Powered by Techcity

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản bánh mỳ cay

Nhắc đến đặc sản Hải Phòng, có một món bánh mì đặc trưng không nơi nào có, đó là bánh mì cay.

Bánh mì cay, hay còn được gọi là bánh mì que, là một thức quà ăn vặt nổi tiếng và đặc trưng của Thành phố Cảng. Bánh mì cay có kích thước nhỏ hơn bánh mì thường, bề ngang to bằng khoảng hai đầu ngón tay, dài khoảng một gang tay. Bên trong chỉ có nhân pate và ăn cùng “chí chương” – loại tương ớt của Hải Phòng.

Một trong những nơi bán bánh mì cay nổi tiếng và lâu đời nhất Hải Phòng là quán Bánh mì cay Bà Già, nằm ở số 57A đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Bà Phạm Thị Thủy, chủ quán hiện tại cho biết quán được cụ Toàn, bà của bà mở bán cách đây khoảng 20 năm. Bà Thủy là đời thứ ba tiếp quản quán sau khi mẹ bà nghỉ bán.

Quán có mặt bằng rộng rãi, khoảng hơn 20 m2, thoáng mát và sạch sẽ, có thể phục vụ khoảng 30 người cùng một thời điểm. Quán mở bán từ 6h đến 20h hàng ngày. Ngoài bánh mỳ cay, quán cũng bán thêm một số loại nước uống như chè thái, trà tắc với giá cả từ 5.000 – 15.000 đồng.

Bà Thủy cho biết điều làm nên thương hiệu cho món bánh mì cay quán bà là pate, được bà Thủy tự chế biến tại xưởng gia đình. Với những nguyên liệu làm pate thông thường như thịt lợn, gan, muối, tiêu, bà Thủy nêm nếm gia vị và chế biến theo công thức gia truyền.

Nhiều thực khách đến đây cũng công nhận hương vị pate của quán bà Thủy. Nguyễn Thị Duyên (27 tuổi, Hải Phòng) cho biết cô đã ăn thử một số quán bánh mì cay khác nhưng không hợp khẩu vị. “Pate có chỗ nhiều mỡ nên ăn hơi ngấy, chỗ thì bị khô và không nhuyễn mịn như ở đây”, Duyên nói.

Pate chín được tạo hình thành từng khuôn, nặng khoảng 3 – 4 kg. Người làm dùng dao rạch dọc theo chiều dài bánh mì rồi dùng dao phết pate vào giữa. Trong quá trình làm, nhân viên đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh.

Bà Thủy cho biết, lớp pate quá dày dễ khiến thực khách bị ngán và không ăn được nhiều, quá mỏng thì thực khách không cảm nhận được hương vị. Vì vậy, lớp pate được phết vừa đủ, theo định lượng riêng. Khi quen tay, người làm có thể ước chừng bằng mắt.

“Bánh mì cay phải chấm với chí chương mới đúng vị”, bà Thủy cho biết. Chí chương là cách gọi tương ớt của người Hải Phòng, có độ sánh nhẹ, màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, thơm, đậm vị, không thuần vị cay như tương ớt bình thường mà pha thêm một chút chua nhẹ.

Cách ăn món bánh mì cay không phải rưới tương ớt lên trên, mà là chấm vào bát chí chương rồi thưởng thức. Vỏ bánh giòn rụm, vị cay và chua nhẹ của chí chương quyện với lớp pate nhuyễn mịn, mặn, ngậy ở giữa tạo nên hương vị đặc biệt.

“Bánh mì cay ăn với chí chương rất ngon, nhưng nếu mang về ăn với loại tương ớt khác sẽ không ra được mùi vị giống như khi ăn tại quán”, Nguyễn Đức Tú (24 tuổi, Phú Thọ) chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Vì bánh mì cay có kích thước nhỏ bằng khoảng 1/3 bánh mì thường nên một người có thể ăn nhiều chiếc. Khi được hỏi về lượng bánh mì bán ra, bà Thủy cho biết khó ước lượng chính xác, nhưng 1000 chiếc vẫn là con số khá ít. Đặc biệt hai ngày cuối tuần, số lượng bánh mì có thể gấp đôi hoặc gấp ba lần số lượng bánh mì những ngày trong tuần cộng lại.

Để đảm bảo đủ bánh mì phục vụ thực khách, quán bà Thủy có xưởng sản xuất bánh mì riêng.

Tại quán có khoảng 10 nhận viên làm việc liên tục để cho ra những lò bánh mì cay nóng hổi. Công đoạn cần nhiều người làm nhất là phết pate. Những chiếc bánh mì đầy đủ nguyên liệu được xếp gọn gàng trong rổ, chờ nướng lên và đưa đến tay thực khách.

Trước đây, khách của quán chủ yếu là người Hải Phòng và khách quen tại một số tỉnh lân cận. Từ khi trào lưu food tour Hải Phòng nổi lên, khách ngoại tỉnh tìm đến quán thưởng thức bánh mì cay nhiều hơn, xếp thành hàng dài vào mỗi cuối tuần. Khách hàng ở mọi lứa tuổi, nhưng đông nhất là thanh niên.

Bánh mì cay được coi như một thức quà ăn vặt cho buổi xế chiều nên giờ tan tầm, mọi người tranh thủ qua ăn, mua mang về. Ngày thường, thời điểm đông khách vào khoảng từ 16 – 18h.

Bánh mì mua mang về được gói thành từng bọc 10 chiếc, giá 30.000 đồng. Quán cũng không quên cho thêm những gói chí chương để thực khách ăn kèm. Một lưu ý là nếu muốn ăn bánh mì cay đậm vị, du khách nên xin thêm chí chương, được miễn phí.

Khi nhìn những bọc bánh mì cay xếp gọn gàng trên chiếc bàn nhôm đặt ngay chính giữa quán, Thái Thị Hậu (28 tuổi, Hải Phòng) nhận ra ngay đây là quán Bánh mì cay Bà Già do cô là khách quen từ hồi cụ Toàn còn ngồi tại quán (khoảng năm 2015). Hậu chia sẻ: “Một phần vì hương vị, một phần tôi thích ngồi nhìn bà (cụ Toàn) tỉ mỉ làm từng chiếc bánh mì, như vậy khi ăn cảm thấy rất yên tâm. Nay bà không còn nữa, tôi cũng đi làm xa nên thi thoảng mới ghé về quán để thưởng thức hương vị xưa”.

Một thực khách mua 80 chiếc bánh mì cay tại quán.

Không cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu, chỉ có bánh mì, pate và chí chương nhưng bánh mì cay đã trở thành đặc sản ở Hải Phòng, được du khách tìm mua và thưởng thức suốt bốn mùa. Bánh mì cay cũng thường xuyên nằm trong top đầu những món phải thử khi trải nghiệm food tour tại thành phố hoa phượng đỏ.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai

Nguồn

Cùng chủ đề

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địaPhó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1587/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việt Nam quy hoạch 54 cụm cảng hàng hóa, tổng công suất khoảng 513 triệu tấn. Nâng cao mục tiêu về vận tải Quyết định số 1587/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội...

Người dân tự hào khi được trải nghiệm vũ khí, khí tài quân sự hiện đại do Việt Nam sản xuất

TPO – Người dân háo hức đến xem, trải nghiệm tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024; bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam sản xuất được nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại, đủ sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 21/12, hàng chục nghìn người dân từ các tỉnh phía Bắc đổ về...

Xây dựng nền hành chính ứng dụng số, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực và hiệu quả

Sáng ngày 21/12/2024, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của ngNội vụ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự và chỉ đạo Hội nghị. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương...

Lan tỏa giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà ra thế giới

Đoạn phim có thời lượng 30 giây với những hình ảnh đẹp, độc đáo, ấn tượng, mô tả khái quát nhất những giá trị nổi bật toàn cầu của quần đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) – nơi cùng với Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Những hình ảnh ấn tượng trên được phát sóng trên kênh truyền hình CNN khu vực châu Á (Đông Bắc Á, châu...

Ngày 27/12, gần 5 triệu cổ phiếu Hóa chất Minh Đức giao dịch trên UPCoM

CTCP Hóa chất Minh Đức, mã chứng khoán: HMD (địa chỉ tại khu Quyết Hùng, thị Trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), tiền thân là Xí nghiệp Hóa chất Minh Đức, thành lập năm 1979 và chuyển sang cổ phần từ năm 1998. Hóa chất Minh Đức hoạt động chính trong lĩnh vực: sản xuất bột nhẹ CaCO3, bột nặng CaCO3, bột tan và các phụ gia nghiền từ khoáng sản; sản xuất khí CO2… phục...

Cùng tác giả

Hải Phòng cải thiện môi trường đầu tư, ổn định sản xuất

Trong bối cảnh khó khăn, nhất là những thiệt hại lớn do cơn bão số 3 hồi tháng 9 vừa qua, thành phố Hải Phòng đã nỗ lực vươn lên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) hơn 11%, thể hiện sự phát triển bền vững của Hải Phòng trong vai trò động lực tăng trưởng kinh tế của vùng Ðồng bằng sông Hồng. Mười năm liên tục, Hải Phòng vượt khó, giữ đà tăng trưởng kinh tế...

Hải Phòng hướng tới trở thành trung tâm logistics hiện đại

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị xác định, đến năm 2025 thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia; đến năm 2030 trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao... Với vị...

Du khách trở lại Cát Bà sau bão số 3

UBND huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng) và một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại Cát Bà cho biết hoạt động du lịch đang từng bước được khôi phục tại đảo Cát Bà và vịnh Lan Hạ, sau nhiều nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 3 (bão Yagi) gây ra. Trả lời phóng viên VOV.VN, ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng) cho biết Cát Bà hiện...

Khách Hàn ngỡ ngàng với bánh mì chảo bình dân ở Hải Phòng

Ghé thăm Hải Phòng, thực khách Hàn lần đầu ăn thử đã yêu thích món bánh mì chảo với rau thơm ăn kèm đặc biệt. Là một trong những chương trình thực tế được yêu thích nhất tại Hàn Quốc, Battle Trip (Cuộc Chiến Du Hí) nhiều lần chọn các thành phố lớn tại Việt Nam làm điểm đến khám phá du lịch, ẩm thực. Trong tập khám phá thành phố Hải Phòng, diễn viên Park Jun Gyu và ca sĩ trẻ Sandeul...

Đặc sản chân dài ngon giòn sần sật, khách mỏi miệng ăn ở Hải Phòng

Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn và cách ăn hơi tốn thời gian, nhưng đặc sản này rất được ưa chuộng ở Hải Phòng bởi thịt mềm ngọt, còn phần chân giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong nước sốt nóng hổi, đặc sánh. Nhắc tới đặc sản Hải Phòng, ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái, sủi dìn… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, được bày...

Cùng chuyên mục

Hải Phòng cải thiện môi trường đầu tư, ổn định sản xuất

Trong bối cảnh khó khăn, nhất là những thiệt hại lớn do cơn bão số 3 hồi tháng 9 vừa qua, thành phố Hải Phòng đã nỗ lực vươn lên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) hơn 11%, thể hiện sự phát triển bền vững của Hải Phòng trong vai trò động lực tăng trưởng kinh tế của vùng Ðồng bằng sông Hồng. Mười năm liên tục, Hải Phòng vượt khó, giữ đà tăng trưởng kinh tế...

Hải Phòng hướng tới trở thành trung tâm logistics hiện đại

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị xác định, đến năm 2025 thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia; đến năm 2030 trở thành trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao... Với vị...

Du khách trở lại Cát Bà sau bão số 3

UBND huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng) và một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại Cát Bà cho biết hoạt động du lịch đang từng bước được khôi phục tại đảo Cát Bà và vịnh Lan Hạ, sau nhiều nỗ lực nhằm khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 3 (bão Yagi) gây ra. Trả lời phóng viên VOV.VN, ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng) cho biết Cát Bà hiện...

Khách Hàn ngỡ ngàng với bánh mì chảo bình dân ở Hải Phòng

Ghé thăm Hải Phòng, thực khách Hàn lần đầu ăn thử đã yêu thích món bánh mì chảo với rau thơm ăn kèm đặc biệt. Là một trong những chương trình thực tế được yêu thích nhất tại Hàn Quốc, Battle Trip (Cuộc Chiến Du Hí) nhiều lần chọn các thành phố lớn tại Việt Nam làm điểm đến khám phá du lịch, ẩm thực. Trong tập khám phá thành phố Hải Phòng, diễn viên Park Jun Gyu và ca sĩ trẻ Sandeul...

Đặc sản chân dài ngon giòn sần sật, khách mỏi miệng ăn ở Hải Phòng

Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn và cách ăn hơi tốn thời gian, nhưng đặc sản này rất được ưa chuộng ở Hải Phòng bởi thịt mềm ngọt, còn phần chân giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong nước sốt nóng hổi, đặc sánh. Nhắc tới đặc sản Hải Phòng, ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái, sủi dìn… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, được bày...

‘Bỏ túi’ kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết

Chuyến đi tới thành phố hoa phượng đỏ của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều nếu bạn biết được những kinh nghiệm du lịch Hải Phòng trong bài viết dưới đây. Đi mùa nào đẹp? Bạn có thể du lịch Hải Phòng bất kỳ mùa nào trong năm. Mỗi mùa, thời gian khác nhau sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm, cảm nhận riêng về vẻ đẹp Hải Phòng. Du lịch Hải Phòng từ tháng 4 - tháng 10: Là thời điểm...

Cổ vật gốm Chu Đậu Hải Dương ở Bảo tàng Hải Phòng

Hệ thống cổ vật là gốm Chu Đậu xuất xứ từ làng gốm Chu Đậu (Nam Sách, Hải Dương) đã được một nhà sưu tập tư nhân mang về từ nước ngoài và hiện trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng. Bình gốm hoa lam, đĩa, ấm... là những cổ vật gốm Chu Đậu đang được trưng bày tại Bảo tàng TP Hải Phòng Người có công sưu tầm các cổ vật gốm Chu Đậu nói trên là ông Trần Đình...

“Biển vô cực” ở Hải Phòng gây bão mạng

Được mệnh danh là “biển vô cực” của Hải Phòng, bãi bồi ở cửa sông chảy ra biển ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thu hút du khách tìm đến. Vào buổi bình minh, mực nước trên bãi bồi xâm xấp hệt như một tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời rực rỡ khiến nhiều người thích thú gọi tên bãi bồi này là “biển vô cực”. Tên gọi vui này thường được cộng đồng mạng dùng để...

Hải Phòng sẽ đào tạo 1.000 – 1.200 kỹ sư, chuyên gia vi mạch bán dẫn

Từ năm 2024-2027, Hải Phòng sẽ đào tạo 1000-1200 kỹ sư, chuyên gia chuyên sâu về điện tử, vi mach bán dẫn và 3000-5000 lao động có kỹ năng về vi mạch… Ngày 1/7, thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế TP. Hải Phòng cho biết giai đoạn 2024 – 2027, cơ quan này sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hải Phòng và Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh...

Hải Phòng đứng thứ 5 cả nước về tốc độ tăng GRDP 6 tháng đầu năm

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2024 ước tăng 10,32% so với cùng kỳ năm trước (kế hoạch năm 2024 tăng 11,50% - 12%), đứng thứ 5 cả nước và thứ 2 vùng đồng bằng Sông Hồng. Tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng 6 tháng đầu năm đứng thứ 5 cả nước. Theo Cục trưởng Cục Thống kê TP Hải Phòng Lê Gia Phong, tình hình kinh tế - xã hội Hải Phòng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất