Là một biến thể của bánh đa cua, bánh đa ngan trộn là sự kết hợp lạ miệng, thu hút khách đến với foodtour ở Hải Phòng.
Từ đặc sản bánh đa cua, người Hải Phòng đã sáng tạo thêm nhiều món khác, kết hợp sợi bánh đa với nhiều loại topping, trong đó có bánh đa ngan trộn. Món ăn có trong Bản đồ ẩm thực Hải Phòng, được gợi ý cho du khách khi đến khám phá ẩm thực của thành phố.
Một trong những quán được giới thiệu nằm tại số 1 ngõ 73 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng của bà Nguyễn Thị Hải Yến, 52 tuổi.
Quán có diện tích hơn 100 m2 và khu vực để xe rộng rãi, mở cửa từ 5h30 đến 11h30 hằng ngày.
Bà Yến (ảnh) cho biết thời gian đầu, bà bán bánh đa cua như nhiều hàng quán khác. Đến khoảng năm 2014, bà chuyển sang bán bánh đa ngan trộn. “Thay vì chọn cua, bề bề hay những loại hải sản quen thuộc khác, tôi chọn thịt ngan ăn cùng bánh đa để tạo sự mới lạ”, bà nói. Nhờ lạ, quán dần thu hút đông thực khách.
Từ đường lớn đi vào khoảng 10 m, thực khách dễ dàng nhìn thấy quầy hàng của bà Yến với chiếc tủ kính đựng thịt ngan nằm bên trái lối vào. Khu vực ăn uống ngay gần quầy, nơi để xe nằm ở phía đối diện.
Bà Yến chọn những con ngan trưởng thành, trọng lượng trên 3 kg, cho ra phần thịt đùi, cánh, lườn dai, chắc.
Khi thực khách gọi món, hai nhân viên đảm nhận việc chế biến bánh đa, bún, miến theo yêu cầu còn bà Yến phụ trách chế biến thịt ngan trộn.
Bà Yến trộn đều hành tây thái sợi với dấm, tỏi, ớt, và nước mắm chua ngọt, pha chế từ loại nước mắm trong vùng. Phần hành tây đã trộn tiếp tục được trộn với thịt ngan luộc chín, thái miếng. Bà Yến rưới thêm xì dầu và rắc rau mùi lên trên.
Chủ quán cho biết mỗi ngày luộc và bán hết khoảng 15 – 20 con ngan. Xương ngan sau khi đã lọc thịt được tận dụng nấu nước dùng cùng một số gia vị, tạo nên nồi nước dùng màu vàng nhạt, vị ngọt dịu.
Quán phục vụ bánh đa và thịt ngan riêng kèm rau sống. Sợi bánh đa thấm nước dùng trở nên trong, mềm ngọt, dễ ăn. Thịt ngan trộn chua ngọt ăn cùng hành tây giòn và hăng nhẹ.
Một bát bánh đa ngan trộn đầy đủ có giá 40.000 đồng, bánh đa gọi thêm mọc có giá 50.000 đồng.
Những ngày trong tuần, quán chủ yếu bán vào buổi sáng và trưa cho người dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Thạnh (ảnh), hơn 60 tuổi, quận Hồng Bàng, ghé quán ăn sáng 3 lần mỗi tuần. Ông cho biết “thịt ngan chất lượng, trộn lên dai ngọt vừa đủ, hợp với bánh đa nước”.
Quán bán khoảng hơn 300 bát mỗi buổi sáng. Vào cuối tuần hoặc lễ, Tết, nhiều khách foodtour tìm đến, số lượng có thể tăng lên hơn 600 bát.
Phạm Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hải Phòng, cho biết bánh đa ngan trộn là món ăn thể hiện sự sáng tạo của người dân và hiện không nhiều quán bán ở Hải Phòng. Sự kết hợp này tuy không lạ với người địa phương nhưng lại mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho khách ngoại tỉnh, làm phong phú danh sách foodtour và giúp thu hút khách.
Để thưởng thức đầy đủ các loại thịt ngan, thực khách nên đến quán trước giờ cao điểm, từ 8h đến 9h. Quán nằm trong ngõ nhỏ, không có biển hiệu hay chỉ dẫn, khách đến lần đầu có thể sẽ khó tìm. Nhưng nhờ mạng xã hội và “tiếng lành đồn xa”, nhiều thực khách ở xa vẫn biết đến quán và quay lại nhiều lần, bà Yến chia sẻ.
Bài và ảnh: Quỳnh Mai