Powered by Techcity

Cháo gõ gây tò mò ở Hà Nội

Món cháo nấu cùng cá rô đồng bằng cách gõ qua rổ tre khiến nhiều người tò mò trong Festival Thu Hà Nội 2023.

Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội, nổi tiếng với món vịt cỏ Vân Đình, nhưng không nhiều người biết đến món cháo gõ với cách chế biến khác lạ, đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu.

Cháo gõ

Cháo gõ là thức quà tuổi thơ của người dân huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

“Cháo gõ Cầu Bầu có vẻ xa lạ với nhiều người Hà Nội”, theo chị Nguyễn Thị Minh (Hà Nội), nghệ nhân được Hiệp hội Ẩm thực Văn hóa Việt Nam mời tham gia Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra tại Cung Thiếu nhi Hà Nội từ 29/9 đến 1/10.

Chị cho biết ở thôn Cầu Bầu hiện chỉ còn hai nghệ nhân gìn giữ hương vị cháo gõ vì “cách chế biến kỳ công dù chỉ có hai nguyên liệu là gạo và cá rô đồng”. Để nấu một nồi cháo gõ, chị Minh sử dụng 3 kg gạo và hai kg cá.

Gạo nấu cháo gõ là gạo Khang Dân, thường dùng để chế biến các món ăn phổ biến như bánh cuốn, bánh tẻ, sợi phở, sợi mỳ. Theo chị Minh, gạo Khang Dân có hạt thon, dài, săn, ít gãy, vỡ khi nấu, vị ngọt tự nhiên. Gạo được ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để hạt ngậm nước, căng tròn rồi để ráo.

Sau đó là công đoạn chế biến nồi nước cá rô đồng. Cá ngon là loại cá tươi tự nhiên bắt ở những cánh đồng lúa huyện Ứng Hòa, được đánh vảy, bỏ nội tạng để nước dùng không bị tanh và đắng rồi luộc chín tới cùng gừng tươi đập dập. Sau khi cá chín, lọc lấy thịt cá, phần xương được giã nhuyễn, lọc qua khăn vải lấy nước cốt, pha thêm nước rồi cho vào nấu cùng thịt cá đã lọc. Theo chị Minh, cách làm này có thể tận dụng gần như toàn bộ vị ngọt của thịt và xương cá nhưng đòi hỏi người nấu phải có những bí quyết riêng khử sạch mùi tanh.

Cho gạo vào nồi nước cá rô đồng đun trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn, dùng muôi múc hỗn hợp gạo và nước thịt cá đổ vào một chiếc rổ tre rồi liên tục gõ để hỗn hợp lọt qua kẽ hở rơi xuống. Tên gọi cháo gõ cũng xuất phát từ cách chế biến độc đáo này. Người nấu sẽ liên tục gõ và lọc đến khi hỗn hợp đạt độ sánh, đặc vừa phải.

Chị Minh (bên phải) là một trong hai người giữ hương vị cháo gõ ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Chị Minh (bên phải) là một trong hai người giữ hương vị cháo gõ ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Sau khi hoàn thành, món cháo gõ không quá loãng, song cũng không đặc, mịn và nhuyễn như món cháo sườn dùng bột xay từ gạo. Bát cháo vẫn còn những hạt gạo mềm và những viên bột nhỏ là hỗn hợp thịt cá và bột gạo kết dính trong quá trình lọc qua rổ tre. Đây chính là điểm khác biệt giữa món cháo gõ Cầu Bầu với các món cháo thường thấy ở Hà Nội.

Vị ngọt của gạo Khang Dân hòa quyện với vị ngọt của nước cá rô đồng, thoảng hương thơm của gừng tươi tạo nên món cháo gõ thơm, dẻo, ngọt bùi. Chị Minh cho biết món cháo có cho thêm mì chính nhưng không nhiều, 90% vị ngọt của cháo là tự nhiên từ gạo và nước cốt cá rô đồng.

Ăn kèm cháo gõ là bánh khúc, bánh phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh khúc được làm từ lá cây rau khúc giã nhuyễn trộn với bột gạo nếp làm vỏ, dùng thịt và mỡ lợn làm nhân, gói trong lá chuối thành hình chữ nhật dẹt và hấp chín. Sau khi chín, bánh khúc có lớp vỏ xanh lá của rau khúc, hương thơm của gạo nếp và phần nhân thịt béo ngậy.

Bánh khúc được cắt thành từng miếng vừa ăn, đặt trên mặt bát cháo gõ thu hút nhiều thực khách khi đi ngang quầy hàng của chị Minh, trong đó có bà Hòa (54 tuổi, Hà Nội). Lần đầu tiên thưởng thức cháo gõ và bánh khúc Ứng Hòa, bà Hòa bất ngờ vì “tưởng những viên bột nhỏ trong bát cháo chỉ là hạt gạo bình thường, không ngờ có cả thịt cá rô đồng”, nhưng không thấy mùi tanh. Tuy nhiên, bánh khúc ăn kèm “hơi cứng so với độ mềm của cháo và hơi ít nhân thịt”.

Nghe chị Minh giới thiệu về cách làm món cháo gõ, gia đình chị Thủy và anh Vinh cùng con trai 6 tuổi cũng thưởng thức mỗi người một bát. Theo anh chị, mức giá 10.000 đồng khá rẻ so với công sức chế biến món cháo này, đặc biệt là thịt cá trong cháo khá nhiều.

Món cháo gõ của chị Minh thu hút nhiều thực khách trong Festival Thu Hà Nội 2023 diễn ra ngày 30/9.

Bánh khúc ăn kèm cháo gõ giá 15.000 đồng một chiếc.

Một bát chão gõ và bánh khúc giá 25.000 đồng.
Cháo gõ là thức quà bình dị có thể thưởng thức quanh năm nhưng mùa đông là thời điểm món ăn này bán chạy nhất. Mỗi ngày, chị Minh nấu hai nồi cháo gõ, một vào buổi sáng và một bảo buổi chiều. “Mỗi nồi chỉ bán trong khoảng 1 – 2 tiếng là hết”, chị nói. Dù vẫn có những người yêu thích món cháo gõ, song hình ảnh các bà, các mẹ ngồi trong gian bếp củi nấu cháo, đám trẻ quây quần bên nồi cháo húp xì xụp nay không còn.
Để thưởng thức cháo gõ, du khách có thể tìm đến thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng gần 40km.
Bài và ảnh: Quỳnh Mai

Cùng chủ đề

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khẩn trương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả sau bão

22 giờ ngày 7/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp giao ban thứ 4 trong ngày của Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống bão số 3, nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác thống kê thiệt hại, triển khai biện pháp khắc phục hậu quả sau bão tại các địa phương. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Khẩn trương đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả sau bão. (Ảnh:...

Lo ngại về tình trạng lạm dụng thuốc chữa bệnh chứa corticoid

PGS-TS.Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nặng trên nền bệnh nhân suy giảm miễn dịch do lạm dụng thuốc chữa bệnh. Theo bác sỹ Cường, tình trạng người dân lạm dụng thuốc chứa corticoid ngày càng nhiều, điển hình là những người cao tuổi mắc bệnh xơ khớp, nhưng lại tự ý mua thuốc về dùng. Lạm...

Những điều cần biết về căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao Top 3

Những điều cần biết về căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao Top 3 Theo số liệu cập nhật năm 2022 của GLOBOCAN, ung thư dạ dày có tỷ lệ mắc và tử vong cao thứ 5 thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày chỉ sau ung thư gan và phổi. Việc đưa ra kế hoạch điều trị còn tùy thuộc từng trường hợp người bệnh cụ thể (điều trị cá...

Ngành du lịch đón 3 triệu lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9, sản phẩm du lịch mới được khai thác

Ghi nhận từ các hãng lữ hành và điểm đến du lịch cho thấy, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, du khách có xu hướng chủ động đặt dịch vụ sớm; đối tượng khách tập trung vào nhóm gia đình, bạn bè; nhu cầu đi du lịch trong ngày, sử dụng các dịch vụ lẻ chiếm ưu thế; nhiều khách chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì mua tour trọn gói. Theo thống...

Nhân viên bến xe nấu mì phục vụ khách khi xe liên tỉnh dừng chạy vì bão

TPO – Do mưa và gió lớn hành khách có mặt tại bến không thể di tản khi xe khách liên tỉnh phải tạm dừng hoạt động để tránh bão, các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã phát nước, nấu mì phục vụ hành khách miễn phí trong chiều tối 7/9. Clip bến xe phát nước, nấu mì phục vụ khách khi xe liên tỉnh dừng chạy Để đảm bảo an toàn cho người và...

Cùng tác giả

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng

Ẩm thực Hà Nội tại TP.HCM với hơn 30 quầy ẩm thực vừa thỏa sự tò mò của người ăn, vừa làm tăng niềm nhớ quê hương của nhiều người. Không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm. Thực khách được trải nghiệm hơn 30 gian hàng ẩm thực Hà Nội - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG Ẩm thực Hà Nội phố nằm trong khuôn khổ chương trình Những ngày Hà Nội tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 22-8 đến hết ngày 25-8, tại...

Hồ Sam Tạng, Đồng Đò, núi Trầm mời gọi du khách về với thiên nhiên dịp lễ 2-9

Trốn khỏi sự ồn ã của phố thị, cắm trại ở vùng ngoại ô là trải nghiệm tuyệt vời với chi phi ‘hạt dẻ’ giúp du khách hòa mình vào thiên nhiên tận hưởng cảm giác yên bình. Nếu không muốn đi chơi quá xa Hà Nội trong dịp lễ 2-9 này, vườn quốc gia Ba Vì, núi Hàm Lợn hay hồ Đồng Đò là điểm đến phù hợp cho trải nghiệm cắm trại của bạn và gia đình. Tại điểm rừng thông cốt 400...

Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Michelin Guide gợi ý các điểm đến và món ăn trong 2 ngày ở Hà Nội: ăn phở bò, bánh cuốn, miến lươn, chả cá, với lại bún chả; đi thăm đền Bạch Mã, phố Thuốc Bắc, hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh… Hai ngày ở Hà Nội khám phá địa chỉ ăn chơi - Ảnh: Michelin Guide Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng ẩm thực đường phố là một ngành kinh doanh cạnh tranh ở Hà...

Bún ốc chuối đậu của quán gia truyền ba đời ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Nhắc đến bún ốc ở Hà Nội, thực khách không thể bỏ qua quán bún ốc chuối đậu làng Khương Thượng đã có mở bán hơn 50 năm. Khương Thượng ngày trước là làng ven đô Hà Nội, giờ xã hội phát triển từ làng trở thành phố xá đông đúc nhộn nhịp. Hàng bún ốc Bà Lương mở từ những năm 1970, một trong những quán đầu tiên ở Hà Nội. Quán ngày đầu bán trong con ngõ nhỏ chỉ hai...

Vườn nho trĩu quả cho khách tự tay hái trái ngay ở Hà Nội

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp, nông dân Nguyễn Hữu Hùng ở Hoài Đức (Hà Nội) đã trồng vườn nho kết hợp du lịch trải nghiệm trên diện tích gần 1ha. Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm cùng chủ vườn nho. Ảnh: Hoàng Lộc Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây ổi, cây bưởi không còn phát huy, từ năm 2020 ông Nguyễn Hữu Hùng (50 tuổi, ở Xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) trồng mới...

Cùng chuyên mục

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng

Ẩm thực Hà Nội tại TP.HCM với hơn 30 quầy ẩm thực vừa thỏa sự tò mò của người ăn, vừa làm tăng niềm nhớ quê hương của nhiều người. Không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm. Thực khách được trải nghiệm hơn 30 gian hàng ẩm thực Hà Nội - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG Ẩm thực Hà Nội phố nằm trong khuôn khổ chương trình Những ngày Hà Nội tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 22-8 đến hết ngày 25-8, tại...

Hồ Sam Tạng, Đồng Đò, núi Trầm mời gọi du khách về với thiên nhiên dịp lễ 2-9

Trốn khỏi sự ồn ã của phố thị, cắm trại ở vùng ngoại ô là trải nghiệm tuyệt vời với chi phi ‘hạt dẻ’ giúp du khách hòa mình vào thiên nhiên tận hưởng cảm giác yên bình. Nếu không muốn đi chơi quá xa Hà Nội trong dịp lễ 2-9 này, vườn quốc gia Ba Vì, núi Hàm Lợn hay hồ Đồng Đò là điểm đến phù hợp cho trải nghiệm cắm trại của bạn và gia đình. Tại điểm rừng thông cốt 400...

Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Michelin Guide gợi ý các điểm đến và món ăn trong 2 ngày ở Hà Nội: ăn phở bò, bánh cuốn, miến lươn, chả cá, với lại bún chả; đi thăm đền Bạch Mã, phố Thuốc Bắc, hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh… Hai ngày ở Hà Nội khám phá địa chỉ ăn chơi - Ảnh: Michelin Guide Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng ẩm thực đường phố là một ngành kinh doanh cạnh tranh ở Hà...

Bún ốc chuối đậu của quán gia truyền ba đời ở Hà Nội có gì đặc biệt?

Nhắc đến bún ốc ở Hà Nội, thực khách không thể bỏ qua quán bún ốc chuối đậu làng Khương Thượng đã có mở bán hơn 50 năm. Khương Thượng ngày trước là làng ven đô Hà Nội, giờ xã hội phát triển từ làng trở thành phố xá đông đúc nhộn nhịp. Hàng bún ốc Bà Lương mở từ những năm 1970, một trong những quán đầu tiên ở Hà Nội. Quán ngày đầu bán trong con ngõ nhỏ chỉ hai...

Vườn nho trĩu quả cho khách tự tay hái trái ngay ở Hà Nội

Thay đổi tư duy làm nông nghiệp, nông dân Nguyễn Hữu Hùng ở Hoài Đức (Hà Nội) đã trồng vườn nho kết hợp du lịch trải nghiệm trên diện tích gần 1ha. Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm cùng chủ vườn nho. Ảnh: Hoàng Lộc Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây ổi, cây bưởi không còn phát huy, từ năm 2020 ông Nguyễn Hữu Hùng (50 tuổi, ở Xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) trồng mới...

Báo Australia ca ngợi chả cá là món chưa ăn chưa biết Hà Nội

Không phải phở hay bánh mì, tờ Sydney Morning Herald giới thiệu chả cá Lã Vọng mới là món ăn miền Bắc mà du khách quốc tế khó lòng bỏ qua nhất. Ben Groundwater, cây bút ẩm thực và du lịch của tờ Sydney Morning Herald, cho hay du khách không thể rời miền bắc Việt Nam mà không thử một món ăn tuyệt vời từ cá. Đó là món chả cá Lã Vọng chế biến từ cá nước ngọt (các loại cá da...

Quán bún chả Hà Nội bán 2 tạ bún mỗi ngày được Michelin khen ngợi

Nằm trên phố Hàng Than, quán Tuyết bún chả 34 nườm nượp khách ra vào mỗi buổi trưa, quầy bếp nướng chả tỏa khói thơm phức một góc đường. Một suất bún chả đầy đủ tại quán. Ảnh: Phương Anh Quán bún chả trên phố Hàng Than nằm trong danh sách 29 quán ăn nhận giải thưởng Bib Gourmand - nhà hàng phục vụ những món ăn chất lượng và giá cả phải chăng. Michelin giới thiệu quán này nổi tiếng...

Quán cơm lu không biển hiệu, khách xếp hàng kín ngõ chờ ăn

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, quán cơm lu (Cầu Giấy, Hà Nội) không cần treo tên chủ quán, thực khách vẫn kéo đến nườm nượp tới mức chật kín. Món cá kho tộ đắt khách nhất tại quán cơm lu. Ảnh: Minh Thương Trao đổi với Lao Động, anh Lê Quang Cảnh (Cầu Giấy, Hà Nội) - chủ quán cơm lu ngày bán hơn 300 suất cơm cho biết sở dĩ gọi là cơm lu thay vì cơm niêu là bởi cơm niêu đã...

Nghỉ lễ 2-9: Đến bảo tàng mặc cổ phục, làm đèn lồng từ giấy giang

Nếu không thích sự đông đúc ồn ào ở những con phố mùa thu Hà Nội như Phan Đình Phùng, Hàng Mã, các bảo tàng sẽ là điểm đến lý tưởng trong dịp lễ 2-9 này với nhiều trải nghiệm thú vị. Thử làm gốm tại Bảo tàng gốm Bát Tràng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN Tham quan bảo tàng ở Hà Nội, bạn sẽ được tham gia hàng loạt hoạt động hấp dẫn như: làm đèn lồng, trải nghiệm cổ phục...

Những ngõ phố ẩm thực chốn Hà Thành: Đi chợ Âm Phủ

Nói đấy là một phố nhỏ cũng đúng hay một con ngõ lớn cũng chẳng sai, mà bảo đó là một cái chợ cũng chẳng ai phản bác. Nhưng nơi đây cũng là nhân chứng cho sự trầm luân của Hà Nội trong thế kỷ 20, với những bánh xích lịch sử giày xéo những thân phận bọt bèo để tạo nên địa danh chợ Âm Phủ. Phố 19-12. Ảnh: Hải An Người Việt Nam có một đời sống tâm linh phong...

Tin nổi bật

Tin mới nhất