tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Sáu, 23/10/2020 | 12:24:44 GMT+7
Hãng sản xuất ô tô Việt Nam VinFast trình làng mẫu xe sang

VinFast, hãng sản xuất ô tô do người giàu nhất Việt Nam sáng lập, công bố mẫu xe SUV dành cho giới nhà giàu. Chiếc VinFast President sang trọng đã được bán ra ngày 07/9 với giá 164.000 USD và sẽ chỉ sản xuất 500 xe, vì nó "dành riêng cho thị trường Việt Nam".

11/09/2020 11:15:00

Hãng sản xuất ô tô Việt Nam VinFast trình làng mẫu xe sang - 1

Tuy nhiên, mặc dù dự kiến chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam sẽ hồi phục - một trong số ít thị trưởng tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch - nhưng với mức giá rất cao của mẫu President, các nhà phân tích coi chiếc SUV này là một bước đánh bóng thương hiệu hơn là sản phẩm dành cho người tiêu dùng trong nước.

Thương hiệu ô tô quốc gia Việt Nam do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập, thuộc tập đoàn Vingroup, bắt đầu tung ô tô ra thị trường từ năm ngoái và cuối cùng có tham vọng xuất khẩu xe sang Mỹ, châu Âu và Nga.

Phát biểu với Nikkei Asian Review, ông Vũ Tấn Công, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp và Thương mại ô tô Việt Nam nói "Vinfast muốn cho mọi người khắp thế giới thấy rằng, Việt Nam có thể sản xuất ô tô hạng sang".

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng Giám đốc thường trực VinFast, thừa nhận, giá trị biểu tượng của mẫu xe mới nhất. Bà cho biết, chiếc SUV "cũng là lời khẳng định của chúng tôi với thế giới về năng lực sản xuất ô tô của Việt Nam".

Hầu hết ô tô sản xuất tại Việt Nam đều được lắp ráp trong nước từ các linh kiện nhập khẩu. VinFast là công ty đầu tiên sản xuất ô tô hoàn toàn trong nước. Họ sản xuất ô tô sedan và hatchback và xe máy điện tại một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ông Dennis Lien, Giám đốc Việt Nam của Công ty tư vấn YCP Solidiance nghi ngờ về quyết định chuyển sang sản xuất xe hạng sang của VinFast ngay sau khi ra mắt. President là mẫu xe giá cao nhất của hãng này.

Ông nói với Nikkei: "Tôi nghĩ rằng, thương hiệu này chưa làm được nhiều để thực sự nổi bật so với các đối thủ nước ngoài kể từ khi họ quảng cáo về công nghệ Đức và quan hệ đối tác với các công ty ô tô Mỹ".Công ty chế tạo những chiếc xe mang thương hiệu của mình bằng công nghệ của các đối tác như BMW và Bosch, đồng thời sản xuất các loại xe khác theo giấy phép của General Motors.

VinFast đang lấn sân sang lĩnh vực xe hạng sang đúng thời điểm Việt Nam hạ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 xuống 2% đến 2,5%, cho thấy sự sụt giảm thương mại toàn cầu. Chỉ tiêu trước đây là 5%. "VinFast đang có cách tiếp cận tích cực và chắc chắn đang tận dụng giai đoạn kinh tế toàn cầu ảm đạm để cố gắng đạt được một số bước tiến nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu", ông Lien nói.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, nửa đầu năm 2020, doanh số bán ô tô của Việt Nam nói chung giảm khoảng 30%, trong khi doanh số ở phân khúc xe sang giảm 10%. Trong bối cảnh số lượng ca nhiễm Covid-19 gia tăng, hồi tháng 4/2020, Việt Nam đã đóng cửa nền kinh tế trong vài tuần. Sau 03 tháng không có ca mắc mới, Covid-19 đã quay lại với quy mô nhỏ hơn vào tháng Bảy.

Do chỉ một số ít các trường hợp Covid-19 được thông báo mỗi ngày trên toàn quốc nên Hoàng Bùi, chuyên gia phân tích lĩnh vực ô tô của Công ty chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng mức tiêu thụ sẽ tăng trở lại nửa cuối năm 2020. Tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ không chi tiêu quá nhiều khi thu nhập hạn chế, nhưng vẫn có một bộ phận khách hàng trên thị trường xe sang, những người không nhạy cảm với giá cả", ông nói. 


(Thu Hà dịch)