Powered by Techcity

Đến Mễ Trì xem làm cốm

Để được “mục sở thị” quy trình sản xuất hạt cốm – thức quà được rất nhiều người Hà Nội yêu thích mỗi độ thu về, chúng tôi đã gọi điện liên hệ với chị Nguyễn Thị Hằng – Chủ thể sản phẩm cốm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao đầu tiên của làng Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Chị Hằng xởi lởi mời, song không quên dặn phóng viên: Muốn xem làm cốm thì phải tới trước khi trời sáng…

com-6.jpgNhững hạt thóc nếp non vừa vào sữa được người làng Mễ Trì gặt về chế biến cốm. Ảnh: Minh Phú.

Trời Hà Nội những ngày này rất dễ mưa. Vượt qua cơn mưa rào buổi sớm khi trời vừa tang tảng sáng, tôi có mặt tại số 6, Miếu Đầm, phường Mễ Trì, đây là xưởng làm cốm của gia đình chị Hằng. Bốn lao động trong gia đình đang tất bật mỗi người mỗi việc, người canh hai bếp củi lửa đỏ rực nơi đặt hai chiếc chảo to khổng lồ đang trong công đoạn rang thóc; người phụ trách khâu giã; người sàng, người sảy để loại bỏ trấu khỏi hạt cốm xanh. Chị Hằng vui vẻ cho biết, đó là những mẻ cốm cuối cùng trong ngày. Còn mẻ đầu tiên thì đã ra lò từ cách đó đôi ba tiếng trước. Mỗi ngày, với bốn lao động cùng với sự hỗ trợ của cơ giới hóa trong quá trình sản xuất, gia đình chị Hằng làm được 50kg cốm tươi.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng canh lửa, rang cốm. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng hạt cốm. Ảnh: Minh Phú.

com-9.jpg

Cốm được rang trên chảo lớn, hệ thống bán tự động đảo thóc liên tục để hạt chín đều. Ảnh Minh Phú.

Chị Nguyễn Thị Hằng (52 tuổi), sinh ra trong gia đình 5 đời làm cốm ở Mễ Trì. “Năm 12 tuổi tôi đã làm cốm cùng gia đình. Khi đó sau mỗi buổi học là lại giúp bố mẹ làm nghề”, chị Hằng giới thiệu. Nhớ lại quy trình làm cốm khi xưa, chị Hằng cho biết: “Các công đoạn làm cốm nay vẫn như xưa. Lúa nếp non vừa độ đông sữa được gặt về, tuốt lấy hạt, đãi sạch, đem rang chín rồi giã và sàng sảy qua rất nhiều lần. Chỉ khác, xưa làm hoàn toàn thủ công rất vất vả. Cũng vì làm thủ công, nên chỉ rang được trên chảo nhỏ, giã trên cối nhỏ. Khi xưa, bố mẹ tôi làm nhiều lắm, thì mỗi ngày cũng chỉ được 15kg cốm. Làm được bao nhiêu, mẹ tôi lại gánh gồng lên các chợ trên phố để bán cho người Hà Nội thưởng thức”.

com-7.jpg

Cốm đã rang được chừng 2 giờ và chị Hằng liên tục kiểm tra độ chín tới của hạt để kết thúc quá trình rang. Ảnh: Minh Phú.

com-5.jpg

Thóc sau khi đã rang xong. Ảnh: Minh Phú.

Cũng theo chị Hằng, cốm là thức quà ăn ngon nhất khi còn tươi mới trong ngày, nên người làm cốm bao giờ cũng phải thức khuya, dậy sớm, chứ không làm sẵn hôm trước để hôm sau bán. Cốm phải làm từ những hạt thóc non “bấm ra sữa” chưa thành gạo. Một năm người Mễ Trì làm hai vụ cốm song hành với hai vụ thu hoạch thóc xuân và mùa.

Vụ xuân làm từ tháng 5 tới tháng 7 dương lịch và vụ mùa chính là vụ lớn nhất năm, bắt đầu tháng 8 dương lịch kéo dài đến hết tháng 11.

“Vào những ngày này, mỗi ngày gia đình tôi làm được 50kg cốm, tương đương với hơn hai tạ lúa. Để cốm ngon thì nguyên liệu phải ngon. Người mễ Trì thường dùng thóc giống nếp cái hoa vàng, nếp thơm, nếp quýt vừa độ. Đặc biệt, khâu rang cốm rất quan trọng. Mỗi mẻ cốm rang thường kéo dài khoảng hơn hai tiếng đồng hồ. Phải canh lửa vừa, lấy độ chín tới của hạt thóc. Nếu rang cháy cốm sẽ có mùi khét, rang sống thì cốm không dẻo. Kinh nghiệm của tôi chỉ cần nhìn vào hạt thóc. Khi hạt quăn lại là vừa”.

com-3.jpg

Cốm được giã trên cối đá và liên tục sàng sảy nhiều lần để loại bỏ vỏ trấu. Ảnh: Minh Phú.

com-4.jpg

Làm tơi hạt cốm trước khi đưa vào cối giã lần tiếp theo… Ảnh: Minh Phú.

Xưa, cánh đồng làng Mễ Trì chuyên trồng lúa nếp để lấy nguyên liệu làm cốm. Thế nhưng, hiện nay đô thị hóa, nên diện tích đất sản xuất không còn. Để có nguyên liệu sản xuất, người làng Mễ Trì phải liên kết với các vùng trồng lúa ở Mê Linh, Sóc Sơn; thậm chí phải đi xa hơn tới các huyện của tỉnh Bắc Ninh để đặt hàng sản xuất nếp cái hoa vàng. Để vụ cốm kéo dài hơn, người làm cốm đặt hàng nông dân trồng rải vụ. Chẳng hạn, có nhà cấy đầu tháng, nhà cấy giữa tháng, nhà cấy vào cuối tháng để có lúa gặt vòng quanh và vụ cốm kéo dài hơn.

com-10.jpg

Tiếp tục giã và sàng sảy cốm… Ảnh Minh Phú.

Mỗi năm hai vụ cốm, người dân làng Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm vẫn nói vui rằng, làm hai vụ no đủ cả năm. Nhưng đó chỉ là lời nói vui, bởi vụ cốm ngắn. Chính vì vậy, mỗi năm khi vào mùa, các gia đình ở làng Mễ Trì vẫn thường trữ vài tạ cốm để chế biến các món chả cốm, xôi cốm, xúc xích cốm bán quanh năm. “Hai vợ chồng tôi đều là người làng Mễ Trì, được đắm mình trong nghề truyền thống từ nhỏ. Chúng tôi được ông bà, bố mẹ truyền nghề cùng tình yêu đối với nghề truyền thống của ông cha, chúng tôi nghĩ là việc kết hợp nhiều món ăn ngon từ cốm, vừa để hấp dẫn khách hàng, vừa để tạo việc làm cho gia đình quanh năm, thay vì chỉ phụ thuộc vào mùa vụ”, chị Hằng nói.

com-1.jpg

Hạt cốm ra lò dẻo, thơm, bùi và sạch không còn chút mày trấu… Ảnh: Minh Phú.

Cũng để cốm Mễ Trì vươn xa, chị Nguyễn Thị Hằng đã chủ động đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn, chọn sản phẩm dự thi Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để được hỗ trợ hoàn thiện quy trình sản xuất sản phẩm. Làng nghề cũng được phường quan tâm hỗ trợ tập huấn về an toàn, vệ sinh thực phẩm, đưa đi quảng bá tại các hội chợ.

Hiện tại, cốm Mễ Trì mang nhãn hiệu Minh Hằng của gia đình chị Hằng được tiêu thụ rộng khắp trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận. Đặc biệt, sản phẩm được các cửa hàng tại Sân bay quốc tế Nội Bài đặt hàng để bán như một thức quà ngon của người Hà Nội phục vụ du khách làm quà khắp mọi miền đất nước và quốc tế.

Chị Hằng chia sẻ, vùng nguyên liệu có liên kết với nông dân, nên khá bền vững. Làm cốm có máy hỗ trợ, năng suất cao. Nếu mở rộng được thị trường, gia đình vẫn có thể làm với số lượng lớn hơn.

Cốm Mễ Trì đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, chị Hằng mong muốn được các cấp, ngành hỗ trợ người làng nghề quy hoạch khu sản xuất tập trung; có khu phố nghề để bán và giới thiệu sản phẩm làng nghề; khâu nối với các công ty du lịch đưa khách tới tham quan trải nghiệm và mua sản phẩm.

com-2.jpg

Ngoài cốm tươi, người Mễ Trì còn chế biến rất nhiều đặc sản từ cốm như bánh cốm, xu xuê cốm, chả cốm, xúc xích cốm. Ảnh: Minh Phú.

Những công đoạn làm cốm cuối cùng trong ngày đã hoàn thành vào lúc 7 giờ sáng. Chị Hằng lại tỉ mỉ cân cốm gói lá sen, buộc lại bằng những cọng rơm còn xanh trông rất đẹp mắt để giao cho khách. Chị Hằng vui vẻ nói thêm: “Mễ Trì hiện có khoảng 50 hộ làm nghề cốm. Trước còn là vùng nông thôn, gần như cả làng Mễ Trì làm cốm, nhưng sau này do đô thị hóa, các hộ đã bỏ nghề dần. May mắn, trong một hai năm gần đây đã có sáu hộ từng bỏ quay trở lại với nghề cha ông. Nghề truyền thống được giữ gìn và phát triển, khiến chúng tôi vô cùng phấn khởi.

Nguyễn Mai

Nguồn:https://hanoimoi.vn/den-me-tri-xem-lam-com-676497.html

Cùng chủ đề

Quán cà phê ở Hà Nội chi 250 triệu trang trí Noel phục vụ khách “sống ảo”

Từ đầu tháng 10, một quán cà phê ở khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đã hoàn tất việc trang trí Giáng sinh sớm, không gian hai tầng của quán được trang hoàng bởi các tiểu cảnh rực rỡ hai sắc màu đỏ và xanh của Noel. Mong muốn mang Giáng sinh châu Âu về Hà Nội, chủ quán đầu tư hai máy phun tuyết nhân tạo đặt tại các góc chụp ngoài trời. Ngoài ra có gần...

Quán chân gà nướng trong ngõ nhỏ đắt khách nhất làng Phú Đô

Ẩn trong ngõ nhỏ ở làng Phú Đô thuộc quận Nam Từ Liêm, quán chân gà nướng thu hút nhiều thực khách nhờ cách chế biến độc đáo. Giữa những hàng chân gà nướng nổi tiếng ở Hà Nội, quán bình dân tọa lạc ở ngõ 56, đường Lê Quang Đạo, thuộc làng Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) được nhiều người yêu thích dù không ở khu trung tâm. Trước đây, con ngõ này không quá tấp nập hay có nhiều hàng quán. Nhưng...

Lửa bùng cháy dữ dội tại xưởng sản xuất đồ nhựa ở Hà Nội

Hơn 22h đêm 18/11, một vụ cháy nhà kho sản xuất đồ nhựa xảy ra tại ngõ 115/35 phố Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại hiện trường, lửa đỏ rực bùng lên dữ dội kèm theo cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Ước tính, khu nhà xưởng bị cháy rộng hơn 300m2. Người dân cho biết, do bên trong nhà xưởng là đồ nhựa, đồ chơi như: nhà bóng, bóng nhựa… nên lửa bùng lên và lan...

Đưa tiếng hát Then, đàn Tính đến với khán giả Hà Nội

Chương trình “Biểu diễn giới thiệu nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái” thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tại phố đi bộ Hà Nội. Tối 17.11 diễn ra Chương trình “Biểu diễn giới thiệu nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái”. UBND TP Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTTDL) tổ chức chương trình biểu diễn, giới thiệu...

Quán cà phê 3.500m2 ở Hà Nội, từng phục vụ 800 khách cùng lúc

Ngay từ khi xuất hiện hơn một năm trước, quán cà phê nằm trong ngõ Trung Tiền (quận Đống Đa) nhanh chóng gây xôn xao với tổng diện tích lên đến 3.500m2, được mệnh danh là “quán cà phê rộng nhất Hà Nội”.  Tựa như một khu nghỉ dưỡng giữa lòng Thủ đô, nơi này ghi điểm bởi không gian rộng rãi, thoáng đãng, cây xanh được trồng ở khắp nơi. Quán chia không gian thành nhiều khu vực nhằm phục...

Cùng tác giả

Khách quốc tế trầm trồ trước văn hóa các dân tộc Việt Nam

Trong chuyến tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhiều du khách nước ngoài thích thú khi trải nghiệm văn hóa địa phương. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan. Đặc biệt, bảo tàng hội tụ những màu sắc văn hóa phong phú và đa dạng của 54 dân tộc Việt Nam, với khu trưng bày trong nhà và ngoài trời, cùng nhiều hoạt động...

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam làm gì để tránh quá tải?

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, trật tự và tránh quá tải khi đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày. Khách đông quá tải Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính thức mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ ngày 1.11. Ngay trong ngày đầu tiên, có khoảng 8.000 lượt khách. Những ngày tiếp theo, lượng khách liên tục tăng cao. Trả lời Lao Động, Thượng...

Liên hoan hát Then, đàn Tính lan tỏa sức sống di sản

Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái đã đưa loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc tới gần hơn với công chúng Thủ đô. Khép lại những ngày sôi động từ 16-18.11, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VII giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản và tôn vinh loại hình văn hóa nghệ thuật này. Hơn 400 nghệ nhân, diễn viên quần chúng...

Quán chân gà nướng trong ngõ nhỏ đắt khách nhất làng Phú Đô

Ẩn trong ngõ nhỏ ở làng Phú Đô thuộc quận Nam Từ Liêm, quán chân gà nướng thu hút nhiều thực khách nhờ cách chế biến độc đáo. Giữa những hàng chân gà nướng nổi tiếng ở Hà Nội, quán bình dân tọa lạc ở ngõ 56, đường Lê Quang Đạo, thuộc làng Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) được nhiều người yêu thích dù không ở khu trung tâm. Trước đây, con ngõ này không quá tấp nập hay có nhiều hàng quán. Nhưng...

Triển lãm tranh sáng tạo trên giấy dó bằng nét vẽ tài hoa

Triển lãm tranh “Hồn Dó” giới thiệu hơn 20 bức tranh phong cảnh vẽ trên chất liệu giấy dó của họa sĩ Ngô Đức Hoàng. “Hồn dó” là triển lãm cá nhân thứ 4 của họa sĩ Ngô Đức Hoàng, nối tiếp thành công của triển lãm Showcasing Vietnam Art tại Kuwait đầu năm nay. Triển lãm gồm các tác phẩm được lựa chọn từ 200 bức tranh phong cảnh được họa sĩ sáng tác từ năm 2021 đến 2024. Các bức tranh theo...

Cùng chuyên mục

Quán phở ngày bán hết hàng yến thịt gà ở Hà Nội

Quán phở trên đường Thanh Bảo (Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách mỗi khi muốn “đổi gió” ăn phở gà, bún thang… Phở gà trộn luôn được nhiều thực khách yêu thích. Ảnh: Hải Ly Biến tấu từ món phở truyền thống, phở trộn là một trong những món ăn được nhiều thực khách ở Hà Nội yêu thích. Chị Nguyễn Hương An (Ba Đình, Hà Nội), chủ quán phở gà bà Ba chia sẻ: “Phở gà trộn là món ăn...

Chí Trung bật mí quán phở gà gia truyền 3 đời ở Hà Nội

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ quán phở quen trên phố Hòa Mã, Hà Nội, với thịt gà ta chất lượng khó nơi nào có. Ông thích gọi phở gà ít bánh, thêm phao câu. Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung tích cực đăng tải, cập nhật những khoảnh khắc đời thường của bản thân lên mạng xã hội. Trên kênh TikTok của mình, nam diễn viên gây chú ý khi giới thiệu quán phở quen đã ăn nhiều năm nằm...

Quán bún riêu “quý tộc” độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Với không gian độc lạ, quán bún riêu nằm cuối ngõ Lương Sử còn thu hút đông đảo thực khách vì hương vị và cách phục vụ chỉn chu. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh quán bún riêu với kiểu trang trí mang nét cổ điển, gợi nhắc đến một nhà hàng cho giới quý tộc xưa. Đó chính là quán Bún Ziu Gánh - cô Yến, một địa chỉ quen thuộc của người sành ăn...

Quán cà phê capybara đầu tiên ở Hà Nội đông kín khách

Quán cà phê capybara mới mở cửa một tháng nhưng thu hút đông đảo giới trẻ ghé thăm nhờ trải nghiệm tương tác với chuột lang nước đáng yêu. Capybara có tên tiếng Việt là chuột lang nước, loài chuột lớn nhất thế giới ngày nay. Loài này nổi tiếng với danh hiệu “hoa hậu thân thiện” hay “vận động viên bơi lội xuất sắc” trong thế giới động vật. Capybara ăn cây cỏ, thường sống theo nhóm, con trưởng thành có...

Quán phở trong căn nhà cấp 4 hơn 30 năm đắt khách ở Hà Nội

Nằm ngay đầu đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân, quán phở Dũng chưa bao giờ vắng khách trong suốt hơn 30 năm mở bán. Quán phở từ lâu đã trở thành địa chỉ ruột của nhiều thực khách "mê phở" tại Hà thành. Ông Hoàng Quang Dũng - chủ quán, là một người rất mê phở. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện ăn phở thường xuyên. Đến khi trưởng thành, ông làm công việc phụ bếp cho một quán phở có tiếng,...

Đưa di sản Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên đến với du lịch cộng đồng

Trong không gian của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, các nghệ nhân dân gian đã có màn diễn xướng, chia sẻ về thực hành di sản văn hóa đặc biệt của đồng bào Tây Bắc, Tây Nguyên. Tái hiện không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên giữa Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam ) “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa...

Nem Phùng – đặc sản dân dã càng ăn càng mê ở Hà Nội

Nem Phùng là một đặc sản nổi tiếng của thị trấn Phùng ở huyện Đan Phượng, chinh phục thực khách nhờ hương vị thơm ngon. Nem Phùng là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh: Hoài Lan Đặc sản dân dã Không phải đặc sản cao sang, Nem Phùng là món dân dã có trên các mâm cỗ, tiệc hay bàn nhậu của người dân Hà Nội. Đặc sản đi vào ca dao dân ca, như câu truyền miệng: “Nem Phùng ăn với lá...

Hà Nội sẽ có nhiều khách sạn mới được quản lý bởi thương hiệu quốc tế

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, thị trường khách sạn Thủ đô vẫn còn nhiều tiềm năng phục hồi ngắn hạn. Để đạt được mục tiêu này và tạo động lực cho sự hồi phục, từ tháng 10 đến cuối năm 2024 Sở Du lịch Hà Nội đã triển khai đa dạng các hoạt động nhằm thu hút du khách. Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN Trong số đó, nổi...

Định vị du lịch Hà Nội qua quà lưu niệm

Hà Nội đang tập trung khai thác giá trị to lớn từ quà lưu niệm, trong đó có những thức quà tạo thành sản phẩm đặc trưng, nhắm phát huy tiềm năng của các đặc sản, làng nghề truyền thống. Quà lưu niệm gắn với câu chuyện văn hoá Hà Nội Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: "Mùa thu Hà Nội luôn là cơ hội để kích cầu du lịch Thủ đô. Khai...

Loại hình du lịch trải nghiệm độc lạ ”1 giờ làm nghệ nhân”

Đến với xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), du khách được đắm chìm vào thiên nhiên yên tĩnh, trải nghiệm dịch vụ du lịch độc đáo “1 giờ làm nghệ nhân''. Điểm thăm quan du lịch làng nghề sinh vật cảnh tại Khu du lịch Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội). Ảnh: Hoàng Lộc Loại hình du lịch trải nghiệm độc đáo Hồng Vân là một xã ngoại thành ven đê sông Hồng thuộc huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Từ thế...

Tin nổi bật

Tin mới nhất