TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được xem là “thủ phủ” hành tím. Những ngày này, nông dân vào mùa thu hoạch rộ. Khắp các cánh đồng, hành tím chất thành từng đống. Trên những tuyến đường quê, phương tiện chuyên vận chuyển hành ra vào tấp nập.
Hành tím là cây màu chủ lực mang lại cuộc sống ổn định cho bà con Khmer xứ biển Vĩnh Châu. Vụ hành năm nay, toàn TX.Vĩnh Châu xuống giống trên 5.400 ha. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch khoảng 4.000 ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, sâu bệnh giảm nên hành tím phát triển tốt, năng suất cao, từ 20 – 22 tấn/ha.
HTX nông nghiệp Samaki ở xã Vĩnh Hiệp (TX.Vĩnh Châu) là một trong những đơn vị tiên phong trồng hành tím theo hướng hữu cơ. Vụ này, HTX canh tác 17 ha, trong đó có 3 ha trồng theo hướng hữu cơ, với 342 tấn hành tím được chứng nhận VietGAP.
Ông Thạch Dil, Phó giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Samaki, cho biết nhờ canh tác theo quy trình hữu cơ sinh học nên người trồng tiết giảm được nhiều chi phí đầu tư. Đặc biệt, nhờ liên kết sản xuất nên việc tiêu thụ sản phẩm rất thuận lợi, giá bán cao hơn thị trường từ 5 – 10%. Sản phẩm hành tím của HTX hiện đã có mặt trong hệ thống các siêu thị trong tỉnh và khu vực ĐBSCL.
Hiện, hành tím được thương lái mua với giá 18.000 – 22.000 đồng/kg, tuy giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ, nhưng bù lại năng suất đạt cao. Sau khi trừ chi phí, người trồng có lãi từ 10.000 – 12.000/kg.
Ông Lý Bồ Rươl (60 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu) cho biết, vụ hành tím năm nay gia đình ông canh tác 7 công (7.000 m2). Nhờ canh tác theo hướng hữu cơ nên cây phát triển tốt, củ chắc, màu sắc đẹp, năng suất cao hơn 30% so với vụ trước. Ông nhẩm tính, với giá bán như hiện nay, gia đình sẽ thu lãi trên dưới 20 triệu đồng/công.
Theo chia sẻ của ông Rươl, những năm gần đây, ông cũng như nông dân Vĩnh Châu trồng hành tím rải vụ. Vì vậy, khi đến mùa thu hoạch không còn xảy ra tình trạng ùn ứ, rớt giá như trước kia. Cùng với đó, nhờ đẩy mạnh liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm nên đầu ra thuận lợi hơn.