Powered by Techcity

Để ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch hấp dẫn


Việc nâng tầm giá trị, xây dựng ẩm thực thành sản phẩm du lịch đang được thành phố quan tâm, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

am-thuc.jpg
Giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực cho Liên hoan ẩm thực quốc tế năm 2024 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12-2024.

“Ngôi sao đang lên” trên bản đồ ẩm thực thế giới

Ẩm thực Hà Nội được ví như “ngôi sao đang lên” trên bản đồ ẩm thực thế giới khi liên tiếp xuất hiện trên các bảng xếp hạng uy tín. Điển hình như năm 2023, Hà Nội đã vượt qua Kuala Lumpur (Malaysia), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Kyoto (Nhật Bản) để giành danh hiệu “Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á” tại Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards). Nhiều món ăn được các trang du lịch nước ngoài vinh danh, đưa vào cẩm nang cho du khách khi đến Hà Nội, như: Phở, bún chả, cà phê trứng…

Trong khi đó, nền tảng du lịch Tripadvisor đã bình chọn Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024. Tại Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5, Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”… Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, ẩm thực Hà Nội hấp dẫn không chỉ vì sự tinh tế trong mùi vị, màu sắc, cách trình bày mà còn là những câu chuyện về truyền thống và văn hóa.

Sức hấp dẫn của ẩm thực Hà Nội không chỉ được đánh giá bởi giới truyền thông, mà còn có sức hút đối với các chính trị gia, người nổi tiếng quốc tế. Điển hình như Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn món bún chả trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016; Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và phu nhân thưởng thức món phở tại một nhà hàng trên phố Lê Thái Tổ trong chuyến thăm Việt Nam năm 2023; Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã đến một quán bia hơi trên phố Đường Thành (quận Hoàn Kiếm) để thưởng thức món ăn dân dã Hà Nội vào năm 2023…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ, ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển du lịch và là “đại sứ” quảng bá hình ảnh điểm đến. “Du khách khi tìm hiểu văn hóa của một đất nước, ngoài trải nghiệm tham quan còn rất quan tâm đến ẩm thực. Với Hà Nội, ẩm thực là thế mạnh có thể phát triển thành sản phẩm văn hóa, du lịch hấp dẫn”, ông Nguyễn Quốc Kỳ đánh giá.

Định vị thương hiệu

Nhận thấy tiềm năng và vai trò của ẩm thực trong quảng bá và thúc đẩy phát triển du lịch, nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc định vị thương hiệu ẩm thực Hà Nội. Nhiều sự kiện, lễ hội ẩm thực có quy mô thành phố và quốc tế được tổ chức để quảng bá điểm đến, giao lưu văn hóa, đồng thời tăng sức hút du khách đến Hà Nội.

Năm nay, tại Hà Nội sẽ diễn ra một loạt sự kiện ẩm thực đặc sắc. Thành phố Hà Nội giao cho Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”, diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12, tại Công viên Thống Nhất. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia và tham quan các sản phẩm đến từ những làng nghề lâu đời của Hà Nội. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô, khẳng định vị thế của Hà Nội là điểm đến ẩm thực hấp dẫn.

Ngay sau Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp với các đơn vị tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề “Ẩm thực kết nối”, diễn ra từ ngày 7 đến 8-12 với sự tham gia của 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ ngoại giao đoàn Hoàng Thái Hà, Phó Trưởng ban Tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024, sự kiện không chỉ là cơ hội để quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam mà còn thu hút du khách đến Hà Nội vào dịp cuối năm.

Hiện nay, nhiều địa phương của Hà Nội đang nỗ lực định vị thương hiệu ẩm thực độc đáo. Điển hình như thị xã Sơn Tây tổ chức các sự kiện giới thiệu văn hóa ẩm thực ở Làng cổ Đường Lâm. Huyện Gia Lâm quảng bá ẩm thực truyền thống ở làng cổ Bát Tràng trong các hoạt động trải nghiệm, du lịch. Quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa xây dựng Đề án “Phát triển và quảng bá di sản văn hóa ẩm thực quận Hoàn Kiếm phục vụ phát triển du lịch, đến năm 2025, định hướng 2030” với mục tiêu đánh giá chất lượng cơ sở, xây dựng bản đồ ẩm thực số để phát triển du lịch…

Có thể thấy, ẩm thực đang là một phần không thể thiếu trong phát triển du lịch và là lĩnh vực được thành phố Hà Nội quan tâm để phát triển công nghiệp văn hóa. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng, để ẩm thực thật sự trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, quảng bá, tổ chức các sự kiện ẩm thực thường niên, cần phải có sự hợp tác, liên kết giữa các cơ sở ẩm thực và đơn vị lữ hành; xây dựng bản đồ du lịch số để du khách dễ dàng trải nghiệm.



Nguồn: https://hanoimoi.vn/de-am-thuc-ha-noi-thanh-san-pham-du-lich-hap-dan-685340.html

Cùng chủ đề

Thế giới mới có bảng xếp hạng khoa học liên ngành, một ĐH Việt Nam hạng 95

Hai ĐH Việt được xếp hạng về khoa học liên ngành Tổ chức Times Higher Education (THE) tại Anh phối hợp với tổ chức Học giả khoa học Schmidt (Schmidt Science Fellows) ngày 21.11 công bố bảng xếp hạng ĐH nghiên cứu khoa học kiên ngành tốt nhất thế giới (ISR) năm 2025. Theo các bên, đây chính là bảng xếp hạng khoa học liên ngành đầu tiên trên thế giới, có mục tiêu “đánh giá những đóng góp và cam...

Cơ hội tái định vị và hồi sinh mạnh mẽ

Nhưng kiến trúc Hà Nội không chỉ có thế, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những công trình kiến trúc giai đoạn 1954 - 1986 được đánh giá “cũng là di sản có giá trị của người...

VSMCamp và CSMOSummit 2024: Đón đầu xu hướng phát triển bền vững

Thị trường “tiêu thụ xanh” mở ra cơ hội to lớn cho Việt Nam Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSMCamp) và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing (CSMOSummit) mùa thứ 8 đã trở lại trong hai ngày 22 – 23/11/2024, tại Trường Đại học VinUni, Hà Nội, với chủ đề “FORWARD+ Chiến lược sales và marketing trong kỷ nguyên phát triển bền vững”. Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện, hơn 60 diễn giả, chuyên...

Khi con người là chủ thể sáng tạo

Bên cạnh đó, phát triển văn hóa để bồi đắp cho phẩm chất đổi mới, sáng tạo của con người được xem là điểm nhấn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô hôm nay.Sáng tạo để phát...

‘Ông lớn’ chứng khoán SSI bị cơ quan thuế truy thu, xử phạt hàng tỉ đồng

Công ty chứng khoán nhanh chóng nộp thuế và tiền phạt, để giữ uy tín và củng cố niềm tin cho nhà đầu tư – Ảnh: BÔNG MAI Thu xếp nộp đủ tiền bị thuế truy thu, xử phạt Cụ thể, ông Nguyễn Kim Long – giám đốc luật và kiểm toán tuân thủ của Chứng khoán SSI – vừa thay mặt doanh nghiệp cho biết vào cuối tuần này đã nhận quyết định từ Cục Thuế doanh nghiệp lớn. Doanh...

Cùng tác giả

Thế giới mới có bảng xếp hạng khoa học liên ngành, một ĐH Việt Nam hạng 95

Hai ĐH Việt được xếp hạng về khoa học liên ngành Tổ chức Times Higher Education (THE) tại Anh phối hợp với tổ chức Học giả khoa học Schmidt (Schmidt Science Fellows) ngày 21.11 công bố bảng xếp hạng ĐH nghiên cứu khoa học kiên ngành tốt nhất thế giới (ISR) năm 2025. Theo các bên, đây chính là bảng xếp hạng khoa học liên ngành đầu tiên trên thế giới, có mục tiêu “đánh giá những đóng góp và cam...

Cơ hội tái định vị và hồi sinh mạnh mẽ

Nhưng kiến trúc Hà Nội không chỉ có thế, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những công trình kiến trúc giai đoạn 1954 - 1986 được đánh giá “cũng là di sản có giá trị của người...

VSMCamp và CSMOSummit 2024: Đón đầu xu hướng phát triển bền vững

Thị trường “tiêu thụ xanh” mở ra cơ hội to lớn cho Việt Nam Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSMCamp) và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing (CSMOSummit) mùa thứ 8 đã trở lại trong hai ngày 22 – 23/11/2024, tại Trường Đại học VinUni, Hà Nội, với chủ đề “FORWARD+ Chiến lược sales và marketing trong kỷ nguyên phát triển bền vững”. Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện, hơn 60 diễn giả, chuyên...

Khi con người là chủ thể sáng tạo

Bên cạnh đó, phát triển văn hóa để bồi đắp cho phẩm chất đổi mới, sáng tạo của con người được xem là điểm nhấn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô hôm nay.Sáng tạo để phát...

‘Ông lớn’ chứng khoán SSI bị cơ quan thuế truy thu, xử phạt hàng tỉ đồng

Công ty chứng khoán nhanh chóng nộp thuế và tiền phạt, để giữ uy tín và củng cố niềm tin cho nhà đầu tư – Ảnh: BÔNG MAI Thu xếp nộp đủ tiền bị thuế truy thu, xử phạt Cụ thể, ông Nguyễn Kim Long – giám đốc luật và kiểm toán tuân thủ của Chứng khoán SSI – vừa thay mặt doanh nghiệp cho biết vào cuối tuần này đã nhận quyết định từ Cục Thuế doanh nghiệp lớn. Doanh...

Cùng chuyên mục

Để mùa hoa dã quỳ Ba Vì trọn vẹn

Sức hút của mùa hoa dã quỳVới khoảng cách chưa đầy 60km từ trung tâm Hà Nội, Vườn quốc gia Ba Vì đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những chuyến đi ngắn ngày. Chỉ mất chưa tới...

Điểm “chạm” thiên nhiên giữa lòng đô thị

Khám phá khu rừng giữa lòng thành phố Để bắt đầu hành trình khám phá Tuyến đường sinh thái bờ vở sông Hồng, du khách sẽ tập trung tại Công viên rừng Phúc Tân (phường Phúc Tân, quận Hoàn...

Lạc giữa những vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội

Vườn hoa Phương Linh (Tây Hồ)Nằm trong ngõ 264 đường Âu Cơ (quận Tây Hồ), vườn hoa Phương Linh giúp du khách có thể cảm nhận rõ hơn về “bức tranh” Hà Nội 12 mùa hoa, bởi cứ mỗi...

Góp phần thu hút du khách đến với Hà Nội

“Đánh thức” các di sản kiến trúcHà Nội được biết đến là “Thành phố di sản” với 5.922 di tích lịch sử, văn hóa, hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề. Là một đô thị cổ giàu truyền...

Quán cà phê capybara đầu tiên ở Hà Nội đông kín khách

Quán cà phê capybara mới mở cửa một tháng nhưng thu hút đông đảo giới trẻ ghé thăm nhờ trải nghiệm tương tác với chuột lang nước đáng yêu. Capybara có tên tiếng Việt là chuột lang nước, loài chuột lớn nhất thế giới ngày nay. Loài này nổi tiếng với danh hiệu “hoa hậu thân thiện” hay “vận động viên bơi lội xuất sắc” trong thế giới động vật. Capybara ăn cây cỏ, thường sống theo nhóm, con trưởng thành có...

Nâng tầm văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch

Kho tàng ẩm thực dân gian phong phú Ẩm thực Ninh Bình được biết đến với sự phong phú về số lượng và tinh tế, đa dạng trong từng khâu chế biến. Ngoài những món ăn đã làm nên...

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024).Với chủ đề: “Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội sẽ tôn...

Nhiều lễ hội văn hoá, du lịch diễn ra trong tháng 11

Tổ chức Tuần du lịch - văn hóa “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”Tuần du lịch - văn hóa Lai Châu năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-11 tại thành phố Lai Châu...

thành phố Hy Lạp lãng mạn

Khu đô thị tại miền bắc Hy Lạp này được thành lập vào thế kỷ VII trước Công nguyên, đóng vai trò chiếm giữ eo biển chạy giữa Hy Lạp và đảo Thasos. Nhờ lịch sử, kiến trúc và...

Tin nổi bật

Tin mới nhất