho biết, đó là những mẻ cốm cuối cùng trong ngày. Còn mẻ đầu tiên thì đã ra lò từ cách đó đôi ba tiếng trước. Mỗi ngày, với bốn lao động cùng với sự hỗ trợ của cơ giới hóa trong quá trình sản xuất, gia đình chị Hằng làm được 50kg cốm tươi.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng canh lửa, rang cốm. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng hạt cốm. Ảnh: Minh Phú.

com-9.jpg

Cốm được rang trên chảo lớn, hệ thống bán tự động đảo thóc liên tục để hạt chín đều. Ảnh Minh Phú.

Chị Nguyễn Thị Hằng (52 tuổi), sinh ra trong gia đình 5 đời làm cốm ở Mễ Trì. “Năm 12 tuổi tôi đã làm cốm cùng gia đình. Khi đó sau mỗi buổi học là lại giúp bố mẹ làm nghề”, chị Hằng giới thiệu. Nhớ lại quy trình làm cốm khi xưa, chị Hằng cho biết: “Các công đoạn làm cốm nay vẫn như xưa. Lúa nếp non vừa độ đông sữa được gặt về, tuốt lấy hạt, đãi sạch, đem rang chín rồi giã và sàng sảy qua rất nhiều lần. Chỉ khác, xưa làm hoàn toàn thủ công rất vất vả. Cũng vì làm thủ công, nên chỉ rang được trên chảo nhỏ, giã trên cối nhỏ. Khi xưa, bố mẹ tôi làm nhiều lắm, thì mỗi ngày cũng chỉ được 15kg cốm. Làm được bao nhiêu, mẹ tôi lại gánh gồng lên các chợ trên phố để bán cho người Hà Nội thưởng thức”.

com-7.jpg

Cốm đã rang được chừng 2 giờ và chị Hằng liên tục kiểm tra độ chín tới của hạt để kết thúc quá trình rang. Ảnh: Minh Phú.

com-5.jpg

Thóc sau khi đã rang xong. Ảnh: Minh Phú.

Cũng theo chị Hằng, cốm là thức quà ăn ngon nhất khi còn tươi mới trong ngày, nên người làm cốm bao giờ cũng phải thức khuya, dậy sớm, chứ không làm sẵn hôm trước để hôm sau bán. Cốm phải làm từ những hạt thóc non “bấm ra sữa” chưa thành gạo. Một năm người Mễ Trì làm hai vụ cốm song hành với hai vụ thu hoạch thóc xuân và mùa.

Vụ xuân làm từ tháng 5 tới tháng 7 dương lịch và vụ mùa chính là vụ lớn nhất năm, bắt đầu tháng 8 dương lịch kéo dài đến hết tháng 11.

“Vào những ngày này, mỗi ngày gia đình tôi làm được 50kg cốm, tương đương với hơn hai tạ lúa. Để cốm ngon thì nguyên liệu phải ngon. Người mễ Trì thường dùng thóc giống nếp cái hoa vàng, nếp thơm, nếp quýt vừa độ. Đặc biệt, khâu rang cốm rất quan trọng. Mỗi mẻ cốm rang thường kéo dài khoảng hơn hai tiếng đồng hồ. Phải canh lửa vừa, lấy độ chín tới của hạt thóc. Nếu rang cháy cốm sẽ có mùi khét, rang sống thì cốm không dẻo. Kinh nghiệm của tôi chỉ cần nhìn vào hạt thóc. Khi hạt quăn lại là vừa”.

com-3.jpg

Cốm được giã trên cối đá và liên tục sàng sảy nhiều lần để loại bỏ vỏ trấu. Ảnh: Minh Phú.

com-4.jpg

Làm tơi hạt cốm trước khi đưa vào cối giã lần tiếp theo… Ảnh: Minh Phú.

Xưa, cánh đồng làng Mễ Trì chuyên trồng lúa nếp để lấy nguyên liệu làm cốm. Thế nhưng, hiện nay đô thị hóa, nên diện tích đất sản xuất không còn. Để có nguyên liệu sản xuất, người làng Mễ Trì phải liên kết với các vùng trồng lúa ở Mê Linh, Sóc Sơn; thậm chí phải đi xa hơn tới các huyện của tỉnh Bắc Ninh để đặt hàng sản xuất nếp cái hoa vàng. Để vụ cốm kéo dài hơn, người làm cốm đặt hàng nông dân trồng rải vụ. Chẳng hạn, có nhà cấy đầu tháng, nhà cấy giữa tháng, nhà cấy vào cuối tháng để có lúa gặt vòng quanh và vụ cốm kéo dài hơn.

com-10.jpg

Tiếp tục giã và sàng sảy cốm… Ảnh Minh Phú.

Mỗi năm hai vụ cốm, người dân làng Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm vẫn nói vui rằng, làm hai vụ no đủ cả năm. Nhưng đó chỉ là lời nói vui, bởi vụ cốm ngắn. Chính vì vậy, mỗi năm khi vào mùa, các gia đình ở làng Mễ Trì vẫn thường trữ vài tạ cốm để chế biến các món chả cốm, xôi cốm, xúc xích cốm bán quanh năm. “Hai vợ chồng tôi đều là người làng Mễ Trì, được đắm mình trong nghề truyền thống từ nhỏ. Chúng tôi được ông bà, bố mẹ truyền nghề cùng tình yêu đối với nghề truyền thống của ông cha, chúng tôi nghĩ là việc kết hợp nhiều món ăn ngon từ cốm, vừa để hấp dẫn khách hàng, vừa để tạo việc làm cho gia đình quanh năm, thay vì chỉ phụ thuộc vào mùa vụ”, chị Hằng nói.

com-1.jpg

Hạt cốm ra lò dẻo, thơm, bùi và sạch không còn chút mày trấu… Ảnh: Minh Phú.

Cũng để cốm Mễ Trì vươn xa, chị Nguyễn Thị Hằng đã chủ động đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn, chọn sản phẩm dự thi Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để được hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất sản phẩm. Làng nghề cũng được phường quan tâm hỗ trợ tập huấn về an toàn, vệ sinh thực phẩm, đưa đi quảng bá tại các hội chợ.

Hiện tại, cốm Mễ Trì mang nhãn hiệu Minh Hằng của gia đình chị Hằng được tiêu thụ rộng khắp trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận. Đặc biệt, sản phẩm được các cửa hàng tại Sân bay quốc tế Nội Bài đặt hàng để bán như một thức quà ngon của người Hà Nội phục vụ du khách làm quà khắp mọi miền đất nước và quốc tế.

Chị Hằng chia sẻ, vùng nguyên liệu có liên kết với nông dân, nên khá bền vững. Làm cốm có máy hỗ trợ, năng suất cao. Nếu mở rộng được thị trường, gia đình vẫn có thể làm với số lượng lớn hơn.

Cốm Mễ Trì đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, chị Hằng mong muốn được các cấp, ngành hỗ trợ người làng nghề quy hoạch khu sản xuất tập trung; có khu phố nghề để bán và giới thiệu sản phẩm làng nghề; khâu nối với các công ty du lịch đưa khách tới tham quan trải nghiệm và mua sản phẩm.

com-2.jpg

Ngoài cốm tươi, người Mễ Trì còn chế biến rất nhiều đặc sản từ cốm như bánh cốm, xu xuê cốm, chả cốm, xúc xích cốm. Ảnh: Minh Phú.

Những công đoạn làm cốm cuối cùng trong ngày đã hoàn thành vào lúc 7 giờ sáng. Chị Hằng lại tỉ mỉ cân cốm gói lá sen, buộc lại bằng những cọng rơm còn xanh trông rất đẹp mắt để giao cho khách. Chị Hằng vui vẻ nói thêm: “Mễ Trì hiện có khoảng 50 hộ làm nghề cốm. Trước còn là vùng nông thôn, gần như cả làng Mễ Trì làm cốm, nhưng sau này do đô thị hóa, các hộ đã bỏ nghề dần. May mắn, trong một hai năm gần đây đã có sáu hộ từng bỏ quay trở lại với nghề cha ông. Nghề truyền thống được giữ gìn và phát triển, khiến chúng tôi vô cùng phấn khởi.

Nguyễn Mai

Nguồn:https://hanoimoi.vn/den-me-tri-xem-lam-com-676497.html

Cùng chủ đề

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng mạnh mẽ

Hơn 10 năm trước Hà Nội đứng sau nhiều tỉnh, thành phố về thu hút FDI, nhưng nay, Hà Nội đã vươn lên vị trí thứ 2, chỉ sau TP.HCM. Đầu tàu hút FDI của miền Bắc Dù chiếm chỉ 1% dân số cả nước, nhưng Hà Nội đã và đang đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam, thể hiện qua các con số ấn tượng như chiếm 12,5% GDP, 17% tổng thu ngân sách. Đặc biệt, theo các...

Ngắm nhìn Hà Nội thay đổi sau 70 năm giải phóng

Cầu Long Biên Cầu Long Biên là một nhân chứng lịch sử cho chiến thắng của quân và dân ta. Ngày 20.7.1954, Hiệp định Geneve được ký kết, buộc quân Pháp trong 80 ngày phải rút khỏi Hà Nội. Đến ngày 9.10.1954, những binh lính cuối cùng của quân Pháp đã rút qua cây cầu này. Đồng thời, quân đội Việt Nam tiến vào cầu để tiếp quản Thủ đô. Đến nay, sau 70 năm Giải phóng Thủ đô, cây cầu...

Xử phạt 11 cơ sở hành nghề y, dược

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở hành nghề y, dược với số tiền gần 346 triệu đồng, trong đó có đình chỉ hoạt động của 2 đơn vị trong thời gian 3 tháng. Phòng khám Đa khoa Đông Phương trực thuộc Công ty TNHH y tế Trường Minh (số 497 phố Quang Trung, phường Phú La, Hà Đông) bị xử phạt 135 triệu đồng kèm...

Hà Nội – ‘Thủ đô Ẩm thực’ hấp dẫn của Việt Nam qua góc nhìn Michelin Guide

Hà Nội không chỉ là trung tâm văn hóa và lịch sử, mà còn nổi danh trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Theo Michelin Guide, thủ đô của Việt Nam mang đến cho du khách một kho tàng hương vị đặc sắc, cuốn hút những người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội Ẩm thực Hà Nội không chỉ là những món ăn ngon mà còn thể hiện tinh...

Có một Hà Nội dịu dàng trong sắc thu

Những ngày tháng 9, Hà Nội đẹp dịu dàng, yên ả hơn trong tiết trời Thu. Thành phố mang những sắc màu khác lạ, cảnh rực rỡ của mùa Hạ đang thay thế bằng gam mầu xanh diệp trải dài, miên man trên mỗi hàng cây, con đường, góc phố. Mùa thu luôn mang lại nhiều cảm xúc cho những người yêu Hà Nội. Không gian được nhuộm vàng dưới nắng thu, vạn vật trở nên thơ mộng và dịu...

Cùng tác giả

Hà Nội – ‘Thủ đô Ẩm thực’ hấp dẫn của Việt Nam qua góc nhìn Michelin Guide

Hà Nội không chỉ là trung tâm văn hóa và lịch sử, mà còn nổi danh trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Theo Michelin Guide, thủ đô của Việt Nam mang đến cho du khách một kho tàng hương vị đặc sắc, cuốn hút những người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội Ẩm thực Hà Nội không chỉ là những món ăn ngon mà còn thể hiện tinh...

Chùa Hương và khu du lịch Hồng Vân được công nhận Khu du lịch cấp thành phố

UBND thành phố Hà Nội vừa có các quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và khu du lịch xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), Hà Nội là Khu du lịch cấp thành phố. Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) được công nhận là Khu du lịch cấp thành phố. Ảnh: S.T Di tích quốc gia đặc biệt quần...

Hà Nội dừng hoàn toàn bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô

Chiều 24/9, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về các hoạt động tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Quang cảnh hội nghị chiều 24/9. Tại hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũ Thu Hà báo cáo tình hình triển khai, công tác chuẩn bị tổ...

Khai thác thế mạnh du lịch mùa thu Hà Nội

Mùa thu được nhiều người coi là mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội; cũng là mùa thưởng thức các đặc sản đặc trưng như: Cốm, trà sen, phở, bún ốc… Thông qua Festival thu Hà Nội năm 2024, thành phố Hà Nội giới thiệu những sản phẩm tăng sức hấp dẫn cho "mùa vàng" du lịch Hà Nội. Festival thu Hà Nội thu hút đông đảo công chúng. Hà Nội là Thủ đô di sản, từ lâu đã phát...

Cháo ăn bằng đũa hơn 50.000 đồng/bát đắt khách ở Hà Nội

Dù mới mở hơn 2 tháng, quán cháo trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã thu hút đông đảo thực khách nhờ món cháo se độc lạ. Một bát cháo se đầy đủ tại quán cháo trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh Chủ quán cháo se hiện tại là anh Lưu Văn Đôn (Hà Nội). Trước đây, trong một lần tới xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội), anh Đôn có cơ hội...

Cùng chuyên mục

Hà Nội – ‘Thủ đô Ẩm thực’ hấp dẫn của Việt Nam qua góc nhìn Michelin Guide

Hà Nội không chỉ là trung tâm văn hóa và lịch sử, mà còn nổi danh trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Theo Michelin Guide, thủ đô của Việt Nam mang đến cho du khách một kho tàng hương vị đặc sắc, cuốn hút những người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội Ẩm thực Hà Nội không chỉ là những món ăn ngon mà còn thể hiện tinh...

Chùa Hương và khu du lịch Hồng Vân được công nhận Khu du lịch cấp thành phố

UBND thành phố Hà Nội vừa có các quyết định công nhận Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và khu du lịch xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), Hà Nội là Khu du lịch cấp thành phố. Di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn (chùa Hương) được công nhận là Khu du lịch cấp thành phố. Ảnh: S.T Di tích quốc gia đặc biệt quần...

Hà Nội dừng hoàn toàn bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô

Chiều 24/9, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về các hoạt động tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Quang cảnh hội nghị chiều 24/9. Tại hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vũ Thu Hà báo cáo tình hình triển khai, công tác chuẩn bị tổ...

Khai thác thế mạnh du lịch mùa thu Hà Nội

Mùa thu được nhiều người coi là mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội; cũng là mùa thưởng thức các đặc sản đặc trưng như: Cốm, trà sen, phở, bún ốc… Thông qua Festival thu Hà Nội năm 2024, thành phố Hà Nội giới thiệu những sản phẩm tăng sức hấp dẫn cho "mùa vàng" du lịch Hà Nội. Festival thu Hà Nội thu hút đông đảo công chúng. Hà Nội là Thủ đô di sản, từ lâu đã phát...

Cháo ăn bằng đũa hơn 50.000 đồng/bát đắt khách ở Hà Nội

Dù mới mở hơn 2 tháng, quán cháo trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã thu hút đông đảo thực khách nhờ món cháo se độc lạ. Một bát cháo se đầy đủ tại quán cháo trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Nhật Minh Chủ quán cháo se hiện tại là anh Lưu Văn Đôn (Hà Nội). Trước đây, trong một lần tới xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội), anh Đôn có cơ hội...

Quán phở gà chấm độc lạ ngày bán hết hàng chục cân bánh phở

Quán phở gà chấm trong ngõ nhỏ ở phố cổ Hà Nội là địa chỉ thu hút cả thực khách Việt Nam lẫn quốc tế. Món phở gà chấm độc lạ hút khách. Ảnh: Minh Thương Quán Phở Mai nép mình sâu trong ngõ 40 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ đón khách nườm nượp. Giờ cao điểm khách có thể phải xếp hàng dài chờ đợi để được thưởng thức món phở gà chấm độc lạ. Cô Mai đang làm suất phở gà chấm...

Hàng nghìn người đổ về phố đi bộ tận hưởng lễ hội mùa thu Hà Nội

Sáng 21.9, hàng nghìn lượt khách du lịch đã tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc của Festival Thu Hà Nội năm 2024 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tổ chức. Với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu lịch sử”, đây là một trong những sự kiện...

Có gì hấp dẫn tại Festival Thu Hà Nội 2024 cuối tuần này?

Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 diễn ra đến hết ngày 22.9 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số điểm du lịch ở Hà Nội, với vô số trải nghiệm hấp dẫn. Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 chính thức khai mạc vào tối 20.9. Đây là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của TP Hà Nội, đồng thời là chương trình hưởng ứng hoạt động kỷ...

Triển lãm 3D “Hỡi đồng bào Thủ đô” tái hiện ngày giải phóng hào hùng

Triển lãm 3D “Hỡi đồng bào Thủ Đô” chính thức khai mạc vào chiều 20.9 tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội. Triển lãm 3D "Hỡi đồng bào Thủ đô". Ảnh: Phương Anh Chiều 20.9, tại Nhà khách Chính phủ, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I khai mạc Triển lãm 3D “Hỡi đồng bào Thủ Đô”. Lần đầu xây dựng triển lãm 3D, giới thiệu tới...

Thưởng vị thu qua những thức quà từ cốm

Cốm là một trong những thức quà của Hà Nội khi vào thu. Qua nhiều cách chế biến, cốm đã trở thành nguyên liệu đặc biệt trong các món ăn dân dã, thanh lịch như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào,...  Hà Nội không chỉ có cốm làng Vòng mà còn có cốm Mễ Trì. Đây là hai nơi đã sản sinh ra những hạt cốm dẻo thơm của đất Hà thành. Từ những hạt lúa nếp non,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất