Ngày 8-9, các công ty cung ứng nông sản tại vùng nông sản Đà Lạt (gồm TP Đà Lạt và các huyện lân cận: Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương) cho biết đã tăng khoảng 30% lượng nông sản xuất bán đi các tỉnh phía Bắc, chủ yếu là rau củ, ngay từ chiều 7-9 để bù đắp cho việc hụt nguồn cung sau bão Yagi.
Đại diện Công ty Nông sản Phong Thúy (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết các hệ thống siêu thị đều yêu cầu tăng thêm các loại nông sản là củ, quả và giảm các loại rau lá.
Theo vị đại diện doanh nghiệp nêu trên, đây là yêu cầu phù hợp bởi nông sản dạng củ quả sẽ bảo quản được lâu, dễ vận chuyển.
Ngược lại, nông sản dạng lá khó bảo quản và có thể bổ sung nguồn sản xuất tại chỗ hoặc các tỉnh lân cận.
Bà Nguyễn Thúy Quyên, tiểu thương chuyên kinh doanh nông sản Đà Lạt tại huyện Đơn Dương, cho hay: “Vựa nông sản của tôi đã tăng lượng thu mua lên 20% để bán cho các chợ đầu mối tại Hà Nội và Hải Phòng, nằm trong vùng tâm bão Yagi. Trước khi bão vào, nhiều tiểu thương nông sản tại các tỉnh phía Bắc đã đặt hàng”.
Theo bà Quyên, để đáp ứng thiếu hụt nông sản trong 2 tháng tới do vùng sản xuất tại chỗ ở các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại, vựa rau của bà đã đặt hàng nông dân tăng sản lượng.
Ghi nhận tại Chợ nông sản Đà Lạt, giá nông sản so với tháng 7-2024 không thay đổi nhiều. Trong đó cà chua có giá 21.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg; ớt chuông Đà Lạt (màu vàng và đỏ) 30.500-31.000 đồng/kg, tăng 2.500-3.000 đồng/kg; đậu leo 15.000 đồng/kg, tăng 1.750 đồng/kg.
Trong khi đó một số loại rau củ khác giá giữ ở mức cao như bó xôi 26.000 đồng/kg, súp lơ xanh 18.000 đồng/kg, rau xà lách 8.000-10.000 đồng/kg, ớt sừng 15.000 đồng/kg…
Nông sản sẽ tăng giá nhẹ
UBND TP Đà Lạt nhận định giá nông sản xuất bán tại nguồn sẽ tăng trong thời gian tới do sản lượng nông sản của địa phương cũng đang giảm do mưa kéo dài. Tuy nhiên, mức tăng trung bình chỉ khoảng 30%, tương tự các năm trước. Giá nông sản sẽ ổn định trở lại giữa tháng 10-2024, khi cao điểm mùa mưa qua đi.