Powered by Techcity

Thưởng vị thu qua những thức quà từ cốm

Cốm là một trong những thức quà của Hà Nội khi vào thu. Qua nhiều cách chế biến, cốm đã trở thành nguyên liệu đặc biệt trong các món ăn dân dã, thanh lịch như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào,… 

Hà Nội không chỉ có cốm làng Vòng mà còn có cốm Mễ Trì. Đây là hai nơi đã sản sinh ra những hạt cốm dẻo thơm của đất Hà thành. Từ những hạt lúa nếp non, người làng Vòng và người Mễ Trì thu hoạch, rồi làm nên cốm. Nước mình có truyền thống trồng lúa nước đã mấy ngàn năm, nên cốm như một thứ quà đặc biệt riêng của đất nước, như tinh hoa của đất trời, cây lúa, đồng quê, và là niềm tự hào của những người nông dân đã làm ra nó.

Những thức quà từ cốm. (Ảnh: Cốm Mễ Trì – Tinh hoa quà Việt)

Hà Nội không phải mùa thu mới có cốm, bởi cốm được trồng cả vụ chiêm và vụ mùa. Nhưng mùa thu ăn cốm thì người ta có cảm giác khoan khoái, dễ chịu hơn do tiết trời mát mẻ. Và nhắc đến mùa thu cũng là nhắc đến mùa cốm ngon nhất, thơm nhất và thời tiết cũng đẹp nhất. Ta có thể thưởng vị thu qua những thức quà từ cốm. 

Trong những ngày thu mát lành, thật chẳng khó để bắt gặp những “cô hàng cốm”. Trên dọc đường Xuân Thủy, những hàng cốm cứ tách đoạn, nối nhau. Nhưng đó không phải là những quán xá sang trọng, cầu kì. Người làng Vòng bán cốm với gánh hàng thân thương, gồm hai chiếc thúng và chiếc đòn gánh cong cong. Trong thúng là cốm tươi, cốm xào, xôi cốm, bánh cốm.

Hàng cốm dưới gốc cây sưa trên đường Xuân Thủy.

Người ta thường “làm quen” với cốm bằng gói cốm tươi. Những hạt cốm dẻo, thơm, ngọt nhẹ được ủ trong hai lớp lá, bên ngoài là lá sen để giữ mùi thơm, bên trong là lá ráy để giữ ẩm. Nằm trọn trong lớp lá xanh thẫm, cốm xanh nhẹ, thơm mát, sạch sẽ đến tinh khôi. Nói gì thì nói, cốm nguyên chất vẫn là loại ngon nhất. Như Thạch Lam từng nhận định trong “Hà Nội băm sáu phố phường”: “Tất cả những cách thức đem nấu khác chỉ làm cho thức quà ấy bớt mùi thơm và chất dẻo đi thôi.”

Cốm tươi, xôi cốm và những thức quà của Hà Nội khi vào thu.

Người Hà Nội ăn cốm tươi với chuối tiêu, vỏ vàng. Chuối tiêu khi chấm vào cốm sẽ có độ dính nhất định, không khiến hạt cốm rơi ra. Cái thanh thanh, deo dẻo của cốm hòa quyện với cái ngọt đậm, mềm ẩm của chuối tạo ra một cảm giác dễ “nghiện”. 

Ở mạn Nhà Thờ, những cô hàng cốm không gánh hai thúng mà thường “cắp” cái thúng bên sườn, hoặc đẩy bằng chiếc xe bốn bánh. Giới trẻ đến đây thưởng thu thường sẽ ăn xôi cốm, ngồi vỉa hè nhâm nhi ly cà phê trứng hoặc cốc trà chanh. Người ta cũng gói xôi trong hai lớp lá như cốm tươi, và buộc lại bằng rơm khô.

Bạn Ngọc Anh cầm gói xôi cốm vừa mua cạnh Nhà Thờ lớn, chia sẻ với tôi về sự háo hức khi chuẩn bị thưởng thức thứ quà này.

Cô Xuyến “Cốm” – người phụ nữ Mễ Trì đã bán cốm gần 40 năm ở khu vực này tâm sự: “Nấu xôi cốm vất vả, hạt sen thì phải ninh tới độ mềm vừa, không nát, không cứng, dừa thì phải nạo và xào với đường làm sao cho nó vẫn còn chút tươi, nguyên màu trắng ngần mà không ngả vàng hay cháy nâu, đỗ thì phải đồ cho nhuyễn, nước dừa thì phải thơm, xôi phải dẻo. Tất cả kết hợp lại phải có sự quyện hòa thì mới chuẩn”. Ăn xôi cốm, tôi cảm nhận được kết cấu dẻo, nhưng vẫn có phần tơi của xôi, hạt sen đắng nhẹ, dừa thơm thơm, đỗ bùi bùi và vị xôi ngọt. Trong khí trời thanh mát, ăn xôi như cách thưởng thức cả mùa, cả gió, cả không khí vậy.

Xôi cốm, chuối tiêu và trà chanh. (Ảnh: Cốm Mễ Trì – Tinh hoa quà Việt)

Cốm còn có thể biến tấu thành món cốm xào. Đây là một thức quà dẻo quánh, ngọt sắc và dính răng. Cốm xanh được xào với dừa nạo, nước cốt dừa, đường và có nơi còn thêm cả lá dứa. Những cô hàng cốm bán cốm xào trong những chiếc hộp vuông vắn. Nhưng nhiều người thích ăn cốm xào hơi cháy nhẹ nên sẽ tự mua cốm về chế biến.

Trong thế kỷ trước, người ta xào cốm để bán và cũng bán luôn phần cháy trong nồi cho những người ít tiền, gọi là cháy cốm. Đúng như Thạch Lam nói, khi nấu lên thế này thì cốm đã bay đi nhiều mùi, và cũng không được gói trong lá ráy, lá sen nữa. Những chiếc hộp giấy, nắp nhựa trong suốt đã làm mất đi cái ngát xanh, mộc mạc, giản dị vốn có của cốm.

Cốm xào dừa được đựng trong chiếc hộp vuông.

Còn một thứ bánh rất ngon được làm từ cốm, gọi là bánh cốm. Bánh hình vuông, màu xanh, nhưng không phải cái xanh như bánh lá ngải mà đằng Lạng Sơn, Cao Bằng hay làm, mà là màu xanh của cốm. Nhân bên trong có đậu xanh, dừa nạo, mứt bí hoặc mứt sen trần. Bánh dẻo, ngọt đậm, thường được dùng làm lễ vật trong ngày ăn hỏi. Những hộp bánh cốm xếp cao như chiếc tháp, được nhà trai trao cho nhà gái. Thạch Lam nói: “Bánh cốm chính là thứ bánh cưới, trao đi đổi lại trong những mùa thu, để chứng nhận cho cái sung sướng của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng.”

Ngày còn bé, tôi hay thắc mắc vì sao bánh cốm trông đẹp mà lại ngọt thế. Cái ngọt của bánh cốm nó đậm, nó sắc như thể người làm ra nó đã cho rất nhiều đường. Nhưng Thạch Lam bảo, “bánh cưới lại làm nhạt ư?”

Những chiếc bánh cốm vuông vắn xếp cạnh nhau. (Ảnh: Cốm Văn – Đặc sản cốm Hà Nội)

Chợt nhận ra, cốm còn có thể làm được bánh xu xê. Bên cạnh xu xê vàng, xu xê đỏ thì người ta còn làm cả xu xê cốm với một màu xanh trong rất nịnh mắt. Nhưng muốn ăn xu xê cốm thì phải đến các cơ sở bán cốm, chứ mấy cô hàng rong chẳng có đâu. Tôi đã đi dọc Xuân Thủy và Nhà Thờ rồi, những thúng hàng chỉ có cốm tươi, cốm xào, xôi cốm và bánh cốm.

Xu xê cốm có màu xanh rất tươi, trong veo, dẻo quánh, để lộ ra màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu xanh, bên trên phủ thêm mấy hạt vừng. Trong nhiều thức quà từ cốm, chắc hẳn đây là thứ bánh đẹp nhất. Nó vừa tươi mát, thanh đạm, vừa sang trọng, lịch sự, khiến ta phải ngắm nhìn thật lâu rồi mới thưởng thức.

Những chiếc xu xê căng tròn, bóng bẩy đặt cạnh bánh cốm. (Ảnh: Cốm Văn – Đặc sản cốm Hà Nội)

Cốm không dành cho những người vội vàng thưởng thức. Ăn cốm phải ăn từ tốn, chậm rãi, thong thả. Thưởng cốm là phải thưởng từ từ, từng ít một. Người Hà Nội đã ăn cốm mấy trăm năm và những thức quà từ cốm cứ trang nhã, trong sạch tồn tại theo dòng chảy viên miễn của thời gian. Và mỗi độ thu về, người ta lại nhớ đến cốm. Khí thu trong trẻo, dịu dàng, mát mẻ, rất phù hợp để thưởng thức các món ăn nhã nhặn, thanh cảnh như cốm. 

Ngoài những món ăn chơi tôi vừa kể, cốm còn được chế biến thành chả cốm, xúc xích cốm, mochi cốm,… rất thời thượng. Nhưng tôi vẫn thích những món cốm nguyên chất, cổ truyền hơn. Mùa thu Hà Nội đang chớm nở, những gánh cốm cũng đang “vào mùa”, vậy bao giờ ta sẽ thưởng thu đây?

Thu Thảo

Cùng chủ đề

Nam shipper gây sốt khi nói được 3 ngoại ngữ, từng tốt nghiệp bằng giỏi

Từng tốt nghiệp loại giỏi ngành Ngôn ngữ Nhật, Thanh Nhàn có thể sử dụng được cả tiếng Nhật, Trung và Anh. Dẫu vậy, sau khi ra trường, Nhàn quyết định theo đuổi nghề tài xế xe công nghệ. Nguyễn Thanh Nhàn (sinh năm 2002, quê Sơn Tây, Hà Nội) là cựu sinh viên Trường ĐH Phương Đông. Từ năm nhất đại học, Nhàn đi làm phục vụ bàn ở các nhà hàng ăn uống. Cuối năm thứ 3, cậu...

Hà Nội bắn pháo hoa cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2025

Chiều 20/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện một số nội dung quan trọng, trong đó có triển khai kế hoạch của Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Theo báo cáo của Hà Nội, thành phố đã ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ...

Học cả chuyên Ngoại ngữ và Nhạc viện, nữ sinh giành học bổng Mỹ 8,6 tỷ đồng

Lê Hoàng Tiên, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) vừa nhận tin trúng tuyển vào Vassar College, ngôi trường xếp thứ 12 đại học khai phóng của Mỹ. Mức hỗ trợ tài chính Tiên nhận được khoảng 8,6 tỷ đồng trong 4 năm, bao gồm toàn bộ học phí và một phần chi phí sinh hoạt. “Trong đợt tuyển sớm, em nộp khoảng 8 trường, nhưng đây là ngôi trường đầu tiên thông...

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Địa điểm ‘chữa lành’ cách Hà Nội 150km hút khách cắm trại, săn mây, ngắm sao đêm

Nằm cách TP Hà Nội khoảng 150km, cao nguyên Đồng Cao (thuộc địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) vài năm gần đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách nhờ cảnh quan xanh mát, địa hình đa dạng, thuận tiện cho hoạt động dã ngoại và vui chơi. Theo người dân địa phương, Đồng Cao có nhiều đồng cỏ rộng, trải dài nối tiếp nhau, xen kẽ là núi cao với những phiến đá...

Cùng tác giả

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan xuyên Tết 2025

Tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các di tích do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý sẽ mở cửa đón khách. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Khu di tích Văn Miếu -...

Tiệc Giáng sinh đẳng cấp tại nhà hàng sao Michelin ở Hà Nội

Với 3 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin, Capella Hà Nội là điểm đến lý tưởng của những bữa tiệc ẩm thực đẳng cấp mùa Giáng sinh và năm mới 2025. Được Travel + Leisure vinh danh trong top 20 khách sạn trong thành phố tốt nhất châu Á 2024, Capella Hà Nội là khách sạn duy nhất của Việt Nam có 3 nhà hàng được Michelin vinh danh. Trong đó, nhà hàng Hibana by Koki đạt 1 sao Michelin, nhà...

Tiền đề cho Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Cùng với Luật Đất đai 2024, Luật Thủ đô 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho Hà Nội bắt tay vào xây dựng và phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD) với “xương sống” là đường sắt đô thị. Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đang thu hút đông đảo người dân tham gia. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến...

Bài 1: Nền tảng pháp lý để gìn giữ văn hóa Thăng Long-Hà Nội

Chỉ ít ngày nữa, Luật Thủ đô (sửa đổi) chính thức có hiệu lực. Trong lần sửa đổi này, văn hóa là vấn đề hết sức quan trọng. Luật Thủ đô đã định vị những không gian văn hóa cần bảo tồn; đưa ra những định hướng xây dựng, phát triển văn hóa-con người Hà Nội. Đặc biệt, Luật Thủ đô có những quy định tạo “luồng xanh” cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô trong những...

Cùng chuyên mục

Check-in loạt quán cà phê Giáng sinh lung linh ở Hà Nội

Càng gần đến dịp Giáng sinh, các quán cà phê tại Hà Nội càng đầu tư, trang trí không gian đẹp mắt để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của khách. The Valhalla Nằm trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, quán cà phê kiêm quán pub này là gợi ý đáng thử. Đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của khách dịp Giáng sinh, không gian quán được trang trí đẹp mắt với những tông màu quen thuộc như vàng, trắng, đỏ... cùng...

Di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan xuyên Tết 2025

Tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các di tích do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý sẽ mở cửa đón khách. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Khu di tích Văn Miếu -...

Tiệc Giáng sinh đẳng cấp tại nhà hàng sao Michelin ở Hà Nội

Với 3 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin, Capella Hà Nội là điểm đến lý tưởng của những bữa tiệc ẩm thực đẳng cấp mùa Giáng sinh và năm mới 2025. Được Travel + Leisure vinh danh trong top 20 khách sạn trong thành phố tốt nhất châu Á 2024, Capella Hà Nội là khách sạn duy nhất của Việt Nam có 3 nhà hàng được Michelin vinh danh. Trong đó, nhà hàng Hibana by Koki đạt 1 sao Michelin, nhà...

Tiền đề cho Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Cùng với Luật Đất đai 2024, Luật Thủ đô 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho Hà Nội bắt tay vào xây dựng và phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD) với “xương sống” là đường sắt đô thị. Đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội đang thu hút đông đảo người dân tham gia. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến...

Bài 1: Nền tảng pháp lý để gìn giữ văn hóa Thăng Long-Hà Nội

Chỉ ít ngày nữa, Luật Thủ đô (sửa đổi) chính thức có hiệu lực. Trong lần sửa đổi này, văn hóa là vấn đề hết sức quan trọng. Luật Thủ đô đã định vị những không gian văn hóa cần bảo tồn; đưa ra những định hướng xây dựng, phát triển văn hóa-con người Hà Nội. Đặc biệt, Luật Thủ đô có những quy định tạo “luồng xanh” cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô trong những...

Tỉ phú Nvidia ghiền đặc sản Hà Nội từ phở đến bia vỉa hè

Hai lần đến Việt Nam, tỉ phú Nvidia Jensen Huang đều thưởng thức các quán truyền thống như cà phê, bia và phở bò ở Hà Nội. CEO Nvidia Jensen Huang trở lại Việt Nam lần thứ hai để thực hiện cam kết đưa Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai". Trong hai ngày 5 và 6.12 vừa qua, ông đã thưởng thức nhiều món ngon của thủ đô, dạo phố như một du khách đi food tour Hà Nội (tour ẩm thực). Lần trở...

TPHCM và Hà Nội vào top 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới

TPHCM đứng thứ 76, trong khi Hà Nội đứng thứ 83 trong danh sách 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới do Euromonitor International công bố. Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International vừa công bố danh sách 100 thành phố là điểm đến hàng đầu trên thế giới năm 2024. Việt Nam có hai thành phố lọt vào danh sách này là Hà Nội và TPHCM. Trong khi TPHCM xếp hạng 76 - tăng 9 bậc so với năm ngoái, Hà...

Khách Tây bất ngờ vì người Việt đón Giáng sinh tưng bừng

Khách quốc tế bày tỏ sự bất ngờ khi tham quan, chụp ảnh, tận hưởng lễ hội Giáng sinh tại phố Hàng Mã. Dịp lễ Giáng sinh đang đến gần, những ngày này phố Hàng Mã đông đúc hơn bình thường. Không chỉ người dân đến check in, mua sắm mà du khách nước ngoài cũng tới trải nghiệm không khí lễ hội Noel. Khách nước ngoài thích thú với không khí Giáng sinh tại Hà Nội. Ảnh: Tường Vy “Không khí ở đây rất...

Thanh Trì bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Thanh Trì là vùng đất cổ của Thăng Long-Hà Nội với nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc. Nhận thức rõ giá trị của hệ thống di sản này, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì đã quan tâm và có nhiều giải pháp tập trung vào việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Nhờ đó, nhiều di tích,...

Xì xụp canh bún cua ngày gió lạnh đầu mùa về Hà Nội

Chỉ là gánh hàng nhỏ nằm trên vỉa hè phố cổ, canh bún cua gia truyền lúc nào cũng đông khách vì chất lượng “không chê vào đâu”. Nằm trên vỉa hè Hàng Đậu đoạn giao với Hồng Phúc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), gánh canh bún cua cô Hằng là “quán tủ” của nhiều người dân Thủ đô. Cô Lương Thị Hằng, chủ gánh bánh canh bún, bán hàng đã mấy chục năm. Ngày trước, cô còn gánh đi bán khắp các...

Tin nổi bật

Tin mới nhất